Phát thanh xúc cảm của bạn !

Thời gian ơi, xin đừng làm mẹ tổn thương nhé

2021-04-24 01:30

Tác giả: Cúc Tịch


blogradio.vn - Mẹ à, con gái mẹ lớn rồi có thể tự lo cho bản thân, có thể xác định được việc học, có thể đối diện với cuộc đời. Con gái biết cố gắng để con không khổ, để mẹ không buồn, để không phụ lòng mẹ. Dẫu mẹ không thể chia sẻ cùng ai, dẫu ngày mai cuộc sống có thay đổi, mẹ hãy cứ yên tâm vì vẫn còn có con bên mẹ, là chỗ dựa vững chắc cho mẹ, đem lại niềm vui, niềm tự hào cho mẹ. Con chỉ mong rằng ánh nắng ngoài kia đừng chiếu vào làn da đen sạm của mẹ nữa. Mẹ là người đẹp nhất. Thời gian ơi xin đừng làm mẹ tổn thương nhé.

***

Có một người phụ nữ luôn yêu tôi đến hết cuộc đời này, đó chính là mẹ tôi. Không có tình yêu nào vĩ đại bằng tình yêu của mẹ dành cho tôi.  Mẹ là người có thể thay thế tất cả những ai khác, nhưng không có ai có thể thay được vị trí của mẹ.

Ngày hạnh phúc nhất cuộc đời của mẹ là ngày tôi được sinh ra, tôi còn cảm nhận được mẹ vui thế nào khi xuất hiện một sinh linh bé nhỏ trong cuộc đời mình. Rồi từng ngày, từng ngày mẹ làm lụng vất vả, cũng chỉ mong cho tôi có cuộc sống no ấm như bao đứa trẻ khác, niềm hạnh phúc của mẹ là nhìn tôi lớn khôn mỗi ngày và nhìn thấy nụ cười của tôi.

Thế nhưng cuộc sống của mẹ chẳng vui vẻ như những người khác, mẹ luôn phải chịu áp lực với cảnh mẹ chồng nàng dâu, để rồi biết bao đớn đau, đắng cay mẹ phải gánh chịu. Mẹ cam chịu cực khổ, cam chịu những dèm pha của cuộc đời, điều đó cũng vì sự khó xử của bố và vì hạnh phúc của tôi.

Chẳng phải nuôi mình tôi, em tôi, ông bà nội mẹ còn phải nuôi thêm 2 người cháu dù kinh tế khó khăn. Dù mỗi ngày mẹ hao tốn bao sức khỏe, xương máu nhưng điều đó chẳng ai thấu hiểu.

mẹ_2

Tôi nhớ có lần tôi rất nhỏ, một lần bà nội đã mắng mẹ là vì mẹ đã vung roi với tôi vì tôi quá nghịch ngợm, những lời nói của bà khiến mẹ buồn, mẹ chẳng làm được gì ngoài việc trốn tránh trong lo sợ. Mẹ đã về ngoại nhưng mẹ vẫn đem theo em tôi, lúc ấy tôi đã chạy theo mẹ, bật khóc, nhưng cuối cùng mẹ cũng trở lại.

Mẹ nghĩ rằng mẹ chẳng thể để bố lại một mình và mẹ cũng vì cuộc sống của gia đình nhỏ bé này. Bàn tay mẹ dù nhỏ, nhưng thật sự nó rất lớn đối với những gì mẹ làm. Mẹ luôn mất ngủ với những đêm canh bà ốm, mẹ luôn chắt chiu từng đồng tiền để chữa bệnh cho bà, thế nhưng đổi lấy lại chỉ là sự vô tâm, thành kiến.

Mẹ chẳng có chị gái hay em gái, anh em cũng ít ỏi, điều đó làm mẹ chẳng thể tâm sự cùng ai mà chỉ âm thầm chịu đựng một mình. Cho đến khi bà nội mất đi, tôi ngồi đó, và cả mẹ nữa. Cho đến cuối cùng, khi bà ra đi vẫn chỉ có mẹ ở bên, vẫn chỉ có mẹ kề cạnh bà những ngày cuối đời.

Ngày tháng dần qua tôi lớn lên trong vòng tay yêu thương của mẹ. Mẹ dạy tôi cách làm người, cách ứng xử và thật nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống. Tôi còn nhớ có lần tôi đã lấy trộm hộp màu của chị họ, mẹ đã vung roi với tôi. Tôi rất đau, nhưng sau trận roi đó tôi hiểu rằng hành động mình là sai và tôi chẳng làm việc đó một lần nào nữa.

Càng lớn tôi càng cảm nhận được sự cực khổ của mẹ,tôi nhớ những lần 3h sáng  trong khi mọi người đang say nồng trong giấc ngủ mẹ và bố đã thức dậy đi cắt lúa. 

mẹ45

Những ngày mưa mẹ phải lặn lội trong rừng kiếm từng búp măng đến nỗi quên cả việc ăn uống, thật khổ cực biết bao. Một con người bằng xương bằng thịt nhưng lại làm được nhiều điều thật phi thường, công việc dù khó khăn đến mấy mẹ cũng đều cố gắng để mong  kiếm tiền nuôi cho tương lai của tôi.

Rồi một lần bố gặp tai nạn phải mổ chân, thời điểm đó khó khăn biết bao nhiêu, mẹ đã là chỗ dựa vững chãi nhất cho cả gia đình. Mẹ đã rất kiên trì vượt quãng thời gian khó khăn này, mẹ tựa như một người hùng gánh vác, lo toan tất cả mọi thứ.

Đến khi kinh tế gia đình có đôi phần ổn định, tôi cũng đã  lớn, mẹ cũng không cần quá lo lắng về tôi nhiều nữa. Những lần mẹ mắng tôi, ẩn sâu trong lòng tôi biết mẹ vẫn thương con rất nhiều.

Mẹ là người phụ nữ tuyệt vời nhất trên đời này. Đôi khi tôi không hiểu nổi trong mẹ suy nghĩ những gì bởi mẹ từng trải quá nhiều. Có những lần cãi vã với bố, mẹ dù có tức giận đến mấy cũng không bao giờ lựa chọn ra đi, cho đến khi tột đỉnh của sự chịu đựng, mẹ vẫn lựa chọn ở lại cùng tôi, sống vì tôi.

 

Lớp 8, vì kiếm thêm thu nhập mà bố mẹ phải đi làm ăn xa, tôi lần đầu sống xa bố mẹ, vì bị bạn bè rủ rê mà hư hỏng. Tôi đi chơi suốt ngày, không học hành, và bắt đầu biết nói dối, biết lấy điện thoại của mẹ để làm mấy chuyện nghịch phá cùng đám bạn trên mạng xã hội. 

Lúc cô giáo nói với mẹ, tôi thấy mẹ rất sốc, tôi nhớ mẹ đã bắt tôi quỳ gối rất lâu, và kể từ đó mẹ chẳng đi làm xa nữa, tôi cũng không còn dám quậy phá nữa, đó thật sự là một khoảng thời gian xấu nhất cuộc đời tôi, nhưng tôi chưa bao giờ hối hận vì đã trải qua nó vì nó đã khiến tôi trưởng thành hơn rất nhiều.

mẹ34

Năm tôi lên cấp 3, dù gia đình khó khăn đến mấy, bố mẹ vẫn cố sắm cho tôi chiếc xe máy để chạy cho giống bạn giống bè. Cũng chính từ đây, việc học của tôi bắt đầu trở nên quan trọng, tôi nhận ra rằng mình sống không còn vì mình mà còn vì những người thân xung quanh, vì bố, vì em và cả vì mẹ, vì gia đình nhỏ này nữa.

Mỗi cái Tết qua đi là tôi lớn thêm một tuổi, nhưng mẹ à con chẳng muốn mình lớn lên nữa, bởi tôi càng lớn, mẹ càng già đi. Những nếp nhăn trên mặt mẹ là cả một đời tảo tần vì tôi.

Mẹ không kiêu sa, không đua đòi như những người phụ nữ khác, mẹ thật giản dị, thật mộc mạc và cũng như món quà quý giá của tạo hóa tặng cho tôi. Tôi học được ở mẹ thật nhiều điều, sự chịu đựng, sự kiên trì và cả sự lạc quan trong cuộc sống và cả những giọt nước mắt của mẹ không nói ra, tôi đều cảm nhận được. 

Nếu có thể con chỉ mong muốn có thể thừa hưởng được tính cách tuyệt vời từ mẹ. Mẹ luôn là người dành tình thương yêu cho con vô điều kiện. Mẹ là nguồn sống, là niềm hạnh phúc trong cuộc đời của con. 

Tình yêu của mẹ dành cho con không giống bất cứ ai, thách thức tất cả và không khoan nhượng tiêu diệt tất cả những gì cản đường nó. Vì con được ấm no, mẹ suốt đời lam lũ. Vì con vui, mẹ gánh hết đau buồn. 

Mẹ luôn là người âm thầm dõi theo từng bước chân của con, và luôn sẵn sàng đỡ con dậy, khi con bị té ngã. Vì con mẹ bất chấp tất cả, chống chọi lại bão giông cuộc đời. Mẹ là người duy nhất trên cuộc đời này, thấu hiểu những điều mà đứa con muốn nói mà chưa thể nói được. Dù cả thế giới có sụp đổ, không ai nghèo khi có mẹ.

Mẹ là người bạn chân thành nhất mà con có. Khi chúng con gặp phải thử thách, khó khăn, những sóng gió của cuộc đời, thậm chí khi bạn bè bỏ rơi con. Mẹ xua tan những đám mây đen tối, đem lại cho con cảm giác bình yên.

mẹ3

Mẹ luôn động viên con học hành, mẹ nói con cố lên, mẹ bảo rằng là con gái không lo cho bản thân được thì khổ. Mẹ nói đời mẹ khổ rồi, giờ mẹ làm, mẹ sống cũng chỉ cho đời con hết khổ thôi. Những câu nói chứa chan niềm yêu thương và sự lo lắng cho con mẹ cứ nhắc lại mỗi lần có dịp nói chuyện với con.

Tuổi trẻ trôi đi, tình yêu cạn dần, tình bạn chóng qua. Nhưng chỉ có tình yêu của mẹ là trường tồn theo thời gian. Con chỉ muốn nói rằng “Mẹ ơi, con yêu mẹ rất nhiều vì cả đời mẹ đã cho đi, hy sinh mà không cần nhận lại”. Hạnh phúc của con là được nhìn thấy nụ cười hạnh phúc của mẹ hàng ngày. Mặc dù rất khó khăn để có con thể nói ra được những lời này, nhưng con muốn nói “Con rất yêu mẹ”, mẹ thân yêu của con.

Mẹ là người con thương nhất, có mẹ là điều xinh đẹp nhất con có được. Dù cuộc sống thực tại có vùi dập con đến đâu, có cười nhạo con đến mức nào đi chăng nữa thì ngay lúc trở về nhà, bước vào cánh cửa ấm áp sẽ thấy không điều gì ngọt ngào bằng nụ cười và ánh mắt yêu thương xen lẫn vui mừng của mẹ khi chào đón con trở về.

Và cuối cùng, con muốn gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến người mẹ kính yêu của con, con mong mẹ luôn khỏe mạnh, luôn vui vẻ và đừng bận tâm lo lắng cho con nhiều nữa.

mẹ56

Mẹ à, con gái mẹ lớn rồi có thể tự lo cho bản thân, có thể xác định được việc học, có thể đối diện với cuộc đời. Con gái biết cố gắng để con không khổ, để mẹ không buồn, để không phụ lòng mẹ. Dẫu mẹ không thể chia sẻ cùng ai, dẫu ngày mai cuộc sống có thay đổi, mẹ hãy cứ yên tâm vì vẫn còn có con bên mẹ, là chỗ dựa vững chắc cho mẹ, đem lại niềm vui, niềm tự hào cho mẹ. Con chỉ mong rằng ánh nắng ngoài kia đừng chiếu vào làn da đen sạm của mẹ nữa. Mẹ là người đẹp nhất. Thời gian ơi xin đừng làm mẹ tổn thương nhé.

© Cúc Tịch - blogradio.vn

Xem thêm: Khi mẹ nhớ con – mẹ gọi, khi con nhớ mẹ - mẹ ở đâu?

Cúc Tịch

chỉ là khi được sống thật với cảm xúc tôi nhận ra một hình hài mới của bản thân

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

10 thói quen đơn giản sẽ thay đổi cuộc sống của bạn

10 thói quen đơn giản sẽ thay đổi cuộc sống của bạn

Hầu hết chúng ta đều bắt đầu ngày mới một cách bận rộn: thức dậy, rời khỏi giường và bắt đầu kiểm tra email. Tất cả như một vòng lặp vô tận và dường như ta chẳng thể đón chào ngày mới theo một cách nào khác, và rồi ta lại đem những cảm giác mệt mỏi ấy vào công việc. Chính thói quen đó khiến cho mỗi ngày làm việc của bạn trở nên kém hiệu quả. Hãy cùng nhau thực hành 10 thói quen 2 phút đơn giản dưới đây để khởi đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng nhé.

Sài Gòn những ngày mưa nhớ em

Sài Gòn những ngày mưa nhớ em

Những ngày này, chỉ được trò chuyện cùng em qua những dòng tin nhắn trên mạng xã hội , gặp em trên video call…, chỉ như thế là chưa đủ. Tôi muốn chạy đến trước mặt em và ôm em thật chặt để không phải vuột mất em. Phải đợi đến bao giờ tôi mới có thể được gặp em. Hết đêm nay, ngày mai, ngày mốt? Hay phải đợi hết những ngày mưa của Sài Gòn?

Những con giáp trời sinh lương thiện, luôn hết lòng vì người khác nên làm gì cũng thành công

Những con giáp trời sinh lương thiện, luôn hết lòng vì người khác nên làm gì cũng thành công

Đây là những con giáp sẽ nhận được ân huệ trời cho nhờ tính tình lương thiện, tốt bụng.

Tình yêu trẻ con

Tình yêu trẻ con

Long rất tốt, anh ấy xứng đáng gặp những người tốt hơn và chẳng kiến anh ấy khó chịu. Đúng là người trưởng thành chẳng hợp yêu đương với trẻ con

Ai về nơi ấy hôm nay

Ai về nơi ấy hôm nay

Ai có về nơi ấy hôm nay Cho tôi gửi chút sắc màu còn lưu giữ Cho gió, cho mây, cho hàng cây năm ấy Để tan như chưa từng có bao giờ.

Em trưởng thành rồi thì anh không ở đây nữa

Em trưởng thành rồi thì anh không ở đây nữa

Anh nợ em một lời hứa còn cậu ấy nợ em cả khung trời mùa hạ. Nhật Bản rất xinh đẹp nhưng nó lại lấy đi của em quá nhiều thứ. Lấy đi cậu ấy rồi lại cướp đi cả anh. Anh là người mang ấm áp xua đi mùa đông lạnh giá, người mang chút mưa vơi đi cái nắng mùa hạ. Vậy mà sau này em liền biết mang ô khi mưa đến, mặc ấm khi gió đông về. Anh nói thử xem có phải em trưởng thành rồi không, trưởng thành liền có chút cô đơn.

Đà Lạt tôi yêu

Đà Lạt tôi yêu

Đà Lạt giờ đây tuy có đông đúc, tấp nập và hiện đại hơn xưa nhưng “chất” Đà Lạt vẫn sẽ nằm lại nơi này. Đà Lạt tôi yêu vẫn mơ mộng và đẹp nao lòng như ngày nào, vẻ đẹp ấy vẫn chẳng có gì đổi thay.

Sống ở đời, càng đơn giản, càng giàu có: 7 chìa khoá của cảnh giới an nhiên, đầy đủ

Sống ở đời, càng đơn giản, càng giàu có: 7 chìa khoá của cảnh giới an nhiên, đầy đủ

Sống một cuộc sống đơn giản nghĩa là rút lui để bạn có không gian để thở; là làm ít hơn, bởi lẽ bạn nhận ra rằng có nhiều hơn và làm nhiều hơn không khiến bạn cảm thấy hạnh phúc; là tìm kiếm niềm vui trong những điều đơn giản và hài lòng với sự cô đơn, yên tĩnh, chiêm nghiệm và tận hưởng mỗi một khoảnh khắc. Tôi đã học được một số bài học quan trọng để sống một cuộc sống đơn giản, và tôi nghĩ rằng tôi sẽ chia sẻ một vài bài học với bạn.

An - Sống như những hạt đậu đỏ

An - Sống như những hạt đậu đỏ

Có cần thiết phải đi qua hết những khổ đau, cay đắng trong đời để nhìn cuộc sống bao dung hơn không?

Chờ nhau ở kiếp sau

Chờ nhau ở kiếp sau

Nhưng anh à, cuộc tình nào cũng dứt Hết kiếp này ta lại chẳng nhớ nhau Canh mạnh bà sao cho ta như ước Thôi thì đành hẹn ở kiếp sau.

back to top