Phát thanh xúc cảm của bạn !

Thế giới này rồi sẽ an lành…

2021-07-24 01:25

Tác giả: Tuyết Như Trần


blogradio.vn - Cơn đại dịch dạy cho nhiều người cách chấp nhận bi kịch và bao dung với thế giới chung quanh. Và cũng chính cơn đại dịch ấy đã dạy cho cá nhân tôi cách trân quý cuộc sống thường ngày như thế nào.

***

Suốt tháng 12, không khí tang tóc bao trùm lên gia đình tôi. Dì tôi qua đời đột ngột vì triệu chứng viêm phổi di căn từ bệnh ung thư. Tôi bị ám ảnh bởi sự ra đi của dì, bởi những giọt nước mắt đau thương của mọi thành viên trong gia đình. Không lâu sau đó, cô bạn đồng nghiệp của mẹ tôi ra đi. Cũng vì bệnh ung thư giai đoạn cuối. Những cuộc chia ly như những tiếng súng không báo trước cứ lần lượt vang lên trong tâm trí tôi. Trong những thời điểm ấy, câu hỏi trở đi trở lại trong đầu tôi vẫn là cuộc đời ngắn ngủi đến như vậy sao.

Những ngày khởi đầu tết, cả gia đình tôi đều bệnh. Chứng rối loạn dạ dày khiến nhà tôi đón tết không giống với bất kỳ cái tết nào đã từng trải qua. Không đến chùa, không đường hoa, không cả những điều xưa nay đã thành thông lệ. Mỗi mùng trôi qua, tôi đều tự nghĩ năm 2020 quả thật rất kỳ quái. Và sẽ càng kỳ quái hơn khi những ngày nghỉ của tôi tự dưng được kéo dài đến vô tận, kèm theo đó là vô số tin tức ồ ạt như sóng dữ. Như những người bình thường khác, tôi bắt đầu tích trữ khẩu trang, nước diệt khuẩn và vô số những lọ vitamin C để tăng cường sức đề kháng. Và thi thoảng, vẫn luôn ngăn cấm mình hành xử đại trà theo đám đông, kiểu như việc tích trữ vô số thực phẩm hoặc “xê dịch” đến một nơi nào đó.

Cơn sóng đến từ Vũ Hán, thành phố nằm sâu trong đại lục Trung Quốc, mà nếu không có đợt đại dịch này, hẳn sẽ chẳng mấy ai tại Việt Nam lưu tâm đến. Đại dịch nổ ra, tựa hồ như một cuộc chiến, nhưng sự tàn phá lại bao trùm tứ bề. Chẳng phải chỉ một Vũ Hán, Hồ Bắc và Trung Quốc, mà toàn thế giới dần bị kéo vào tai họa ấy. Vũ Hán bị phong toả, nhưng làn sóng tựa như tâm của cơn sóng thần vươn đổ ra bốn bên. Số lượng người chết cứ ngày một tăng lên, không khí tang tóc bao trùm khắp mọi nơi. Bi kịch của cá nhân, kỳ lạ thay, vẫn không thể tách khỏi biến cố chung của thời đại. Chắc chẳng ai trong chúng ta có thể hình dung một ngày nọ thế giới gần như “phẳng” hoàn toàn này có thể bị cách ngăn chỉ bởi một con virus lây lan qua không khí. Cả thế giới, qua cuộc chiến không mong đợi này, đều phải chấp nhận sự thật rằng chúng ta là một cộng đồng, rằng chúng ta cần tương trợ nhau ra sao.

Giữa tâm dịch, đôi lần bản thân bật khóc vì những đoạn clip ám ảnh, những dòng nhật ký đau thương được chia sẻ trên mạng. Có những lời tuyệt vọng từ trên lầu cao, có những tin nhắn đẫm nước mắt gởi đến người ở lại, có cả những hẹn ước cùng nhau chờ hoa anh đào nở… đều trở thành hư vô. Ký ức đau thương của bất kỳ ai ở bất kỳ quốc gia nào, kỳ lạ thay đều xót xa và đáng được sẻ chia như nhau. Cơn đại dịch dạy cho nhiều người cách chấp nhận bi kịch và bao dung với thế giới chung quanh. Và cũng chính cơn đại dịch ấy đã dạy cho cá nhân tôi cách trân quý cuộc sống thường ngày như thế nào. Những ngày làm kẻ ẩn cư, tự bao bọc mình trong lớp khẩu trang phòng vệ khiến bản thân thèm khát bầu trời trong lành, tự tại mà thi thoảng tôi vẫn thường chán ghét trước kia. Nhiều điều bình thường trong đời sống lắm lúc vẫn bị ghẻ lạnh một cách vô căn cứ như thế. Chỉ khi biến cố xảy ra mới hay bản thân đã từng có một cuộc đời đáng trân quý như thế nào.

Vậy nên, thay vì bi quan về khoảng thời gian sắp đến, xin bạn hãy tin một điều: thế giới này rồi sẽ an lành. Tôi vẫn luôn tin điều đó...

© Tuyết Như Trần - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Blog Radio 713: Dìu nhau qua mùa dịch

Tuyết Như Trần

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Có phải em đang đợi người sẽ cùng em đi đến tận cùng?

Có phải em đang đợi người sẽ cùng em đi đến tận cùng?

Em không muốn những người đàn ông khác lãng phí tình cảm của mình. Cho nên em muốn trực tiếp gặp một người tốt rồi sống hạnh phúc cả đời. Em muốn hai người có thể yêu thương nhau thật lâu thật lâu, ở bên nhau đến bách niên giai lão.

Thanh xuân dù có lựa chọn gì cũng sẽ tiếc nuối

Thanh xuân dù có lựa chọn gì cũng sẽ tiếc nuối

Anh đã đợi cô ở sân ga, nhưng lại chẳng thể biết đối diện với cô như thế nào. Nhìn cô rơi nước mắt mà lòng anh cũng nhói đau, anh từng nói với cô đôi mắt người con gái khóc là đôi mắt đẹp nhưng giây phút này anh chỉ sợ, sợ sau hôm nay cô ấy không cười nổi nữa.

9 cặp đôi cung hoàng đạo kết hợp hoàn hảo nhất trong tình yêu

9 cặp đôi cung hoàng đạo kết hợp hoàn hảo nhất trong tình yêu

Khám phá cặp đôi cung hoàng đạo kết hợp với nhau hoàn hảo nhất để tìm cho mình một nửa phù hợp.

15 năng lực cần rèn luyện để trở thành người thông minh

15 năng lực cần rèn luyện để trở thành người thông minh

Hãy quan sát xung quanh, bạn sẽ phát hiện ra người thông minh có 15 biểu hiện sau đây.

Cuộc đời này đáng sống lắm phải không?

Cuộc đời này đáng sống lắm phải không?

Vẫn có thể nhìn đời vẫn còn ngắm được trời cao Vẫn nghe lòng mình còn có chút nao nao Và nhịp đập con tim đang bơm từng dòng máu đỏ Nhìn nụ hoa, thẫn thờ ta hỏi nhỏ "Cuộc đời này đáng sống lắm phải không?”.

Nơm nớp tim mình trầy xước lại vết xưa

Nơm nớp tim mình trầy xước lại vết xưa

Em đã từng nghĩ mình sẽ vô can Sẽ đứng ngoài những mùa heo may gượng gạo Em mạnh bước qua cả vùng tím ngắt Nơm nớp tim mình trầy xước lại vết xưa.

Những lưu ý nếu muốn vạch kế hoạch nghỉ hưu trong năm 2022

Những lưu ý nếu muốn vạch kế hoạch nghỉ hưu trong năm 2022

Về căn bản, kế hoạch nghỉ hưu không có nhiều khác biệt so với mọi năm. Bạn làm việc, bạn tiết kiệm, rồi bạn sẽ nghĩ đến chuyện chuẩn bị cho ý định nghỉ hưu. Mặc dù về công thức thì giống nhau, thế nhưng lập kế hoạch “về vườn” vào năm 2022 sẽ có một số lưu ý mà các thế hệ những năm trước không phải đối mặt.

Cậu là phần thanh xuân tôi không muốn bỏ lỡ

Cậu là phần thanh xuân tôi không muốn bỏ lỡ

Cuối cùng, đừng hỏi tôi là ai mà quan tâm cô ấy đến vậy chỉ là cô ấy là phần thanh xuân mà suốt đời này tôi không bao giờ muốn bỏ lỡ.

4 sức mạnh của việc đọc sách giúp con người khám phá thế giới

4 sức mạnh của việc đọc sách giúp con người khám phá thế giới

Người đọc sách và không đọc sách không giống nhau. Sự khác biệt mạnh mẽ đến mức quyết định cả việc chúng ta kết bạn với kiểu người nào.

Mùa Thiên Bình mang lại thông điệp may mắn giúp cuộc sống 12 chòm sao 'nở hoa'

Mùa Thiên Bình mang lại thông điệp may mắn giúp cuộc sống 12 chòm sao 'nở hoa'

Hãy sẵn sàng tìm lại sự cân bằng cho cuộc sống, bởi vì Mặt Trời sẽ soi sáng Thiên Bình yêu thích hài hòa vào ngày 22, đánh dấu khởi đầu của mùa Thiên Bình. Đây là thời điểm tuyệt vời để giao lưu, tập trung vào các mối quan hệ và tìm kiếm hạnh phúc.

back to top