Phát thanh xúc cảm của bạn !

Thế giới này rồi sẽ an lành…

2021-07-24 01:25

Tác giả: Tuyết Như Trần


blogradio.vn - Cơn đại dịch dạy cho nhiều người cách chấp nhận bi kịch và bao dung với thế giới chung quanh. Và cũng chính cơn đại dịch ấy đã dạy cho cá nhân tôi cách trân quý cuộc sống thường ngày như thế nào.

***

Suốt tháng 12, không khí tang tóc bao trùm lên gia đình tôi. Dì tôi qua đời đột ngột vì triệu chứng viêm phổi di căn từ bệnh ung thư. Tôi bị ám ảnh bởi sự ra đi của dì, bởi những giọt nước mắt đau thương của mọi thành viên trong gia đình. Không lâu sau đó, cô bạn đồng nghiệp của mẹ tôi ra đi. Cũng vì bệnh ung thư giai đoạn cuối. Những cuộc chia ly như những tiếng súng không báo trước cứ lần lượt vang lên trong tâm trí tôi. Trong những thời điểm ấy, câu hỏi trở đi trở lại trong đầu tôi vẫn là cuộc đời ngắn ngủi đến như vậy sao.

Những ngày khởi đầu tết, cả gia đình tôi đều bệnh. Chứng rối loạn dạ dày khiến nhà tôi đón tết không giống với bất kỳ cái tết nào đã từng trải qua. Không đến chùa, không đường hoa, không cả những điều xưa nay đã thành thông lệ. Mỗi mùng trôi qua, tôi đều tự nghĩ năm 2020 quả thật rất kỳ quái. Và sẽ càng kỳ quái hơn khi những ngày nghỉ của tôi tự dưng được kéo dài đến vô tận, kèm theo đó là vô số tin tức ồ ạt như sóng dữ. Như những người bình thường khác, tôi bắt đầu tích trữ khẩu trang, nước diệt khuẩn và vô số những lọ vitamin C để tăng cường sức đề kháng. Và thi thoảng, vẫn luôn ngăn cấm mình hành xử đại trà theo đám đông, kiểu như việc tích trữ vô số thực phẩm hoặc “xê dịch” đến một nơi nào đó.

Cơn sóng đến từ Vũ Hán, thành phố nằm sâu trong đại lục Trung Quốc, mà nếu không có đợt đại dịch này, hẳn sẽ chẳng mấy ai tại Việt Nam lưu tâm đến. Đại dịch nổ ra, tựa hồ như một cuộc chiến, nhưng sự tàn phá lại bao trùm tứ bề. Chẳng phải chỉ một Vũ Hán, Hồ Bắc và Trung Quốc, mà toàn thế giới dần bị kéo vào tai họa ấy. Vũ Hán bị phong toả, nhưng làn sóng tựa như tâm của cơn sóng thần vươn đổ ra bốn bên. Số lượng người chết cứ ngày một tăng lên, không khí tang tóc bao trùm khắp mọi nơi. Bi kịch của cá nhân, kỳ lạ thay, vẫn không thể tách khỏi biến cố chung của thời đại. Chắc chẳng ai trong chúng ta có thể hình dung một ngày nọ thế giới gần như “phẳng” hoàn toàn này có thể bị cách ngăn chỉ bởi một con virus lây lan qua không khí. Cả thế giới, qua cuộc chiến không mong đợi này, đều phải chấp nhận sự thật rằng chúng ta là một cộng đồng, rằng chúng ta cần tương trợ nhau ra sao.

Giữa tâm dịch, đôi lần bản thân bật khóc vì những đoạn clip ám ảnh, những dòng nhật ký đau thương được chia sẻ trên mạng. Có những lời tuyệt vọng từ trên lầu cao, có những tin nhắn đẫm nước mắt gởi đến người ở lại, có cả những hẹn ước cùng nhau chờ hoa anh đào nở… đều trở thành hư vô. Ký ức đau thương của bất kỳ ai ở bất kỳ quốc gia nào, kỳ lạ thay đều xót xa và đáng được sẻ chia như nhau. Cơn đại dịch dạy cho nhiều người cách chấp nhận bi kịch và bao dung với thế giới chung quanh. Và cũng chính cơn đại dịch ấy đã dạy cho cá nhân tôi cách trân quý cuộc sống thường ngày như thế nào. Những ngày làm kẻ ẩn cư, tự bao bọc mình trong lớp khẩu trang phòng vệ khiến bản thân thèm khát bầu trời trong lành, tự tại mà thi thoảng tôi vẫn thường chán ghét trước kia. Nhiều điều bình thường trong đời sống lắm lúc vẫn bị ghẻ lạnh một cách vô căn cứ như thế. Chỉ khi biến cố xảy ra mới hay bản thân đã từng có một cuộc đời đáng trân quý như thế nào.

Vậy nên, thay vì bi quan về khoảng thời gian sắp đến, xin bạn hãy tin một điều: thế giới này rồi sẽ an lành. Tôi vẫn luôn tin điều đó...

© Tuyết Như Trần - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Blog Radio 713: Dìu nhau qua mùa dịch

Tuyết Như Trần

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hạnh phúc khi có anh

Hạnh phúc khi có anh

Thật ra, tôi cũng tự hỏi mình nhiều lần, thứ tình cảm tôi dành cho anh liệu có đơn giản như tôi nói. Đó là tình bạn hay sự biết ơn. Từ lần đầu, anh cứu tôi, tôi đã chẳng thể thôi nghĩ về anh.

Hãy vẽ nên một bức tranh thanh xuân thật đẹp

Hãy vẽ nên một bức tranh thanh xuân thật đẹp

Vì dòng chảy thời gian không thể dừng lại vì vậy hãy tận dụng nó để vẽ nên một bức tranh thanh xuân xinh đẹp, thật nhiều màu sắc nhé.

Chúng ta gặp nhau phải chăng là định mệnh?

Chúng ta gặp nhau phải chăng là định mệnh?

Yêu anh chính là việc làm đúng nhất trong suốt 20 năm cuộc đời. Em hy vọng chúng ta sẽ cùng nhau xây đắp cho tình yêu này và cùng nhau mỗi ngày ghép một mảnh ghép để bức tranh về hạnh phúc trong tương lai mà ta đã cùng nhau vẽ ra được hoàn thiện hơn mỗi ngày, cho đến khi nó trở thành bức tranh hoàn chỉnh cũng là lúc chúng ta thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp của nó.

'Ma cà rồng' công sở: Không ai muốn quay lại văn phòng để bị hút cạn năng lượng

'Ma cà rồng' công sở: Không ai muốn quay lại văn phòng để bị hút cạn năng lượng

“Ma cà rồng” chốn văn phòng thường ngụy trang như những người hướng ngoại, luôn năng nổ trong các cuộc họp, tình nguyện tham gia cái này cái kia nhưng chẳng mấy khi làm gì cả mà luôn đùn đẩy cho người khác.

Ngày mai là một ngày nắng mới

Ngày mai là một ngày nắng mới

Cuộc đời ngày mai là một ngày nắng mới, Ta chôn chặt giữ mãi tấm lòng nhau.

Một tình yêu bình dị thật khó phải không em?

Một tình yêu bình dị thật khó phải không em?

Cuối cùng, cuộc đời nói ngắn cũng không phải là ngắn, mà nói dài cũng không phải là bất tận, chúng ta đều đã từng rất muốn trọn vẹn trong mọi chuyện nhưng đều không đi đến đâu. Trong đời này, muốn một tình yêu bình dị, cùng nhau già đi mà khó vậy sao?

Lòng vị tha

Lòng vị tha

Con người sẽ cảm thấy thanh thản, được tin yêu khi sống vị tha. Những mối quan hệ tốt đẹp theo đó cũng sẽ được hình thành.

4 cách chữa lành hội chứng sợ yêu để chào đón một cuộc tình mới

4 cách chữa lành hội chứng sợ yêu để chào đón một cuộc tình mới

Thật ra, hội chứng sợ yêu không đáng sợ như bạn nghĩ và cũng không khó để thoát khỏi nó. Chỉ cần làm theo những điều dưới đây, bạn sẽ nhanh chóng chạy ra khỏi bóng tối của cuộc tình trước, chào đón mối duyên tiếp theo đơm hoa kết trái.

Hạ Long và em

Hạ Long và em

Thảnh thơi dạo bước yên bình Đắm say non nước hữu tình quê hương. Trái tim loạn nhịp nghẹn lời Với em với cả biển trời Hạ Long.

5 thói quen vào cuối tuần giúp bạn thành công hơn: Nên nghỉ ngơi hoàn toàn hay tiếp tục làm việc?

5 thói quen vào cuối tuần giúp bạn thành công hơn: Nên nghỉ ngơi hoàn toàn hay tiếp tục làm việc?

Chúng ta hiếm khi đánh giá cao những thói quen nhỏ mà quyền lực trong việc thay đổi cuộc sống của chính mình. Cho dù bạn chưa quen với việc xây dựng thói quen hay bạn là một người đã có sẵn những thói quen riêng, hãy thử 5 thói quen cuối tuần này để tạo cho mình một tuần làm việc mới thành công.

back to top