Phát thanh xúc cảm của bạn !

Thế giới này rồi sẽ an lành…

2021-07-24 01:25

Tác giả: Tuyết Như Trần


blogradio.vn - Cơn đại dịch dạy cho nhiều người cách chấp nhận bi kịch và bao dung với thế giới chung quanh. Và cũng chính cơn đại dịch ấy đã dạy cho cá nhân tôi cách trân quý cuộc sống thường ngày như thế nào.

***

Suốt tháng 12, không khí tang tóc bao trùm lên gia đình tôi. Dì tôi qua đời đột ngột vì triệu chứng viêm phổi di căn từ bệnh ung thư. Tôi bị ám ảnh bởi sự ra đi của dì, bởi những giọt nước mắt đau thương của mọi thành viên trong gia đình. Không lâu sau đó, cô bạn đồng nghiệp của mẹ tôi ra đi. Cũng vì bệnh ung thư giai đoạn cuối. Những cuộc chia ly như những tiếng súng không báo trước cứ lần lượt vang lên trong tâm trí tôi. Trong những thời điểm ấy, câu hỏi trở đi trở lại trong đầu tôi vẫn là cuộc đời ngắn ngủi đến như vậy sao.

Những ngày khởi đầu tết, cả gia đình tôi đều bệnh. Chứng rối loạn dạ dày khiến nhà tôi đón tết không giống với bất kỳ cái tết nào đã từng trải qua. Không đến chùa, không đường hoa, không cả những điều xưa nay đã thành thông lệ. Mỗi mùng trôi qua, tôi đều tự nghĩ năm 2020 quả thật rất kỳ quái. Và sẽ càng kỳ quái hơn khi những ngày nghỉ của tôi tự dưng được kéo dài đến vô tận, kèm theo đó là vô số tin tức ồ ạt như sóng dữ. Như những người bình thường khác, tôi bắt đầu tích trữ khẩu trang, nước diệt khuẩn và vô số những lọ vitamin C để tăng cường sức đề kháng. Và thi thoảng, vẫn luôn ngăn cấm mình hành xử đại trà theo đám đông, kiểu như việc tích trữ vô số thực phẩm hoặc “xê dịch” đến một nơi nào đó.

Cơn sóng đến từ Vũ Hán, thành phố nằm sâu trong đại lục Trung Quốc, mà nếu không có đợt đại dịch này, hẳn sẽ chẳng mấy ai tại Việt Nam lưu tâm đến. Đại dịch nổ ra, tựa hồ như một cuộc chiến, nhưng sự tàn phá lại bao trùm tứ bề. Chẳng phải chỉ một Vũ Hán, Hồ Bắc và Trung Quốc, mà toàn thế giới dần bị kéo vào tai họa ấy. Vũ Hán bị phong toả, nhưng làn sóng tựa như tâm của cơn sóng thần vươn đổ ra bốn bên. Số lượng người chết cứ ngày một tăng lên, không khí tang tóc bao trùm khắp mọi nơi. Bi kịch của cá nhân, kỳ lạ thay, vẫn không thể tách khỏi biến cố chung của thời đại. Chắc chẳng ai trong chúng ta có thể hình dung một ngày nọ thế giới gần như “phẳng” hoàn toàn này có thể bị cách ngăn chỉ bởi một con virus lây lan qua không khí. Cả thế giới, qua cuộc chiến không mong đợi này, đều phải chấp nhận sự thật rằng chúng ta là một cộng đồng, rằng chúng ta cần tương trợ nhau ra sao.

Giữa tâm dịch, đôi lần bản thân bật khóc vì những đoạn clip ám ảnh, những dòng nhật ký đau thương được chia sẻ trên mạng. Có những lời tuyệt vọng từ trên lầu cao, có những tin nhắn đẫm nước mắt gởi đến người ở lại, có cả những hẹn ước cùng nhau chờ hoa anh đào nở… đều trở thành hư vô. Ký ức đau thương của bất kỳ ai ở bất kỳ quốc gia nào, kỳ lạ thay đều xót xa và đáng được sẻ chia như nhau. Cơn đại dịch dạy cho nhiều người cách chấp nhận bi kịch và bao dung với thế giới chung quanh. Và cũng chính cơn đại dịch ấy đã dạy cho cá nhân tôi cách trân quý cuộc sống thường ngày như thế nào. Những ngày làm kẻ ẩn cư, tự bao bọc mình trong lớp khẩu trang phòng vệ khiến bản thân thèm khát bầu trời trong lành, tự tại mà thi thoảng tôi vẫn thường chán ghét trước kia. Nhiều điều bình thường trong đời sống lắm lúc vẫn bị ghẻ lạnh một cách vô căn cứ như thế. Chỉ khi biến cố xảy ra mới hay bản thân đã từng có một cuộc đời đáng trân quý như thế nào.

Vậy nên, thay vì bi quan về khoảng thời gian sắp đến, xin bạn hãy tin một điều: thế giới này rồi sẽ an lành. Tôi vẫn luôn tin điều đó...

© Tuyết Như Trần - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Blog Radio 713: Dìu nhau qua mùa dịch

Tuyết Như Trần

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Trở lại tuổi thơ - Ước mơ xa vời của kẻ trưởng thành

Trở lại tuổi thơ - Ước mơ xa vời của kẻ trưởng thành

Giữa bộn bề lo toan của cuộc sống trưởng thành, khi đã nếm trải bao thăng trầm, hỉ nộ ái ố, ta bỗng chạnh lòng nhớ về những tháng ngày thơ ấu hồn nhiên, vô tư bên vòng tay yêu thương của bố mẹ.

Chuyện tình ngày ấy

Chuyện tình ngày ấy

Có nắng trong hồn hoa bướm say Có kẻ trầm tư và bay bổng Có kẻ vô tư và thơ mộng Có kẻ say mê chốn nhân tình

Ngày đông

Ngày đông

“Có phải em không xứng đáng nhận được hạnh phúc không chị? Không xứng đáng được yêu thương, được bảo vệ, em chỉ là một người đi lang bạt ở nhờ nhà người khác. Người thương em nhất đã đi rồi, bây giờ, em không có nhà nữa rồi!”

Chuyến đi đến miền ký ức

Chuyến đi đến miền ký ức

Từng địa điểm, từng nền văn hóa mang đến cho tôi những trải nghiệm độc đáo và bài học quý giá về sự phong phú của thế giới. Tôi học được rằng, sự khác biệt không phải là điều để sợ hãi, mà là điều để đón nhận và tôn trọng.

Đắng cay

Đắng cay

Em biết ngày xuân hoa có bay Nắng đẹp lung linh tình lại say Xuân là ngọn gió mang hơi ấm Ghét ngọt ngào anh uống đời vui

Bước sang tuổi 35, tôi thấy vấn đề nan giải nhất trong đời là tìm được SỞ THÍCH riêng: Bảo sao bản thân tẻ nhạt, tầm nhìn hạn hẹp!

Bước sang tuổi 35, tôi thấy vấn đề nan giải nhất trong đời là tìm được SỞ THÍCH riêng: Bảo sao bản thân tẻ nhạt, tầm nhìn hạn hẹp!

Việc bạn hiểu rõ chính mình, có thú vui, có sở thích sẽ giúp bạn trở nên quyến rũ, thú vị hơn!

"Em không thích môn Văn"

Một số bạn trong lớp trố mắt nhìn tôi đây bất ngờ, số khác thì không nhịn được kẽ cười. Cô cũng có chút bất ngờ. Tôi nhận thấy rằng: “Đời mình toi rồi”. Ai lại đi nói ghét môn văn ngay trước mặt giáo viên dạy văn cơ chứ.

Hạnh phúc khi là chính mình 

Hạnh phúc khi là chính mình 

Hạnh phúc khi là chính mình không phải là một điểm đến, mà là một hành trình dài và ý nghĩa. Khi ta chấp nhận và yêu thương bản thân, ta tìm thấy một nguồn hạnh phúc chân thật, lấp lánh như ánh nắng sớm mai soi sáng tâm hồn.

Ánh Trăng

Ánh Trăng

Trăng nghiêng, trăng ngả, bóng trăng dài Hỡi người, đang ngồi đó đợi chờ ai Nhìn thấy người, ngồi sầu rưng mắt lệ Bóng hình người, đã mờ dần nhạt phai

Người sống hạnh phúc đều không dính vào 10 chuyện ngốc nghếch này, chỉ kẻ khờ mới mù quáng tự hủy niềm vui của mình

Người sống hạnh phúc đều không dính vào 10 chuyện ngốc nghếch này, chỉ kẻ khờ mới mù quáng tự hủy niềm vui của mình

Không ai có thể quay về quá khứ để bắt đầu lại, nhưng mọi người đều có thể làm lại từ đầu ngay bây giờ và tạo dựng tương lai mới. Nhưng trước khi có thể thực hiện sự thay đổi này trong cuộc sống của mình, bạn phải buông bỏ những thứ đang cản trở và vô nghĩa.

back to top