Phát thanh xúc cảm của bạn !

Khi mạnh mẽ là lựa chọn cuối cùng, gia đình là nơi duy nhất bạn có thể dựa vào

2021-07-18 01:25

Tác giả: Tuyết Như Trần


blogradio.vn - Bạn thấy đấy, sau biết bao giông tố trong đời, gia đình vẫn là nơi duy nhất cho chúng ta dựa vào.

***

Chị gái tôi là bác sỹ. Chị tôi kết hôn không lâu sau đó thì ly hôn và làm mẹ đơn thân. Bố mẹ tôi dù không đồng thuận với quyết định ấy nhưng cũng không cấm cản chị. Ông bà ngoại và dì út là tôi dọn về ở cùng chị, để chăm lo cho đứa cháu gái duy nhất của gia đình.

Một hôm, chị tôi đi làm về với gương mặt nhợt nhạt. Chị bảo mình đau thắt vùng lưng và bụng, đến độ gần như ngã quỵ trong ca trực. Linh tính mách bảo điều chẳng lành, chị tôi lập tức đi xét nghiệm. Kết quả chị mắc ung thư gan giai đoạn 3C, gần chuyển sang giai đoạn cuối. Dù trước đó không hề mắc bệnh gan nhưng trong cơ thể chị tôi xuất hiện một khối u hiếm gặp, hiện tại đã di căn đến phổi và tử cung. 

Ngày nhận kết quả, chị tôi ngồi thất thần tại bệnh viện, vỡ oà trong đau đớn. Chị gọi điện báo cho mẹ tôi biết. Chỉ trong phút chốc, không khí của cả gia đình bỗng chìm ngập trong tang thương. Nước mắt mẹ tôi rơi thành từng dòng trên má, bố tôi cố giữ vẻ điềm tĩnh nhưng từ tấm lưng khắc khổ của ông, tôi biết bố đang khóc. Còn tôi thấy lòng mình quặn đau khi ôm chặt đứa cháu bé nhỏ vào lòng.

gia_-_dinh_3

“Bạn sẽ không biết mình mạnh mẽ thế nào khi mạnh mẽ là lựa chọn cuối cùng của bản thân”. Chị tôi đã viết những dòng ấy trên Facebook cá nhân trước khi quay trở về nhà. Nhưng khi mở cánh cửa nhà bước vào, chị tôi vẫn không ngăn được xúc động mà khóc nức nở trong vòng tay của bố mẹ. Chị bảo “Con biết diễn tiến của căn bệnh này và biết nó sẽ kết thúc vào lúc nào. Bố mẹ và em đừng đau lòng nhé”. 

Từng lời chị nó như từng nhát dao đâm vào trái tim của mỗi thành viên trong gia đình. Không có điều gì đáng sợ hơn việc biết mình đang chết từng ngày và chết vào thời điểm nào. Tôi hiểu điều ấy, bố mẹ càng hiểu điều ấy. Trong cơn đau đớn giày vò tâm trí ấy, bố tôi nhẹ nhàng cất lời “Bố mẹ sẽ luôn ở bên cạnh con. Gia đình sẽ cùng chiến đấu với con trong cuộc chiến dã man này. Con biết không, khi mạnh mẽ là lựa chọn duy nhất của con, con vẫn còn gia đình để dựa vào, con ạ”. Nghe được những lời ấy, tất cả mọi thành viên trong gia đình mới dần bình tâm trở lại. Tôi thấy trong đôi mắt gần như tuyệt vọng của chị tôi chút ánh sáng của niềm tin.

Những ngày sau tin dữ ấy, cuộc chiến chật vật với căn bệnh ung thư của chị và của gia đình tôi mới thật sự bắt đầu. Mẹ tôi dành nhiều thời gian theo chị đến bệnh viện, chăm sóc động viên chị ân cần. Bố tôi lặn lội khắp nơi tìm đủ thứ thuốc chữa trị cho chị. Ông trồng thảo dược, phơi và sấy khô rồi sắc thành thang thuốc cho chị uống. Tôi tận dụng khoảng thời gian rỗi rảnh vừa chăm sóc cháu gái vừa vào viện tâm sự trò chuyện với chị. 

gia_-d_inh_1

Trong những ngày khổ sở đến cùng cực ấy, tôi biết chị mình rất đau đớn nhưng bằng nghị lực và niềm tin mạnh mẽ, chị vẫn quyết tâm đi đến phút cuối cùng. Sau những cơn đau, chị thường nắm tay tôi và mẹ khoe về khả năng chịu đau đặc biệt của bản thân. Chị bảo “Vào những thời điểm như thế này, có nhiều bệnh nhân sẽ bỏ cuộc vì đau đớn nhưng con thì không. Theo học ngành y, con đã được dạy rằng người thầy thuốc phải nỗ lực đến phút cuối để cứu chữa người bệnh. Là bệnh nhân, con cũng sẽ thực hiện điều ấy. Và hơn bất kỳ ai, con còn có gia đình ở cạnh. Gia đình mình là nguồn động lực lớn lao nhất dành cho con”.

Quả thực, trời không phụ lòng người. Sau những đợt hoá trị, chị tôi đã dần khỏe hơn. Ngày chị được rời bệnh viện quay trở về nhà, tạm gác những nỗi lo âu vì bệnh tật, cả gia đình chúng tôi sung sướng ôm chầm lấy nhau. Đó là khoảnh khắc hạnh phúc nhất của mỗi thành viên trong gia đình tôi sau một năm dài chiến đấu với căn bệnh tàn ác ấy. 

Bạn thấy đấy, sau biết bao giông tố trong đời, gia đình vẫn là nơi duy nhất cho chúng ta dựa vào.

© Tuyết Như Trần - blogradio.vn

Xem thêm: Người xoa dịu niềm đau

Tuyết Như Trần

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Yêu xong một người là như thế nào?

Yêu xong một người là như thế nào?

Và sau cuối, cùng đường ai nấy bước!

Làm gì để giữ nguồn năng lượng tích cực trong thời gian giãn cách?

Làm gì để giữ nguồn năng lượng tích cực trong thời gian giãn cách?

Covid-19 lần thứ tư với diễn biến phức tạp khiến nhịp sống bình thường của từng cá nhân, gia đình và toàn xã hội có nhiều xáo trộn. Bên cạnh việc thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội, duy trì đời sống tinh thần lành mạnh, tạo tâm lý tích cực để vượt qua khó khăn cũng hết sức cần thiết.

Việc học ấy liệu sẽ trở thành gánh nặng cho bạn chứ?

Việc học ấy liệu sẽ trở thành gánh nặng cho bạn chứ?

Nhưng đối với tôi và cũng không ít các bạn cũng trang lứa, "nhà" là nơi kinh khủng nhất.

Trăng Non tại chòm Xử Nữ, thời điểm để 12 cung hoàng đạo khởi động lại cuộc sống

Trăng Non tại chòm Xử Nữ, thời điểm để 12 cung hoàng đạo khởi động lại cuộc sống

Trăng Non là cơ hội tuyệt vời để bắt đầu một điều gì đó mới. Trong mọi vấn đề, chúng ta được khuyến khích nên nhìn vào các yếu tố thiết thực, sử dụng lý trí và tư duy logic trước khi đưa ra một quyết định nào đó.

Mình nắm tay nhau lần nữa

Mình nắm tay nhau lần nữa

Câu hỏi đó cứ làm anh nhức buốt, mình vẫn thương nhau mà, mình vẫn thương nhau nhiều lắm, sao cứ phải cách xa như vầy

Nếu mai này lỡ chúng mình xa nhau

Nếu mai này lỡ chúng mình xa nhau

Nếu mai này lỡ chúng mình xa nhau Khi tạm biệt hãy hôn em một cái Một lần thôi, cho tim em lắng lại Anh đi rồi mãi chẳng còn mai sau.

Mẹ ơi vì có mẹ nên cuộc sống thật tuyệt vời

Mẹ ơi vì có mẹ nên cuộc sống thật tuyệt vời

Những mong ước của mẹ tôi vẫn còn phía trước vì vậy chị em chúng tôi cần cố gắng, nỗ lực hết sức mình, chỉ mong sao mẹ luôn được vui vẻ, hạnh phúc và không phải lo cho việc học hành của chúng tôi.

5 cung hoàng đạo có vận số lên hương, giàu sang tột đỉnh sau rằm Trung thu

5 cung hoàng đạo có vận số lên hương, giàu sang tột đỉnh sau rằm Trung thu

Sau rằm Trung thu, 5 cung hoàng đạo có tài vận khởi sắc, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống lẫn sự nghiệp.

5 khoảnh khắc đáng nhớ và ấm lòng nhất trong phim '​​Hospital Playlist' phần 2

5 khoảnh khắc đáng nhớ và ấm lòng nhất trong phim '​​Hospital Playlist' phần 2

Hospital Playlist phần 2 tiếp tục chạm đến trái tim khán giả bằng cách khai thác sâu hơn những mối quan hệ trong phim, song hành với công việc thì ở bên trong họ là những nỗi niềm, những trăn trở cần phải giải quyết

Bạn bè, tình yêu và gia đình

Bạn bè, tình yêu và gia đình

Trong từ “Friend” thì vẫn có “end”, “Lover” thì vẫn có “over” nhưng “Mom” đọc ngược lại vẫn là “mom”, “Dad” đọc ngược lại vẫn là “dad” và “Family” kết thúc bằng “ily” có nghĩa là “i love you”.

back to top