Phát thanh xúc cảm của bạn !

Khi mạnh mẽ là lựa chọn cuối cùng, gia đình là nơi duy nhất bạn có thể dựa vào

2021-07-18 01:25

Tác giả: Tuyết Như Trần


blogradio.vn - Bạn thấy đấy, sau biết bao giông tố trong đời, gia đình vẫn là nơi duy nhất cho chúng ta dựa vào.

***

Chị gái tôi là bác sỹ. Chị tôi kết hôn không lâu sau đó thì ly hôn và làm mẹ đơn thân. Bố mẹ tôi dù không đồng thuận với quyết định ấy nhưng cũng không cấm cản chị. Ông bà ngoại và dì út là tôi dọn về ở cùng chị, để chăm lo cho đứa cháu gái duy nhất của gia đình.

Một hôm, chị tôi đi làm về với gương mặt nhợt nhạt. Chị bảo mình đau thắt vùng lưng và bụng, đến độ gần như ngã quỵ trong ca trực. Linh tính mách bảo điều chẳng lành, chị tôi lập tức đi xét nghiệm. Kết quả chị mắc ung thư gan giai đoạn 3C, gần chuyển sang giai đoạn cuối. Dù trước đó không hề mắc bệnh gan nhưng trong cơ thể chị tôi xuất hiện một khối u hiếm gặp, hiện tại đã di căn đến phổi và tử cung. 

Ngày nhận kết quả, chị tôi ngồi thất thần tại bệnh viện, vỡ oà trong đau đớn. Chị gọi điện báo cho mẹ tôi biết. Chỉ trong phút chốc, không khí của cả gia đình bỗng chìm ngập trong tang thương. Nước mắt mẹ tôi rơi thành từng dòng trên má, bố tôi cố giữ vẻ điềm tĩnh nhưng từ tấm lưng khắc khổ của ông, tôi biết bố đang khóc. Còn tôi thấy lòng mình quặn đau khi ôm chặt đứa cháu bé nhỏ vào lòng.

gia_-_dinh_3

“Bạn sẽ không biết mình mạnh mẽ thế nào khi mạnh mẽ là lựa chọn cuối cùng của bản thân”. Chị tôi đã viết những dòng ấy trên Facebook cá nhân trước khi quay trở về nhà. Nhưng khi mở cánh cửa nhà bước vào, chị tôi vẫn không ngăn được xúc động mà khóc nức nở trong vòng tay của bố mẹ. Chị bảo “Con biết diễn tiến của căn bệnh này và biết nó sẽ kết thúc vào lúc nào. Bố mẹ và em đừng đau lòng nhé”. 

Từng lời chị nó như từng nhát dao đâm vào trái tim của mỗi thành viên trong gia đình. Không có điều gì đáng sợ hơn việc biết mình đang chết từng ngày và chết vào thời điểm nào. Tôi hiểu điều ấy, bố mẹ càng hiểu điều ấy. Trong cơn đau đớn giày vò tâm trí ấy, bố tôi nhẹ nhàng cất lời “Bố mẹ sẽ luôn ở bên cạnh con. Gia đình sẽ cùng chiến đấu với con trong cuộc chiến dã man này. Con biết không, khi mạnh mẽ là lựa chọn duy nhất của con, con vẫn còn gia đình để dựa vào, con ạ”. Nghe được những lời ấy, tất cả mọi thành viên trong gia đình mới dần bình tâm trở lại. Tôi thấy trong đôi mắt gần như tuyệt vọng của chị tôi chút ánh sáng của niềm tin.

Những ngày sau tin dữ ấy, cuộc chiến chật vật với căn bệnh ung thư của chị và của gia đình tôi mới thật sự bắt đầu. Mẹ tôi dành nhiều thời gian theo chị đến bệnh viện, chăm sóc động viên chị ân cần. Bố tôi lặn lội khắp nơi tìm đủ thứ thuốc chữa trị cho chị. Ông trồng thảo dược, phơi và sấy khô rồi sắc thành thang thuốc cho chị uống. Tôi tận dụng khoảng thời gian rỗi rảnh vừa chăm sóc cháu gái vừa vào viện tâm sự trò chuyện với chị. 

gia_-d_inh_1

Trong những ngày khổ sở đến cùng cực ấy, tôi biết chị mình rất đau đớn nhưng bằng nghị lực và niềm tin mạnh mẽ, chị vẫn quyết tâm đi đến phút cuối cùng. Sau những cơn đau, chị thường nắm tay tôi và mẹ khoe về khả năng chịu đau đặc biệt của bản thân. Chị bảo “Vào những thời điểm như thế này, có nhiều bệnh nhân sẽ bỏ cuộc vì đau đớn nhưng con thì không. Theo học ngành y, con đã được dạy rằng người thầy thuốc phải nỗ lực đến phút cuối để cứu chữa người bệnh. Là bệnh nhân, con cũng sẽ thực hiện điều ấy. Và hơn bất kỳ ai, con còn có gia đình ở cạnh. Gia đình mình là nguồn động lực lớn lao nhất dành cho con”.

Quả thực, trời không phụ lòng người. Sau những đợt hoá trị, chị tôi đã dần khỏe hơn. Ngày chị được rời bệnh viện quay trở về nhà, tạm gác những nỗi lo âu vì bệnh tật, cả gia đình chúng tôi sung sướng ôm chầm lấy nhau. Đó là khoảnh khắc hạnh phúc nhất của mỗi thành viên trong gia đình tôi sau một năm dài chiến đấu với căn bệnh tàn ác ấy. 

Bạn thấy đấy, sau biết bao giông tố trong đời, gia đình vẫn là nơi duy nhất cho chúng ta dựa vào.

© Tuyết Như Trần - blogradio.vn

Xem thêm: Người xoa dịu niềm đau

Tuyết Như Trần

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Gửi anh, mối tình đầu

Gửi anh, mối tình đầu

Con tim anh có một vết thương sâu hoắm mà tình yêu của em, có lẽ không bao giờ đủ sức chữa cho lành.

Cậu, mùa hạ và tôi

Cậu, mùa hạ và tôi

Cảm ơn cậu, dù cậu không biết đến sự tồn tại của tớ, dù cậu chỉ đang nỗ lực đi trên con đường của mình, cậu cũng đã giúp tớ tìm được con đường thuộc về tớ.

7 cách giúp các sĩ tử vượt qua áp lực trong những kỳ thi sắp tới

7 cách giúp các sĩ tử vượt qua áp lực trong những kỳ thi sắp tới

Muốn vượt qua kỳ thi căng thẳng sắp tới, bạn phải trang bị cho bản thân những cách để vượt qua áp lực. 7 mẹo dưới đây sẽ là “thần dược” để giúp bạn vượt qua những căng thẳng khi kỳ thi đang cận kề.

4 cung hoàng đạo luôn 'tươi mới', sẽ không bao giờ làm bạn hết bất ngờ khi hẹn hò

4 cung hoàng đạo luôn 'tươi mới', sẽ không bao giờ làm bạn hết bất ngờ khi hẹn hò

Nếu gu của bạn là những cuộc hẹn hò phiêu lưu nhiều màu sắc, các cung hoàng đạo sau đây sẽ là lựa chọn hàng đầu cho bạn.

Này con nghe mẹ kể

Này con nghe mẹ kể

Này nghe mẹ kể Kỉ niệm những ngày còn bé Mẹ vẫn lưu giữ trong tim Để còn không phải đi tìm.

Đến độ tuổi trưởng thành, nếu không có bạn bè bên cạnh, nên vui hay buồn?

Đến độ tuổi trưởng thành, nếu không có bạn bè bên cạnh, nên vui hay buồn?

Đến độ tuổi trung niên, nếu bạn vẫn còn quá cưỡng cầu và chấp nhất trong chuyện kết bạn hay việc không có bạn bè bên cạnh thì chắc chắn bạn vẫn còn quá trẻ người non dạ, chưa biết trưởng thành là gì. Ngược lại, nếu hiếm hoi hoặc thậm chí không có bạn bè, đi đi về về một mình, vậy thì chúc mừng bạn.

Nhiều năm về sau em nhất định sẽ thấy nỗi đau nhẹ bẫng

Nhiều năm về sau em nhất định sẽ thấy nỗi đau nhẹ bẫng

Bây giờ cứ buồn đi một chút, khóc đi một chút, rồi bước tiếp đừng ngoảnh lại nhé. Để nhiều năm sau, nhìn lại quãng đường ấy, có thể không tiếc nuối vì đã buông tay nhau, và nhẹ bẫng đón chờ tình yêu mới.

Người có nốt ruồi ở 5 vị trí này chắc chắn sự nghiệp hanh thông, cuộc sống sung túc

Người có nốt ruồi ở 5 vị trí này chắc chắn sự nghiệp hanh thông, cuộc sống sung túc

Nốt ruồi trên gò má là nốt ruồi quý nhân, họ sẽ nhận được sự giúp đỡ trong sự nghiệp trong khi người sở hữu nốt ruồi gần cằm nhất định sẽ giàu có.

Mơ nhưng đừng mộng mị

Mơ nhưng đừng mộng mị

Vậy bạn muốn làm một người bình thường, hay muốn mơ một giấc mơ vĩ đại của những vĩ nhân.

Tạm biệt tình yêu chưa kịp bắt đầu của tôi

Tạm biệt tình yêu chưa kịp bắt đầu của tôi

Nhiều lúc tôi tưởng chừng đã hiểu cậu rồi nhưng lại không. Tháng năm ấy chúng tôi chỉ dám đưa đôi mắt thương nhớ đầy rụt rè mà nhìn nhau, dõi theo từng bước chân của đối phương. Thậm chí để cho người đó đến sau này chỉ còn là một vết mực đỏ nhỏ bé và mỏng manh trên chiếc áo trắng dày chi chít chữ ký chia tay ngày cuối năm.

back to top