Phát thanh xúc cảm của bạn !

Thành phố của những thước phim quay chậm

2021-08-09 01:25

Tác giả: Tuyết Như Trần


blogradio.vn - Với lối trần thuật tinh tế nhưng đầy chừng mực, không thích sử dụng nhiều “đại ngôn”, những câu chuyện thầy kể tựa hồ rất riêng tư nhưng lại gần như thuộc về tất cả mọi người.

***

Lần đầu gặp GS-TS Huỳnh Như Phương ở lớp NCS, tôi có đôi phần bất ngờ. Trước đó, vì chủ yếu học ở ĐHSP nên bản thân chưa bao giờ có dịp được gặp thầy. Thi thoảng đọc sách cũng như nghe kể đâu đó một vài câu chuyện về vị giáo sư nổi tiếng nghiêm cẩn trong học thuật và giảng dạy từ các bạn đồng môn, càng khiến tôi thêm e dè cẩn trọng. Trong hình dung của bản thân, thầy hẳn là một người nghiêm nghị và rất khó tính.

Thế là một buổi sáng đầu Đông, khi Sài Gòn vừa chớm lạnh, mang tâm thế ngại ngùng có phần lo lắng, tôi run run bước vào lớp. Lớp học chẳng có ai ngoài thầy. Khi cánh cửa vừa hé ra, thầy ôn tồn nhìn tôi mỉm cười. Sau vài câu hỏi han, thầy bảo tôi liên lạc với các bạn trao đổi lại lịch học. Có thể vì đa phần NCS chúng tôi lúc bây giờ thường đi học cùng gánh nặng trên vai là công việc mưu sinh hằng ngày. Nên, thỉnh thoảng giữa bộn bề công việc, chúng tôi dễ khiến các thầy cô bận lòng. Dù chẳng thầy cô nào nỡ lòng trách cứ học trò, nhưng tự bản thân mỗi người luôn cảm thấy áy náy vô kể. Buổi sáng đầu tiên gặp thầy Phương, sự áy náy ấy khiến tôi cứ bần thần mãi chẳng thể làm gì, ngoài việc lặng lẽ dõi theo thầy bước xuống từng bậc thang dài và hẹp. Trong giây phút ấy, những mặc định ban đầu về thầy không dưng biến mất hoàn toàn trong tâm tưởng tôi. Thầy rất hiền. Trong nét hiền từ thấp thoáng đôi phần thanh đạm. Hình dung về một người hẳn phải có đôi lần gặp gỡ tiếp xúc. Nếu không, những điều nghe được hẳn chỉ là nghe được.

Nhiều ngày sau đó, được chăm chú theo sát nội dung học phần, bản thân càng thêm ngưỡng mộ vốn tri thức uyên bác đến kì lạ của thầy. Giọng thầy trầm, nhỏ nhẹ kiểu miền Trung. Những buổi học cùng thầy, giữa tiếng xe cộ ngược xuôi vọng lên từ góc đường Đinh Tiên Hoàng, tôi hay loáng thoáng nhìn ra khoảng trời bồng bềnh mây trôi, rồi mơ hồ nhận ra mình đang có vô vàn khoảnh khắc rất đặc biệt ngay trước mắt. Những ngày mà may mắn thay, tôi có dịp được ngưỡng vọng, được say sưa, được bày tỏ đủ đầy mọi xúc cảm của chính mình với văn học qua những góc nhìn và cách kiến giải đầy học thuật của thầy. Một tháng rưỡi trôi qua. Khi những tiết cuối cùng của học phần khép lại, tôi lại mơ hồ nhận ra bức chân dung về thầy đã gần như hoàn thành trong tâm tưởng: tận tâm - chừng mực - dung dị - tao nhã. Bức kí họa được vẽ từ nhiều mảnh vụn trong hồi ức hoà quyện cùng ánh sáng của sự ngưỡng vọng khiến tôi tin rằng: khoảng thời gian bản thân kiên cường gắng sức để bước vào ĐHKHXH&NV là hoàn toàn xứng đáng. Tôi đã được gặp những người thầy quá tuyệt vời. Những cuộc hạnh ngộ mà có lẽ cả đời này bản thân chẳng thể lãng quên.

Thoáng đi gần nửa năm, khi công việc của chính mình vơi bớt đôi phần, tôi lại tìm mua được quyển tản văn mới của thầy. Quyển sách nhỏ, bìa vàng nhạt, với nhan đề rất “điện ảnh”: “Thành phố những thước phim quay chậm. Theo dòng kí ức của thầy, những câu chuyện tuổi thơ, bạn bè và cả thời cuộc chậm rãi lôi cuốn người đọc. Có cảm tưởng mỗi lát cắt từ bộ phim kí ức của thầy dù xưa hay nay vẫn được kể rất từ tốn. Sự chậm rãi ấy lạ thay khiến người đọc dù nhẩn nha đến đâu vẫn không thể tránh được sức lôi cuốn mà tỉ mẫn dự phần vào từng lát cắt câu chuyện.

Vốn dĩ lớn lên trong hoà bình, chưa bao giờ mường tượng về những cuộc chiến đã qua, khi đọc đôi phần quyển tản văn này, tôi giật mình nhận ra nhiều tâm sự rất thật của thầy và những người như thầy trong cuộc chiến. Lá thư thầy viết cho cha mình, những mong mỏi khi đợi tàu cùng mẹ hay khoảnh khắc lắng nghe tiếng nhạc của dàn hợp ca từ một góc giảng đường còn xây dở đều khiến tôi xúc động vô cùng. Càng xúc động hơn khi nhận ra bóng dáng người thầy mà mình ngưỡng mộ trên giảng đường đại học trong những câu chuyện đầy ắp mọi cung bậc cảm xúc ấy. Với lối trần thuật tinh tế nhưng đầy chừng mực, không thích sử dụng nhiều “đại ngôn”, những câu chuyện thầy kể tựa hồ rất riêng tư nhưng lại gần như thuộc về tất cả mọi người. Đâu đó, giữa những trang viết, thi thoảng hình ảnh về lớp học đầu Đông ngày nào lại quay trở về trong tâm tưởng...

© Tuyết Như Trần - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Blog Radio 545: Những lá thư tay còn nồng nàn lời thương nhớ

 

Tuyết Như Trần

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Xuân về nghe điệu hát Then

Xuân về nghe điệu hát Then

Buổi sớm, sương muối phủ trắng núi rừng, bồng bềnh như những dải mây. Gió xuân thoảng qua những tán cây, mang theo chút se lạnh đặc trưng của miền núi. Đến khi mặt trời lấp ló, sương tan chậm rãi, để lộ bầu trời và một cảnh sắc quen thuộc mà mỗi độ xuân về lại như thêm một lần tươi mới.

Mưa nghịch mùa

Mưa nghịch mùa

Nếu cả đời này, bạn chưa từng rực rỡ, vẫn hãy can trường bước tiếp những mùa đau thương để mỗi ngày là một hành trang mạnh mẽ. Cánh hồng yếu đuối trước bão giông nhưng lại mạnh mẽ đến lạ khi được hông khô qua bao mùa gió bất.

Chuyến xe định mệnh

Chuyến xe định mệnh

Ở phía xa, một chuyến xe buýt khác lại tới, tiếng còi xe vang vọng như một lời nhắc nhở rằng cuộc sống vẫn không ngừng chuyển động. Chúng tôi vẫn đứng đó, giữa ngã ba đường của định mệnh, không biết ngày mai sẽ là nắng rạng hay lại là một cơn mưa rào bất chợt khác. Nhưng ít nhất là lúc này, trong khoảnh khắc giao thoa mong manh này, chúng tôi đã không còn là hai kẻ đứng ở hai đầu trạm xe buýt để lén nhìn nhau nữa.

Khói bếp quê bà

Khói bếp quê bà

Có những buổi chiều, chỉ cần nhìn thấy làn khói bếp bay lên từ mái nhà quê, tim ta lại chùng xuống bởi bao ký ức tuổi thơ bỗng ùa về. Mùi khói rơm, tiếng gà cục tác, dáng người bà lom khom bên bếp lửa, tất cả trở thành miền thương nhớ không thể nào quên.

Thanh xuân như những đoá hồng đỏ

Thanh xuân như những đoá hồng đỏ

Những lời tôi muốn nói không thể nói là điều tôi luyến tiếc nhất trong của đời này. Em yêu anh là lời cuối cùng tôi cho anh biết vì rất lâu anh đã là người nhà đối với tôi. Tôi chỉ mong kiếp sau anh có thể tìm được người tốt hơn tôi, thấu hiểu anh hơn tôi, không nhõng nhẽo, mè nheo như tôi. Anh là người thật sự tốt không lo khó khăn luôn luôn chỉ biết nghĩ cho tôi.

Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí

Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí

Trên đời này, chỉ có những bữa cơm mẹ nấu là miễn phí. Những bữa ăn còn lại, ta phải tự mình đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và cả những tháng ngày bươn chải. Khi còn trong vòng tay mẹ, ta vô tư ngồi bên mâm cơm, được mẹ gắp cho miếng ngon nhất, nhường phần đủ đầy hơn. Sự che chở ấy quen thuộc đến mức ta tưởng là điều hiển nhiên, mà quên rằng phía sau mỗi bữa cơm giản dị là biết bao nỗi nhọc nhằn mẹ đã âm thầm gánh mang.

Hóa ra yêu đơn phương là thế

Hóa ra yêu đơn phương là thế

Cuộc sống này nó vốn đơn giản hay phức tạp đều do cách nghĩ của mỗi người. Nếu bạn cảm thấy bằng lòng với cuộc sống hiện tại thì mọi thứ với bạn không là vấn đề gì cả dù không được đầy đủ như người khác. Nhưng nếu bạn cảm thấy không thể đặt lòng tin với bất cứ ai thì bạn luôn phải đề phòng chẳng dám mở lòng với bất cứ ai và bạn sẽ luôn sống cô độc một mình trong cuộc đời này. Hãy mở lòng và trao yêu thương khi còn có thể biết đâu đến một lúc nào đó bạn sẽ tìm thấy tình yêu thật sự dành cho bạn.

5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý

5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý

Công sở là nơi để làm việc, không phải là nơi để kết giao bừa bãi. Chọn bạn mà chơi ở chỗ làm đôi khi còn quan trọng hơn cả năng lực thực sự của chính bạn.

Nơi đây có bình yên (Phần 1)

Nơi đây có bình yên (Phần 1)

Có những mối duyên không bắt đầu bằng một lời hứa hẹn rõ ràng, mà lớn lên lặng lẽ giữa những năm tháng người ta còn quá trẻ để hiểu thế nào là giữ lấy một ai đó bên mình. Chúng tôi đã từng đi ngang qua nhau nhiều lần hơn là bước cạnh nhau, đã có những quãng thời gian tưởng như chỉ cần một chút im lặng nữa thôi là mọi thứ sẽ trôi tuột về hai phía khác biệt của cuộc đời.

Ngày trở lại

Ngày trở lại

Ngày trở lại, tim bồi hồi rung nhẹ Cổng trường xưa vẫn nghiêng nắng dịu dàng Bạn cũ đó, mắt cười rưng màu nhớ Dáng thân quen như thoáng giấc mộng vàng.

back to top