Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hãy học cách đối diện, chấp nhận và thay đổi

2021-07-30 01:25

Tác giả: Mây


blogradio.vn - Hãy học cách đối diện, chấp nhận và thay đổi. Đó không phải là cách để chúng ta loại bỏ đi những bế tắc bên trong mà là cách để ta sống trong những bế tắc ấy với trái tim mạnh mẽ.

***

“Ta muốn đi một chuyến tàu, nhưng lại đứng đợi ở sân bay”.

Ban đầu, khi đọc đâu đó một câu như vậy, thực tình bản thân chưa thể hiểu hết những ý nghĩa của nó. Cảm giác sao thật nghịch lý. Về sau khi đã hiểu, hóa ra, cuộc sống đều nghịch lý như vậy. Chẳng cần hiểu rõ chính xác ý nghĩa của nó là gì, chỉ cần thấy rằng, ngay tại thời điểm đọc nó, lòng mình như được an ủi. Bởi lẽ, một giây phút nào đó, ta tìm được một câu nói hiểu thấu được lòng mình. Là mình tự hiểu lòng mình, chẳng phải để ai đó đọc được và hiểu dùm ta. 

“Ta muốn quay trở lại nhưng trái tim luôn hướng về phía trước để bước tiếp.”

Bất chợt tôi cũng tự mình thốt lên được một vài từ như thể chứng minh rằng hành động ngồi ngẩn ngơ này không thực sự là vô nghĩa. Như vậy, bản thân tôi cũng ẩn chứa một chuỗi nghịch lý mà chẳng ai có thể giải mã. Ngay cả chính bản thân mình. 

mot_-_minh_1

Chẳng ai lại muốn tự thừa nhận mình là một đứa nhạy cảm cả. Để làm gì kia chứ? Để ai đó làm ta thêm đau buồn cảm thấy áy náy là quay trở lại bên cạnh vỗ về? Hay để chính bản thân ta ngụy biện cho hàng đống suy nghĩ do chính mình tạo ra.

Chẳng ai lại muốn suốt ngày sống với hàng tá nỗi buồn và áp lực. Liệu có thực sự đúng khi bảo rằng: trạng thái tích cực sẽ lập tức quay trở lại, khi loại bỏ được mọi lo nghĩ, muộn phiền trong lòng? Hay chỉ là đang lừa dối bản thân? Chỉ đang cất giấu mọi thứ vào một góc. Mỗi ngày một ít, dần dần cũng chẳng còn chỗ nào để mà cất nữa. 

Chẳng ai lại muốn bước tiếp con đường mà xung quanh đó không hề có một bàn tay đưa ra nắm lấy, vỗ về, cỗ vũ. Hoặc nếu có thì cũng chỉ có thể là cùng đi trên một đoạn ngắn ngủi nào đó mà thôi.

Nghịch lý lớn nhất ở mỗi người sẽ xuất hiện. Đó là lúc chúng ta nhận ra được rằng, tôi cũng không muốn làm những điều được gọi là “chẳng ai lại muốn” đó. Và rồi, kết quả là có một “tôi” của hiện tại. Đi ngược lại với những điều ấy, muốn quay trở lại nhưng đôi chân vẫn cứ phải bước đi. Vậy là muốn tiếp tục hay không. Là muốn tiếp tục nên bàn chân mới bước đúng không? Vậy tại sao trong thâm tâm lại chẳng hài lòng với những bước tiến đó. Trả lời được câu hỏi này, là hiểu thấu lòng mình và biết bản thân nên làm gì rồi đúng không?

sinh_-_nhat

Đó là phải lựa chọn và đánh cược. Không phải là lựa chọn bước tiếp hay dừng lại, vì sự thật bạn không thể nào dừng lại ở cái thế giới luôn đẩy bạn về phía trước này đâu. Lựa chọn ở đây là tiếp tục con đường ấy hay rẽ sang một hướng khác. Và phải đặt cược, sẽ tốt lên hay tiếp tục rơi vào bế tắc. 

Có thể, chuyến tàu mà ta luôn mong ngóng chứa đựng đầy hy vọng và niềm ao ước. Nhưng đâu ai dám chắc rằng, trên chuyến bay mà ta vô tình đứng đợi sẽ không có được những điều ấy. Có lẽ, thời gian chờ đợi ở nơi mà ta không hề muốn sẽ được đền đáp một cách xứng đáng chăng? 

Hãy học cách đối diện, chấp nhận và thay đổi. Đó không phải là cách để chúng ta loại bỏ đi những bế tắc bên trong mà là cách để ta sống trong những bế tắc ấy với trái tim mạnh mẽ. 

© Mây - blogradio.vn

Xem thêm: Chưa bao giờ anh hết yêu em

Mây

không hành động sinh ra sự nghi ngờ và sợ hãi. Hành động tạo ra tự tin và can đảm. Nếu bạn muốn chế ngự nỗi sợ thì đừng ngồi ở nhà và nghĩ về nó. Hãy ra ngoài và khiến mình bận rộn. - Dale Carnegie-

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thiên đường cỏ

Thiên đường cỏ

Tôi đưa mắt nhìn lên trên, khựng lại khi thấy những quyển sách được cất riêng biệt ở cái góc đẹp và sáng nhất kệ, toàn là những quyển sách tôi thích nhất và từng giới thiệu cho Tuân đọc. Tim tôi đập loạn nhịp, tôi đưa mắt nhìn Tuân, Tuân dường như hiểu, gãi đầu, cười ngượng ngùng.

Lựa chọn của em

Lựa chọn của em

Thế rồi có người đã xuất hiện và thậm chí đồng ý đánh đổi cả linh hồn để cứu lấy cô gái với lời nhắn nhủ: “Ai từ bỏ em cũng được nhưng em không được từ bỏ chính em...”

Vị ngọt

Vị ngọt

Thường thì những đọc giả sẽ thích một câu chuyện có kết luôn viên mãn như vậy, còn phần sau đó họ có hạnh phúc hay không thì tôi không viết tiếp vì muốn mọi người dừng lại ngay khoảnh khắc hạnh phúc như thế, và họ chỉ nhớ mãi những khoảnh khắc trọn vẹn như vậy.

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Tuệ Lan bèn đi vào phòng ba mẹ, nơi có tủ thuốc. Nó lục tìm chai dầu trong đống thuốc xanh đỏ đủ loại: đây là thuốc đau mỏi vai của ba, thuốc tê bì chân tay của mẹ, thuốc đau họng, cảm cúm mỗi khi trái gió trở trời… Nó lặng người một lúc lâu…

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Cần phải nói rằng những người có trí tuệ cảm xúc cao nói chuyện không chỉ khiến bản thân thoải mái mà còn khiến người khác cảm thấy ấm áp.

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Có lẽ cách giải nhất để giải quyết mọi chuyện đó chính là chuyện trò, vì khi đó cả hai cũng sẽ hiểu cho nhau hơn và rồi tất cả lại đâu vào đó, họ lại yêu nhau như những ngày mới yêu. Khó khăn cũng sẽ qua đi và đừng vội trách cớ tại sao nó lại tàn khốc.

Hãy để em bước đến bên anh

Hãy để em bước đến bên anh

Tôi âm thầm trao đi những món quà vào ngày đặc biệt, âm thầm gửi đến vị ngọt chữa lành từ những viên thuốc mà tôi tự tạo. Tôi muốn anh luôn nhìn thấy tình yêu của mình trong từng tâm tình đấy.

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ "3 ĐỪNG", điều thứ 3 dễ mắc phải khiến sụt giảm may mắn cả đời

Nhìn lại quãng đường đã qua, có lẽ bạn sẽ thấy rằng trong suốt quãng đường còn lại, thái độ lý tưởng nhất đối với cuộc sống là hãy sống cuộc sống của mình một cách lặng lẽ: Không phàn nàn, không chế nhạo và không ghen tị với ai.

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Sau một hồi tâm sự, à mà không, sau một hồi cự cãi mới đúng; cuối cùng hai đứa nó đã đến khu vui chơi. Vừa xuống xe, Mây liền chạy tới chỗ bán khô mực nướng thơm phức, Thịnh nhìn theo con bé rồi lắc đầu bất lực, cậu cẩn thận đậu xe, cất nón ngay ngắn rồi đi theo sau.

back to top