Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hãy học cách đối diện, chấp nhận và thay đổi

2021-07-30 01:25

Tác giả: Mây


blogradio.vn - Hãy học cách đối diện, chấp nhận và thay đổi. Đó không phải là cách để chúng ta loại bỏ đi những bế tắc bên trong mà là cách để ta sống trong những bế tắc ấy với trái tim mạnh mẽ.

***

“Ta muốn đi một chuyến tàu, nhưng lại đứng đợi ở sân bay”.

Ban đầu, khi đọc đâu đó một câu như vậy, thực tình bản thân chưa thể hiểu hết những ý nghĩa của nó. Cảm giác sao thật nghịch lý. Về sau khi đã hiểu, hóa ra, cuộc sống đều nghịch lý như vậy. Chẳng cần hiểu rõ chính xác ý nghĩa của nó là gì, chỉ cần thấy rằng, ngay tại thời điểm đọc nó, lòng mình như được an ủi. Bởi lẽ, một giây phút nào đó, ta tìm được một câu nói hiểu thấu được lòng mình. Là mình tự hiểu lòng mình, chẳng phải để ai đó đọc được và hiểu dùm ta. 

“Ta muốn quay trở lại nhưng trái tim luôn hướng về phía trước để bước tiếp.”

Bất chợt tôi cũng tự mình thốt lên được một vài từ như thể chứng minh rằng hành động ngồi ngẩn ngơ này không thực sự là vô nghĩa. Như vậy, bản thân tôi cũng ẩn chứa một chuỗi nghịch lý mà chẳng ai có thể giải mã. Ngay cả chính bản thân mình. 

mot_-_minh_1

Chẳng ai lại muốn tự thừa nhận mình là một đứa nhạy cảm cả. Để làm gì kia chứ? Để ai đó làm ta thêm đau buồn cảm thấy áy náy là quay trở lại bên cạnh vỗ về? Hay để chính bản thân ta ngụy biện cho hàng đống suy nghĩ do chính mình tạo ra.

Chẳng ai lại muốn suốt ngày sống với hàng tá nỗi buồn và áp lực. Liệu có thực sự đúng khi bảo rằng: trạng thái tích cực sẽ lập tức quay trở lại, khi loại bỏ được mọi lo nghĩ, muộn phiền trong lòng? Hay chỉ là đang lừa dối bản thân? Chỉ đang cất giấu mọi thứ vào một góc. Mỗi ngày một ít, dần dần cũng chẳng còn chỗ nào để mà cất nữa. 

Chẳng ai lại muốn bước tiếp con đường mà xung quanh đó không hề có một bàn tay đưa ra nắm lấy, vỗ về, cỗ vũ. Hoặc nếu có thì cũng chỉ có thể là cùng đi trên một đoạn ngắn ngủi nào đó mà thôi.

Nghịch lý lớn nhất ở mỗi người sẽ xuất hiện. Đó là lúc chúng ta nhận ra được rằng, tôi cũng không muốn làm những điều được gọi là “chẳng ai lại muốn” đó. Và rồi, kết quả là có một “tôi” của hiện tại. Đi ngược lại với những điều ấy, muốn quay trở lại nhưng đôi chân vẫn cứ phải bước đi. Vậy là muốn tiếp tục hay không. Là muốn tiếp tục nên bàn chân mới bước đúng không? Vậy tại sao trong thâm tâm lại chẳng hài lòng với những bước tiến đó. Trả lời được câu hỏi này, là hiểu thấu lòng mình và biết bản thân nên làm gì rồi đúng không?

sinh_-_nhat

Đó là phải lựa chọn và đánh cược. Không phải là lựa chọn bước tiếp hay dừng lại, vì sự thật bạn không thể nào dừng lại ở cái thế giới luôn đẩy bạn về phía trước này đâu. Lựa chọn ở đây là tiếp tục con đường ấy hay rẽ sang một hướng khác. Và phải đặt cược, sẽ tốt lên hay tiếp tục rơi vào bế tắc. 

Có thể, chuyến tàu mà ta luôn mong ngóng chứa đựng đầy hy vọng và niềm ao ước. Nhưng đâu ai dám chắc rằng, trên chuyến bay mà ta vô tình đứng đợi sẽ không có được những điều ấy. Có lẽ, thời gian chờ đợi ở nơi mà ta không hề muốn sẽ được đền đáp một cách xứng đáng chăng? 

Hãy học cách đối diện, chấp nhận và thay đổi. Đó không phải là cách để chúng ta loại bỏ đi những bế tắc bên trong mà là cách để ta sống trong những bế tắc ấy với trái tim mạnh mẽ. 

© Mây - blogradio.vn

Xem thêm: Chưa bao giờ anh hết yêu em

Mây

không hành động sinh ra sự nghi ngờ và sợ hãi. Hành động tạo ra tự tin và can đảm. Nếu bạn muốn chế ngự nỗi sợ thì đừng ngồi ở nhà và nghĩ về nó. Hãy ra ngoài và khiến mình bận rộn. - Dale Carnegie-

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Yêu xong một người là như thế nào?

Yêu xong một người là như thế nào?

Và sau cuối, cùng đường ai nấy bước!

Làm gì để giữ nguồn năng lượng tích cực trong thời gian giãn cách?

Làm gì để giữ nguồn năng lượng tích cực trong thời gian giãn cách?

Covid-19 lần thứ tư với diễn biến phức tạp khiến nhịp sống bình thường của từng cá nhân, gia đình và toàn xã hội có nhiều xáo trộn. Bên cạnh việc thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội, duy trì đời sống tinh thần lành mạnh, tạo tâm lý tích cực để vượt qua khó khăn cũng hết sức cần thiết.

Việc học ấy liệu sẽ trở thành gánh nặng cho bạn chứ?

Việc học ấy liệu sẽ trở thành gánh nặng cho bạn chứ?

Nhưng đối với tôi và cũng không ít các bạn cũng trang lứa, "nhà" là nơi kinh khủng nhất.

Trăng Non tại chòm Xử Nữ, thời điểm để 12 cung hoàng đạo khởi động lại cuộc sống

Trăng Non tại chòm Xử Nữ, thời điểm để 12 cung hoàng đạo khởi động lại cuộc sống

Trăng Non là cơ hội tuyệt vời để bắt đầu một điều gì đó mới. Trong mọi vấn đề, chúng ta được khuyến khích nên nhìn vào các yếu tố thiết thực, sử dụng lý trí và tư duy logic trước khi đưa ra một quyết định nào đó.

Mình nắm tay nhau lần nữa

Mình nắm tay nhau lần nữa

Câu hỏi đó cứ làm anh nhức buốt, mình vẫn thương nhau mà, mình vẫn thương nhau nhiều lắm, sao cứ phải cách xa như vầy

Nếu mai này lỡ chúng mình xa nhau

Nếu mai này lỡ chúng mình xa nhau

Nếu mai này lỡ chúng mình xa nhau Khi tạm biệt hãy hôn em một cái Một lần thôi, cho tim em lắng lại Anh đi rồi mãi chẳng còn mai sau.

Mẹ ơi vì có mẹ nên cuộc sống thật tuyệt vời

Mẹ ơi vì có mẹ nên cuộc sống thật tuyệt vời

Những mong ước của mẹ tôi vẫn còn phía trước vì vậy chị em chúng tôi cần cố gắng, nỗ lực hết sức mình, chỉ mong sao mẹ luôn được vui vẻ, hạnh phúc và không phải lo cho việc học hành của chúng tôi.

5 cung hoàng đạo có vận số lên hương, giàu sang tột đỉnh sau rằm Trung thu

5 cung hoàng đạo có vận số lên hương, giàu sang tột đỉnh sau rằm Trung thu

Sau rằm Trung thu, 5 cung hoàng đạo có tài vận khởi sắc, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống lẫn sự nghiệp.

5 khoảnh khắc đáng nhớ và ấm lòng nhất trong phim '​​Hospital Playlist' phần 2

5 khoảnh khắc đáng nhớ và ấm lòng nhất trong phim '​​Hospital Playlist' phần 2

Hospital Playlist phần 2 tiếp tục chạm đến trái tim khán giả bằng cách khai thác sâu hơn những mối quan hệ trong phim, song hành với công việc thì ở bên trong họ là những nỗi niềm, những trăn trở cần phải giải quyết

Bạn bè, tình yêu và gia đình

Bạn bè, tình yêu và gia đình

Trong từ “Friend” thì vẫn có “end”, “Lover” thì vẫn có “over” nhưng “Mom” đọc ngược lại vẫn là “mom”, “Dad” đọc ngược lại vẫn là “dad” và “Family” kết thúc bằng “ily” có nghĩa là “i love you”.

back to top