Mọi thứ vẫn vậy, chỉ là chúng ta đã khác dần theo thời gian
2019-04-23 08:20
Tác giả:
Mây
blogradio.vn - Dẫu biết sẽ có lúc ta có thể gặp lại những người bạn khi ấy, vẫn sẽ là những cái tên ấy, vẫn những nụ cười ấy, vẫn giọng nói ấy… tất cả vẫn vậy. Chỉ khác là ta đã lớn, ta chỉ có thể đứng nhìn mọi thứ trước mắt, ta chẳng thể nào có thể sống lại những thời khắc đẹp đẽ ấy. Mọi thứ cứ đẹp như một giấc mơ, nhưng khi chạm vào, giấc mơ sẽ tan biến.
***
Mời bạn nghe bài hát Ngày ấy bạn và tôi - Lynk Lee
Ai rồi cũng sẽ lớn, cũng sẽ bước đi trên con đường riêng mà mình lựa chọn, nhưng đôi khi sẽ cảm thấy mình quá đơn độc trên con đường ấy. Dừng lại, lục tìm kí ức, trên một đoạn đường đầy tươi đẹp của quá khứ, ta đã từng không hề cảm thấy cô đơn bởi ta có những người bạn luôn đồng hành. Ta đã bước cùng họ một khoảng thời gian khá dài đấy chứ, một đoạn đường mang tên ba năm thanh xuân, “cấp ba”.
Ai đó đã nói rằng “bạn sẽ chẳng bao giờ có được khoảng thời gian tuyệt vời nào bằng khoảng thời gian học sinh đâu”, quả đúng là như vậy thật, Nhưng một điều bất hạnh là, chỉ khi nào bạn đã đi qua nó rồi, bạn mới nhận ra được điều đó.
Xa nơi ấy, xa mái trường cấp ba, chúng ta đến với một thế giới hoàn toàn khác. Một thế giới của hoài bão, của ước mơ, của tương lai, của những dự định cho một tương lai tươi sáng.

Kết thúc một ngày mệt mỏi với cuồng quay công việc, một mình rãi bước trên con đường đông đúc xô bồ của một thành phố lớn. Nhìn xung quanh, mọi thứ vẫn xoay theo cái quy luật thường ngày của nó, người người qua lại, xe cộ tấp nập, chợt hiện lên trước mắt tôi những chiếc xe đạp cũ được dựng trước một quán cà phê mang phong cách khá xưa cũ. Vang xung quanh tôi là lời một bài há quen thuộc:
“Thời gian dần trôi cùng với tuổi thơ
Ngày xưa hồn nhiên cùng bao ước mơ
Và khi tôi cách xa tháng năm học trò
Còn nhớ ngày chia tay ấy... Buồn!"
Mãi chạy đua với thời gian, mãi chạy đua với công việc, tôi đã quên mất rằng mình từng có khoảng thời gian đẹp đẽ đến thế. Tôi quên mất rằng mình từng có một đám bạn thân thiết luôn luôn cùng nhau làm tất cả mọi việc: cùng nhau đi học, cùng nhau đi ăn, cùng nhau làm bài tập và cả cùng nhau quậy phá làm các thầy cô không ít lần chán nản và mệt mỏi. Giờ nhìn lại, chỉ có nơi ấy, nơi tôi có thể thõa sức vẽ lên thật nhiều ước mơ hoài bão, nơi ấy tôi có tất cả thầy cô và bạn bè luôn ủng hộ và động viên tôi, nơi ấy tôi có thể thoải mái vui cười từng ngày mà chẳng cần bận tâm lo lắng đến bất cứ điều gì. Nơi ấy bình yên thật đấy!
Lớn lên, bạn bè mỗi đứa một nơi, nhớ nhau muốn gặp nhau kể lại những câu chuyện xưa cũng khó. Đôi khi cô đơn muốn ở cạnh họ như xưa cũng không thể. Những mối quan hệ mà bây giờ chúng ta có đều dựa trên lợi ích và công việc, không vô ưu vô lo như ngày xưa. Đôi khi nỗi nhớ chỉ chực thoáng qua khi chúng ta vô tình lướt qua một điều gì đó liên quan đến kỉ niệm, nhưng cũng có đôi khi, nỗi nhớ ấy da diết khiến ta phải rơi nước mắt vì chúng quá đẹp, và vì ta quá tha thiết được trở lại khoảng thơi gian ấy.

Phải chăng do khi ấy ta luôn mong muốn thời gian qua nhanh đi, ta không muốn sống trong khoảng thời gian ấy nữa, nên thời gian của cấp ba đã giận ta rồi, đi mãi mãi rồi, không còn muốn nghe ta nói nữa rồi, không muốn trở lại bên ta nữa rồi.
Dẫu biết một lúc nào đó ta vẫn có thể trở về thăm lại trường cấp ba ấy. Ngôi trường vẫn ở đấy, mọi thứ vẫn như vậy, thầy cô vẫn miệt mài với hành trình đầy thiêng liêng đưa những đứa học trò qua bến bờ tương lai. Dẫu biết sẽ có lúc ta có thể gặp lại những người bạn khi ấy, vẫn sẽ là những cái tên ấy, vẫn những nụ cười ấy, vẫn giọng nói ấy… tất cả vẫn vậy. Chỉ khác là ta đã lớn, ta chỉ có thể đứng nhìn mọi thứ trước mắt, ta chẳng thể nào có thể sống lại những thời khắc đẹp đẽ ấy. Mọi thứ cứ đẹp như một giấc mơ, nhưng khi chạm vào, giấc mơ sẽ tan biến.
Giờ đây, lại một mùa hoa phượng nữa sắp nở, lại một mùa hè rực rỡ nữa sắp tới. Một mùa thi nữa lại sắp tới và một mùa chia li nữa lại sắp tới. Chắc hẵn những cô cậu học trò đang rất lo lắng cho những ngày sắp tới đây. Đó là một cảm xúc xen lẫn giữa bàng hoàng về sự vô tình của thời gian, thêm một chút tiếc nuối vì sắp rời xa tuổi học trò, thêm sự áp lực về kì thi, một chút hào hứng với tương lai dự định phía trước.
Khi ấy tôi cũng vậy, bộn bề với việc ôn thi, bộn bề với hành trang tương lai của mình mà quên mất đi sự thực đáng sợ của thời gian. Lúc ấy chỉ nghĩ rằng, thời gian ôn thi đại học là khủng khiếp nhất, chỉ cần vượt qua nó, mọi thứ sẽ tốt đẹp cả thôi. Nhưng giờ tôi lại muốn trở lại khoảng thời gian khủng khiếp ấy. Khoảng thời gian thanh xuân đẹp đẽ nhất.
Gửi những ai đang ở lứa tuổi thần tiên, những cô cậu học trò đầy tinh nghịch nhưng đầy hoài bão. Thanh xuân rất ngắn ngủi, thật hạnh phúc khi thanh xuân các bạn có nhau. Hãy cố gắng trân trọng từng phút giây ngắn ngủi còn lại của tuổi học trò nhé. Đây là cơ hội cuối mà các bạn có, đừng như chúng tôi, những người đã đi qua thanh xuân, giờ đây chỉ có thể ngồi nhớ lại những hoài niệm xưa cũ.
© Mây – blogradio.vn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Khói bếp quê bà
Có những buổi chiều, chỉ cần nhìn thấy làn khói bếp bay lên từ mái nhà quê, tim ta lại chùng xuống bởi bao ký ức tuổi thơ bỗng ùa về. Mùi khói rơm, tiếng gà cục tác, dáng người bà lom khom bên bếp lửa, tất cả trở thành miền thương nhớ không thể nào quên.
Thanh xuân như những đoá hồng đỏ
Những lời tôi muốn nói không thể nói là điều tôi luyến tiếc nhất trong của đời này. Em yêu anh là lời cuối cùng tôi cho anh biết vì rất lâu anh đã là người nhà đối với tôi. Tôi chỉ mong kiếp sau anh có thể tìm được người tốt hơn tôi, thấu hiểu anh hơn tôi, không nhõng nhẽo, mè nheo như tôi. Anh là người thật sự tốt không lo khó khăn luôn luôn chỉ biết nghĩ cho tôi.
Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí
Trên đời này, chỉ có những bữa cơm mẹ nấu là miễn phí. Những bữa ăn còn lại, ta phải tự mình đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và cả những tháng ngày bươn chải. Khi còn trong vòng tay mẹ, ta vô tư ngồi bên mâm cơm, được mẹ gắp cho miếng ngon nhất, nhường phần đủ đầy hơn. Sự che chở ấy quen thuộc đến mức ta tưởng là điều hiển nhiên, mà quên rằng phía sau mỗi bữa cơm giản dị là biết bao nỗi nhọc nhằn mẹ đã âm thầm gánh mang.
Hóa ra yêu đơn phương là thế
Cuộc sống này nó vốn đơn giản hay phức tạp đều do cách nghĩ của mỗi người. Nếu bạn cảm thấy bằng lòng với cuộc sống hiện tại thì mọi thứ với bạn không là vấn đề gì cả dù không được đầy đủ như người khác. Nhưng nếu bạn cảm thấy không thể đặt lòng tin với bất cứ ai thì bạn luôn phải đề phòng chẳng dám mở lòng với bất cứ ai và bạn sẽ luôn sống cô độc một mình trong cuộc đời này. Hãy mở lòng và trao yêu thương khi còn có thể biết đâu đến một lúc nào đó bạn sẽ tìm thấy tình yêu thật sự dành cho bạn.
5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý
Công sở là nơi để làm việc, không phải là nơi để kết giao bừa bãi. Chọn bạn mà chơi ở chỗ làm đôi khi còn quan trọng hơn cả năng lực thực sự của chính bạn.
Nơi đây có bình yên (Phần 1)
Có những mối duyên không bắt đầu bằng một lời hứa hẹn rõ ràng, mà lớn lên lặng lẽ giữa những năm tháng người ta còn quá trẻ để hiểu thế nào là giữ lấy một ai đó bên mình. Chúng tôi đã từng đi ngang qua nhau nhiều lần hơn là bước cạnh nhau, đã có những quãng thời gian tưởng như chỉ cần một chút im lặng nữa thôi là mọi thứ sẽ trôi tuột về hai phía khác biệt của cuộc đời.
Ngày trở lại
Ngày trở lại, tim bồi hồi rung nhẹ Cổng trường xưa vẫn nghiêng nắng dịu dàng Bạn cũ đó, mắt cười rưng màu nhớ Dáng thân quen như thoáng giấc mộng vàng.
Đoá hồng mong manh (Phần cuối)
Mỗi chúng ta đều từng đứng trước một ngã rẽ, nơi trái tim và lý trí không còn song hành. Câu chuyện này không kể về sự hy sinh, cũng không cố làm ai phải rơi nước mắt. Nó chỉ mong bạn đọc xong có thể thở chậm lại một chút, để tin rằng dù quá khứ thế nào, tương lai vẫn luôn nằm trong tay mình.
Người mang chiếc ô
Đây là câu chuyện về Hoài An, cô gái luôn rực rỡ, nhiệt tình và dường như lúc nào cũng mang theo năng lượng để sưởi ấm cả tập thể. Từ những ngày đầu ở Hội Sinh viên, những kỷ niệm thao trường, cho đến những góc rất đời phía sau sân khấu, Hoài An hiện lên vừa đáng yêu, vừa mạnh mẽ, vừa mong manh. Ít ai biết rằng đằng sau hình ảnh một “cục pin dự phòng” cho cả thế giới lại là một cô gái từng đi qua những tổn thương của tuổi nhỏ. Có lẽ vì vậy mà Hoài An luôn chọn cách trở thành người che mưa cho mọi người sẵn sàng đưa chiếc ô của mình cho người khác, dù bản thân phải đứng dưới mưa. Một câu chuyện nhỏ về thanh xuân, tình bạn, và về những con người luôn âm thầm mang chiếc ô của mình đi khắp thế giới.
Anh đã quên lời hứa ngày xưa ấy
Trong tình yêu của hai người, nếu một người này yêu nhiều hơn và sẵn sàng hi sinh quá nhiều vì người kia thì chắc chắc người đó sẽ luôn là người chịu nhiều tổn thương nhất. Nếu đã yêu nhau thật lòng thì hãy làm những gì tốt nhất cho nhau có thể và đừng làm tổn thương nhau. Bởi gặp nhau và yêu nhau ở kiếp này thì đã là duyên nợ từ kiếp trước rồi.














