Phát thanh xúc cảm của bạn !

'Chiến binh cầu vồng' - những người thầy kiên cường với sứ mệnh trồng người

2021-04-27 01:25

Tác giả: Hoatramy


blogradio.vn - Bây giờ dù được dạy trong môi trường thuận lợi, việc dạy học không giống như trong tác phẩm “Chiến binh cầu vồng” của Andrea Hirata nhưng chúng ta, những con người thực hiện sứ mệnh trồng người cần có những phẩm chất như thầy Harfan, như cô Mus. Chính giáo viên là một trong những nguồn động lực để thay đổi suy nghĩ của một đứa trẻ, là bản sao giống nhất. Và tôi cảm thấy yêu nghề hơn.

***

Kết thúc câu chuyện có lẽ là những dòng cảm xúc mà tôi nghĩ mình đã quyết định đúng khi mua cuốn sách này và đọc liên tục trong thời gian rảnh để hiểu ra một chân lý mà hiển nhiên ai cũng biết “Mọi người đều có quyền học hành và chỉ có học tập mới thay đổi được số phận con người. Nhưng ở một khía cạnh nào đó, việc học trở nên khó khăn và vất vả gấp nhiều lần chúng ta tưởng tượng”.

Cuộc sống là những chân trời mở ra từ cánh cửa này đến cánh cửa khác và việc của chúng ta là biết cách lựa chọn. Nhưng không ai cũng may mắn được lựa chọn số phận của cuộc đời mình.

Câu chuyện được diễn ra ở một vùng đất nghèo mang tên Belitong. Nơi mà sự phân biệt giàu - nghèo hiện lên thật rõ nét với những người làm việc trong điền trang và những người dân suốt đời lo lắng cho từng miệng ăn trong gia đình. Chính vì thế, đối với họ, việc biết chữ là vô ích và không thể nuôi sống họ qua ngày. 

Nhưng với niềm ham học hỏi của những đứa trẻ nghèo và cả những con người thực sự tâm huyết tại ngôi trường Tiểu học Muhammadiyah, thầy Harfan và cô Mus đã tạo nên sức ảnh hưởng lớn cho những con người muốn vượt qua đói nghèo, vượt qua những bất công của xã hội để giành được quyền học tập. Ước mơ đổi đời sẽ thành hiện thực nếu chúng ta không ngừng cố gắng.

chien-binh-cau-vong-5

Ở đâu đó trong cuộc sống là những cậu Litang thông minh, trí tuệ, là thần đồng luôn luôn học hỏi. Dù Litang không đi tới cùng nhưng cậu chính là động lực, là nguồn cảm hứng cho đội “Chiến binh cầu vồng” biết khao khát, biết ước mơ. Nhưng chính cái nghèo khó đã giam chân cậu mãi mãi ở vùng quê nghèo, tước đi cái quyền phát triển bản thân, cậu phải làm tròn trách nhiệm của một người con. 

Giá như không nghèo, có lẽ cậu đã trở thành một nhà Toán học vĩ đại. Mỗi nhân vật lại mang một tính cách, tài năng đại diện cho từng mẫu học sinh trong lớp học hiện thời.

Đọc câu chuyện, tôi tin rằng, ai cũng sẽ mong một kết thúc có hậu cho đội “Chiến binh cầu vồng”, trường Muhammadiyah, thầy Harfan và cả cô Mus nữa. Nhưng nếu ai cũng thực hiện được ước mơ của mình thì giá trị của cuốn sách chỉ mang đến cho người đọc những khát vọng kèm theo đó là mộng tưởng. 

Cuốn sách đã phản ánh được hiện thực lúc bấy giờ. Thực tế cuộc sống không giống như truyện cổ tích, đó là những gì mà xã hội Indo phải đối mặt. Sự nghèo đói đã vây quanh những kiếp người khốn khổ, tầng lớp thấp nhất của xã hội, để rồi đâu đó là sự sợ hãi, an phận với chính mình, luôn luôn nằm vào vai kẻ yếu thế.

Nghèo đói là một vòng luẩn quẩn nếu không nỗ lực tìm cách thoát ra thì mãi mãi vẫn là như vậy. “Những ai thất bại trong một khía cạnh nào đó của cuộc sống đổ lỗi hết cho thượng đế. Họ thấy nếu họ nghèo, đó là vì thượng đế bắt số họ phải như thế. Những ai đã mệt mỏi vì luôn phải gồng mình lên thì buông xuôi, đợi bàn tay định mệnh thay đổi số phận. Những ai không muốn làm việc cực nhọc thì chấp nhận số phận vì họ tin nó không thể thay đổi, xét cho cùng mọi thứ đều định trước cả rồi. Do vậy mà vòng tròn của cái xấu cứ bao vây trong sự uể oải và biếng nhác.”  Và con đường duy nhất để thoát khỏi vòng luẩn quẩn ấy là phải không ngừng nỗ lực, không ngừng học hỏi, không ngừng làm việc. Phải luôn có niềm tin thay đổi số phận và vượt lên chính mình.

4260

Và kì thực, trong một lớp học, người thông minh, tài năng nhất chưa chắc đã thành công bằng người lúc nào cũng đứng top cuối và mọi ước mơ điều trở thành hiện thực. Thật phũ phàng và đắng cay. Nhưng không vì thế mà chúng ta nản lòng, mỗi người sống trên cuộc đời này đều có sứ mệnh cho riêng mình, có người thành công, có người thất bại. 

Một điều không thể phủ nhận đó chính là việc học phải không ngừng duy trì và bắt đầu dù bạn ở bất cứ hoàn cảnh nào, độ tuổi nào, tất cả đều không muộn màng, chỉ là bạn không chịu bước tiếp.

Sự thật là trường Muhammadiyah đã sụp đổ, thầy Hiệu trưởng Harfan đã ra đi sau hơn 50 năm cống hiến cho giáo dục, cô Mus chấp nhận dạy không lương để có thể giúp trẻ em nghèo biết chữ. Thời gian dần trôi, ai rồi cũng sẽ trưởng thành nhưng có lẽ những ký ức về thời tiểu học sẽ không bao giờ quên đối với những đứa trẻ đã được theo học tại đây. Chính những năm tháng ngắn ngủi ấy đã hình thành nên con người hiện tại. 

Cô Mus đã từng nói “Đối với cô, mất một đứa học trò cũng chẳng khác nào mất một nửa linh hồn”. Và cũng như những cô giáo ngoài kia, tôi cũng nghĩ mình thực sự quan trọng để góp phần nào đó xây dựng tiền đề cho một đứa trẻ. Đó chính là sự cố gắng, ước mơ và giá trị con người cần thiết để vững bước vào đời. Đặc biệt là không ai bị bỏ lại phía sau. 

Mỗi đứa trẻ đều có những ưu thế riêng, việc của giáo viên là phát hiện và khơi nguồn niềm đam mê đó. Còn đối với những đứa trẻ như Harun thì niềm tin, sự động viên chính là điều quan trọng nhất, không thể đánh giá bằng điểm số được.

chien-binh-cau-vong-2

Bây giờ dù được dạy trong môi trường thuận lợi, việc dạy học không giống như trong tác phẩm “Chiến binh cầu vồng” của Andrea Hirata nhưng chúng ta, những con người thực hiện sứ mệnh trồng người cần có những phẩm chất như thầy Harfan, như cô Mus. Chính giáo viên là một trong những nguồn động lực để thay đổi suy nghĩ của một đứa trẻ, là bản sao giống nhất. Và tôi cảm thấy yêu nghề hơn.

© Hoatramy- blogradio.vn

Xem thêm: Tin tôi đi, cuộc sống là những món quà!

Hoatramy

Tính cách quyết định số phận

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Đố vui có thưởng ngay

Đố vui có thưởng ngay "trên giường" - Cứ làm "host" trong cuộc yêu thế này thì các ông chồng chỉ mê mệt không dứt!

Vừa lãng mạn mà vừa phấn khích là điều hoàn toàn có thể xảy ra nếu bạn biết cách!

Đàn ông khi chỉ muốn lên giường với bạn sẽ không thể giấu 5 biểu hiện này

Đàn ông khi chỉ muốn lên giường với bạn sẽ không thể giấu 5 biểu hiện này

Đàn ông khi ham muốn một cô gái sẽ rất nóng lòng đến gần cô ấy. Dù có cố tỏ ra lịch thiệp, kiềm chế đến bao nhiêu, vẫn có những hành động vô thức cho thấy anh ta mong cơ hội tiến sát đến bạn.

Cực khoái hay cực khổ?

Cực khoái hay cực khổ?

Khoa học chỉ ra rằng: Cảm giác khi lên đỉnh có thể so sánh với những lần "chết đi sống lại" nhưng sinh hoạt tình dục mà không lên đỉnh thì sao, gọi đó không phải là một cuộc làm tình đúng nghĩa thì có là quá lời?

Án mạng kinh hoàng lúc rạng sáng: Nhiều người thoát chết vì điều bất ngờ

Án mạng kinh hoàng lúc rạng sáng: Nhiều người thoát chết vì điều bất ngờ

Sau khi cầm dao xông vào nhà chém đứt lìa tay trái anh Vỹ, Thảo tiếp tục chạy sang nhà hàng xóm gây án. Trong quá trình giằng co với anh Kiên, hung khí gây án của của đối tượng bị gãy cán.

"Yêu râu xanh" dụ dỗ hơn 400 phụ nữ

Dưới mác doanh nhân giàu có, kẻ săn mồi tình dục Joji Obara dụ dỗ hơn 400 phụ nữ đến căn hộ riêng để cưỡng hiếp và sát hại hai người.

Vỏ bọc người chồng tốt của kẻ nhiều lần hiếp dâm

Vỏ bọc người chồng tốt của kẻ nhiều lần hiếp dâm

Tôn Bân dụ dỗ nhiều phụ nữ qua ứng dụng chat, hẹn gặp mặt rồi chuốc thuốc gây ảo giác để tấn công tình dục.

Tội ác sau những lọ

Tội ác sau những lọ "thần dược" trị chồng

"Phù thủy xứ Nam Tư" Ana di Pištonja đi tù ở tuổi 90 vì bán "thần dược" cho các bà vợ hay bị chồng bạo hành.

Thảm án từ lòng oán hận mù quáng

Thảm án từ lòng oán hận mù quáng

Trước khi Trương Tây bị sát hại, bố mẹ và anh trai cô mất tích bí ẩn, cảnh sát suy đoán đây là vụ thảm sát nhắm vào cả gia đình, nhưng sự thật còn gây sốc hơn thế.

Mưu kế hạ độc 800 bạn học của nữ sinh bị tẩy chay

Mưu kế hạ độc 800 bạn học của nữ sinh bị tẩy chay

Sau bữa cơm trưa tại nhà ăn tập thể, hơn 800 sinh viên bị ngộ độc nặng, cảnh sát rà soát những người hôm đó không đến nhà ăn và nhanh chóng thấy manh mối.

Kẻ nghiện tình dục trả thù gái bán dâm

Kẻ nghiện tình dục trả thù gái bán dâm

Khi số phụ nữ bị sát hại tại thành phố Detroit, bang Michigan, tăng dần trong vài tháng đầu năm 2000, cảnh sát nhận định thủ phạm là một kẻ giết người hàng loạt rất nguy hiểm.

back to top