Phát thanh xúc cảm của bạn !

'Nguyên lí 80/20 – Bí quyết làm ít được nhiều' - quyển sách đáng đọc để làm việc hiệu quả và hạnh phúc hơn

2021-01-06 01:27

Tác giả: mine20s


blogradio.vn - Thông qua quyển sách "Nguyên lý 80/20 – Bí quyết làm ít được nhiều”, Richard Koch muốn gửi gắm đến người đọc thông điệp rằng cuộc sống thường nhật của chúng ta có thể được cải thiện rất nhiều. Bằng cách sử dụng nguyên lí này, mỗi cá nhân có thể làm việc hiệu quả hơn và hạnh phúc hơn, mỗi doanh nghiệp có thể kiếm được nhiều lợi nhuận hơn với ít công sức, chi phí và vốn đầu tư hơn.

***

Định luật Pareto 80/20, tức 80% kết quả được sản sinh từ 20% nỗ lực, từ lâu đã tồn tại trong lĩnh vực kinh tế như một tảng đá bất trị, thế nhưng “Nguyên lý 80/20” của tác giả Richard Koch lại chính là quyển sách đầu tiên hướng dẫn bạn áp dụng nguyên lí này một cách hệ thống và thực tế. “Nguyên lý 80/20” (1997) được ghi tên vào danh sách 25 cuốn sách kinh doanh hàng đầu có sức khích gợi và có tầm lan tỏa nhất của thế kỷ 20 trên tạp chí QG (Gentlement’s Quaterly).

Theo đó, “Nguyên lý 80/20” chỉ cho bạn cách làm thế nào để có thể nâng cao được hiệu năng lên nhiều hơn nữa với một lượng thật ít công sức, thời gian và nguồn lực, đơn giản chỉ bằng con đường tập trung vào nhóm 20% quan trọng hàng đầu.

Về tác giả của quyển sách, ông Richard Koch từng là một nhà tư vấn quản trị lẫy lừng trước khi về hưu vào năm 1990 để tập trung cho việc viết lách. Và chính ông cũng là người đã áp dụng thành công nguyên lí 80/20 này cho cuộc đời mình. Richard Koch được biết đến như một “nhà doanh nghiệp đa năng” với những khoản thu lợi nhuận to lớn. 

Ông từng là cộng sự của một công ty tư vấn Mỹ là Bain & Co và đồng thời còn là nhà đồng sáng lập của LEK Partnership, một “cửa hiệu cao cấp” về chiến lược doanh thương thành công nhất thế giới trong những năm 1980. Hiện tại, Richard Koch là giám đốc kiêm nhà đầu tư của  Betfair và tham gia tư vấn cho các tập đoàn cổ phần tư nhân ở Vương Quốc Anh và Nam Phi.

80.20_sách

Richard Koch đã kết hợp một cách thành công những suy tư về thế giới của hoạt động sản xuất kinh doanh với việc áp dụng chúng vào trong thực tiễn. Ngoài ‘’Nguyên lý 80/20”, Richard Koch còn là tác giả của hơn 10 đầu sách nổi tiếng khác được dư luận độc giả rất hoan nghênh, trong đó có cuốn “Con người 80/20 - The 80/20 Individual”, “Sống theo phương cách 80/20 - Living the 80/20 Way”, “Superconnect” hay ‘’The Power Laws”…

Theo Richard Koch, hầu như trong mọi lĩnh vực, khoảng 80% kết quả công việc hoặc đầu ra chỉ đến từ 20% nỗ lực hoặc đầu vào. Điển hình, “Nguyên lý 80/20” đưa ra một nhận định khá khác thường như một giả thiết tạm thời. 

Đó là 1/5 doanh thu của một công ty thông thường mang lại 4/5 lợi nhuận và tiền mặt cho công ty đó, tức 20% doanh thu của những hoạt động kinh doanh hàng đầu có thể sinh ra mức lợi nhuận nhiều hơn gấp 16 lần so với 20% doanh thu của những hoạt động kinh doanh kém lợi nhuận nhất. Và giả thiết này đã cho ra kết quả đúng khi được kiểm định trong thực tế.

Lấy một ví dụ minh họa, Richard Koch, tác giả cuốn sách, đã thực hiện một cuộc nghiên cứu ở một công ty trong lĩnh vực điện tử và tìm ra rằng ba sản phẩm đứng đầu, chiếm 19.9% tổng doanh thu, nhưng lại mang lại tới 52.6% tổng lợi nhuận.

80.20

Richard Koch chia sẻ rằng khi ông còn là sinh viên tại Đại học Oxford, giảng viên hướng dẫn của ông đã từng nói: “Đọc sách giúp lĩnh hội kiến thức nhanh hơn nhiều. Nhưng đừng bao giờ đọc một cuốn sách từ đầu chí cuối, trừ trường hợp thấy vui thích. Khi anh học, hãy tìm ra những gì cuốn sách đề cập thì nhanh hơn cách anh đọc toàn bộ cuốn sách.

Hãy đọc kết luận, rồi nhập đề, rồi kết luận một lần nữa và rồi để mắt đến những đoạn thú vị”.

Theo đó, hàm ý mà vị giáo sư thực sự muốn nói là 80% giá trị của cuốn sách có thể được tìm thấy ở 20% số trang sách hay thậm chí còn ít hơn. Và tiếp thu nội dung của sách chỉ trong 20% tổng thời gian mà hầu hết mọi người phải bỏ ra để đọc trọn cuốn sách. Điều này có nghĩa là khoảng 80% những nỗ lực đang được sử dụng một cách không hiệu quả, và nếu bạn thu 80% này về, sử dụng vào phần 20% hiệu quả kia, bạn sẽ đạt được sự hiệu quả vượt trội.

Rất nhiều người tin vào việc kích cỡ của một công ty và một danh mục sản phẩm đa dạng sẽ là lợi thế lớn cho một công ty bởi vì càng có nhiều sản phẩm, lợi nhuận đem về càng lớn. Tuy nhiên đây là quan điểm sai lầm bởi trong thực tế, những công ty với hệ thống vận hành nội bộ phức tạp thường phải chịu những chi phí tiềm tàng khổng lồ. Một danh mục sản phẩm đa dạng, đồng nghĩa với việc phải có một hệ thống logistics phức tạp hơn, nhiều công sức đào tạo đội ngũ bán hàng hơn. 

80

Những yếu tố này làm gia tăng tổng chi phí - mà thậm chí lượng gia tăng này còn nhiều hơn cả lợi nhuận mà những sản phẩm thêm vào ấy mang lại. Chính vì vậy, Richard Koch cho rằng các doanh nghiệp cần áp dụng nguyên lí 80/20 nhằm đơn giản hóa và giảm bớt sự phức tạp trong kinh doanh để thành công.

Thông qua quyển sách ‘’Nguyên lý 80/20 – Bí quyết làm ít được nhiều”, Richard Koch muốn gửi gắm đến người đọc thông điệp rằng cuộc sống thường nhật của chúng ta có thể được cải thiện rất nhiều. Bằng cách sử dụng nguyên lí này, mỗi cá nhân có thể làm việc hiệu quả hơn và hạnh phúc hơn, mỗi doanh nghiệp có thể kiếm được nhiều lợi nhuận hơn với ít công sức, chi phí và vốn đầu tư hơn.

© draw_dawn - blogradio.vn

Xem thêm: Xa tận chân trời, gần ngay trước mắt

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Sẽ có một ngày nỗi đau thôi khóc

Sẽ có một ngày nỗi đau thôi khóc

Huế cổ kính dần chìm vào giấc mộng, giấc mộng của ngày xưa xa lắc, mãi mang theo hoài niệm vốn cho vào dĩ vãng xa vời. Ngày hôm đó, nắng gắt đến mệt mỏi, không còn là Huế của những ngày ẩm ướt, mịt mù nước mắt nữa.

Anh có từng yêu em nhiều như em đã yêu anh?

Anh có từng yêu em nhiều như em đã yêu anh?

Chúng ta sống với hi vọng được yêu thương. Có những người xuất hiện tuổi thanh xuân của ta và cùng ta trải qua hết những cung bậc cảm xúc nhưng lại không thể tiếp tục mãi với ta ở chặng đường còn lại. Tình cảm thay đổi khi con người thay đổi, dù là em hay anh cũng nên biết đã đến thời điểm thích hợp để buông tay nhau.

2 quy tắc đổi vận: Cuộc đời hanh thông, tâm lý vững vàng, người người kính nể

2 quy tắc đổi vận: Cuộc đời hanh thông, tâm lý vững vàng, người người kính nể

Nếu bạn muốn có một cuộc sống an nhiên, ít sóng gió và được mọi người kính trọng thì nhất định phải nắm rõ 2 quy tắc sau. Đây là chìa khóa vàng giúp bạn vững bước trên đường đời, chẳng sợ gì bão giông.

10 nữ chính phim Hàn truyền cảm hứng giúp bạn tự tin vào chính mình

10 nữ chính phim Hàn truyền cảm hứng giúp bạn tự tin vào chính mình

Hầu hết mọi người đều cho rằng người hâm mộ phim Hàn Quốc chỉ yêu thích hình tượng nam chính điển trai, nam tính và mạnh mẽ. Trên thực tế, bên cạnh những soái ca Hàn Quốc làm tan chảy biết bao trái tim thiếu nữ, hình ảnh người phụ nữ mạnh mẽ, thành đạt và sẵn sàng đương đầu mọi khó khăn cũng thu hút không kém sự ngưỡng mộ từ phần đông khán giả. Dưới đây là danh sách 10 nữ chính phim Hàn truyền cảm hứng cho tinh thần không khuất phục và luôn cố gắng cải thiện để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Hạnh phúc của mỗi người

Hạnh phúc của mỗi người

Hạnh phúc của tôi là được nhìn ngắm bầu trời mỗi ngày trong những bước chân đi bộ.

Sao Thủy tiến vào Bạch Dương: Cơ hội vàng để tập trung vào mục tiêu

Sao Thủy tiến vào Bạch Dương: Cơ hội vàng để tập trung vào mục tiêu

Sao Thủy - hành tinh đại diện cho tư duy, giao tiếp, suy nghĩ đang bước những bước tiến đầu tiên của mình tại cung hoàng đạo Bạch Dương.

Chữ thương em nguyên vẹn mãi mãi dành cho anh

Chữ thương em nguyên vẹn mãi mãi dành cho anh

Chữ “thương” em nguyên vẹn Mãi mãi dành cho anh Cất vào nơi quan trọng Ở trong tim em này.

ENFP là gì? Đây là những điều bạn cần biết về nhóm tính cách này!

ENFP là gì? Đây là những điều bạn cần biết về nhóm tính cách này!

ENFP là nhóm tính cách được ghép lại từ những đặc điểm: Hướng ngoại, Trực giác, Cảm xúc và Linh hoạt.

Đến cuối cùng vẫn là em tổn thương

Đến cuối cùng vẫn là em tổn thương

Ngày anh đến bên cô ấy, em lại là người biết cuối cùng không phải từ chính anh nói ra mà là từ những người bạn của anh. Em còn nghe được từ người bạn thân của anh là anh thương một người khác nhưng lại đồng ý lời tỏ tình của cô ấy. Lúc đó em thắc mắc lắm, người con gái mà anh thương đó là ai? Có phải là em không hay là một người nào khác?

3 năm, thay đổi tới 6 công việc, một điều quan trọng khi đi làm: Xinh đẹp là siêu lợi thế, sống đẹp là một kỹ năng

3 năm, thay đổi tới 6 công việc, một điều quan trọng khi đi làm: Xinh đẹp là siêu lợi thế, sống đẹp là một kỹ năng

Là phụ nữ có 3 việc không thể ngừng được, đó là: Học hành, xinh đẹp và kiếm tiền. Tuy nhiên, thay vì phụ thuộc vào một người nào đó, hãy cứ làm những gì mình thích, ăn những gì mình muốn, đi đến bất cứ đâu mình đang mong chờ được khám phá trên khắp thế giới này.

back to top