Phát thanh xúc cảm của bạn !

'Nguyên lí 80/20 – Bí quyết làm ít được nhiều' - quyển sách đáng đọc để làm việc hiệu quả và hạnh phúc hơn

2021-01-06 01:27

Tác giả: scarlet_bradley


blogradio.vn - Thông qua quyển sách "Nguyên lý 80/20 – Bí quyết làm ít được nhiều”, Richard Koch muốn gửi gắm đến người đọc thông điệp rằng cuộc sống thường nhật của chúng ta có thể được cải thiện rất nhiều. Bằng cách sử dụng nguyên lí này, mỗi cá nhân có thể làm việc hiệu quả hơn và hạnh phúc hơn, mỗi doanh nghiệp có thể kiếm được nhiều lợi nhuận hơn với ít công sức, chi phí và vốn đầu tư hơn.

***

Định luật Pareto 80/20, tức 80% kết quả được sản sinh từ 20% nỗ lực, từ lâu đã tồn tại trong lĩnh vực kinh tế như một tảng đá bất trị, thế nhưng “Nguyên lý 80/20” của tác giả Richard Koch lại chính là quyển sách đầu tiên hướng dẫn bạn áp dụng nguyên lí này một cách hệ thống và thực tế. “Nguyên lý 80/20” (1997) được ghi tên vào danh sách 25 cuốn sách kinh doanh hàng đầu có sức khích gợi và có tầm lan tỏa nhất của thế kỷ 20 trên tạp chí QG (Gentlement’s Quaterly).

Theo đó, “Nguyên lý 80/20” chỉ cho bạn cách làm thế nào để có thể nâng cao được hiệu năng lên nhiều hơn nữa với một lượng thật ít công sức, thời gian và nguồn lực, đơn giản chỉ bằng con đường tập trung vào nhóm 20% quan trọng hàng đầu.

Về tác giả của quyển sách, ông Richard Koch từng là một nhà tư vấn quản trị lẫy lừng trước khi về hưu vào năm 1990 để tập trung cho việc viết lách. Và chính ông cũng là người đã áp dụng thành công nguyên lí 80/20 này cho cuộc đời mình. Richard Koch được biết đến như một “nhà doanh nghiệp đa năng” với những khoản thu lợi nhuận to lớn. 

Ông từng là cộng sự của một công ty tư vấn Mỹ là Bain & Co và đồng thời còn là nhà đồng sáng lập của LEK Partnership, một “cửa hiệu cao cấp” về chiến lược doanh thương thành công nhất thế giới trong những năm 1980. Hiện tại, Richard Koch là giám đốc kiêm nhà đầu tư của  Betfair và tham gia tư vấn cho các tập đoàn cổ phần tư nhân ở Vương Quốc Anh và Nam Phi.

80.20_sách

Richard Koch đã kết hợp một cách thành công những suy tư về thế giới của hoạt động sản xuất kinh doanh với việc áp dụng chúng vào trong thực tiễn. Ngoài ‘’Nguyên lý 80/20”, Richard Koch còn là tác giả của hơn 10 đầu sách nổi tiếng khác được dư luận độc giả rất hoan nghênh, trong đó có cuốn “Con người 80/20 - The 80/20 Individual”, “Sống theo phương cách 80/20 - Living the 80/20 Way”, “Superconnect” hay ‘’The Power Laws”…

Theo Richard Koch, hầu như trong mọi lĩnh vực, khoảng 80% kết quả công việc hoặc đầu ra chỉ đến từ 20% nỗ lực hoặc đầu vào. Điển hình, “Nguyên lý 80/20” đưa ra một nhận định khá khác thường như một giả thiết tạm thời. 

Đó là 1/5 doanh thu của một công ty thông thường mang lại 4/5 lợi nhuận và tiền mặt cho công ty đó, tức 20% doanh thu của những hoạt động kinh doanh hàng đầu có thể sinh ra mức lợi nhuận nhiều hơn gấp 16 lần so với 20% doanh thu của những hoạt động kinh doanh kém lợi nhuận nhất. Và giả thiết này đã cho ra kết quả đúng khi được kiểm định trong thực tế.

Lấy một ví dụ minh họa, Richard Koch, tác giả cuốn sách, đã thực hiện một cuộc nghiên cứu ở một công ty trong lĩnh vực điện tử và tìm ra rằng ba sản phẩm đứng đầu, chiếm 19.9% tổng doanh thu, nhưng lại mang lại tới 52.6% tổng lợi nhuận.

80.20

Richard Koch chia sẻ rằng khi ông còn là sinh viên tại Đại học Oxford, giảng viên hướng dẫn của ông đã từng nói: “Đọc sách giúp lĩnh hội kiến thức nhanh hơn nhiều. Nhưng đừng bao giờ đọc một cuốn sách từ đầu chí cuối, trừ trường hợp thấy vui thích. Khi anh học, hãy tìm ra những gì cuốn sách đề cập thì nhanh hơn cách anh đọc toàn bộ cuốn sách.

Hãy đọc kết luận, rồi nhập đề, rồi kết luận một lần nữa và rồi để mắt đến những đoạn thú vị”.

Theo đó, hàm ý mà vị giáo sư thực sự muốn nói là 80% giá trị của cuốn sách có thể được tìm thấy ở 20% số trang sách hay thậm chí còn ít hơn. Và tiếp thu nội dung của sách chỉ trong 20% tổng thời gian mà hầu hết mọi người phải bỏ ra để đọc trọn cuốn sách. Điều này có nghĩa là khoảng 80% những nỗ lực đang được sử dụng một cách không hiệu quả, và nếu bạn thu 80% này về, sử dụng vào phần 20% hiệu quả kia, bạn sẽ đạt được sự hiệu quả vượt trội.

Rất nhiều người tin vào việc kích cỡ của một công ty và một danh mục sản phẩm đa dạng sẽ là lợi thế lớn cho một công ty bởi vì càng có nhiều sản phẩm, lợi nhuận đem về càng lớn. Tuy nhiên đây là quan điểm sai lầm bởi trong thực tế, những công ty với hệ thống vận hành nội bộ phức tạp thường phải chịu những chi phí tiềm tàng khổng lồ. Một danh mục sản phẩm đa dạng, đồng nghĩa với việc phải có một hệ thống logistics phức tạp hơn, nhiều công sức đào tạo đội ngũ bán hàng hơn. 

80

Những yếu tố này làm gia tăng tổng chi phí - mà thậm chí lượng gia tăng này còn nhiều hơn cả lợi nhuận mà những sản phẩm thêm vào ấy mang lại. Chính vì vậy, Richard Koch cho rằng các doanh nghiệp cần áp dụng nguyên lí 80/20 nhằm đơn giản hóa và giảm bớt sự phức tạp trong kinh doanh để thành công.

Thông qua quyển sách ‘’Nguyên lý 80/20 – Bí quyết làm ít được nhiều”, Richard Koch muốn gửi gắm đến người đọc thông điệp rằng cuộc sống thường nhật của chúng ta có thể được cải thiện rất nhiều. Bằng cách sử dụng nguyên lí này, mỗi cá nhân có thể làm việc hiệu quả hơn và hạnh phúc hơn, mỗi doanh nghiệp có thể kiếm được nhiều lợi nhuận hơn với ít công sức, chi phí và vốn đầu tư hơn.

© draw_dawn - blogradio.vn

Xem thêm: Xa tận chân trời, gần ngay trước mắt

scarlet_bradley

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cảm ơn cậu đã xuất hiện để tôi luôn cố gắng tiến về phía trước

Cảm ơn cậu đã xuất hiện để tôi luôn cố gắng tiến về phía trước

Tận đáy lòng tôi, tôi thầm cảm ơn cậu vì đã xuất hiện trong khoảng thời gian đó để tôi biết rằng chỉ cần tôi cố gắng thì không gì là không thể. Con đường phía trước còn dài lắm, tôi mong cậu luôn bình an và cảm ơn những ngày đơn phương thật đẹp của tôi nữa.

Đầu năm khó khăn bao nhiêu thì cuối năm nay 5 cung hoàng đạo bất ngờ đổi vận, mọi việc 'xuôi chèo mát mái'

Đầu năm khó khăn bao nhiêu thì cuối năm nay 5 cung hoàng đạo bất ngờ đổi vận, mọi việc 'xuôi chèo mát mái'

Cuối năm 2021, 5 cung hoàng đạo có công việc thuận lợi, cuộc sống an nhàn, suôn sẻ hơn thời gian trước rất nhiều.

Người trưởng thành, hãy học cách tự che ô cho chính mình

Người trưởng thành, hãy học cách tự che ô cho chính mình

Trong cuộc sống, nếu bạn nhút nhát sẽ không có ai dũng cảm thay bạn, nếu bạn yếu đuối sẽ không có ai mạnh mẽ thay bạn.

Những lá bài tứ sắc và giấc mơ về một mái nhà

Những lá bài tứ sắc và giấc mơ về một mái nhà

Có lẽ không riêng gì bà cô vô gia cư này, mà chắc hẳn mỗi chúng ta, những mảnh ghép xa xứ tựu họp về cái đất này cũng phải mang ơn nhiều lắm, vì dường như Sài Gòn hổng có bỏ mặc bất kì ai…

Một kiếp người

Một kiếp người

Họ đóng rất tài vai diễn lạnh lùng Họ lừa dối cả những người yêu thương họ nhất Rồi một ngày khi ánh hào quang vụt tắt Khép cánh màn nhung là trơ trọi một kiếp người.

Có một cuộc tình đã lỗi nhịp do duyên

Có một cuộc tình đã lỗi nhịp do duyên

Có một cuộc tình đã lỗi nhịp do duyên Bởi không nợ nên đường đời rẽ lối Nếu thương nhau người ơi xin hãy đợi Đủ duyên lành ta tiếp nối yêu thương.

Thương anh

Thương anh

Có những điều làm sao anh hiểu nổi Khi anh yêu thương tha thiết một người Dù anh hạnh phúc, buồn phiền hay mệt mỏi Nhưng trong lòng chỉ thương mãi vậy thôi.

Em muốn nỗi nhớ bay đi

Em muốn nỗi nhớ bay đi

Em từng nói anh đừng thương nhiều quá Đừng nhớ nhiều mỗi lúc cách xa em

Hãy sống và yêu thương cuộc sống

Hãy sống và yêu thương cuộc sống

Đừng bận tâm ta được gì hay mất Bởi cuối cuộc đời cũng chẳng thể mang theo Có mang chăng là những nghiệp đã gieo Xin hãy sống và yêu thương cuộc sống.

Hồi ức núi Bà Đen

Hồi ức núi Bà Đen

Núi Bà Đen thật đẹp vì được bao phủ bởi những lớp sương mù xung quanh. Cảm xúc khi ngắm nhìn núi Bà Đen từ xa khá giống với cảm xúc khi mình ngắm nhìn núi Phú Sĩ của Nhật Bản vào đầu năm.

back to top