'Nguyên lí 80/20 – Bí quyết làm ít được nhiều' - quyển sách đáng đọc để làm việc hiệu quả và hạnh phúc hơn
2021-01-06 01:27
Tác giả:
mine20s
blogradio.vn - Thông qua quyển sách "Nguyên lý 80/20 – Bí quyết làm ít được nhiều”, Richard Koch muốn gửi gắm đến người đọc thông điệp rằng cuộc sống thường nhật của chúng ta có thể được cải thiện rất nhiều. Bằng cách sử dụng nguyên lí này, mỗi cá nhân có thể làm việc hiệu quả hơn và hạnh phúc hơn, mỗi doanh nghiệp có thể kiếm được nhiều lợi nhuận hơn với ít công sức, chi phí và vốn đầu tư hơn.
***
Định luật Pareto 80/20, tức 80% kết quả được sản sinh từ 20% nỗ lực, từ lâu đã tồn tại trong lĩnh vực kinh tế như một tảng đá bất trị, thế nhưng “Nguyên lý 80/20” của tác giả Richard Koch lại chính là quyển sách đầu tiên hướng dẫn bạn áp dụng nguyên lí này một cách hệ thống và thực tế. “Nguyên lý 80/20” (1997) được ghi tên vào danh sách 25 cuốn sách kinh doanh hàng đầu có sức khích gợi và có tầm lan tỏa nhất của thế kỷ 20 trên tạp chí QG (Gentlement’s Quaterly).
Theo đó, “Nguyên lý 80/20” chỉ cho bạn cách làm thế nào để có thể nâng cao được hiệu năng lên nhiều hơn nữa với một lượng thật ít công sức, thời gian và nguồn lực, đơn giản chỉ bằng con đường tập trung vào nhóm 20% quan trọng hàng đầu.
Về tác giả của quyển sách, ông Richard Koch từng là một nhà tư vấn quản trị lẫy lừng trước khi về hưu vào năm 1990 để tập trung cho việc viết lách. Và chính ông cũng là người đã áp dụng thành công nguyên lí 80/20 này cho cuộc đời mình. Richard Koch được biết đến như một “nhà doanh nghiệp đa năng” với những khoản thu lợi nhuận to lớn.
Ông từng là cộng sự của một công ty tư vấn Mỹ là Bain & Co và đồng thời còn là nhà đồng sáng lập của LEK Partnership, một “cửa hiệu cao cấp” về chiến lược doanh thương thành công nhất thế giới trong những năm 1980. Hiện tại, Richard Koch là giám đốc kiêm nhà đầu tư của Betfair và tham gia tư vấn cho các tập đoàn cổ phần tư nhân ở Vương Quốc Anh và Nam Phi.
Richard Koch đã kết hợp một cách thành công những suy tư về thế giới của hoạt động sản xuất kinh doanh với việc áp dụng chúng vào trong thực tiễn. Ngoài ‘’Nguyên lý 80/20”, Richard Koch còn là tác giả của hơn 10 đầu sách nổi tiếng khác được dư luận độc giả rất hoan nghênh, trong đó có cuốn “Con người 80/20 - The 80/20 Individual”, “Sống theo phương cách 80/20 - Living the 80/20 Way”, “Superconnect” hay ‘’The Power Laws”…
Theo Richard Koch, hầu như trong mọi lĩnh vực, khoảng 80% kết quả công việc hoặc đầu ra chỉ đến từ 20% nỗ lực hoặc đầu vào. Điển hình, “Nguyên lý 80/20” đưa ra một nhận định khá khác thường như một giả thiết tạm thời.
Đó là 1/5 doanh thu của một công ty thông thường mang lại 4/5 lợi nhuận và tiền mặt cho công ty đó, tức 20% doanh thu của những hoạt động kinh doanh hàng đầu có thể sinh ra mức lợi nhuận nhiều hơn gấp 16 lần so với 20% doanh thu của những hoạt động kinh doanh kém lợi nhuận nhất. Và giả thiết này đã cho ra kết quả đúng khi được kiểm định trong thực tế.
Lấy một ví dụ minh họa, Richard Koch, tác giả cuốn sách, đã thực hiện một cuộc nghiên cứu ở một công ty trong lĩnh vực điện tử và tìm ra rằng ba sản phẩm đứng đầu, chiếm 19.9% tổng doanh thu, nhưng lại mang lại tới 52.6% tổng lợi nhuận.
Richard Koch chia sẻ rằng khi ông còn là sinh viên tại Đại học Oxford, giảng viên hướng dẫn của ông đã từng nói: “Đọc sách giúp lĩnh hội kiến thức nhanh hơn nhiều. Nhưng đừng bao giờ đọc một cuốn sách từ đầu chí cuối, trừ trường hợp thấy vui thích. Khi anh học, hãy tìm ra những gì cuốn sách đề cập thì nhanh hơn cách anh đọc toàn bộ cuốn sách.
Hãy đọc kết luận, rồi nhập đề, rồi kết luận một lần nữa và rồi để mắt đến những đoạn thú vị”.
Theo đó, hàm ý mà vị giáo sư thực sự muốn nói là 80% giá trị của cuốn sách có thể được tìm thấy ở 20% số trang sách hay thậm chí còn ít hơn. Và tiếp thu nội dung của sách chỉ trong 20% tổng thời gian mà hầu hết mọi người phải bỏ ra để đọc trọn cuốn sách. Điều này có nghĩa là khoảng 80% những nỗ lực đang được sử dụng một cách không hiệu quả, và nếu bạn thu 80% này về, sử dụng vào phần 20% hiệu quả kia, bạn sẽ đạt được sự hiệu quả vượt trội.
Rất nhiều người tin vào việc kích cỡ của một công ty và một danh mục sản phẩm đa dạng sẽ là lợi thế lớn cho một công ty bởi vì càng có nhiều sản phẩm, lợi nhuận đem về càng lớn. Tuy nhiên đây là quan điểm sai lầm bởi trong thực tế, những công ty với hệ thống vận hành nội bộ phức tạp thường phải chịu những chi phí tiềm tàng khổng lồ. Một danh mục sản phẩm đa dạng, đồng nghĩa với việc phải có một hệ thống logistics phức tạp hơn, nhiều công sức đào tạo đội ngũ bán hàng hơn.
Những yếu tố này làm gia tăng tổng chi phí - mà thậm chí lượng gia tăng này còn nhiều hơn cả lợi nhuận mà những sản phẩm thêm vào ấy mang lại. Chính vì vậy, Richard Koch cho rằng các doanh nghiệp cần áp dụng nguyên lí 80/20 nhằm đơn giản hóa và giảm bớt sự phức tạp trong kinh doanh để thành công.
Thông qua quyển sách ‘’Nguyên lý 80/20 – Bí quyết làm ít được nhiều”, Richard Koch muốn gửi gắm đến người đọc thông điệp rằng cuộc sống thường nhật của chúng ta có thể được cải thiện rất nhiều. Bằng cách sử dụng nguyên lí này, mỗi cá nhân có thể làm việc hiệu quả hơn và hạnh phúc hơn, mỗi doanh nghiệp có thể kiếm được nhiều lợi nhuận hơn với ít công sức, chi phí và vốn đầu tư hơn.
© draw_dawn - blogradio.vn
Xem thêm: Xa tận chân trời, gần ngay trước mắt
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Dư âm
Có lẽ với chị Sáu điều khiến chị vui nhất, tự hào nhất chính là ba đứa con. Tụi nhỏ như ba ngọn đèn soi rọi để chị bước đi trong đêm tối. Hễ chị lỡ một nhịp, tụi nhỏ lại kéo chị một cái, kéo chị đi về nơi sáng hơn.
Mắt em sao buồn thế?
Mắt em sao buồn thế? Lại để giọt lệ rơi Như sầu đông vời vợi Mi khép một khung trời.
Ngôi nhà hạnh phúc
Những ngày đông đến, gió thổi hun hút ngoài hiên, mẹ lại ngồi bên khung cửa sổ đan áo len cho chúng tôi. Đôi tay mẹ thoăn thoắt, từng sợi len như dệt thành bao thương yêu thầm lặng. Chị tôi ngồi kế bên, vừa gỡ rối sợi len, vừa khe khẽ hát mấy câu vọng cổ. Còn cha, khi rảnh, lại kể chuyện ngày xưa cho chúng tôi nghe, giọng cha trầm ấm hòa cùng tiếng mưa tý tách ngoài hiên. Ngôi nhà nhỏ khi ấy ấm hơn bất kỳ ngọn lửa nào.
Khi tình yêu không còn nữa
Tôi chẳng cần phải sống vì bất cứ ai, nhìn sắc mặt hay chịu chi phối cảm xúc của người khác. Nhưng rồi tôi nhận ra nhiều khi ly hôn không phải là chúng ta kết thúc cuộc hôn nhân không hạnh phúc mà là mở ra cho chúng ta một bước tiến mới. Có thể là những ngày bình yên hay những ngày mà chúng ta phải tự đối diện với khó khăn thay vì có chồng hay vợ bên cạnh cùng vượt qua.
Người lạ, có quen!
Cảm ơn cậu vì đã xuất hiện để cô có thêm mảnh ghép lạ nhưng rất chân thật. Cảm ơn cậu vì vẫn luôn xuất hiện khi cô thực sự cần sự hỗ trợ. Chúng ta gặp nhau có thể đã là một “phép màu” giữa hàng triệu người lướt qua nhau ngoài cuộc sống xô bồ kia. Chào tạm biệt cậu - người lạ có quen!
Giữa hai mùa im lặng
Ở một nơi khác, Minh bước đi nhẹ hơn. Nó không còn chạy trốn. Chỉ là đang đi chậm lại, đủ để không lạc mất con đường quay về. Giữa hai mùa im lặng, cuối cùng cũng có một mùa mưa ở lại.
Tình yêu đến như một tia chớp
Tình yêu của chúng tôi đến nhanh như một tia chớp, nhưng lại để lại ánh sáng rất lâu trong tim. Và tôi tin rằng, tình yêu chân thành có thể đến bất cứ lúc nào. Chỉ cần bạn dám mở lòng hạnh phúc rồi sẽ tìm đến bạn.
Lá thư số 02
Tụi mình cách xa nhau hơn 10km, hình như cũng không quá xa lắm, mình muốn gặp cậu. Khi nào tụi mình mới có thể gặp nhau? Khi nào cậu mới quay đầu nhìn mình? Thôi mình chẳng biết, cứ hỏi đến mình lại muốn khóc.
Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)
Giữa ánh nắng mỏng và tiếng thành phố vừa thức giấc, họ chợt hiểu rằng đời người không phải lúc nào cũng trả lại mọi thứ đã mất. Chỉ là, có những lúc, khi không còn đòi hỏi gì thêm, người ta lại được ở cạnh nhau — theo một cách rất khẽ.
Lá thư số 01
Chàng trai yêu dấu của mình, xin cậu hãy cho phép mình được thích cậu, được gọi tên cậu, được là người sẽ luôn vì cậu. Xin đừng khước từ tình yêu này, đừng ngăn trái tim này hướng về cậu. Lá thư này chắc cậu sẽ chẳng bao giờ đọc được, nhưng mình vẫn muốn viết. “Mình thích cậu, chỉ thích duy nhất cậu”.











