Phát thanh xúc cảm của bạn !

'Nguyên lí 80/20 – Bí quyết làm ít được nhiều' - quyển sách đáng đọc để làm việc hiệu quả và hạnh phúc hơn

2021-01-06 01:27

Tác giả: mine20s


blogradio.vn - Thông qua quyển sách "Nguyên lý 80/20 – Bí quyết làm ít được nhiều”, Richard Koch muốn gửi gắm đến người đọc thông điệp rằng cuộc sống thường nhật của chúng ta có thể được cải thiện rất nhiều. Bằng cách sử dụng nguyên lí này, mỗi cá nhân có thể làm việc hiệu quả hơn và hạnh phúc hơn, mỗi doanh nghiệp có thể kiếm được nhiều lợi nhuận hơn với ít công sức, chi phí và vốn đầu tư hơn.

***

Định luật Pareto 80/20, tức 80% kết quả được sản sinh từ 20% nỗ lực, từ lâu đã tồn tại trong lĩnh vực kinh tế như một tảng đá bất trị, thế nhưng “Nguyên lý 80/20” của tác giả Richard Koch lại chính là quyển sách đầu tiên hướng dẫn bạn áp dụng nguyên lí này một cách hệ thống và thực tế. “Nguyên lý 80/20” (1997) được ghi tên vào danh sách 25 cuốn sách kinh doanh hàng đầu có sức khích gợi và có tầm lan tỏa nhất của thế kỷ 20 trên tạp chí QG (Gentlement’s Quaterly).

Theo đó, “Nguyên lý 80/20” chỉ cho bạn cách làm thế nào để có thể nâng cao được hiệu năng lên nhiều hơn nữa với một lượng thật ít công sức, thời gian và nguồn lực, đơn giản chỉ bằng con đường tập trung vào nhóm 20% quan trọng hàng đầu.

Về tác giả của quyển sách, ông Richard Koch từng là một nhà tư vấn quản trị lẫy lừng trước khi về hưu vào năm 1990 để tập trung cho việc viết lách. Và chính ông cũng là người đã áp dụng thành công nguyên lí 80/20 này cho cuộc đời mình. Richard Koch được biết đến như một “nhà doanh nghiệp đa năng” với những khoản thu lợi nhuận to lớn. 

Ông từng là cộng sự của một công ty tư vấn Mỹ là Bain & Co và đồng thời còn là nhà đồng sáng lập của LEK Partnership, một “cửa hiệu cao cấp” về chiến lược doanh thương thành công nhất thế giới trong những năm 1980. Hiện tại, Richard Koch là giám đốc kiêm nhà đầu tư của  Betfair và tham gia tư vấn cho các tập đoàn cổ phần tư nhân ở Vương Quốc Anh và Nam Phi.

80.20_sách

Richard Koch đã kết hợp một cách thành công những suy tư về thế giới của hoạt động sản xuất kinh doanh với việc áp dụng chúng vào trong thực tiễn. Ngoài ‘’Nguyên lý 80/20”, Richard Koch còn là tác giả của hơn 10 đầu sách nổi tiếng khác được dư luận độc giả rất hoan nghênh, trong đó có cuốn “Con người 80/20 - The 80/20 Individual”, “Sống theo phương cách 80/20 - Living the 80/20 Way”, “Superconnect” hay ‘’The Power Laws”…

Theo Richard Koch, hầu như trong mọi lĩnh vực, khoảng 80% kết quả công việc hoặc đầu ra chỉ đến từ 20% nỗ lực hoặc đầu vào. Điển hình, “Nguyên lý 80/20” đưa ra một nhận định khá khác thường như một giả thiết tạm thời. 

Đó là 1/5 doanh thu của một công ty thông thường mang lại 4/5 lợi nhuận và tiền mặt cho công ty đó, tức 20% doanh thu của những hoạt động kinh doanh hàng đầu có thể sinh ra mức lợi nhuận nhiều hơn gấp 16 lần so với 20% doanh thu của những hoạt động kinh doanh kém lợi nhuận nhất. Và giả thiết này đã cho ra kết quả đúng khi được kiểm định trong thực tế.

Lấy một ví dụ minh họa, Richard Koch, tác giả cuốn sách, đã thực hiện một cuộc nghiên cứu ở một công ty trong lĩnh vực điện tử và tìm ra rằng ba sản phẩm đứng đầu, chiếm 19.9% tổng doanh thu, nhưng lại mang lại tới 52.6% tổng lợi nhuận.

80.20

Richard Koch chia sẻ rằng khi ông còn là sinh viên tại Đại học Oxford, giảng viên hướng dẫn của ông đã từng nói: “Đọc sách giúp lĩnh hội kiến thức nhanh hơn nhiều. Nhưng đừng bao giờ đọc một cuốn sách từ đầu chí cuối, trừ trường hợp thấy vui thích. Khi anh học, hãy tìm ra những gì cuốn sách đề cập thì nhanh hơn cách anh đọc toàn bộ cuốn sách.

Hãy đọc kết luận, rồi nhập đề, rồi kết luận một lần nữa và rồi để mắt đến những đoạn thú vị”.

Theo đó, hàm ý mà vị giáo sư thực sự muốn nói là 80% giá trị của cuốn sách có thể được tìm thấy ở 20% số trang sách hay thậm chí còn ít hơn. Và tiếp thu nội dung của sách chỉ trong 20% tổng thời gian mà hầu hết mọi người phải bỏ ra để đọc trọn cuốn sách. Điều này có nghĩa là khoảng 80% những nỗ lực đang được sử dụng một cách không hiệu quả, và nếu bạn thu 80% này về, sử dụng vào phần 20% hiệu quả kia, bạn sẽ đạt được sự hiệu quả vượt trội.

Rất nhiều người tin vào việc kích cỡ của một công ty và một danh mục sản phẩm đa dạng sẽ là lợi thế lớn cho một công ty bởi vì càng có nhiều sản phẩm, lợi nhuận đem về càng lớn. Tuy nhiên đây là quan điểm sai lầm bởi trong thực tế, những công ty với hệ thống vận hành nội bộ phức tạp thường phải chịu những chi phí tiềm tàng khổng lồ. Một danh mục sản phẩm đa dạng, đồng nghĩa với việc phải có một hệ thống logistics phức tạp hơn, nhiều công sức đào tạo đội ngũ bán hàng hơn. 

80

Những yếu tố này làm gia tăng tổng chi phí - mà thậm chí lượng gia tăng này còn nhiều hơn cả lợi nhuận mà những sản phẩm thêm vào ấy mang lại. Chính vì vậy, Richard Koch cho rằng các doanh nghiệp cần áp dụng nguyên lí 80/20 nhằm đơn giản hóa và giảm bớt sự phức tạp trong kinh doanh để thành công.

Thông qua quyển sách ‘’Nguyên lý 80/20 – Bí quyết làm ít được nhiều”, Richard Koch muốn gửi gắm đến người đọc thông điệp rằng cuộc sống thường nhật của chúng ta có thể được cải thiện rất nhiều. Bằng cách sử dụng nguyên lí này, mỗi cá nhân có thể làm việc hiệu quả hơn và hạnh phúc hơn, mỗi doanh nghiệp có thể kiếm được nhiều lợi nhuận hơn với ít công sức, chi phí và vốn đầu tư hơn.

© draw_dawn - blogradio.vn

Xem thêm: Xa tận chân trời, gần ngay trước mắt

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tình yêu của những người trưởng thành thật khó

Tình yêu của những người trưởng thành thật khó

Tình yêu của người trưởng thành thật sự rất khó. Dưới chân là nhiều mối suy nghĩ, lo toan. Trên đầu vẫn là bầu trời chẳng xanh, lại nhuộm thêm vài phần buồn bã.

Gửi em, cô gái đang đi tìm bình yên

Gửi em, cô gái đang đi tìm bình yên

Em cứ nhẹ nhàng sống cuộc đời của mình, mọi bão giông âu cũng là một sự sắp đặt rồi. Chỉ cần tâm hồn em luôn lương thiện, thì bình yên em có được là điều đương nhiên. Gửi em cô gái đang đi tìm sự bình yên nhé.

8 giấc mơ này là điềm lành và may mắn

8 giấc mơ này là điềm lành và may mắn

Theo phân tích của trang xem tử vi, mơ thấy rắn bơi trong nước, đi mua giày, gia đình đánh nhau, em bé cười, tăng cân, xin ăn, mua nhẫn, hái táo đều là những điềm báo tốt lành, may mắn.

Lời thì thầm của trái tim

Lời thì thầm của trái tim

Trước mắt cậu bây giờ, một bài toán hoàn chỉnh đã được sửa đi sửa lại rất nhiều lần suốt hai tiếng, là bài toán mà cậu tưởng, chỉ có mình cậu mới giải ra được nó, bài toán của ICHO. Trong một khoảnh khắc mà chính cậu cũng không để ý, cậu đã mỉm cười rất thích thú về người con gái đã từng đứng đây.

Mong rằng em sẽ gật đầu thương anh

Mong rằng em sẽ gật đầu thương anh

Anh đây ngỏ ý làm thân Mong rằng nàng sẽ gật đầu thương anh.

Ngày đó buông tay

Ngày đó buông tay

Để mai sau nhìn lại Ta buộc phải cảm ơn Vì ngày đó buông tay Hôm nay là hạnh phúc.

Hy vọng em có thể yêu thế giới này một lần nữa và yêu cả tôi

Hy vọng em có thể yêu thế giới này một lần nữa và yêu cả tôi

Nếu em là hoàng hôn thì anh sẽ là bình minh, anh sẽ bắt đầu ngày mới còn em sẽ kết thúc ngày hôm ấy. Sau khi nắng đã tắt thì chúng ta có thể an tĩnh ở cạnh nhau, cùng nhau bước qua từng ngày, đơn giản vậy thôi. Thế nên hy vọng em có thể yêu thế giới này một lần nữa và yêu cả tôi.

Thanh xuân của bạn... ở đâu?

Thanh xuân của bạn... ở đâu?

Thanh xuân, không giới hạn về độ tuổi, chỉ là con người chúng ta tự xếp nó vào cái tuổi tươi đẹp nhất của đời người, của những trải nghiệm, những bước ngoặt.

Vẫn thương người nhưng chẳng còn yêu nữa

Vẫn thương người nhưng chẳng còn yêu nữa

Chuyện của con tim ấy mà, nó đâu dễ hiểu như lý trí được. Tình yêu này, khi bước vào hay đi ra, cô chưa từng hối hận, chỉ xót xa vì thời không sai lệch. Giá như có thể đợi anh ở trạm kế tiếp, có lẽ đã có hạnh phúc. Nhưng mà, trên đời này, hai chữ giá như mãi là giấc mộng của những kẻ không cẩn thận đánh mất đi một điều quý giá nơi con tim mà thôi. Một nghìn một trăm chín mươi kilomet là khoảng cách cô và anh để lại tình yêu đầu tiên của mình.

9 cuốn sách đem lại nguồn cảm hứng, khả năng phục hồi và những khoảnh khắc vui vẻ sau một năm đầy biến cố

9 cuốn sách đem lại nguồn cảm hứng, khả năng phục hồi và những khoảnh khắc vui vẻ sau một năm đầy biến cố

Chúng tôi đã hỏi những người nhà sáng tạo nội dung cho trang Thrive chia sẻ những cuốn sách đã thay đổi quan điểm của họ trong năm 2021. Và đây là những gợi ý từ họ.

back to top