Phát thanh xúc cảm của bạn !

'Nguyên lí 80/20 – Bí quyết làm ít được nhiều' - quyển sách đáng đọc để làm việc hiệu quả và hạnh phúc hơn

2021-01-06 01:27

Tác giả: mine20s


blogradio.vn - Thông qua quyển sách "Nguyên lý 80/20 – Bí quyết làm ít được nhiều”, Richard Koch muốn gửi gắm đến người đọc thông điệp rằng cuộc sống thường nhật của chúng ta có thể được cải thiện rất nhiều. Bằng cách sử dụng nguyên lí này, mỗi cá nhân có thể làm việc hiệu quả hơn và hạnh phúc hơn, mỗi doanh nghiệp có thể kiếm được nhiều lợi nhuận hơn với ít công sức, chi phí và vốn đầu tư hơn.

***

Định luật Pareto 80/20, tức 80% kết quả được sản sinh từ 20% nỗ lực, từ lâu đã tồn tại trong lĩnh vực kinh tế như một tảng đá bất trị, thế nhưng “Nguyên lý 80/20” của tác giả Richard Koch lại chính là quyển sách đầu tiên hướng dẫn bạn áp dụng nguyên lí này một cách hệ thống và thực tế. “Nguyên lý 80/20” (1997) được ghi tên vào danh sách 25 cuốn sách kinh doanh hàng đầu có sức khích gợi và có tầm lan tỏa nhất của thế kỷ 20 trên tạp chí QG (Gentlement’s Quaterly).

Theo đó, “Nguyên lý 80/20” chỉ cho bạn cách làm thế nào để có thể nâng cao được hiệu năng lên nhiều hơn nữa với một lượng thật ít công sức, thời gian và nguồn lực, đơn giản chỉ bằng con đường tập trung vào nhóm 20% quan trọng hàng đầu.

Về tác giả của quyển sách, ông Richard Koch từng là một nhà tư vấn quản trị lẫy lừng trước khi về hưu vào năm 1990 để tập trung cho việc viết lách. Và chính ông cũng là người đã áp dụng thành công nguyên lí 80/20 này cho cuộc đời mình. Richard Koch được biết đến như một “nhà doanh nghiệp đa năng” với những khoản thu lợi nhuận to lớn. 

Ông từng là cộng sự của một công ty tư vấn Mỹ là Bain & Co và đồng thời còn là nhà đồng sáng lập của LEK Partnership, một “cửa hiệu cao cấp” về chiến lược doanh thương thành công nhất thế giới trong những năm 1980. Hiện tại, Richard Koch là giám đốc kiêm nhà đầu tư của  Betfair và tham gia tư vấn cho các tập đoàn cổ phần tư nhân ở Vương Quốc Anh và Nam Phi.

80.20_sách

Richard Koch đã kết hợp một cách thành công những suy tư về thế giới của hoạt động sản xuất kinh doanh với việc áp dụng chúng vào trong thực tiễn. Ngoài ‘’Nguyên lý 80/20”, Richard Koch còn là tác giả của hơn 10 đầu sách nổi tiếng khác được dư luận độc giả rất hoan nghênh, trong đó có cuốn “Con người 80/20 - The 80/20 Individual”, “Sống theo phương cách 80/20 - Living the 80/20 Way”, “Superconnect” hay ‘’The Power Laws”…

Theo Richard Koch, hầu như trong mọi lĩnh vực, khoảng 80% kết quả công việc hoặc đầu ra chỉ đến từ 20% nỗ lực hoặc đầu vào. Điển hình, “Nguyên lý 80/20” đưa ra một nhận định khá khác thường như một giả thiết tạm thời. 

Đó là 1/5 doanh thu của một công ty thông thường mang lại 4/5 lợi nhuận và tiền mặt cho công ty đó, tức 20% doanh thu của những hoạt động kinh doanh hàng đầu có thể sinh ra mức lợi nhuận nhiều hơn gấp 16 lần so với 20% doanh thu của những hoạt động kinh doanh kém lợi nhuận nhất. Và giả thiết này đã cho ra kết quả đúng khi được kiểm định trong thực tế.

Lấy một ví dụ minh họa, Richard Koch, tác giả cuốn sách, đã thực hiện một cuộc nghiên cứu ở một công ty trong lĩnh vực điện tử và tìm ra rằng ba sản phẩm đứng đầu, chiếm 19.9% tổng doanh thu, nhưng lại mang lại tới 52.6% tổng lợi nhuận.

80.20

Richard Koch chia sẻ rằng khi ông còn là sinh viên tại Đại học Oxford, giảng viên hướng dẫn của ông đã từng nói: “Đọc sách giúp lĩnh hội kiến thức nhanh hơn nhiều. Nhưng đừng bao giờ đọc một cuốn sách từ đầu chí cuối, trừ trường hợp thấy vui thích. Khi anh học, hãy tìm ra những gì cuốn sách đề cập thì nhanh hơn cách anh đọc toàn bộ cuốn sách.

Hãy đọc kết luận, rồi nhập đề, rồi kết luận một lần nữa và rồi để mắt đến những đoạn thú vị”.

Theo đó, hàm ý mà vị giáo sư thực sự muốn nói là 80% giá trị của cuốn sách có thể được tìm thấy ở 20% số trang sách hay thậm chí còn ít hơn. Và tiếp thu nội dung của sách chỉ trong 20% tổng thời gian mà hầu hết mọi người phải bỏ ra để đọc trọn cuốn sách. Điều này có nghĩa là khoảng 80% những nỗ lực đang được sử dụng một cách không hiệu quả, và nếu bạn thu 80% này về, sử dụng vào phần 20% hiệu quả kia, bạn sẽ đạt được sự hiệu quả vượt trội.

Rất nhiều người tin vào việc kích cỡ của một công ty và một danh mục sản phẩm đa dạng sẽ là lợi thế lớn cho một công ty bởi vì càng có nhiều sản phẩm, lợi nhuận đem về càng lớn. Tuy nhiên đây là quan điểm sai lầm bởi trong thực tế, những công ty với hệ thống vận hành nội bộ phức tạp thường phải chịu những chi phí tiềm tàng khổng lồ. Một danh mục sản phẩm đa dạng, đồng nghĩa với việc phải có một hệ thống logistics phức tạp hơn, nhiều công sức đào tạo đội ngũ bán hàng hơn. 

80

Những yếu tố này làm gia tăng tổng chi phí - mà thậm chí lượng gia tăng này còn nhiều hơn cả lợi nhuận mà những sản phẩm thêm vào ấy mang lại. Chính vì vậy, Richard Koch cho rằng các doanh nghiệp cần áp dụng nguyên lí 80/20 nhằm đơn giản hóa và giảm bớt sự phức tạp trong kinh doanh để thành công.

Thông qua quyển sách ‘’Nguyên lý 80/20 – Bí quyết làm ít được nhiều”, Richard Koch muốn gửi gắm đến người đọc thông điệp rằng cuộc sống thường nhật của chúng ta có thể được cải thiện rất nhiều. Bằng cách sử dụng nguyên lí này, mỗi cá nhân có thể làm việc hiệu quả hơn và hạnh phúc hơn, mỗi doanh nghiệp có thể kiếm được nhiều lợi nhuận hơn với ít công sức, chi phí và vốn đầu tư hơn.

© draw_dawn - blogradio.vn

Xem thêm: Xa tận chân trời, gần ngay trước mắt

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta đều là những kẻ thất hứa

Chúng ta đều là những kẻ thất hứa

Cuối cùng cũng đến năm nay, em đã trở về rồi, cảm xúc của em giờ đã được lành lại, dẫu vết thương lòng vẫn còn sâu, em vẫn không thể quên anh đi được.

Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu

Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu

Cảm ơn anh đã cho em biết thế nào là yêu một người, cảm ơn anh cũng cho em biết thế nào là quên đi một người. Cảm ơn vì đã dạy em biết cách mạnh mẽ hơn. Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu.

Những nỗi niềm xa quê

Những nỗi niềm xa quê

Muốn về quê nhưng còn biết bao nhiêu hoài bão còn phía trước, biết bao nhiêu chi phí cho cuộc sống còn phía trước nên phải quyết tâm bám trụ nơi này, tôi phải cố gắng từng ngày để không phải biến mình trở thành một người chỉ biết hì hục mỗi ngày kiếm cơm.

12 'thuật nhìn người' siêu đúng từ những hành động trong đời sống hằng ngày, chỉ một cử chỉ cũng đủ thấu bản chất

12 'thuật nhìn người' siêu đúng từ những hành động trong đời sống hằng ngày, chỉ một cử chỉ cũng đủ thấu bản chất

Quan sát kỹ những cử chỉ, cách ứng xử trong cuộc sống và vận dụng 12 "thuật nhìn người" dưới đây, bạn sẽ phát hiện lòng người kỳ diệu đến mức nào.

Đứa trẻ lạc

Đứa trẻ lạc

Nhưng mà tại sao đứa trẻ đã làm mọi điều mà người lớn mong muốn nhưng khi thất bại lại là lỗi của đứa trẻ chứ? Tại sao lại như vậy được?

4 cung hoàng đạo đầy tham vọng trong sự nghiệp, luôn nỗ lực và không để bất cứ khó khăn nào cản đường

4 cung hoàng đạo đầy tham vọng trong sự nghiệp, luôn nỗ lực và không để bất cứ khó khăn nào cản đường

Đây là những con người luôn cố gắng vượt qua mọi thử thách để đạt được thành công và biến ước mơ thành hiện thực.

 Anh có nhớ hè năm ấy

Anh có nhớ hè năm ấy

Tôi đã đợi, nhưng anh không hề nhớ Như nói đùa tôi mất cả thanh xuân Tôi chờ anh qua bao mùa hạ Anh có nhớ, hè năm ấy tôi và anh.

5 giấc mơ thông báo hỷ tín: Chỉ cần 1/5 cũng mang tới cho bạn bộn tiền, công danh phơi phới

5 giấc mơ thông báo hỷ tín: Chỉ cần 1/5 cũng mang tới cho bạn bộn tiền, công danh phơi phới

Nếu bạn nằm mơ thấy 1 trong 5 giấc mơ này đó chính là điềm báo bạn sắp gặp may mắn trong công việc, tình duyên đều như ý.

Mùa hạ không nắng

Mùa hạ không nắng

Tôi biết ranh giới giữa quan tâm và làm phiền mong manh lắm,chỉ khác nhau ở chỗ người nhận có cần nó hay không, nhưng cho dù là thế nào tôi vẫn sẽ luôn âm thầm bên cạnh cậu. Đã từng nghĩ rằng làm gì có cái gọi là cơ hội, mình phải tự cố gắng đạt được cả, thế mà không ngờ ngay bây giờ tôi lại cần nó nhất.

Tướng phụ nữ khổ trước sướng sau, ngày mai nhất định phú quý

Tướng phụ nữ khổ trước sướng sau, ngày mai nhất định phú quý

Nếu bạn sở hữu 1 trong 4 nét tướng dưới đây, hãy yên tâm vì càng già bạn càng sở hữu tài sản khủng, hôn nhân như ý con cái giỏi giang.

back to top