Tác phẩm 'Sống như anh' đọng mãi với thời gian
2022-10-27 01:10
Tác giả:
Phùng Văn Định
blogradio.vn - “Sống như Anh" sớm trở thành cuốn sách gối đầu của bao thế hệ bộ đội, thanh niên, sinh viên, học sinh, thiếu niên từ cuối năm 1965 đến hơn 20 năm sau, khi đất nước tiến hành công cuộc đổi mới.
***
Đã hơn măm mươi mấy năm rồi mà tác phẩm “Sống như Anh” của nhà báo Thái Duy (Trần Đình Vân) ghi theo lời kể của vợ Anh hùng liệt sĩ Phan Thị Quyên về anh Nguyễn Văn Trỗi vẫn như còn mới nguyên. Cuốn sách gồm 132 trang, kích thước 20.5 x 13.5 cm; bìa mềm được Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành tái bản năm 2021 nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh ( 26/3/1931 - 26/3/2021).
Tác phẩm “Sống như Anh” là một bản hùng ca, ngợi ca anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi thời kỳ chống đế quốc Mỹ xâm lược đi vào lịch sử với nhiều thế hệ thanh niên Việt Nam. Thời gian cũng đã khá lâu, hơn 50 năm là cả một chặng đường dài để mỗi khi nhắc đến anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi ta lại cảm thấy như mới hôm qua. Cuốn tác phẩm “Sống Như Anh” như một báu vật quý giá hết sức đặc biệt dành riêng cho thế hệ Thanh niên Việt Nam thời bấy giờ. “Sống Như Anh” thôi thúc Đoàn viên, Thanh niên trên mọi miền Tổ quốc noi gương anh Trỗi đức tính kiên cường, bất khuất, kiên trinh và tình yêu quê hương, đất nước, quyết bảo vệ mang lại sự bình yên, hòa bình cho dân tộc. Như một bản hùng ca soi sáng, chỉ đường, thấm sâu vào mỗi trái tim thế hệ tuổi trẻ, cuốn sách đã thu hút lớp lớp thanh niên nguyện cống hiến cho tổ quốc mình nhiều hơn thế nữa.
“Sống như Anh" sớm trở thành cuốn sách gối đầu của bao thế hệ bộ đội, thanh niên, sinh viên, học sinh, thiếu niên từ cuối năm 1965 đến hơn 20 năm sau, khi đất nước tiến hành công cuộc đổi mới. Cuốn sách lần đầu được xuất bản do nhà xuất bản Văn học xuất bản đầu tiên năm 1965… Thương tiếc và xúc động trước sự hy sinh của Anh, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết lời mở đầu cho tác phẩm: "Vì Tổ quốc, vì nhân dân, liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi đã anh dũng đấu tranh chống đế quốc Mỹ đến hơi thở cuối cùng. Chí khí lẫm liệt của Anh hùng Trỗi là một tấm gương cách mạng sáng ngời cho mọi người yêu nước, nhất là các cháu thanh niên học tập." (theo CAND – Thanh Hằng)
Tác phẩm “Sống như Anh” được chuyển thể thành phim là sự thành công rực rỡ của đạo diễn Bùi Đình Hạc cùng các cộng sự của mình ra mắt khán giả cả nước. Ông đã chuyển từng câu chữ trong tác phẩm sang thước phim trắng đen rất tinh tế khi dẫn dắt câu chuyện từ đầu đến cuối, đó là mối tình yêu thương hết mực của đôi vợ chồng trẻ người công nhân yêu nước trong mối quan hệ với đồng chí, đồng bào thời ấy. Mang đậm chất anh hùng ca xen chất trữ tình. Bộ phim “Nguyễn Văn Trỗi” đã có những thay đổi đáng kể so với văn bản văn học nhưng người xem vẫn hình dung ra được cuộc đời làm Cách mạng của Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi cho tới khi hy sinh nằm xuống đất mẹ bình yên, thênh thang trong lòng đất.
Không chỉ là thước phim quý giá mà “Sống như Anh” còn là bản tình ca vào thơ, vào nhạc để chúng ta thưởng thức. Tuy biết trước sẽ bị tử hình nhưng anh vẫn lạc quan, yêu đời. Tại pháp trường, Nguyễn Văn Trỗi rất bình thản, tinh thần quyết chiến, quyết thắng. Khi địch bịt mắt anh lại để chuẩn bị hành hình, anh đã giật phắt tấm dải băng đen rồi thản nhiên nói như không hề run sợ mà làm cho kẻ thù phải biết run sợ: “Không, phải để tôi nhìn mảnh đất này, mảnh đất thân yêu của tôi” trước sự chứng kiến của các nhà báo, linh mục… Giây phút cuối cùng trước khi mười họng súng chỉa vào trái tim Anh, Anh dõng dạc hô lớn: “Hãy nhớ lấy lời tôi/ Đả đảo đế quốc Mỹ/ Đả đảo Nguyễn Khánh/ Hồ Chí Minh muôn năm!/ Hồ Chí Minh muôn năm!/ Hồ Chí Minh muôn năm!”. Ôi! thật là một con người gang thép. Và tên Anh đã hóa thành tên đất nước: “Có những phút làm nên lịch sử/ Có cái chết hóa thành bất tử/ Có những lời hơn mọi bài ca/ Có con người từ chân lý sinh ra.” (Tố Hữu) đi vào trong lịch sử dân tộc Việt nam, đời đời ghi nhớ.
Từ tác phẩm “Sống như anh” mà nhạc sĩ Vũ Thanh cũng đã sáng tác ca khúc nổi tiếng “Lời anh vọng mãi ngàn năm” với những câu từ tha thiết, đầy tinh thần tri ân: “Sáng mãi tên anh người con của đất nước/ Sông núi reo ca người anh hùng Thành đồng bất khuất/ Nguyễn Văn Trỗi… Nguyễn Văn Trỗi…” còn vang vọng đến hôm nay. Năm 1995, Đảng và Nhà nước ta truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân cho liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi.
Khép lại 132 trang hồi kí “Sống như Anh” do nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành năm 2021, tôi như thấy mỗi trang là một câu chuyện thấm vào lòng, tạc vào dạ chúng ta cuộc đời thầm lặng của liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi. Gấp lại rồi mà sao tôi vẫn nghe tiếng hô vang dõng dạc của anh về Tổ quốc thân yêu, về lãnh tụ thiên tài, Danh nhân thế giới Hồ Chí Minh: “Việt Nam muôn năm!... Hồ Chí Minh muôn năm! Hồ Chí Minh muôn năm! Hồ Chí Minh muôn năm!”
© Phùng Văn Định - blogradio.vn
Bài tham gia cuộc thi viết Đổi thay. Để bình chọn cho bài viết này, mời bạn nhấn thích, để lại bình luận và chia sẻ lên mạng xã hội. Mời bạn tìm hiểu thông tin về cuộc thi viết tại đây.
Mời xem thêm chương trình:
Hãy mỉm cười như loài hoa vô ưu! | Góc Suy Ngẫm
Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.
Phản hồi của độc giả
Xem thêm

Một ngày mùa hạ, phượng vỹ nở hoa
Mùa hạ của nhiều năm sau, phượng vẫn nở hoa, ve sầu cũng đến. Nhưng dưới bóng cây năm đó chẳng còn bóng dáng của hai cô, cậu học trò và những rung động thanh thuần của tuổi mới lớn, chưa kịp nở hoa đã vội chia xa.

Tuổi trẻ cần sống vội vã để theo kịp với thời đại hay sống chậm lại để cảm nhận cuộc sống?
Dù tôi không phản đối việc người trẻ hiện nay phải sống vội để bắt kịp thời đại, nhưng theo tôi, chính việc sống chậm lại sẽ cho ta không gian để lắng nghe bản thân, thấu hiểu chính mình.

Tình yêu người lính
Bởi tình yêu nước đã thấm vào da thịt của bà từ lâu rồi. Bà muốn cống hiến cho quê hương này dù là công sức nhỏ bé của bà.

Duyên trần em bỏ lại
Duyên trần em bỏ lại Sống một đời bình yên Đi qua vùng cỏ dại Ngắt một đoá hoa hiền

Lạc mất nhau rồi
Em nào có lỗi gì mà anh lại làm như thế. Thà rằng anh nói anh muốn kết thúc tình yêu này thì có lẽ em sẽ đỡ tổn thương hơn. Cái cách anh làm càng khiến em đau lòng hơn.

Mèo và Cáo
Mèo bây giờ đã hiểu được phần nào cái ánh mắt của cáo. Nàng biết gã trước mắt nàng, dù có sữa ấm, dù có lò sưởi, dù có vuốt ve, dù có yêu... thì sâu bên trong vẫn là một tiếng gọi từ rừng sâu, từ những chuyến đi.

Tôi bây giờ lười lắm những yêu thương
Tôi bây giờ đủ thấm mệt với cay Đời nhiều nỗi gian truân và trắc trở Hái nụ hồng sáng mai còn sương đọng Hương thật thơm xóa hết những vu vơ

4 con giáp khiêm tốn và chân thành, đổi vận nhờ quý nhân
Theo tử vi, những người thuộc 4 con giáp này khiêm tốn và tốt bụng, vận tài lộc có quý nhân dẫn lối chỉ đường.

Phụ nữ à, hãy luôn tin vào mình
Mãi sau này, khi nghe tin anh sắp kết hôn, tôi mới biết mình đã bỏ lỡ một người đàn ông tốt.

Bỏ lỡ chính là bỏ lỡ
Tình cảm là thứ không thể cưỡng cầu được, đã là tình yêu thì phải xuất phát từ hai trái tim. Nếu như tớ đồng ý quen cậu thì cả hai đều sẽ không hạnh phúc. Tớ ngượng ép ở bên một người tớ không yêu còn cậu lại yêu người không yêu mình.