Phát thanh xúc cảm của bạn !

img bài dự thi Tác phẩm 'Sống như anh' đọng mãi với thời gian

2022-10-27 01:10

Tác giả: Phùng Văn Định


blogradio.vn - “Sống như Anh" sớm trở thành cuốn sách gối đầu của bao thế hệ bộ đội, thanh niên, sinh viên, học sinh, thiếu niên từ cuối năm 1965 đến hơn 20 năm sau, khi đất nước tiến hành công cuộc đổi mới.

***

Đã hơn măm mươi mấy năm rồi mà tác phẩm “Sống như Anh” của nhà báo Thái Duy (Trần Đình Vân) ghi theo lời kể của vợ Anh hùng liệt sĩ Phan Thị Quyên về anh Nguyễn Văn Trỗi vẫn như còn mới nguyên. Cuốn sách gồm 132 trang, kích thước 20.5 x 13.5 cm; bìa mềm được Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành tái bản năm 2021 nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh ( 26/3/1931 - 26/3/2021).

Tác phẩm “Sống như Anh” là một bản hùng ca, ngợi ca anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi thời kỳ chống đế quốc Mỹ xâm lược đi vào lịch sử với nhiều thế hệ thanh niên Việt Nam. Thời gian cũng đã khá lâu, hơn 50 năm là cả một chặng đường dài để mỗi khi nhắc đến anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi ta lại cảm thấy như mới hôm qua. Cuốn tác phẩm “Sống Như Anh” như một báu vật quý giá hết sức đặc biệt dành riêng cho thế hệ Thanh niên Việt Nam thời bấy giờ. “Sống Như Anh” thôi thúc Đoàn viên, Thanh niên trên mọi miền Tổ quốc noi gương anh Trỗi đức tính kiên cường, bất khuất, kiên trinh và tình yêu quê hương, đất nước, quyết bảo vệ mang lại sự bình yên, hòa bình cho dân tộc. Như một bản hùng ca soi sáng, chỉ đường, thấm sâu vào mỗi trái tim thế hệ tuổi trẻ, cuốn sách đã thu hút lớp lớp thanh niên nguyện cống hiến cho tổ quốc mình nhiều hơn thế nữa.

“Sống như Anh" sớm trở thành cuốn sách gối đầu của bao thế hệ bộ đội, thanh niên, sinh viên, học sinh, thiếu niên từ cuối năm 1965 đến hơn 20 năm sau, khi đất nước tiến hành công cuộc đổi mới. Cuốn sách lần đầu được xuất bản do nhà xuất bản Văn học xuất bản đầu tiên năm 1965… Thương tiếc và xúc động trước sự hy sinh của Anh, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết lời mở đầu cho tác phẩm: "Vì Tổ quốc, vì nhân dân, liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi đã anh dũng đấu tranh chống đế quốc Mỹ đến hơi thở cuối cùng. Chí khí lẫm liệt của Anh hùng Trỗi là một tấm gương cách mạng sáng ngời cho mọi người yêu nước, nhất là các cháu thanh niên học tập." (theo  CAND – Thanh Hằng)

Tác phẩm “Sống như Anh” được chuyển thể thành phim là sự thành công rực rỡ của đạo diễn Bùi Đình Hạc cùng các cộng sự của mình ra mắt khán giả cả nước. Ông đã chuyển từng câu chữ trong tác phẩm sang thước phim trắng đen rất tinh tế khi dẫn dắt câu chuyện từ đầu đến cuối, đó là mối tình yêu thương hết mực của đôi vợ chồng trẻ người công nhân yêu nước trong mối quan hệ với đồng chí, đồng bào thời ấy. Mang đậm chất anh hùng ca xen chất trữ tình. Bộ phim Nguyễn Văn Trỗi đã có những thay đổi đáng kể so với văn bản văn học nhưng người xem vẫn hình dung ra được cuộc đời làm Cách mạng của Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi cho tới khi hy sinh nằm xuống đất mẹ bình yên, thênh thang trong lòng đất.

Không chỉ là thước phim quý giá mà “Sống như Anh” còn là bản tình ca vào thơ, vào nhạc để chúng ta thưởng thức. Tuy biết trước sẽ bị tử hình nhưng anh vẫn lạc quan, yêu đời. Tại pháp trường, Nguyễn Văn Trỗi rất bình thản, tinh thần quyết chiến, quyết thắng. Khi địch bịt mắt anh lại để chuẩn bị hành hình, anh đã giật phắt tấm dải băng đen rồi thản nhiên nói như không hề run sợ mà làm cho kẻ thù phải biết run sợ: “Không, phải để tôi nhìn mảnh đất này, mảnh đất thân yêu của tôi” trước sự chứng kiến của các nhà báo, linh mục… Giây phút cuối cùng trước khi mười họng súng chỉa vào trái tim Anh, Anh dõng dạc hô lớn: “Hãy nhớ lấy lời tôi/ Đả đảo đế quốc Mỹ/ Đả đảo Nguyễn Khánh/ Hồ Chí Minh muôn năm!/ Hồ Chí Minh muôn năm!/ Hồ Chí Minh muôn năm!”. Ôi! thật là một con người gang thép. Và tên Anh đã hóa thành tên đất nước: “Có những phút làm nên lịch sử/ Có cái chết hóa thành bất tử/ Có những lời hơn mọi bài ca/ Có con người từ chân lý sinh ra.” (Tố Hữu) đi vào trong lịch sử dân tộc Việt nam, đời đời ghi nhớ.

Từ tác phẩm “Sống như anh” mà nhạc sĩ Vũ Thanh cũng đã sáng tác ca khúc nổi tiếng “Lời anh vọng mãi ngàn năm” với những câu từ tha thiết, đầy tinh thần tri ân: “Sáng mãi tên anh người con của đất nước/ Sông núi reo ca người anh hùng Thành đồng bất khuất/ Nguyễn Văn Trỗi… Nguyễn Văn Trỗi…” còn vang vọng đến hôm nay. Năm 1995, Đảng và Nhà nước ta truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân cho liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi.

Khép lại 132 trang hồi kí “Sống như Anh” do nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành năm 2021, tôi như thấy mỗi trang là một câu chuyện thấm vào lòng, tạc vào dạ chúng ta cuộc đời thầm lặng của liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi. Gấp lại rồi mà sao tôi vẫn nghe tiếng hô vang dõng dạc của anh về Tổ quốc thân yêu, về lãnh tụ thiên tài, Danh nhân thế giới Hồ Chí Minh: “Việt Nam muôn năm!... Hồ Chí Minh muôn năm! Hồ Chí Minh muôn năm! Hồ Chí Minh muôn năm!”

© Phùng Văn Định - blogradio.vn

 

Bài tham gia cuộc thi viết Đổi thay. Để bình chọn cho bài viết này, mời bạn nhấn thích, để lại bình luận và chia sẻ lên mạng xã hội. Mời bạn tìm hiểu thông tin về cuộc thi viết tại đây.

Mời xem thêm chương trình:

Hãy mỉm cười như loài hoa vô ưu! | Góc Suy Ngẫm

Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.

Phùng Văn Định

Thích văn học

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Những thói quen của người tích cực bạn nên học tập

Những thói quen của người tích cực bạn nên học tập

Sống lạc quan và yêu đời sẽ giúp mọi hoạt động xung quanh bạn trở nên tốt đẹp và vui vẻ hơn rất nhiều. Đây cũng là một trong những thói quen được người tích cực sử dụng để cân bằng cuộc sống và đưa bản thân thoát ra khỏi chuyện không vui.

Hãy học cách đối đầu để thấy 'khổ' không đáng sợ

Hãy học cách đối đầu để thấy 'khổ' không đáng sợ

Nếu bạn càng chạy trốn, càng ẩn mình đi để tránh nó, thì tôi khẳng định rằng “khổ” sẽ ám mình cả đời. Khi bạn thật sự đối mặt với nó, bạn mới thật sự mới biết thật ra khổ không đáng sợ như bạn tưởng, khổ đau là yếu tố thúc đẩy bạn sang một trang sách mới của sự trưởng thành. Bên cạnh đó, có một lời khuyên tôi học được rằng, khi cảm thấy đau khổ bất lực, hãy thử giúp đỡ ai đó khác.

Liệu em còn, có ở đó nữa hay không?

Liệu em còn, có ở đó nữa hay không?

Lại là tôi và cũng lại là em Vẫn buổi chiều như mọi lần gặp mặt Sao lòng tôi lại mang nhiều thắc mắc Liệu em còn, có ở đó nữa hay không?

Ngày mới

Ngày mới

Một ngày mới đã đến Em ngồi hát ngân nga Một ngày mới đã đến Trong nắng mai chan hòa.

Giá mà ngay từ đầu chúng ta là người lạ

Giá mà ngay từ đầu chúng ta là người lạ

Chuyện đã qua đừng nhắc lại, không lại kẻo làm rỉ máu vết thương vừa khép miệng vốn nên được chôn kín trong lòng. Câu chuyện cũ như một con đường vòng càng đi càng thấy ngắn… cứ mỗi lần nhắc đến sẽ thấy nó tồn tại ngắn đi đôi phần, không phải vì ta cố tình lượt bỏ, không phải vì ai đó làm ta không muốn nhắc về, chỉ đơn thuần câu chuyện khắc cốt ghi tâm như một bản nhạc buồn giữa trời mưa réo rắc, những giọt trầm trong câu chuyện mình ca thán vừa khéo trôi tuột và ẩn tuốt vào nốt mưa trầm buốt giá.

5 bí quyết chăm sóc bản thân của những cô gái Pháp

5 bí quyết chăm sóc bản thân của những cô gái Pháp

Chăm sóc bản thân là một kỹ năng sống không thể thiếu với tất cả mọi người. Riêng đối với người Pháp, chăm sóc bản thân còn là cách để tận hưởng cuộc sống và yêu thương chính bản thân. Hãy cùng chúng tôi điểm qua 5 bí quyết chăm sóc bản thân của những cô gái Pháp góp phần khiến cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn nhé.

Mẹ và Tôi

Mẹ và Tôi

Tình cảm của mẹ luôn là thứ khiến tôi mãi nhớ hoài, tôi cũng không nghĩ đó là một điều hiển nhiên tôi có thể có được, mà đó phải là trải qua rất nhiều kiếp sống tôi mới gặp đươc một người mẹ hết lòng yêu thương con cái như mẹ.

Hạ

Hạ

Mưa rào mùa hạ Những đám mây đen Cùng tiếng sấm rền Ôi mùa hạ đến.

Màu của nỗi nhớ

Màu của nỗi nhớ

Màu của tháng năm Màu của gió lay lá về miền nuối tiếc Màu của nắng mưa bạc theo từng kỉ niệm Màu ta đặt tên em.

Cậu đã cho tớ rất nhiều ấm áp

Cậu đã cho tớ rất nhiều ấm áp

Cậu đã cho tớ những gì? Cậu cho tớ tình yêu thương, sự quan tâm, bao bọc. Cho tớ biết thế nào là thích một người. Cho tớ cảm nhận hương vị ngọt ngào nhưng cũng đắng cay khi nhắc về cậu. Cậu cho tớ sự đồng hành của một người bạn thân, sự lo lắng của anh trai đối với em gái mình. Cậu còn cho tớ cả sự mất mát nữa, Minh à.

back to top