Phát thanh xúc cảm của bạn !

img bài dự thi Tác phẩm 'Sống như anh' đọng mãi với thời gian

2022-10-27 01:10

Tác giả: Phùng Văn Định


blogradio.vn - “Sống như Anh" sớm trở thành cuốn sách gối đầu của bao thế hệ bộ đội, thanh niên, sinh viên, học sinh, thiếu niên từ cuối năm 1965 đến hơn 20 năm sau, khi đất nước tiến hành công cuộc đổi mới.

***

Đã hơn măm mươi mấy năm rồi mà tác phẩm “Sống như Anh” của nhà báo Thái Duy (Trần Đình Vân) ghi theo lời kể của vợ Anh hùng liệt sĩ Phan Thị Quyên về anh Nguyễn Văn Trỗi vẫn như còn mới nguyên. Cuốn sách gồm 132 trang, kích thước 20.5 x 13.5 cm; bìa mềm được Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành tái bản năm 2021 nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh ( 26/3/1931 - 26/3/2021).

Tác phẩm “Sống như Anh” là một bản hùng ca, ngợi ca anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi thời kỳ chống đế quốc Mỹ xâm lược đi vào lịch sử với nhiều thế hệ thanh niên Việt Nam. Thời gian cũng đã khá lâu, hơn 50 năm là cả một chặng đường dài để mỗi khi nhắc đến anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi ta lại cảm thấy như mới hôm qua. Cuốn tác phẩm “Sống Như Anh” như một báu vật quý giá hết sức đặc biệt dành riêng cho thế hệ Thanh niên Việt Nam thời bấy giờ. “Sống Như Anh” thôi thúc Đoàn viên, Thanh niên trên mọi miền Tổ quốc noi gương anh Trỗi đức tính kiên cường, bất khuất, kiên trinh và tình yêu quê hương, đất nước, quyết bảo vệ mang lại sự bình yên, hòa bình cho dân tộc. Như một bản hùng ca soi sáng, chỉ đường, thấm sâu vào mỗi trái tim thế hệ tuổi trẻ, cuốn sách đã thu hút lớp lớp thanh niên nguyện cống hiến cho tổ quốc mình nhiều hơn thế nữa.

“Sống như Anh" sớm trở thành cuốn sách gối đầu của bao thế hệ bộ đội, thanh niên, sinh viên, học sinh, thiếu niên từ cuối năm 1965 đến hơn 20 năm sau, khi đất nước tiến hành công cuộc đổi mới. Cuốn sách lần đầu được xuất bản do nhà xuất bản Văn học xuất bản đầu tiên năm 1965… Thương tiếc và xúc động trước sự hy sinh của Anh, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết lời mở đầu cho tác phẩm: "Vì Tổ quốc, vì nhân dân, liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi đã anh dũng đấu tranh chống đế quốc Mỹ đến hơi thở cuối cùng. Chí khí lẫm liệt của Anh hùng Trỗi là một tấm gương cách mạng sáng ngời cho mọi người yêu nước, nhất là các cháu thanh niên học tập." (theo  CAND – Thanh Hằng)

Tác phẩm “Sống như Anh” được chuyển thể thành phim là sự thành công rực rỡ của đạo diễn Bùi Đình Hạc cùng các cộng sự của mình ra mắt khán giả cả nước. Ông đã chuyển từng câu chữ trong tác phẩm sang thước phim trắng đen rất tinh tế khi dẫn dắt câu chuyện từ đầu đến cuối, đó là mối tình yêu thương hết mực của đôi vợ chồng trẻ người công nhân yêu nước trong mối quan hệ với đồng chí, đồng bào thời ấy. Mang đậm chất anh hùng ca xen chất trữ tình. Bộ phim Nguyễn Văn Trỗi đã có những thay đổi đáng kể so với văn bản văn học nhưng người xem vẫn hình dung ra được cuộc đời làm Cách mạng của Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi cho tới khi hy sinh nằm xuống đất mẹ bình yên, thênh thang trong lòng đất.

Không chỉ là thước phim quý giá mà “Sống như Anh” còn là bản tình ca vào thơ, vào nhạc để chúng ta thưởng thức. Tuy biết trước sẽ bị tử hình nhưng anh vẫn lạc quan, yêu đời. Tại pháp trường, Nguyễn Văn Trỗi rất bình thản, tinh thần quyết chiến, quyết thắng. Khi địch bịt mắt anh lại để chuẩn bị hành hình, anh đã giật phắt tấm dải băng đen rồi thản nhiên nói như không hề run sợ mà làm cho kẻ thù phải biết run sợ: “Không, phải để tôi nhìn mảnh đất này, mảnh đất thân yêu của tôi” trước sự chứng kiến của các nhà báo, linh mục… Giây phút cuối cùng trước khi mười họng súng chỉa vào trái tim Anh, Anh dõng dạc hô lớn: “Hãy nhớ lấy lời tôi/ Đả đảo đế quốc Mỹ/ Đả đảo Nguyễn Khánh/ Hồ Chí Minh muôn năm!/ Hồ Chí Minh muôn năm!/ Hồ Chí Minh muôn năm!”. Ôi! thật là một con người gang thép. Và tên Anh đã hóa thành tên đất nước: “Có những phút làm nên lịch sử/ Có cái chết hóa thành bất tử/ Có những lời hơn mọi bài ca/ Có con người từ chân lý sinh ra.” (Tố Hữu) đi vào trong lịch sử dân tộc Việt nam, đời đời ghi nhớ.

Từ tác phẩm “Sống như anh” mà nhạc sĩ Vũ Thanh cũng đã sáng tác ca khúc nổi tiếng “Lời anh vọng mãi ngàn năm” với những câu từ tha thiết, đầy tinh thần tri ân: “Sáng mãi tên anh người con của đất nước/ Sông núi reo ca người anh hùng Thành đồng bất khuất/ Nguyễn Văn Trỗi… Nguyễn Văn Trỗi…” còn vang vọng đến hôm nay. Năm 1995, Đảng và Nhà nước ta truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân cho liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi.

Khép lại 132 trang hồi kí “Sống như Anh” do nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành năm 2021, tôi như thấy mỗi trang là một câu chuyện thấm vào lòng, tạc vào dạ chúng ta cuộc đời thầm lặng của liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi. Gấp lại rồi mà sao tôi vẫn nghe tiếng hô vang dõng dạc của anh về Tổ quốc thân yêu, về lãnh tụ thiên tài, Danh nhân thế giới Hồ Chí Minh: “Việt Nam muôn năm!... Hồ Chí Minh muôn năm! Hồ Chí Minh muôn năm! Hồ Chí Minh muôn năm!”

© Phùng Văn Định - blogradio.vn

 

Bài tham gia cuộc thi viết Đổi thay. Để bình chọn cho bài viết này, mời bạn nhấn thích, để lại bình luận và chia sẻ lên mạng xã hội. Mời bạn tìm hiểu thông tin về cuộc thi viết tại đây.

Mời xem thêm chương trình:

Hãy mỉm cười như loài hoa vô ưu! | Góc Suy Ngẫm

Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.

Phùng Văn Định

Thích văn học

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Kí ức xưa

Kí ức xưa

Yêu nhau bằng lời nói Mến nhau qua nụ cười Đôi bàn tay nắm chặt Hạnh phúc chợt vút qua

Những đứa trẻ bất hạnh

Những đứa trẻ bất hạnh

Chúng luôn bị so sánh như một loại sản phẩm, sản phẩm nào tốt thì được ưa thích còn sản phẩm nào xấu sẽ luôn bị loại bỏ. Thế nên có những đứa trẻ đã bị ám ảnh và cố biến mình thành một đứa trẻ ngoan, ép bản thân phải làm được những gì mà cha mẹ mong muốn.

Phép màu của hướng dương

Phép màu của hướng dương

Phép màu của Dương cho tôi biết chỉ cần có niềm tin và nghị lực sống, con người ta có thể mạnh mẽ đến phi thường trước cuộc đời rộng lớn. Chỉ tiếc là phép màu này không trọn vẹn…

Nắng mùa hè

Nắng mùa hè

Ôi! Cái nắng mùa hè ấy Vẫn cứ nhớ mãi miết thôi, Dẫu biết nóng như lửa đốt Nhưng dần rồi cũng quen thôi.

Không ai tin em là kẻ hay buồn

Không ai tin em là kẻ hay buồn

Cái hình ảnh vui vẻ, tích cực ấy đã đi theo cô quá lâu rồi, khiến cho cô nhầm tưởng đó chính là mình. Mây rất sợ bản thân khóc lóc, buồn bã và yếu đuối. Nói đúng hơn là cô đang sợ mình làm mọi người thất vọng và hụt hẫng.

Đêm ơi có hẹn

Đêm ơi có hẹn

Tôi thấy nhớ, tôi thấy thương, tôi thấy yêu đêm đến lạ lùng, có lẽ chính là đêm đã luôn cho tôi những cảm xúc lúc thật mãnh liệt lúc thật chứa chan và cứ mỗi đêm cứ mỗi nhiều mỗi đầy lên mãi.

Bố, mẹ ơi! Con xin lỗi...

Bố, mẹ ơi! Con xin lỗi...

“Bố mẹ làm khổ con gái của bố mẹ quá rồi, bố mẹ xin lỗi con gái nhé. Sau này nếu có nhiều hơn, bố nhất định sẽ cho con nhiều hơn, bố hứa.” Nghe câu đấy của bố xong, lòng con như nặng trĩu

Trở lại tuổi thơ - Ước mơ xa vời của kẻ trưởng thành

Trở lại tuổi thơ - Ước mơ xa vời của kẻ trưởng thành

Giữa bộn bề lo toan của cuộc sống trưởng thành, khi đã nếm trải bao thăng trầm, hỉ nộ ái ố, ta bỗng chạnh lòng nhớ về những tháng ngày thơ ấu hồn nhiên, vô tư bên vòng tay yêu thương của bố mẹ.

Chuyện tình ngày ấy

Chuyện tình ngày ấy

Có nắng trong hồn hoa bướm say Có kẻ trầm tư và bay bổng Có kẻ vô tư và thơ mộng Có kẻ say mê chốn nhân tình

Ngày đông

Ngày đông

“Có phải em không xứng đáng nhận được hạnh phúc không chị? Không xứng đáng được yêu thương, được bảo vệ, em chỉ là một người đi lang bạt ở nhờ nhà người khác. Người thương em nhất đã đi rồi, bây giờ, em không có nhà nữa rồi!”

back to top