Phát thanh xúc cảm của bạn !

Sống tối giản, đạt hạnh phúc

2022-07-29 01:20

Tác giả:


Với lối diễn đạt giản dị, và lấy chính cuộc sống của mình ra làm dẫn chứng, tác giả Chi Nguyễn đã thực sự thuyết phục độc giả khó tính là tôi, trong vấn đề giải quyết câu hỏi, chúng ta nên chọn lối sống nào để có hạnh phúc tự tại.

***

Tôi đọc rất chậm “Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản” (NXB Thế giới 2022) của tác giả Chi Nguyễn – một blogger khá nổi tiếng với bút danh The Present Writer. Đọc chậm là bởi tôi biết rằng mình bắt đầu muốn sống theo những gì cuốn sách tuyệt vời này mách bảo. Với lối diễn đạt giản dị, và lấy chính cuộc sống của mình ra làm dẫn chứng, tác giả Chi Nguyễn đã thực sự thuyết phục độc giả khó tính là tôi, trong vấn đề giải quyết câu hỏi, chúng ta nên chọn lối sống nào để có hạnh phúc tự tại.

Sống tối giản, đạt hạnh phúc

“Sống cho hiện tại” là phương châm mà Chi Nguyễn khẳng định. Cô lấy chính câu chuyện về ông ngoại của mình, cố nhà báo Nguyễn Hải, người đã dạy cho cô bài học đầu tiên về sống cho hiện tại. Quả vậy, đó chính là triết lý được những bậc hiền nhân trên thế giới, trong đó có Eckhart Tolle hay Thích Nhất Hạnh khẳng định: Be present, be happy (Sống cho hiện tại, sống hạnh phúc). Nếu chúng ta biết rèn luyện, tu tập kỹ năng, hay gọi là thói quen cũng được, chỉ tập trung vào hiện tại, làm tốt nhất điều (việc) mình đang làm lúc này, hưởng thụ những gì đang diễn ra trong hiện tại, thì chúng ta đạt được hạnh phúc trọn vẹn. Bởi chỉ bằng cách đó, chúng ta mới có thể cởi bỏ được gánh nặng của quá khứ, lo âu không dứt về tương lai.

Để đạt đến lối sống tối giản, có được hạnh phúc và cuộc sống thanh thản, viên mãn, thì chúng ta cần có lòng can đảm. Giống như tác giả cuốn sách, Chi Nguyễn, từng muốn cho mình vài cái bạt tai, khi quay trở lại quá khứ, thấy chính mình đau khổ và rối bời chỉ vì biết bao thứ đồ đạc lỉnh kỉnh, biết bao món mình sở hữu đang trì kéo chính mình trên đường đời. Cô đã đủ dũng cảm và sự thông thái để thoát khỏi kiếp của một kẻ tích trữ, bị trói buộc và làm nô lệ cho chính những đồ đạc, những gì mình sở hữu.

Sau khi phân tích kỹ lưỡng về chủ nghĩa tối giản, cuốn sách chỉ cho ta từng bước để chiêm nghiệm lý thuyết này, thực hành nó và tận hưởng kết quả của nó. Đó là hành trình tìm kiếm tự do cho bản thân, sự giàu có nội tâm và tâm trạng thoải mái đích thực vĩnh viễn. Là một cuốn sách kỹ năng điển hình, cho nên ở cuối mỗi chương, tác giả Chi Nguyễn đều tóm tắt nội dung cơ bản cần nằm lòng trong một trang. Như vậy, sau khi đọc cuốn sách lần đầu, lần thứ hai, thứ ba, thì sau đó, bạn chỉ cần ôn luyện kỹ năng sống tối giản bằng cách lật giở trang cuối mỗi chương mà đọc. Lập tức bạn sẽ được trao truyền sức mạnh và động lực để tiếp tục dấn bước trên con đường sống tối giản.

Một trong những điều mà tôi đánh dấu trong cuốn sách, để thực hiện đầu tiên, đó là nội dung về “Tối giản hóa sự lựa chọn, là một trong những điểm cốt lõi của lối sống tối giản”. Vì sao ư? Tới lứa tuổi 50, tôi mới nhận ra rằng mình tiêu tốn khá nhiều tiền bạc, năng lượng và thời gian cho việc mua sắm quần áo thời trang, son phấn, trang sức, và việc lựa chọn trang phục mỗi sáng trước khi đi làm, giữ lại quần áo nào, bỏ đi loại quần áo nào khi chuyển mùa cũng ngốn bao nhiêu niềm vui sống. Đó thực ra là một cái vòng lẩn quẩn mà thôi. Càng có nhiều quần áo, bạn càng rối trí mỗi sáng, và chẳng còn bao nhiêu niềm vui đích thực để dành cho công việc và khám phá năng lực bản thân.

Chi Nguyễn đưa ra ví dụ sắc bén, hết sức thuyết phục: “Trên thế giới, những người thường phải đưa ra những quyết định quan trọng, có tầm ảnh hưởng lớn như Mark Zuckerberg, Steve Jobs, hay Barack Obama đều chọn phong cách ăn mặc đơn giản, lặp đi lặp lại từ kiểu dáng, chất liệu, đến màu sắc, phong cách. Việc xuất hiện với một dạng “đồng phục” như vậy giúp họ bớt được thời gian chọn lựa mỗi sáng, giảm tối đa nhu cầu mua sắm để bắt kịp xu hướng mới, và quan trọng hơn, có thêm năng lượng để đưa ra những quyết định quan trọng hơn trong ngày.” Vâng, điều này có thể bạn cũng đã đọc ở đâu đó, biết rồi nhưng không thể thực hiện được. Nỗi sợ cản trở chúng ta thực hiện điều đó: sợ bị người khác đánh giá, sợ nhàm chán. Chi Nguyễn đã thử nghiệm để xem mình có vượt qua hai nỗi sợ này không, và rồi cô phát hiện ra: “Sự thật là chẳng ai chú ý đến hình thức của mình nhiều đến thế.” Và đối với cô “mỗi ngày đi làm trong tháng đó thật vô cùng dễ chịu”.

Hóa ra, tất cả nỗi sợ chỉ ở trong tâm trí chúng ta mà thôi. Khi chúng ta dám thể nghiệm, chúng ta sẽ phát hiện ra rằng, mọi điều không như ta nghĩ xưa nay đâu, ta hoàn toàn có thể đạt đến hạnh phúc bằng lối sống tối giản.

Theo petrotimes.vn

Mời xem thêm chương trình:

Làm sao để giúp người mình yêu? | Góc Suy Ngẫm

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Còn mẹ là còn nơi trở về

Còn mẹ là còn nơi trở về

Cuộc sống sẽ vẫn tiếp tục và quay tròn, và con cũng biết, rồi sẽ có một ngày mẹ già đi, hay thậm chí là con sẽ phải xa mẹ, không còn được ở gần mẹ nữa. Nhưng mẹ ơi, con sợ ngày đó sẽ xảy ra, sợ lắm.

Thu đợi em về

Thu đợi em về

Tàu đi mãi chẳng về ga Tàu đưa em về nơi sỏi đá Em xa ta đất đá phủ thân mình.

Sương à!

Sương à!

Hai Sương nằm trên giường, hai mắt sưng húp, cô khóc không dừng nổi. Cô thương thầm cậu ba từ tấm bé, cậu ba từng cứu mạng cô, cô đã thề quyết gả cho cậu. Nhớ đi nhớ lại, cô vẫn nhớ có mấy lần cậu ba quan tâm, chăm sóc cô dữ lắm mà.

Bà ơi, ở nơi đó bà có nhớ con không?

Bà ơi, ở nơi đó bà có nhớ con không?

Giá như thời gian quay lại để tôi có thể trải qua những ngày vui vẻ, hạnh phúc và dâng trào cảm xúc đó một lần nào nữa. "Bà trên thiên đàng có vui không? Bà ở đó có nhớ con không?".

Nếu là hạnh phúc, muộn một chút cũng không sao

Nếu là hạnh phúc, muộn một chút cũng không sao

Vì cuộc đời này vốn dĩ là những chuyến đi không ngừng nghỉ kia mà, tại mỗi ngã rẽ bạn dều có thể sẽ xa một người mãi mãi. Sau đó bạn có thể lại quen một người, có thể cùng bạn đi đến tận cuối con đường, một người có thể tình nguyện cầm cán ô che chở cho bạn dưới những cơn mưa.

Những chuyến xe

Những chuyến xe

Một chút ký ức ấy quý lắm, nhìn những tán cây xanh rờn, nhắm mắt lại, ông thích thú khi thấy mình lại quay về ngày xưa, ngày mà ông còn phơi phới niềm tin vào cuộc đời sẽ cho ông những điều no đủ, rằng quyết định rời ngành công an để lấy tiền vốn làm ăn sẽ đúng.

“Người nhạy cảm trong thế giới vô cảm” – lời an ủi đến những tâm hồn

“Người nhạy cảm trong thế giới vô cảm” – lời an ủi đến những tâm hồn

Những tâm hồn nhạy cảm có thể tự mình nở rộ như những bông hoa rực rỡ ngoài kia.

Anh trộm nhớ mùa thu

Anh trộm nhớ mùa thu

Anh trộm nhắc mùa thu Lại thấy thương những con đường lá đổ Hoa sữa ngọt vùi mình vào lòng phố Heo may ngập ngừng nhớ nhớ quên quên

Bật mí lý do 12 chòm sao bị người khác GHEN tị

Bật mí lý do 12 chòm sao bị người khác GHEN tị

Cùng xem đâu là lý do 12 chòm sao bị người khác ghen tị nhé, chẳng ai sống trên đời này mà không có người ghét cả, hãy tập làm quen với điều đó.

Vũ trụ nhắc nhở 12 chòm sao dồn SỨC cho điều gì trong tháng 10/2023

Vũ trụ nhắc nhở 12 chòm sao dồn SỨC cho điều gì trong tháng 10/2023

Chiêm tinh tháng 10/2023 sẽ mang đến những cơ hội và thách thức mới cho 12 cung hoàng đạo, bạn đón nhận năng lượng ra sao, cùng xem tháng mới bạn có gì nhé

back to top