Phát thanh xúc cảm của bạn !

Sống tối giản, đạt hạnh phúc

2022-07-29 01:20

Tác giả:


Với lối diễn đạt giản dị, và lấy chính cuộc sống của mình ra làm dẫn chứng, tác giả Chi Nguyễn đã thực sự thuyết phục độc giả khó tính là tôi, trong vấn đề giải quyết câu hỏi, chúng ta nên chọn lối sống nào để có hạnh phúc tự tại.

***

Tôi đọc rất chậm “Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản” (NXB Thế giới 2022) của tác giả Chi Nguyễn – một blogger khá nổi tiếng với bút danh The Present Writer. Đọc chậm là bởi tôi biết rằng mình bắt đầu muốn sống theo những gì cuốn sách tuyệt vời này mách bảo. Với lối diễn đạt giản dị, và lấy chính cuộc sống của mình ra làm dẫn chứng, tác giả Chi Nguyễn đã thực sự thuyết phục độc giả khó tính là tôi, trong vấn đề giải quyết câu hỏi, chúng ta nên chọn lối sống nào để có hạnh phúc tự tại.

Sống tối giản, đạt hạnh phúc

“Sống cho hiện tại” là phương châm mà Chi Nguyễn khẳng định. Cô lấy chính câu chuyện về ông ngoại của mình, cố nhà báo Nguyễn Hải, người đã dạy cho cô bài học đầu tiên về sống cho hiện tại. Quả vậy, đó chính là triết lý được những bậc hiền nhân trên thế giới, trong đó có Eckhart Tolle hay Thích Nhất Hạnh khẳng định: Be present, be happy (Sống cho hiện tại, sống hạnh phúc). Nếu chúng ta biết rèn luyện, tu tập kỹ năng, hay gọi là thói quen cũng được, chỉ tập trung vào hiện tại, làm tốt nhất điều (việc) mình đang làm lúc này, hưởng thụ những gì đang diễn ra trong hiện tại, thì chúng ta đạt được hạnh phúc trọn vẹn. Bởi chỉ bằng cách đó, chúng ta mới có thể cởi bỏ được gánh nặng của quá khứ, lo âu không dứt về tương lai.

Để đạt đến lối sống tối giản, có được hạnh phúc và cuộc sống thanh thản, viên mãn, thì chúng ta cần có lòng can đảm. Giống như tác giả cuốn sách, Chi Nguyễn, từng muốn cho mình vài cái bạt tai, khi quay trở lại quá khứ, thấy chính mình đau khổ và rối bời chỉ vì biết bao thứ đồ đạc lỉnh kỉnh, biết bao món mình sở hữu đang trì kéo chính mình trên đường đời. Cô đã đủ dũng cảm và sự thông thái để thoát khỏi kiếp của một kẻ tích trữ, bị trói buộc và làm nô lệ cho chính những đồ đạc, những gì mình sở hữu.

Sau khi phân tích kỹ lưỡng về chủ nghĩa tối giản, cuốn sách chỉ cho ta từng bước để chiêm nghiệm lý thuyết này, thực hành nó và tận hưởng kết quả của nó. Đó là hành trình tìm kiếm tự do cho bản thân, sự giàu có nội tâm và tâm trạng thoải mái đích thực vĩnh viễn. Là một cuốn sách kỹ năng điển hình, cho nên ở cuối mỗi chương, tác giả Chi Nguyễn đều tóm tắt nội dung cơ bản cần nằm lòng trong một trang. Như vậy, sau khi đọc cuốn sách lần đầu, lần thứ hai, thứ ba, thì sau đó, bạn chỉ cần ôn luyện kỹ năng sống tối giản bằng cách lật giở trang cuối mỗi chương mà đọc. Lập tức bạn sẽ được trao truyền sức mạnh và động lực để tiếp tục dấn bước trên con đường sống tối giản.

Một trong những điều mà tôi đánh dấu trong cuốn sách, để thực hiện đầu tiên, đó là nội dung về “Tối giản hóa sự lựa chọn, là một trong những điểm cốt lõi của lối sống tối giản”. Vì sao ư? Tới lứa tuổi 50, tôi mới nhận ra rằng mình tiêu tốn khá nhiều tiền bạc, năng lượng và thời gian cho việc mua sắm quần áo thời trang, son phấn, trang sức, và việc lựa chọn trang phục mỗi sáng trước khi đi làm, giữ lại quần áo nào, bỏ đi loại quần áo nào khi chuyển mùa cũng ngốn bao nhiêu niềm vui sống. Đó thực ra là một cái vòng lẩn quẩn mà thôi. Càng có nhiều quần áo, bạn càng rối trí mỗi sáng, và chẳng còn bao nhiêu niềm vui đích thực để dành cho công việc và khám phá năng lực bản thân.

Chi Nguyễn đưa ra ví dụ sắc bén, hết sức thuyết phục: “Trên thế giới, những người thường phải đưa ra những quyết định quan trọng, có tầm ảnh hưởng lớn như Mark Zuckerberg, Steve Jobs, hay Barack Obama đều chọn phong cách ăn mặc đơn giản, lặp đi lặp lại từ kiểu dáng, chất liệu, đến màu sắc, phong cách. Việc xuất hiện với một dạng “đồng phục” như vậy giúp họ bớt được thời gian chọn lựa mỗi sáng, giảm tối đa nhu cầu mua sắm để bắt kịp xu hướng mới, và quan trọng hơn, có thêm năng lượng để đưa ra những quyết định quan trọng hơn trong ngày.” Vâng, điều này có thể bạn cũng đã đọc ở đâu đó, biết rồi nhưng không thể thực hiện được. Nỗi sợ cản trở chúng ta thực hiện điều đó: sợ bị người khác đánh giá, sợ nhàm chán. Chi Nguyễn đã thử nghiệm để xem mình có vượt qua hai nỗi sợ này không, và rồi cô phát hiện ra: “Sự thật là chẳng ai chú ý đến hình thức của mình nhiều đến thế.” Và đối với cô “mỗi ngày đi làm trong tháng đó thật vô cùng dễ chịu”.

Hóa ra, tất cả nỗi sợ chỉ ở trong tâm trí chúng ta mà thôi. Khi chúng ta dám thể nghiệm, chúng ta sẽ phát hiện ra rằng, mọi điều không như ta nghĩ xưa nay đâu, ta hoàn toàn có thể đạt đến hạnh phúc bằng lối sống tối giản.

Theo petrotimes.vn

Mời xem thêm chương trình:

Làm sao để giúp người mình yêu? | Góc Suy Ngẫm

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Nếu em nói còn thương anh, thì sao? (Phần 2/2)

Nếu em nói còn thương anh, thì sao? (Phần 2/2)

Rồi khi tỉnh dậy, hi vọng vẫn là ngày hôm qua, vẫn chưa hề có cuộc gặp gỡ nào với tình cũ, trái tim không rung động, càng không đau lòng vì người đã từng bước qua cuộc đời.

Chạy theo lí tưởng là bước đầu của thành công

Chạy theo lí tưởng là bước đầu của thành công

Sẽ không bao giờ là muộn với một người biết đứng dậy và bền bỉ chạy theo lý tưởng sống của mình.

4 bài học làm thay đổi cuộc đời tỷ phú Warren Buffett: Người nhận ra sớm thì dễ thành công

4 bài học làm thay đổi cuộc đời tỷ phú Warren Buffett: Người nhận ra sớm thì dễ thành công

Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Dale Carnegie - Joe Hart - đã chia sẻ về 4 bài học quan trọng nhất để trở thành người giao tiếp tốt hơn. Đây cũng là những bài học đã thay đổi cuộc đời Buffett.

Điều thú vị nào sẽ đến với các cung hoàng đạo trong tháng 8

Điều thú vị nào sẽ đến với các cung hoàng đạo trong tháng 8

Bạn có biết, sự chuyển động và phối hợp của các hành tinh mang lại những nguồn năng lượng và thông điệp khác nhau cho các cung hoàng đạo? Trong tháng 8, những chuyển động kỳ thú của vũ trụ sẽ mang đến điều bất ngờ nào cho bạn?

Cuộc sống quá mệt mỏi thì hãy xin phép nghỉ ngơi

Cuộc sống quá mệt mỏi thì hãy xin phép nghỉ ngơi

Nghỉ ngơi một chút không phải là từ bỏ, cũng không phải trì trệ, mà là giúp bản thân phục hồi và tiếp nạp năng lượng cho bước chân về sau vững chắc hơn.

Chúng ta bây giờ là hai người xa lạ

Chúng ta bây giờ là hai người xa lạ

Anh xa, em cách, nhưng xin hãy nhớ tên nhau Không lưu luyến, không mặn nồng, không thương nhớ Như hai người xa lạ đã từng quen.

Em và anh ngày tháng mai này sẽ cùng nhìn về biển

Em và anh ngày tháng mai này sẽ cùng nhìn về biển

Em và anh của ngày tháng mai này Ta sẽ yêu và mãi yêu nhau trọn vẹn trong những lần nắm tay Cùng nhìn về hướng biển.

'Sức mạnh của sự trầm lắng': Tạo ra sự khác biệt theo cách của người hướng nội

'Sức mạnh của sự trầm lắng': Tạo ra sự khác biệt theo cách của người hướng nội

"Làm thế nào để người hướng nội có thể làm nên điều khác biệt mà vẫn là chính mình?" - Nỗi tò mò này đã thúc đẩy tiến sĩ, tác giả Jennifer Kahnweiler bắt đầu thực hiện cuốn sách "Sức mạnh của sự trầm lắng".

Sự khác biệt về tình yêu thương

Sự khác biệt về tình yêu thương

Cuộc đời trớ trêu hơn ta tưởng, có phải chăng ta nên mở lòng ra hơn để đón nhận những nốt nhạc lạ trong cuộc đời, đón nhận những gì khác ta, bởi vì họ cũng tốt đẹp, họ cũng xứng đáng được yêu thương.

Nếu em nói còn thương anh thì sao? (Phần 1/2)

Nếu em nói còn thương anh thì sao? (Phần 1/2)

Anh tiễn tôi về một đoạn đường, tay vẫn nắm chặt tay tôi như sợ sau này vĩnh viên không được nắm nữa, tôi im lặng, hơn ai hết cả hai đều hiểu chia ly là điều không ai muốn nhưng lại là sự lựa chọn tốt nhất.

back to top