Phát thanh xúc cảm của bạn !

Bạn đang sống hết mình cho hiện tại?

2022-07-18 01:20

Tác giả: Đặng Thị Hường


blogradio.vn - Hãy dừng lại mọt vài giây để ngẫm nghĩ, “Bạn có đang sống cho hiện tại?”. Bạn có sẵn sàng trả lời rằng “Tôi đang tận hưởng giây phút hiện tại của cuộc đời!”. Nếu bạn có câu trả lời như vậy, thì tôi xin chúc mừng bạn: “Bạn đã có cuộc đời ý nghĩa”.

***

Có một câu nói vô cùng nổi tiếng của Lão Tử, đó là: “Nếu bạn thấy buồn khổ, bạn đang sống trong quá khứ. Nếu bạn thấy lo lắng, bạn đang sống trong tương lai. Nếu bạn thấy bình an, bạn đang sống trong hiện tại”.

Bạn có dám thừa nhận với tôi rằng, có những thời điểm bạn chỉ chìm đắm trong những thất bại, những chuyện buồn đã xảy ra ở quá khứ hay không? Nếu đúng là như vậy, thì bạn đang sống ở quá khứ. Tại sao ư? Chuyện đã đi qua bất cứ một giây nào trong đời bạn đều sẽ trở thành quá khứ. Chẳng hạn, sáng nay bạn đi dạo ở công viên cùng chú chó cưng của mình, đến chiều bạn nghĩ lại thì điều đó đã là quá khứ rồi phải không.

Tôi đã từng có khoảng thời gian như vậy, tôi luôn buồn rầu, tâm trí tôi như đang đi ngược lại với quỹ đạo của thời gian. Nó trôi dần về thời điểm quá khứ, đó là vào mùa hè năm tôi bắt đầu ôn thi tốt nghiệp. Tôi đã cố gắng hết sức mình để đạt được điểm thi cao và cũng để đỗ vào ngôi trường mơ ước. Nhưng giờ đây, sau khi quãng thời gian đó đã trôi qua, còn lại hiện tại trước mắt ta, tôi nhận rằng, sống cho qua khứ thật sự chẳng tốt chút nào. Nếu ta cứ đắm chìm trong quá khứ kia thì ta chẳng có tâm trí gì để sống cho hiện tại, và tâm trạng của bạn cũng ảnh hưởng rất nhiều, sự ủ rũ, buồn phiền và trách móc bản thân cứ quẩn quanh bên bạn. Bạn sống ăn mày với quá khứ và cuộc sống của bạn từ đó cũng mang một màu xám u tối!

Còn tương lai thì sao? Vốn sinh ra chúng ta đã là những con người bình thường, không mang trong mình siêu năng lực hay một khả năng siêu nhiên nào. Vậy nên chúng ta đâu thể nhìn thấy mọi điều có thể diễn ra trong tương lai, và cũng chẳng biết được bạn sẽ ra sao, như nào ở tương lai. Dù đã nhận thấy điều đó là bất khả thi, nhưng tại sao có những người vẫn luôn lo lắng, tâm trạng bất an khi luôn tạo ra một tương lai trong chính tâm trí họ mà lại ở “hiện tại”. Vấn đề này xảy ra ở không ít người. Ví dụ đơn giản như ngày mai bạn có một cuộc phỏng vấn quan trọng, nhưng bạn đã lo lắng, bồn chồn điều này từ mấy hôm trước, có khi bạn mất ăn mất ngủ với nó. Hay bạn sắp có cuộc thi tại trường, bạn chẳng chịu ôn tập lại bài, thay vào đó bạn lại than vãn, căng thẳng và lo âu. Đó chỉ là một số ví dụ điển hình cho những ai luôn nghĩ về tương lai. Ở độ tuổi nào cũng có những người mắc phải tâm lý trên. Nếu hỏi thử bất kì ai thì chắc hẳn số đông điều sẽ có câu trả lời rằng “Tôi đang lo điều này, hay việc kia…”.

Vậy tại sao lại có những tâm lý đó xảy ra? Theo tôi nghĩ, điều đầu tiên là do bạn chưa sống hết mình cho hiện tại, bạn quên đi sự hiện hữu của “hiện tại” mà bạn lại bị chi phối bởi thứ “tương lai giả định” do chính mình phác hoạ lên! Thứ hai, có thể bạn chưa chấp nhận bản thân của hiện tại, vậy nên bạn tạo ra sự kỳ vọng mình trong tương lai sẽ tốt hơn bây giờ. Dù nguyên nhân có do đâu đi chăng nữa thì việc đó rất ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống ở hiện tại. Bạn nên biết cách chăm sóc bản thân tốt hơn, ngồi thiền, đọc sách hoặc viết nhật kí để tâm hồn thoải mái hơn.

Hiện tại là những gì đang diễn ra xung quang cuộc sống của chúng ta và sống cho hiện tại nghĩa là ý thức, nhận thức những điều ngay trong hiện tại bằng tất cả giác quan của chúng ta, chứ không nhìn về quá khứ, cũng không băn khoăn, lo lắng về tương lai. Hãy dừng lại mọt vài giây để ngẫm nghĩ, “Bạn có đang sống cho hiện tại?”. Bạn có sẵn sàng trả lời rằng “Tôi đang tận hưởng giây phút hiện tại của cuộc đời!”. Nếu bạn có câu trả lời như vậy, thì tôi xin chúc mừng bạn: “Bạn đã có cuộc đời ý nghĩa”.

Nếu bạn đã từng đọc qua 2 cuốn sách “Dám bị ghét - Dám hạnh phúc” của Kishimi Ichiro và Koga Fumitake. Xuyên suốt nội dung của sách là cuộc trò chuyện của nhân vật “Chàng thanh niên” và Triết gia”, và câu nói được nhắc lại nhiều lần mà “Triết gia” đề cập đến là “ngay tại đây, vào lúc này”. Vậy bạn hiểu hàm ý của câu nói đó là gì? Hãy suy luận nhé! Tôi hiểu rằng, triết gia muốn nhắn nhủ chúng ta rằng hãy sống cho hiện tại, vui vẻ và tận tưởng hết mình cho giây phút hiện tại của cuộc đời. Tại sao tôi lại nghĩ vậy, bởi khi bạn sống với “hiện tại”, bạn đã đóng ngăn kéo mang tên “quá khứ” và không tạo ra cánh cửa “tương lai”. Bạn đã biết yêu thương chính mình, chấp nhận bản thân, có tư duy đơn giản và hơn hết tâm lý của bạn được thoải mái. Bạn toàn tâm toàn ý tập trung vào công việc trước mắt một cách hiệu quả nhất hay có những phút giây thư giãn nhất. Hãy rọi đèn chiếu vào cái “ngay tại đây, vào lúc này”.

“Triết gia” đã nói rằng “Hãy tưởng tượng mình đang đứng trên sân khấu. Khi đó, nếu cả hội trường sáng đèn thì cậu có thể nhìn rõ đến cả hàng ghế cuối cùng. Nhưng nếu đèn chiếu với cường độ mạnh chỉ tập trung vào chỗ cậu đứng thì chắc chắn cậu sẽ không thể nhìn thấy ngay cả hàng ghế đầu tiên”. Cuộc đời của chúng ta cũng tương tự như vậy, nếu bạn để ánh sáng mờ nhạt thì dòng kí ức về quá khứ sẽ hiện lên trong đầu bạn và tương lai cũng vậy. Nhưng như triết gia đã nói, nếu bạn dám chiếu đèn với cường độ mạnh “Ngay tại đây, vào lúc này” thì chắc hẳn bạn sẽ chẳng thấy bất kì điều kể cả quá khứ lẫn tương lai!

Dù bạn có như nào đi chăng nữa, tôi mong bạn có một cuộc đời hạnh phúc, bình an và hơn hết là “Dám sống cho hiện tại”.

The present is happiness!

© Đặng Thị Hường - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Ba sự thật phũ phàng những người qua tuổi 30 cần thấu tỏ trước khi quá muộn | Góc Suy Ngẫm

 

Đặng Thị Hường

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Quãng đường quý giá này tớ vui vì có cậu

Quãng đường quý giá này tớ vui vì có cậu

Chúng mình không dám chắc rằng có thể cùng nhau đi được quãng đường dài sau này vì chúng mình còn quá trẻ, nhưng ở hiện tại mình cảm thấy rằng hai đứa đã dành cho nhau những tình cảm hồn nhiên nhất, trong sáng nhất, dành cho nhau những quãng thời gian đẹp nhất của tuổi thanh xuân mơ mộng và quý giá này.

Thất bại không đáng sợ khi biết đứng lên

Thất bại không đáng sợ khi biết đứng lên

"Thất bại không có nghĩa là vấp ngã mà là cứ nằm lì sau khi ngã”. Thất bại chỉ là khởi đầu cho chuỗi thành công sau này, nếu chúng ta biết nắm bắt và vận dụng. Đừng coi thất bại như một nỗi sợ, hãy coi đó như một bài học.

7 điều tạo nên tố chất và khí chất để có ấn tượng sâu sắc

7 điều tạo nên tố chất và khí chất để có ấn tượng sâu sắc

Chuyện gì nên từ chối thì cứ việc từ chối. Đây chính là giới hạn của mỗi người. Đừng để đối phương nghĩ rằng giúp đỡ là trách nhiệm của bạn.

Mẹ ơi, con ước gì mình sinh ra có mẹ

Mẹ ơi, con ước gì mình sinh ra có mẹ

Đúng vậy! Cuộc sống của tôi đầy đủ, tôi công nhận điều đó. Nhưng đó chỉ là những thứ vật chất vô tri vô giác, cái mà tôi cần chính là sự viên mãn về mặt tinh thần. Tôi không có mẹ.

Bạn có nghe chăng màu nỗi nhớ?

Bạn có nghe chăng màu nỗi nhớ?

Bạn có nghe chăng màu nỗi nhớ Màu nắng phai phôi từng góc phố Và khoảng trời thăm thẳm chạy loanh quanh Thêm chút tình mơ mộng tuổi xuân xanh.

Em đi từ độ ấy

Em đi từ độ ấy

Em đi từ độ ấy Dốc không nở hoa hồng Chỉ dã quỳ vàng rộ Vàng cuộc tình lâm li.

Người lạ ơi, anh là một phần tươi đẹp trong thanh xuân của em

Người lạ ơi, anh là một phần tươi đẹp trong thanh xuân của em

Người lạ ơi, anh là một phần tươi đẹp trong thanh xuân của em, dù không biết cuộc sống hiện tại anh thế nào nhưng cầu mong anh bình an khỏe mạnh luôn là chàng trai ngọt ngào trong ký ức, con người ga lăng mà em hay mơ tưởng đến.

Tuổi 20 hãy sống một cuộc đời rực rỡ nhé em

Tuổi 20 hãy sống một cuộc đời rực rỡ nhé em

Đừng bao giờ phải nuối tiếc những gì đã qua của tuổi trẻ. Cái tuổi của sự tự do, sự ngông cuồng, được làm một số điều mà không bị ai chê trách, được sống hết với đam mê của chính mình.Và hãy lục tìm lại 20 của chính mình, hãy ghi nhớ nó nhiều lần nữa, hãy kể cho những người thân yêu của bạn về quãng thời gian đẹp đẽ nhất cuộc đời ấy nhé.

7 mẹo 'sinh tồn' mà bất kỳ ai sống một mình cũng cần biết

7 mẹo 'sinh tồn' mà bất kỳ ai sống một mình cũng cần biết

Sống một mình đối với người lần đầu tiên xa gia đình chưa bao giờ dễ dàng.

Thế hệ drama queen - Tại sao chúng ta lại hỗn độn như thế và cách khắc phục

Thế hệ drama queen - Tại sao chúng ta lại hỗn độn như thế và cách khắc phục

“Cuộc đời tôi đúng là một mớ hỗn độn”, nếu ai đó hỏi về câu cửa miệng của cư dân thế kỷ 21 thì đây chính xác là câu trả lời. Mớ hỗn độn là cách người trẻ hiện đại mô tả chung về đời sống của họ.

back to top