Phát thanh xúc cảm của bạn !

Bạn đang sống hết mình cho hiện tại?

2022-07-18 01:20

Tác giả: Đặng Thị Hường


blogradio.vn - Hãy dừng lại mọt vài giây để ngẫm nghĩ, “Bạn có đang sống cho hiện tại?”. Bạn có sẵn sàng trả lời rằng “Tôi đang tận hưởng giây phút hiện tại của cuộc đời!”. Nếu bạn có câu trả lời như vậy, thì tôi xin chúc mừng bạn: “Bạn đã có cuộc đời ý nghĩa”.

***

Có một câu nói vô cùng nổi tiếng của Lão Tử, đó là: “Nếu bạn thấy buồn khổ, bạn đang sống trong quá khứ. Nếu bạn thấy lo lắng, bạn đang sống trong tương lai. Nếu bạn thấy bình an, bạn đang sống trong hiện tại”.

Bạn có dám thừa nhận với tôi rằng, có những thời điểm bạn chỉ chìm đắm trong những thất bại, những chuyện buồn đã xảy ra ở quá khứ hay không? Nếu đúng là như vậy, thì bạn đang sống ở quá khứ. Tại sao ư? Chuyện đã đi qua bất cứ một giây nào trong đời bạn đều sẽ trở thành quá khứ. Chẳng hạn, sáng nay bạn đi dạo ở công viên cùng chú chó cưng của mình, đến chiều bạn nghĩ lại thì điều đó đã là quá khứ rồi phải không.

Tôi đã từng có khoảng thời gian như vậy, tôi luôn buồn rầu, tâm trí tôi như đang đi ngược lại với quỹ đạo của thời gian. Nó trôi dần về thời điểm quá khứ, đó là vào mùa hè năm tôi bắt đầu ôn thi tốt nghiệp. Tôi đã cố gắng hết sức mình để đạt được điểm thi cao và cũng để đỗ vào ngôi trường mơ ước. Nhưng giờ đây, sau khi quãng thời gian đó đã trôi qua, còn lại hiện tại trước mắt ta, tôi nhận rằng, sống cho qua khứ thật sự chẳng tốt chút nào. Nếu ta cứ đắm chìm trong quá khứ kia thì ta chẳng có tâm trí gì để sống cho hiện tại, và tâm trạng của bạn cũng ảnh hưởng rất nhiều, sự ủ rũ, buồn phiền và trách móc bản thân cứ quẩn quanh bên bạn. Bạn sống ăn mày với quá khứ và cuộc sống của bạn từ đó cũng mang một màu xám u tối!

Còn tương lai thì sao? Vốn sinh ra chúng ta đã là những con người bình thường, không mang trong mình siêu năng lực hay một khả năng siêu nhiên nào. Vậy nên chúng ta đâu thể nhìn thấy mọi điều có thể diễn ra trong tương lai, và cũng chẳng biết được bạn sẽ ra sao, như nào ở tương lai. Dù đã nhận thấy điều đó là bất khả thi, nhưng tại sao có những người vẫn luôn lo lắng, tâm trạng bất an khi luôn tạo ra một tương lai trong chính tâm trí họ mà lại ở “hiện tại”. Vấn đề này xảy ra ở không ít người. Ví dụ đơn giản như ngày mai bạn có một cuộc phỏng vấn quan trọng, nhưng bạn đã lo lắng, bồn chồn điều này từ mấy hôm trước, có khi bạn mất ăn mất ngủ với nó. Hay bạn sắp có cuộc thi tại trường, bạn chẳng chịu ôn tập lại bài, thay vào đó bạn lại than vãn, căng thẳng và lo âu. Đó chỉ là một số ví dụ điển hình cho những ai luôn nghĩ về tương lai. Ở độ tuổi nào cũng có những người mắc phải tâm lý trên. Nếu hỏi thử bất kì ai thì chắc hẳn số đông điều sẽ có câu trả lời rằng “Tôi đang lo điều này, hay việc kia…”.

Vậy tại sao lại có những tâm lý đó xảy ra? Theo tôi nghĩ, điều đầu tiên là do bạn chưa sống hết mình cho hiện tại, bạn quên đi sự hiện hữu của “hiện tại” mà bạn lại bị chi phối bởi thứ “tương lai giả định” do chính mình phác hoạ lên! Thứ hai, có thể bạn chưa chấp nhận bản thân của hiện tại, vậy nên bạn tạo ra sự kỳ vọng mình trong tương lai sẽ tốt hơn bây giờ. Dù nguyên nhân có do đâu đi chăng nữa thì việc đó rất ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống ở hiện tại. Bạn nên biết cách chăm sóc bản thân tốt hơn, ngồi thiền, đọc sách hoặc viết nhật kí để tâm hồn thoải mái hơn.

Hiện tại là những gì đang diễn ra xung quang cuộc sống của chúng ta và sống cho hiện tại nghĩa là ý thức, nhận thức những điều ngay trong hiện tại bằng tất cả giác quan của chúng ta, chứ không nhìn về quá khứ, cũng không băn khoăn, lo lắng về tương lai. Hãy dừng lại mọt vài giây để ngẫm nghĩ, “Bạn có đang sống cho hiện tại?”. Bạn có sẵn sàng trả lời rằng “Tôi đang tận hưởng giây phút hiện tại của cuộc đời!”. Nếu bạn có câu trả lời như vậy, thì tôi xin chúc mừng bạn: “Bạn đã có cuộc đời ý nghĩa”.

Nếu bạn đã từng đọc qua 2 cuốn sách “Dám bị ghét - Dám hạnh phúc” của Kishimi Ichiro và Koga Fumitake. Xuyên suốt nội dung của sách là cuộc trò chuyện của nhân vật “Chàng thanh niên” và Triết gia”, và câu nói được nhắc lại nhiều lần mà “Triết gia” đề cập đến là “ngay tại đây, vào lúc này”. Vậy bạn hiểu hàm ý của câu nói đó là gì? Hãy suy luận nhé! Tôi hiểu rằng, triết gia muốn nhắn nhủ chúng ta rằng hãy sống cho hiện tại, vui vẻ và tận tưởng hết mình cho giây phút hiện tại của cuộc đời. Tại sao tôi lại nghĩ vậy, bởi khi bạn sống với “hiện tại”, bạn đã đóng ngăn kéo mang tên “quá khứ” và không tạo ra cánh cửa “tương lai”. Bạn đã biết yêu thương chính mình, chấp nhận bản thân, có tư duy đơn giản và hơn hết tâm lý của bạn được thoải mái. Bạn toàn tâm toàn ý tập trung vào công việc trước mắt một cách hiệu quả nhất hay có những phút giây thư giãn nhất. Hãy rọi đèn chiếu vào cái “ngay tại đây, vào lúc này”.

“Triết gia” đã nói rằng “Hãy tưởng tượng mình đang đứng trên sân khấu. Khi đó, nếu cả hội trường sáng đèn thì cậu có thể nhìn rõ đến cả hàng ghế cuối cùng. Nhưng nếu đèn chiếu với cường độ mạnh chỉ tập trung vào chỗ cậu đứng thì chắc chắn cậu sẽ không thể nhìn thấy ngay cả hàng ghế đầu tiên”. Cuộc đời của chúng ta cũng tương tự như vậy, nếu bạn để ánh sáng mờ nhạt thì dòng kí ức về quá khứ sẽ hiện lên trong đầu bạn và tương lai cũng vậy. Nhưng như triết gia đã nói, nếu bạn dám chiếu đèn với cường độ mạnh “Ngay tại đây, vào lúc này” thì chắc hẳn bạn sẽ chẳng thấy bất kì điều kể cả quá khứ lẫn tương lai!

Dù bạn có như nào đi chăng nữa, tôi mong bạn có một cuộc đời hạnh phúc, bình an và hơn hết là “Dám sống cho hiện tại”.

The present is happiness!

© Đặng Thị Hường - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Ba sự thật phũ phàng những người qua tuổi 30 cần thấu tỏ trước khi quá muộn | Góc Suy Ngẫm

 

Đặng Thị Hường

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Bà ơi, ở nơi đó bà có nhớ con không?

Bà ơi, ở nơi đó bà có nhớ con không?

Giá như thời gian quay lại để tôi có thể trải qua những ngày vui vẻ, hạnh phúc và dâng trào cảm xúc đó một lần nào nữa. "Bà trên thiên đàng có vui không? Bà ở đó có nhớ con không?".

Nếu là hạnh phúc, muộn một chút cũng không sao

Nếu là hạnh phúc, muộn một chút cũng không sao

Vì cuộc đời này vốn dĩ là những chuyến đi không ngừng nghỉ kia mà, tại mỗi ngã rẽ bạn dều có thể sẽ xa một người mãi mãi. Sau đó bạn có thể lại quen một người, có thể cùng bạn đi đến tận cuối con đường, một người có thể tình nguyện cầm cán ô che chở cho bạn dưới những cơn mưa.

Những chuyến xe

Những chuyến xe

Một chút ký ức ấy quý lắm, nhìn những tán cây xanh rờn, nhắm mắt lại, ông thích thú khi thấy mình lại quay về ngày xưa, ngày mà ông còn phơi phới niềm tin vào cuộc đời sẽ cho ông những điều no đủ, rằng quyết định rời ngành công an để lấy tiền vốn làm ăn sẽ đúng.

“Người nhạy cảm trong thế giới vô cảm” – lời an ủi đến những tâm hồn

“Người nhạy cảm trong thế giới vô cảm” – lời an ủi đến những tâm hồn

Những tâm hồn nhạy cảm có thể tự mình nở rộ như những bông hoa rực rỡ ngoài kia.

Anh trộm nhớ mùa thu

Anh trộm nhớ mùa thu

Anh trộm nhắc mùa thu Lại thấy thương những con đường lá đổ Hoa sữa ngọt vùi mình vào lòng phố Heo may ngập ngừng nhớ nhớ quên quên

Bật mí lý do 12 chòm sao bị người khác GHEN tị

Bật mí lý do 12 chòm sao bị người khác GHEN tị

Cùng xem đâu là lý do 12 chòm sao bị người khác ghen tị nhé, chẳng ai sống trên đời này mà không có người ghét cả, hãy tập làm quen với điều đó.

Vũ trụ nhắc nhở 12 chòm sao dồn SỨC cho điều gì trong tháng 10/2023

Vũ trụ nhắc nhở 12 chòm sao dồn SỨC cho điều gì trong tháng 10/2023

Chiêm tinh tháng 10/2023 sẽ mang đến những cơ hội và thách thức mới cho 12 cung hoàng đạo, bạn đón nhận năng lượng ra sao, cùng xem tháng mới bạn có gì nhé

4 con giáp phạm tiểu nhân tháng 10/2023

4 con giáp phạm tiểu nhân tháng 10/2023

4 con giáp phạm tiểu nhân tháng 10/2023 dưới đây làm việc gì cũng phải thận trọng, nếu không dễ mắc bẫy kẻ xấu, chịu thiệt vào thân.

4 tuổi sau được LỘC của Thánh Mẫu, phú quý gõ cửa, kiếm lắm tiền sau rằm tháng 8

4 tuổi sau được LỘC của Thánh Mẫu, phú quý gõ cửa, kiếm lắm tiền sau rằm tháng 8

Tử vi chỉ điểm danh sách những con giáp may mắn sau Rằm tháng 8/2023, sau mùa Trung Thu năm nay, các bạn gặp được những tin vui lớn.

Người tuổi này rất dễ phát tài phát lộc, giàu sang phú quý nếu sinh 2 con

Người tuổi này rất dễ phát tài phát lộc, giàu sang phú quý nếu sinh 2 con

Đây là những con giáp nhiều tài lộc này dường như nhân đôi, nhân ba may mắn của họ bắt đầu từ thời điểm họ sinh đứa con thứ hai.

back to top