Phát thanh xúc cảm của bạn !

Sống chậm

2022-05-14 01:30

Tác giả:


blogradio.vn - Bạn tôi bảo, sống chậm khác nào là sự trì hoãn? Không phải vậy. Bạn sống chậm đồng nghĩa với việc bạn cho mình nhiều thời gian hơn để chăm chút cho những cảm xúc tích cực của mình; để hơn một lần được trở thành người bạn thân của chính mình; để hưởng thụ giá trị sống một cách tròn đầy, đúng nghĩa.

***

Lâu lắm không về thăm cô. Lần này về, nhìn cô trẻ ra trông thấy, lại vui vẻ, hoạt bát hơn mọi lần. Cô đang ngồi cặm cụi đan chiếc áo len cổ lọ dài tay đã gần hoàn thiện. Tôi tò mò hỏi. Cô nở nụ cười hồn hậu giải thích: Đó là nhờ cô tập cách sống chậm!

Cô bảo sống chậm là lối sống có nề nếp, là tôn trọng những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, là biết quý trọng và yêu thương mọi người, biết xem xét và ý thức được mọi việc làm của mình trong cuộc sống sao cho phù hợp với quan niệm đạo đức xã hội. Nói cách khác, sống chậm là để cảm nhận được tất cả những điều tốt đẹp của cuộc sống.

Thời thanh xuân, ai cũng từng có nhiều ước mơ, hoài bão, luôn khao khát chinh phục những mục tiêu, dự định của đời mình với một tinh thần và nghị lực mạnh mẽ. Cô cũng vậy. Tuy nhiên, tuổi trẻ dễ bồng bột, nông nổi. Ai cũng tìm mọi cách để đạt được mục đích mà không bận tâm đến hậu quả mình gây ra, không kịp suy nghĩ về cuộc sống để điều chỉnh hành vi của mình cho phù hợp. Mà nhất là, ai cũng chỉ nghĩ đến việc kiếm tiền và tiêu tiền. Vậy nên, họ sống vội vàng, cuống quýt. Họ ít quan tâm đến suy nghĩ, hành động của mình xem đúng hay sai.

Tuổi thanh xuân, cô dành hết cho công việc với hi vọng sau này sẽ có cuộc sống ổn định, sung túc, sẽ có tấm chồng và mái ấm như mong muốn, ấy vậy mà... Thời gian thấm thoát trôi, thoáng chốc cô đã ở cái tuổi ngoài 30, và rồi cô cứ ở một mình như vậy. Lúc này, cô mới hiểu sống chậm là quan trọng. Cuộc đời chỉ thật sự có ý nghĩa khi biết vừa sống vừa suy nghĩ, vừa cảm nhận về thế giới xung quanh mình; sống chậm để cảm nhận cuộc sống sâu hơn, đẹp hơn.

Tâm sự với tôi, cô trầm ngâm phân trần. Giờ cô mới nhận ra rằng, không thể là người lúc nào cũng biết mọi thứ. Thời gian không đứng về phía cô, đôi khi nó khiến cô thất vọng, đau buồn. Và sự chờ đợi không phải là điều tệ hại. Hãy bình thản với những thứ đến chậm, những thứ không thể hoàn thành đúng hẹn. Sống chậm là phải biết lưu tâm đến việc mình đang làm với tất cả lòng biết ơn sâu sắc. Bởi bất cứ việc gì xảy ra với mình cũng đều mang tới một cơ hội, một chân giá trị mới cho bản thân.

Cô tập đan len đã được hơn ba năm. Công việc ấy đem lại cho cô biết bao thú vị, cảm xúc. Sự kết nối với bè bạn, có những khoảng thời gian cho riêng mình suy ngẫm, chiêm nghiệm, đó quả là điều vi diệu nhất mà bất kì ai cũng đều mong muốn trong sự vần vũ của cuộc sống xô bồ hiện tại. Và cô cảm thấy an nhiên, tự tại trong cách sống của mình.

Bạn tôi bảo, sống chậm khác nào là sự trì hoãn? Không phải vậy. Bạn sống chậm đồng nghĩa với việc bạn cho mình nhiều thời gian hơn để chăm chút cho những cảm xúc tích cực của mình; để hơn một lần được trở thành người bạn thân của chính mình; để hưởng thụ giá trị sống một cách tròn đầy, đúng nghĩa. Có ai đã nói rằng, sống chậm là món quà tuyệt diệu nhất mà chính bạn đem tới cho cuộc sống của bạn. Điều đó thật đúng.

Tôi nhận ra, việc ba đi câu cá những ngày cuối tuần cũng là cách ba đang sống chậm. Thế mà có đôi lần, tôi đã từng phàn nàn với mẹ, ba đi câu cá làm gì. Ngồi một mình bên bụi cây trên bờ sông, trời nắng chang chang, câu cả mấy tiếng đồng hồ mới được vài con cá. Ba nghe rồi cười đáp: “Nhưng câu cá có cái thú vị mà người trẻ như các con không có được. Đó cũng là cách để rèn luyện sự kiên trì; có thời gian chiêm nghiệm, suy ngẫm về cuộc đời, công việc cũng như tất cả các mối quan hệ quanh mình…”

Tôi nhận ra trong mỗi bữa cơm gia đình, từng món ăn đơn giản mà ý nghĩa mẹ dành cho ba và tôi cũng là một cách sống chậm vậy. Và tôi nhận ra chị gái mình cũng đang duy trì cách sống chậm cho con cái. Dù bận rộn, dù con cái bù đầu với lịch học chính, học thêm, nhưng mỗi buổi cuối tuần chị đều cho con về quê thăm ông bà, hoặc đi khu vui chơi giải trí, tham gia các trò chơi thể thao con thích,...

Tôi đã từng không thích sống chậm, đơn giản vì tôi là cô bé năng động, hoạt bát. Công việc, học tập, tôi đều muốn mọi thứ chạy trong guồng quay của nó. Có lẽ vì thế, tôi thường phạm phải sai lầm vì quá vội vàng, vì không cẩn thận. Tôi hiểu vì sao khi đứng trước một bài toán khó, cô đã đưa cho tôi công thức và cách tính thay vì đáp án cho sẵn. Tôi cũng hiểu vì sao trong tình yêu, sự yêu thương không đơn thuần là cứ luôn quấn quýt bên nhau mà chỉ cần trân trọng những khoảnh khắc bên nhau mà thôi.

Trong thời đại công nghệ, sống chậm đôi khi bị xem là lối sống cổ hủ, lạc hậu. Thế nhưng ít ai nhận ra rằng, chính sống chậm lại giúp cho con người ta biết cân bằng cuộc sống.

© Xanh Nguyên - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Blog Radio 535: Hẹn anh ngày hoa nở

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Kiếp này chỉ có thể yêu em đến đây thôi

Kiếp này chỉ có thể yêu em đến đây thôi

Nhìn vườn hoa lưu ly, cô mỉm cười hòa lẫn cùng những giọt nước mắt “Cảm ơn anh. Sang bên kia anh sống thật tốt nhé”.

Muốn biết người phúc lộc sâu dày cứ nhìn một điểm, bạn có không?

Muốn biết người phúc lộc sâu dày cứ nhìn một điểm, bạn có không?

Trong nhân tướng học, người càng già càng giàu thường sở hữu những nét tướng này, ai có đủ thật đáng chúc mừng.

Xin cho em một cuộc đời bình yên!

Xin cho em một cuộc đời bình yên!

Người ta sống để vinh danh một đời, vẻ vang đất trời, còn ta sống như một hạt cát nơi đại dương, mặc gió thổi sóng vồ, cuộc đời đưa đẩy không biết lúc nào thân xác sẽ cạn kiệt, không biết rằng khi nào mới kết thúc.

Tuổi trẻ hay bỏ cuộc?

Tuổi trẻ hay bỏ cuộc?

Cảm giác trống trải chưa từng có lại tràn vào lồng ngực như thôi thúc ta không được ngừng cố gắng, ta cứ làm việc của ta rồi sẽ được công nhận nhưng thật ra… ta đang dối trá chính mình

Làm thế nào để kiểm soát sự tức giận trong một mối quan hệ?

Làm thế nào để kiểm soát sự tức giận trong một mối quan hệ?

Chúng ta chắc chắn sẽ có những sự xung đột trong một mối quan hệ nào đó; sự tranh chấp như vậy có thể làm cho bạn tức giận. Tuy nhiên, sự tức giận của bạn có thể ảnh hưởng xấu tới mối quan hệ đó. Vì vậy, bạn phải biết cách bình tĩnh khi tức giận.

8 cách hiệu quả giúp bạn cải thiện thói quen trì hoãn

8 cách hiệu quả giúp bạn cải thiện thói quen trì hoãn

Có nhiều lý do khiến bạn trì hoãn: cảm thấy chán nản, bị dồn ép bởi mọi thứ xung quanh, mất cảm hứng làm việc… Bất kể các lý do ấy là gì, việc trì hoãn thường xuyên sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến hiệu suất làm việc của bạn. Dưới đây là 8 mẹo được gợi ý bởi chuyên gia giúp bạn cải thiện tình trạng trì hoãn ngay từ hôm nay.

Chúc em vui ngày cưới

Chúc em vui ngày cưới

Chúc em vui ngày cưới Rạng ngời, đèn hoa giăng Phút giây này rực rỡ Theo người tới vĩnh hằng.

Mong ba hãy dịu dàng với mẹ

Mong ba hãy dịu dàng với mẹ

Em làm gì, phải làm gì hỡi ơi Em gào thét vang xin trong vô vọng Sao phải sống cuộc đời thê lương thế Em xót thương người mẹ đã sinh thành.

Sẽ nhớ mãi những năm tháng có cậu

Sẽ nhớ mãi những năm tháng có cậu

Nếu có một người nào đó hỏi "Mối tình nào của bạn là đẹp nhất?" Tớ sẽ không chần chờ mà trả lời "Đó chính là mối tình năm 17 tuổi". Tình yêu năm 17 tuổi thật sự rất đẹp, người mà tớ thích năm 17 tuổi thật sự rất khó quên. Tình yêu tuổi học trò là thế đấy, là ngại ngùng không dám thổ lộ, là đơn thuần chỉ cần được ngắm một người mỗi ngày là đủ, là sự tiếc nuối khi không đủ can đảm để bước đến trước cậu và nói "Tớ thích cậu”. Chắc chắn những năm tháng có cậu bên cạnh tớ sẽ nhớ mãi không bao giờ quên.

Cách các cung hoàng đạo phục hồi sau khi chia tay

Cách các cung hoàng đạo phục hồi sau khi chia tay

Bạn có tò mò cung hoàng đạo nào mất nhiều thời gian nhất để vượt qua nỗi đau chia tay và họ làm thế nào để vượt qua những cảm xúc khó khăn? Hãy cùng nhau khám phá cách các cung hoàng đạo phục hồi sau chia tay nhé.

back to top