Phát thanh xúc cảm của bạn !

Sống chậm

2022-05-14 01:30

Tác giả:


blogradio.vn - Bạn tôi bảo, sống chậm khác nào là sự trì hoãn? Không phải vậy. Bạn sống chậm đồng nghĩa với việc bạn cho mình nhiều thời gian hơn để chăm chút cho những cảm xúc tích cực của mình; để hơn một lần được trở thành người bạn thân của chính mình; để hưởng thụ giá trị sống một cách tròn đầy, đúng nghĩa.

***

Lâu lắm không về thăm cô. Lần này về, nhìn cô trẻ ra trông thấy, lại vui vẻ, hoạt bát hơn mọi lần. Cô đang ngồi cặm cụi đan chiếc áo len cổ lọ dài tay đã gần hoàn thiện. Tôi tò mò hỏi. Cô nở nụ cười hồn hậu giải thích: Đó là nhờ cô tập cách sống chậm!

Cô bảo sống chậm là lối sống có nề nếp, là tôn trọng những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, là biết quý trọng và yêu thương mọi người, biết xem xét và ý thức được mọi việc làm của mình trong cuộc sống sao cho phù hợp với quan niệm đạo đức xã hội. Nói cách khác, sống chậm là để cảm nhận được tất cả những điều tốt đẹp của cuộc sống.

Thời thanh xuân, ai cũng từng có nhiều ước mơ, hoài bão, luôn khao khát chinh phục những mục tiêu, dự định của đời mình với một tinh thần và nghị lực mạnh mẽ. Cô cũng vậy. Tuy nhiên, tuổi trẻ dễ bồng bột, nông nổi. Ai cũng tìm mọi cách để đạt được mục đích mà không bận tâm đến hậu quả mình gây ra, không kịp suy nghĩ về cuộc sống để điều chỉnh hành vi của mình cho phù hợp. Mà nhất là, ai cũng chỉ nghĩ đến việc kiếm tiền và tiêu tiền. Vậy nên, họ sống vội vàng, cuống quýt. Họ ít quan tâm đến suy nghĩ, hành động của mình xem đúng hay sai.

Tuổi thanh xuân, cô dành hết cho công việc với hi vọng sau này sẽ có cuộc sống ổn định, sung túc, sẽ có tấm chồng và mái ấm như mong muốn, ấy vậy mà... Thời gian thấm thoát trôi, thoáng chốc cô đã ở cái tuổi ngoài 30, và rồi cô cứ ở một mình như vậy. Lúc này, cô mới hiểu sống chậm là quan trọng. Cuộc đời chỉ thật sự có ý nghĩa khi biết vừa sống vừa suy nghĩ, vừa cảm nhận về thế giới xung quanh mình; sống chậm để cảm nhận cuộc sống sâu hơn, đẹp hơn.

Tâm sự với tôi, cô trầm ngâm phân trần. Giờ cô mới nhận ra rằng, không thể là người lúc nào cũng biết mọi thứ. Thời gian không đứng về phía cô, đôi khi nó khiến cô thất vọng, đau buồn. Và sự chờ đợi không phải là điều tệ hại. Hãy bình thản với những thứ đến chậm, những thứ không thể hoàn thành đúng hẹn. Sống chậm là phải biết lưu tâm đến việc mình đang làm với tất cả lòng biết ơn sâu sắc. Bởi bất cứ việc gì xảy ra với mình cũng đều mang tới một cơ hội, một chân giá trị mới cho bản thân.

Cô tập đan len đã được hơn ba năm. Công việc ấy đem lại cho cô biết bao thú vị, cảm xúc. Sự kết nối với bè bạn, có những khoảng thời gian cho riêng mình suy ngẫm, chiêm nghiệm, đó quả là điều vi diệu nhất mà bất kì ai cũng đều mong muốn trong sự vần vũ của cuộc sống xô bồ hiện tại. Và cô cảm thấy an nhiên, tự tại trong cách sống của mình.

Bạn tôi bảo, sống chậm khác nào là sự trì hoãn? Không phải vậy. Bạn sống chậm đồng nghĩa với việc bạn cho mình nhiều thời gian hơn để chăm chút cho những cảm xúc tích cực của mình; để hơn một lần được trở thành người bạn thân của chính mình; để hưởng thụ giá trị sống một cách tròn đầy, đúng nghĩa. Có ai đã nói rằng, sống chậm là món quà tuyệt diệu nhất mà chính bạn đem tới cho cuộc sống của bạn. Điều đó thật đúng.

Tôi nhận ra, việc ba đi câu cá những ngày cuối tuần cũng là cách ba đang sống chậm. Thế mà có đôi lần, tôi đã từng phàn nàn với mẹ, ba đi câu cá làm gì. Ngồi một mình bên bụi cây trên bờ sông, trời nắng chang chang, câu cả mấy tiếng đồng hồ mới được vài con cá. Ba nghe rồi cười đáp: “Nhưng câu cá có cái thú vị mà người trẻ như các con không có được. Đó cũng là cách để rèn luyện sự kiên trì; có thời gian chiêm nghiệm, suy ngẫm về cuộc đời, công việc cũng như tất cả các mối quan hệ quanh mình…”

Tôi nhận ra trong mỗi bữa cơm gia đình, từng món ăn đơn giản mà ý nghĩa mẹ dành cho ba và tôi cũng là một cách sống chậm vậy. Và tôi nhận ra chị gái mình cũng đang duy trì cách sống chậm cho con cái. Dù bận rộn, dù con cái bù đầu với lịch học chính, học thêm, nhưng mỗi buổi cuối tuần chị đều cho con về quê thăm ông bà, hoặc đi khu vui chơi giải trí, tham gia các trò chơi thể thao con thích,...

Tôi đã từng không thích sống chậm, đơn giản vì tôi là cô bé năng động, hoạt bát. Công việc, học tập, tôi đều muốn mọi thứ chạy trong guồng quay của nó. Có lẽ vì thế, tôi thường phạm phải sai lầm vì quá vội vàng, vì không cẩn thận. Tôi hiểu vì sao khi đứng trước một bài toán khó, cô đã đưa cho tôi công thức và cách tính thay vì đáp án cho sẵn. Tôi cũng hiểu vì sao trong tình yêu, sự yêu thương không đơn thuần là cứ luôn quấn quýt bên nhau mà chỉ cần trân trọng những khoảnh khắc bên nhau mà thôi.

Trong thời đại công nghệ, sống chậm đôi khi bị xem là lối sống cổ hủ, lạc hậu. Thế nhưng ít ai nhận ra rằng, chính sống chậm lại giúp cho con người ta biết cân bằng cuộc sống.

© Xanh Nguyên - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Blog Radio 535: Hẹn anh ngày hoa nở

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mình tôi cô đơn trong thành phố

Mình tôi cô đơn trong thành phố

Trưởng thành, tự do, cuộc sống tự lập ư? Nếu biết trước cái giá phải trả là sự cô đơn, trách nhiệm với bản thân, tôi đã không muốn mình lớn lên. Chỉ mong được bé lại, được hồn nhiên nghịch ngợm mà không lo đến nỗi buồn.

Giá như chúng ta luôn đủ dũng cảm để thành thật với nhau

Giá như chúng ta luôn đủ dũng cảm để thành thật với nhau

Giá như mà chúng ta đủ dũng cảm nói ra những vấn đề của riêng mình, đủ thành thật không giấu đi những suy nghĩ cá nhân, và đủ trưởng thành để lo toan vẹn toàn cho cuộc sống của cả hai. Và giá như chúng ta có thể nói ra được những cảm xúc sau thắm nhất. Và giá như anh có thể đủ mạnh mẽ để làm chỗ dựa vững chắc cho em thì có lẽ rằng chúng ta đã trọn vẹn cuộc tình này với nhau.

Những bài học về tuổi trẻ trong 'Twenty Five Twenty One'

Những bài học về tuổi trẻ trong 'Twenty Five Twenty One'

Thoạt nhìn Twenty Five Twenty One là một bộ phim về thanh xuân, tuổi học trò tươi đẹp nhưng mỗi tập phim là những bài học về sai lầm của tuổi trẻ và cách ta đứng lên từ thất bại để trưởng thành.

Về với mùa phượng cũ

Về với mùa phượng cũ

Em về thôi Mùa hạ đã qua rồi Trong xa cách có một người Rất nhớ.

Đợi chờ người dẫu cho mấy tháng năm

Đợi chờ người dẫu cho mấy tháng năm

Rồi cũng đến lúc mưa sẽ dần đi qua Đón ánh nắng về bầu trời xanh mây trắng Con đường rồi cũng sẽ thôi vắng lặng Đợi ai đó về, đi cùng mình chặng đường xa.

Hạnh phúc khi có anh

Hạnh phúc khi có anh

Thật ra, tôi cũng tự hỏi mình nhiều lần, thứ tình cảm tôi dành cho anh liệu có đơn giản như tôi nói. Đó là tình bạn hay sự biết ơn. Từ lần đầu, anh cứu tôi, tôi đã chẳng thể thôi nghĩ về anh.

Hãy vẽ nên một bức tranh thanh xuân thật đẹp

Hãy vẽ nên một bức tranh thanh xuân thật đẹp

Vì dòng chảy thời gian không thể dừng lại vì vậy hãy tận dụng nó để vẽ nên một bức tranh thanh xuân xinh đẹp, thật nhiều màu sắc nhé.

Chúng ta gặp nhau phải chăng là định mệnh?

Chúng ta gặp nhau phải chăng là định mệnh?

Yêu anh chính là việc làm đúng nhất trong suốt 20 năm cuộc đời. Em hy vọng chúng ta sẽ cùng nhau xây đắp cho tình yêu này và cùng nhau mỗi ngày ghép một mảnh ghép để bức tranh về hạnh phúc trong tương lai mà ta đã cùng nhau vẽ ra được hoàn thiện hơn mỗi ngày, cho đến khi nó trở thành bức tranh hoàn chỉnh cũng là lúc chúng ta thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp của nó.

back to top