Phát thanh xúc cảm của bạn !

Osho - sự trưởng thành đích thực không nằm ở tuổi tác, thành tựu hay kinh nghiệm sống

2022-06-15 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Những phẩm chất nào khiến một người trưởng thành? Tuổi tác? Kinh nghiệm sống? Số tiền trong tài khoản ngân hàng? Khả năng giúp đỡ và đóng góp cho gia đình, xã hội? Trong Trưởng thành (tựa gốc Maturity), bậc thầy tâm linh Osho có một thang đo khác hẳn cho sự phát triển của con người: mức độ thoát ly khỏi những gì không-thuộc-về-bạn.

***

Rất nhiều người đinh ninh rằng họ đã trưởng thành, cho đến khi họ “gặp” được Osho.

Những phẩm chất nào khiến một người trưởng thành? Tuổi tác? Kinh nghiệm sống? Số tiền trong tài khoản ngân hàng? Khả năng giúp đỡ và đóng góp cho gia đình, xã hội? Trong Trưởng thành (tựa gốc Maturity), bậc thầy tâm linh Osho có một thang đo khác hẳn cho sự phát triển của con người: mức độ thoát ly khỏi những gì không-thuộc-về-bạn.

SỰ TRƯỞNG THÀNH Ở MỘT HỆ QUY CHIẾU KHÁC

Osho dành nhiều dung lượng cuốn sách cho những giai đoạn đời người: ông ca ngợi sự đơn giản và hồn nhiên của tuổi thơ; bàn cặn kẽ về tình yêu, tình dục, tham vọng tuổi trẻ; diễn giải sâu sắc về những biến chuyển cơ thể, tâm lý, năng lượng nơi người già.

Nhưng thật ra, ông chỉ bàn về các giai đoạn đó trong một mối tương quan với hành trình sống khác – một hành trình vượt lên trên thời gian, cơ thể và các yếu tố ngoại tại. Và Osho minh chứng rằng đây mới là lối đi chân chính của mỗi người.

Theo đạo sư, vì trong quá trình lớn lên, con người phải chịu nhiều áp đặt từ cha mẹ, thầy cô, kiến thức và các hệ thống, nên sự trưởng thành đích thực đến từ việc họ trút bỏ thành công hết thảy những áp đặt đó. “Hãy dọn sạch khỏi tâm trí mình những thứ mà bạn không tự mình biết được, những thứ do vay mượn mà có, những thứ đến từ truyền thống, tục lệ. Hãy cứ bỏ hết tất cả những gì do người khác – cha mẹ, thầy cô, giáo sư – trao cho bạn”, Osho nói, “Hãy vứt hết mọi thứ vớ vẩn mà bạn đang mang vác”.

sach-truong-thanh-cua-osho

TỔN THƯƠNG ĐÃ DẠY CHÚNG TA TRƯỞNG THÀNH NHƯ THẾ NÀO?

Khi loại bỏ tất cả những gì không thuộc về mình, mọi khuôn khổ, kỳ vọng, nhận định của người khác; mọi thành tựu lẫn bất hạnh, biến cố ngoại tại… đều trở nên không còn quan trọng nữa. Con người sẽ không còn phụ thuộc vào người khác hay bất cứ thứ gì “bên ngoài”, thậm chí là cơ thể và giới tính của mình. Việc con người thoát ly “cái bên ngoài” và đi bao xa vào phía bên trong nội tâm mình, từ đó sống đúng với bản chất của chính mình – mới là hành trình quan trọng hơn hết thảy.

Và nếu nghĩ về trưởng thành theo nghĩa đó, thay vì theo đuổi tình yêu, thành công, tham vọng, thì người trẻ nên nỗ lực thấu tỏ chính mình, đồng thời biết phản tư sâu sắc (hướng ý thức vào bản thân mình) những ảnh hưởng từ cha mẹ, thầy cô, kiến thức, đám đông. Còn đối với người già, cơ thể già nua, bệnh tật hay việc bị xã hội bỏ quên chẳng thể nào đem lại cảm giác cay đắng hay tiếc nuối nữa, bởi bạn đã hiểu rằng những thứ bề ngoài như vậy đâu phải là bạn?

ĐỊNH NGHĨA LẠI SỰ TỒN TẠI

Trưởng thành có một xuất phát điểm thật dễ gần: sự chín muồi theo nghĩa thông thường, một tiền đề thu hút nhiều độc giả hiện đại vốn luôn loay hoay về giá trị cá nhân và vẫn luôn mong chờ những lời khuyên khôn ngoan về cách sống tốt trong từng giai đoạn của đời mình.

Nhưng cuốn sách này vượt lên trên những kỳ vọng đó, đồng thời đẩy xa giới hạn của chúng ta về cách nhìn cuộc đời và sự tồn tại. Qua đó, Osho dẫn dắt ta trở về với những khẳng định tâm linh phổ quát và vĩnh cửu, có lẽ đã được tuyên bố hàng nghìn năm trước.

Chẳng hạn, ông lặp lại ý của Phật giáo cũng như các tôn giáo khác, rằng khi con người đi và chạm đến điểm cốt lõi nhất của nội tâm mình – thông qua thiền định hay sự tỉnh thức, thì “một bước nhảy lượng tử” có thể xảy ra. Trong trạng thái này, mọi vẻ đẹp và điều thiêng liêng nhất của cuộc sống có mặt: sự tĩnh lặng, tình yêu chân thật, lòng trắc ẩn, sự hân hoan. “Bạn trở thành một cơn mưa rào, một phúc lành cho thế giới”, Osho nói.

Đồng thời, trong trạng thái này, con người thấy mình “biến mất” và hợp nhất với toàn bộ đời sống rộng lớn này. Bạn thấy mình là một với người khác, là một với chim muông, cây cối, sỏi đá, là một với sự hiện hữu. Nói cách khác, bạn giác ngộ.

osho-va-cuon-sach-truong-thanh

Osho cũng nói rằng sự trưởng thành của mỗi người không gói gọn trong một kiếp sống. Tuổi già hay cái chết chỉ là ảo tưởng bề ngoài, chỉ là một trong các “giai đoạn chuyển tiếp” của chúng ta. Riêng Osho, ông cũng tin rằng mình bất tử: “Theo như tôi biết, tôi chưa bao giờ là một đứa trẻ, chưa bao giờ là một thiếu niên, chưa bao giờ già đi và sẽ không bao giờ chết. Tôi chỉ biết có một thứ bên trong tôi, một thứ vĩnh cửu và tuyệt đối không thay đổi”.

Những ngôn từ và câu chuyện của Osho trong Trưởng thành thôi thúc chúng ta ngẫm nghĩ về “kho báu” con người có được nếu thật sự sống hướng vào không gian nội tâm. Nhiều bạn đọc sẽ tự hỏi: Liệu con đường giác ngộ chẳng phải là lối đi riêng của các bậc tu sĩ, mà lại là hành trình sống thực sự mà mỗi người bình thường như chúng ta đều nên bắt đầu đặt bước chân đi sao. Và phải chăng, cả xã hội loài người đang vận động sai hướng, rời xa cốt lõi của mình, chỉ hướng ra ngoại vi với các mục tiêu vô nghĩa: vật chất và tham vọng?

Sẽ có nhiều người nhắm mắt mơ tưởng về một thế giới khác: Nơi có nhiều đứa trẻ được lớn lên theo cách của mình, nhiều người lớn đang sống hài hòa với bản chất của họ, nơi kỳ vọng của bất cứ ai cũng không thể làm đau khổ nhiều cá nhân đã tỉnh thức. Và nơi có nhiều người, vì đang hướng về sự giác ngộ, mà khiêm nhường hiểu rằng mình cũng nhỏ bé tựa như chim muông, cây cối, để rồi một ngày nào đó cũng sẽ bình an trở về với đại dương bao la của sự hiện hữu…

Theo Elle

Mời xem thêm chương trình

Ngày mai mình cưới, anh ở đâu sao vẫn chưa về? | Radio Tình yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Bước sang tuổi 35, tôi thấy vấn đề nan giải nhất trong đời là tìm được SỞ THÍCH riêng: Bảo sao bản thân tẻ nhạt, tầm nhìn hạn hẹp!

Bước sang tuổi 35, tôi thấy vấn đề nan giải nhất trong đời là tìm được SỞ THÍCH riêng: Bảo sao bản thân tẻ nhạt, tầm nhìn hạn hẹp!

Việc bạn hiểu rõ chính mình, có thú vui, có sở thích sẽ giúp bạn trở nên quyến rũ, thú vị hơn!

"Em không thích môn Văn"

Một số bạn trong lớp trố mắt nhìn tôi đây bất ngờ, số khác thì không nhịn được kẽ cười. Cô cũng có chút bất ngờ. Tôi nhận thấy rằng: “Đời mình toi rồi”. Ai lại đi nói ghét môn văn ngay trước mặt giáo viên dạy văn cơ chứ.

Hạnh phúc khi là chính mình 

Hạnh phúc khi là chính mình 

Hạnh phúc khi là chính mình không phải là một điểm đến, mà là một hành trình dài và ý nghĩa. Khi ta chấp nhận và yêu thương bản thân, ta tìm thấy một nguồn hạnh phúc chân thật, lấp lánh như ánh nắng sớm mai soi sáng tâm hồn.

Ánh Trăng

Ánh Trăng

Trăng nghiêng, trăng ngả, bóng trăng dài Hỡi người, đang ngồi đó đợi chờ ai Nhìn thấy người, ngồi sầu rưng mắt lệ Bóng hình người, đã mờ dần nhạt phai

Người sống hạnh phúc đều không dính vào 10 chuyện ngốc nghếch này, chỉ kẻ khờ mới mù quáng tự hủy niềm vui của mình

Người sống hạnh phúc đều không dính vào 10 chuyện ngốc nghếch này, chỉ kẻ khờ mới mù quáng tự hủy niềm vui của mình

Không ai có thể quay về quá khứ để bắt đầu lại, nhưng mọi người đều có thể làm lại từ đầu ngay bây giờ và tạo dựng tương lai mới. Nhưng trước khi có thể thực hiện sự thay đổi này trong cuộc sống của mình, bạn phải buông bỏ những thứ đang cản trở và vô nghĩa.

Tháng năm hướng về một người

Tháng năm hướng về một người

Tôi biết! Tôi không xinh, không vui tính, không giỏi giang. Tôi là người bình thường nhưng tôi cũng xứng đáng yêu một ai đó mà.

Độc thân có bao lâu, sao không tận hưởng nó?

Độc thân có bao lâu, sao không tận hưởng nó?

Tính ra thì thời gian bạn thực sự dành cho bản thân ít ỏi đến đáng thương, đến nỗi đếm được trên đầu ngón tay. Vậy tại sao lại phải vội vàng đi tìm một người để yêu mà quên mất một người đang cần được bạn yêu thương ở ngay trước mắt - Đó là chính bản thân bạn cơ chứ!

Ánh dương rực rỡ nơi có em (Phần 3)

Ánh dương rực rỡ nơi có em (Phần 3)

Anh không đáp ngay mà nhìn cô, vừa khít ánh nắng bên ngoài lọt qua khe cửa làm cho những hạt bụi trong không khí như phát sáng lấp lánh, chiếu lên khuôn mặt cùng mái tóc Thùy Anh. Cảnh tượng vừa êm dịu vừa ấm áp.

20 điều

20 điều "thô nhưng thật" cần hiểu sớm để đường đời bớt chông gai, thành bại và phúc họa cũng từ đây mà ra

Trưởng thành thật sự là khi hiểu được 20 điều dưới đây. Bạn thấm nhuần được bao nhiêu?

Em đau rồi đấy, anh vừa lòng chưa...

Em đau rồi đấy, anh vừa lòng chưa...

Hỏi cả bản thân em, sau này không có anh thì em phải chống đỡ thế nào đây. Em đã quen ngày nào cũng nhắn tin với anh, có chuyện gì cũng kể với anh, nhìn thấy gì cũng nghĩ tới anh, thấy quán ăn nào cũng ghi lại để sau này đi với anh… Nhưng làm gì có sau này nữa.

back to top