Phát thanh xúc cảm của bạn !

Sống không chỉ cho riêng mình

2022-06-13 01:30

Tác giả: Tuyen bui


blogradio.vn -  Nếu bạn mới bắt đầu cuộc sống sinh viên, bạn sẽ thấy rằng chúng ta cần tôn trọng những nguyên tắc chung như không được mở nhạc ầm ĩ khi quá 22 giờ, không được vứt rác bừa bộn, phải thay nhau dọn dẹp vệ sinh. Nếu bạn không biết sống vì người khác bạn sẽ chẳng bao giờ được người khác tôn trọng. Sống biết quan tâm đến người khác là cuộc sống chính vì bản thân bạn.

***

Có một đứa trẻ ngay từ nhỏ được cha mẹ yêu thương và vô cùng chiều chuộng. Nó được làm tất cả những gì nó thích và có tất cả những nó muốn. Khi lớn lên, nó sống ích kỷ chỉ biết vơ về cho mình mà quên mất dành tình yêu thương cho những người xung quanh. Nó sống chỉ cho mình nó. Thế nên nó mãi cô đơn và không có ai bên cạnh.

Bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể trở thành đứa trẻ ích kỷ ấy nếu như chúng ta chỉ biết sống cho mình. Bạn sống vì mình không ai có thể bắt bạn phải sống vì người khác. Những người xung quanh bạn họ cũng có cuộc đời của họ và họ sẽ sống theo ý muốn của họ. Nhưng khi bạn còn có cả một gia đình phía sau. Bạn đừng nói rằng, cuộc đời ai người đó tự sống lấy. Bạn sẽ làm gì khi cha mẹ cần sự giúp đỡ, khi anh chị em của bạn cần người nâng đỡ?

may

Bạn sống còn có cả những người thân nữa, cũng như cha mẹ hi sinh tất cả để bạn được làm những điều bạn muốn. Cha mẹ sống không chỉ riêng cho mình mà còn cho cả bạn, anh chị em của bạn và gia đình nội ngoại hai bên. Họ cố gắng hết sức mình để tìm kiếm những điều tốt đẹp cho gia đình và người thân. Họ dạy cho bạn lối sống có trách nhiệm, biết chia sẻ với người khác và biết sống vì người khác.

Khi bạn sinh ra cha mẹ đặt vào bạn rất nhiều kỳ vọng. Họ sẽ dành tất cả những gì tốt nhất để bạn lớn lên và làm những điều bạn muốn. Nhưng khi lớn lên, bạn lại sống ích kỷ chỉ nghĩ cho riêng mình. Bạn nghĩ cha mẹ có vui không? Nếu bạn cứ mãi chạy theo sở thích của mình và cha mẹ cứ phải là người đi giải quyết hậu quả bạn nghĩ mọi người sẽ nhìn nhận bạn là người ra sao? 

Tại sao bạn không nghĩ cho cha mẹ, sống vì cha mẹ và những người yêu thương bạn – thay vì thỏa mãn một sở thích kỳ quái nào đó bạn hãy làm điều gì đó có ích cho mình và cho người khác? Cha mẹ liệu có sống bên bạn trọn đời để nâng bước cho bạn, để giải quyết hết mọi hậu quả do bạn gây ra? Hãy biết nghĩ cho những người xung quanh vì chúng ta sống không chỉ cho riêng mình.

tuoi

Bạn có biết vì sao con người là một xã hội thống nhất không? Và không ai có thể tách ra khỏi đó mà sống như những người bình thường được. Bởi vì chúng ta có cái gọi là nhân tính, tức là chúng ta biết sống vì nhau, sống cho nhau chứ không cô độc như những loài động vật khác. Bạn thấy đấy, nếu bạn không biết sống vì những người khác bạn sẽ bị xua đuổi ra khỏi thế giới đó.

Nếu bạn mới bắt đầu cuộc sống sinh viên, bạn sẽ thấy rằng chúng ta cần tôn trọng những nguyên tắc chung như không được mở nhạc ầm ĩ khi quá 22 giờ, không được vứt rác bừa bộn, phải thay nhau dọn dẹp vệ sinh. Nếu bạn không biết sống vì người khác bạn sẽ chẳng bao giờ được người khác tôn trọng. Sống biết quan tâm đến người khác là cuộc sống chính vì bản thân bạn.

© Tuyen bui - blogradio.vn

Xem thêm: Người dấu yêu | Phần 20 - Hai chị em mình đúng là cùng hội cùng thuyền! | Radio Truyện ngôn tình

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Có một ngày

Có một ngày

Em dừng bước và nhìn khắp nẻo Những góc nhỏ một thời vẫn như còn vọng đâu đây

Bây giờ là mùa đông

Bây giờ là mùa đông

Cô cứ vậy mà sống cứ vậy mà xoay vòng với chừng đó công việc vừa quen thuộc, vừa dễ và vừa khó ở nơi xa xôi này. Một thành phố thật xa với nơi cũ của cô, nhưng là một thành phố cho cô thật nhiều trìu mến và như là một chỗ dựa tin cậy nhất của cô trên những bước đường đời.

Nếu lỡ

Nếu lỡ

Và nếu lỡ, con chẳng còn nghe thấy nữa những mệt mỏi, lo lắng hay cằn nhằn của má thì sao? Dù chỉ là “nếu” thôi, con cũng không dám nghĩ tới. Nó khiến đôi vai con run rẩy bật khóc!

Sống trọn

Sống trọn

Ai cũng muốn cuộc sống mình được đầy đủ, còn trái tim tôi mách bảo tôi như thế, từ rất lâu rồi, là tôi luôn muốn có luôn muốn sống như thế, sống trọn cho cuộc đời, sống trọn là chính tôi.

Đông về lại thấy cô đơn

Đông về lại thấy cô đơn

Trở mùa, trời chớm sang đông Chừng như thấp thỏm trong lòng nhớ ai Chút se se lạnh hiên ngoài Làm tim thổn thức canh dài nhớ thêm.

Tôi muốn được là tôi

Tôi muốn được là tôi

Tôi thấy có thật nhiều nước đang chảy dưới chân tôi, tôi thấy những ngọn núi cao và nhiều nguy hiểm quá đang trước mặt tôi, nhưng tôi vẫn phải vượt qua, vì tôi là tôi, nên tôi phải vượt qua.

Tiếng yêu đầu

Tiếng yêu đầu

Vì người ta đã nói đã viết đã cười đã khóc và đã hát quá nhiều về tình yêu, nên những gì tôi sắp viết chỉ là những lời muốn được sẻ chia, là sự thấu cảm. Là sự thấu hiểu mà tôi muốn gởi đến những ai đã đau khổ hoặc đang trải qua đau khổ trong tình yêu.

Suy Nghĩ Riêng Mình Anh

Suy Nghĩ Riêng Mình Anh

Anh cần em như ngày đó Một nỗi buồn anh vẽ thành mây Nếu như khóc không phải tình cảm Anh muốn quên và anh không rõ.

 Sau cơn bão ngọn cỏ lại xanh hơn

Sau cơn bão ngọn cỏ lại xanh hơn

Bây giờ ngồi đây viết những dòng tâm sự này trái tim tôi bỗng cảm thấy bình yên đến lạ, dường như tất cả những thách thức vất vả trước kia sảy đến để tôi thay đổi, trưởng thành. Tôi từ một con người lạc lõng mỏng manh nay đã trở nên kiên cường, từ một cô gái khép lòng nay đã mở rộng trái tim. Tôi biết yêu đời yêu mình, tôi rạng ngời hơn bao giờ hết, tôi thầm cảm ơn cuộc sống đã cho tôi vấp ngã cho tôi đau đớn để tôi trưởng thành, tôi nhận ra sau cơn bão tố đau thương dù bị vùi dập nhưng ngọn cỏ ven đường như tôi lại trở nên xanh hơn thắm hơn, cảm ơn cuộc đời.

Đôi lúc ta ngoảnh lại

Đôi lúc ta ngoảnh lại

Đến đây thì tôi tin người bạn của tôi chắc đã hiểu và biết dù chưa trọn vẹn lắm, rằng một người làm công việc về chính trị là như nào. Là người có một cái đầu và một trái tim lớn hơn những người khác đó bạn.

back to top