Phát thanh xúc cảm của bạn !

Sống không chỉ cho riêng mình

2022-06-13 01:30

Tác giả: Tuyen bui


blogradio.vn -  Nếu bạn mới bắt đầu cuộc sống sinh viên, bạn sẽ thấy rằng chúng ta cần tôn trọng những nguyên tắc chung như không được mở nhạc ầm ĩ khi quá 22 giờ, không được vứt rác bừa bộn, phải thay nhau dọn dẹp vệ sinh. Nếu bạn không biết sống vì người khác bạn sẽ chẳng bao giờ được người khác tôn trọng. Sống biết quan tâm đến người khác là cuộc sống chính vì bản thân bạn.

***

Có một đứa trẻ ngay từ nhỏ được cha mẹ yêu thương và vô cùng chiều chuộng. Nó được làm tất cả những gì nó thích và có tất cả những nó muốn. Khi lớn lên, nó sống ích kỷ chỉ biết vơ về cho mình mà quên mất dành tình yêu thương cho những người xung quanh. Nó sống chỉ cho mình nó. Thế nên nó mãi cô đơn và không có ai bên cạnh.

Bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể trở thành đứa trẻ ích kỷ ấy nếu như chúng ta chỉ biết sống cho mình. Bạn sống vì mình không ai có thể bắt bạn phải sống vì người khác. Những người xung quanh bạn họ cũng có cuộc đời của họ và họ sẽ sống theo ý muốn của họ. Nhưng khi bạn còn có cả một gia đình phía sau. Bạn đừng nói rằng, cuộc đời ai người đó tự sống lấy. Bạn sẽ làm gì khi cha mẹ cần sự giúp đỡ, khi anh chị em của bạn cần người nâng đỡ?

may

Bạn sống còn có cả những người thân nữa, cũng như cha mẹ hi sinh tất cả để bạn được làm những điều bạn muốn. Cha mẹ sống không chỉ riêng cho mình mà còn cho cả bạn, anh chị em của bạn và gia đình nội ngoại hai bên. Họ cố gắng hết sức mình để tìm kiếm những điều tốt đẹp cho gia đình và người thân. Họ dạy cho bạn lối sống có trách nhiệm, biết chia sẻ với người khác và biết sống vì người khác.

Khi bạn sinh ra cha mẹ đặt vào bạn rất nhiều kỳ vọng. Họ sẽ dành tất cả những gì tốt nhất để bạn lớn lên và làm những điều bạn muốn. Nhưng khi lớn lên, bạn lại sống ích kỷ chỉ nghĩ cho riêng mình. Bạn nghĩ cha mẹ có vui không? Nếu bạn cứ mãi chạy theo sở thích của mình và cha mẹ cứ phải là người đi giải quyết hậu quả bạn nghĩ mọi người sẽ nhìn nhận bạn là người ra sao? 

Tại sao bạn không nghĩ cho cha mẹ, sống vì cha mẹ và những người yêu thương bạn – thay vì thỏa mãn một sở thích kỳ quái nào đó bạn hãy làm điều gì đó có ích cho mình và cho người khác? Cha mẹ liệu có sống bên bạn trọn đời để nâng bước cho bạn, để giải quyết hết mọi hậu quả do bạn gây ra? Hãy biết nghĩ cho những người xung quanh vì chúng ta sống không chỉ cho riêng mình.

tuoi

Bạn có biết vì sao con người là một xã hội thống nhất không? Và không ai có thể tách ra khỏi đó mà sống như những người bình thường được. Bởi vì chúng ta có cái gọi là nhân tính, tức là chúng ta biết sống vì nhau, sống cho nhau chứ không cô độc như những loài động vật khác. Bạn thấy đấy, nếu bạn không biết sống vì những người khác bạn sẽ bị xua đuổi ra khỏi thế giới đó.

Nếu bạn mới bắt đầu cuộc sống sinh viên, bạn sẽ thấy rằng chúng ta cần tôn trọng những nguyên tắc chung như không được mở nhạc ầm ĩ khi quá 22 giờ, không được vứt rác bừa bộn, phải thay nhau dọn dẹp vệ sinh. Nếu bạn không biết sống vì người khác bạn sẽ chẳng bao giờ được người khác tôn trọng. Sống biết quan tâm đến người khác là cuộc sống chính vì bản thân bạn.

© Tuyen bui - blogradio.vn

Xem thêm: Người dấu yêu | Phần 20 - Hai chị em mình đúng là cùng hội cùng thuyền! | Radio Truyện ngôn tình

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Khi chúng ta lạc nhau, em hiểu anh không còn quan trọng nữa

Khi chúng ta lạc nhau, em hiểu anh không còn quan trọng nữa

Khi chúng ta lạc nhau, chắc đâu đó anh đang hòa vào dòng người và tìm ra lối đi riêng cho mình, tìm kiếm tình yêu, sự nghiệp hay bất cứ điều gì đó với anh là quan trọng và em không phải là ưu tiên trong danh sách ấy.

20 năm sau, cảm ơn vì đã ở lại

20 năm sau, cảm ơn vì đã ở lại

Có lẽ tôi sẽ trói mình lại mà đợi chờ, sẽ xăm cho mình dấu chấm phẩy trên cánh tay gầy guộc toàn vết sẹo để nhắc bản thân mình rằng thay vì chọn chấm hết mày đã chọn chấm phẩy, tôi chọn viết tiếp cuộc đời đang dang dở của mình. Và có lẽ hai mươi năm sau nó sẽ quay lại cảm ơn tôi vì đã ở lại.

Bước sang năm mới, đừng chỉ nghĩ cách kiếm tiền: Học cách tư duy của người Do Thái để đổi vận nhanh chóng, tiền ắt tới tay

Bước sang năm mới, đừng chỉ nghĩ cách kiếm tiền: Học cách tư duy của người Do Thái để đổi vận nhanh chóng, tiền ắt tới tay

Trong mắt người Do Thái, một cuộc sống không như ý giống như một "nồi nước sôi". Rất nhiều khi, bạn không thể thoát được khỏi sự dày vò và đau đớn mà cuộc sống mang lại. Nhưng nếu bạn hiểu được tư duy "nước sôi" thì dù cuộc đời có rơi xuống đáy vực, bạn vẫn có thể tự xoay chuyển tình thế.

Ông đồ già

Ông đồ già

Giờ đây khi xuân đến Không còn thấy ông đồ Ung dung ngồi viết chữ Bao nhiêu người ngợi khen.

Chuyện tình cảm của 12 con giáp trong năm Quý Mão: Tuổi Tí may mắn, tuổi Ngọ là một năm tuyệt vời để xây dựng các mối quan hệ

Chuyện tình cảm của 12 con giáp trong năm Quý Mão: Tuổi Tí may mắn, tuổi Ngọ là một năm tuyệt vời để xây dựng các mối quan hệ

Chuyện tình cảm và các mối quan hệ của 12 con giáp sẽ khác nhau trong năm Quý Mão này, hãy xem những dự đoán cho tuổi của mình nhé.

Anh yêu em như mùa xuân vừa đến

Anh yêu em như mùa xuân vừa đến

Anh yêu em như mùa xuân vừa đến Hoa, cỏ, cây bừng tỉnh đâm chồi Nụ hoa cười trong ánh nắng xuân tươi Và gom góp chút niềm vui hạnh phúc.

Biến tấu cuộc đời

Biến tấu cuộc đời

Cuộc đời của Phù Dung chỉ toàn là những bản nhạc đắng cay, bi thảm ướt nhũng nhiễu nỗi buồn. Nhưng nó đã được biến tấu hòa điệu thành những tiếng cười giòn giã từ khi gặp Trường giữa cuộc đời bao la rộng lớn này.

Xuân sau con sẽ về

Xuân sau con sẽ về

Con hứa với mẹ cha Xuân sau con sẽ về.

Tết bồi hồi nhớ về ký ức

Tết bồi hồi nhớ về ký ức

Tết cổ truyền là vậy đó, gần gũi nhưng thiêng liêng, đơn giản mà sâu sắc. Nó cất giữ thật nhiều những kỷ niệm, êm đềm có, vui buồn có, mạch lạc, đủ đầy như một cuốn hồi ký vậy. Và bao giờ tiễn năm cũ qua đi, đón năm mới sang, Tết đến xuân về lòng tôi vẫn luôn nghe bồi hồi, xúc động... Bởi có những thứ ngỡ đã lãng quên, nhưng trong khắc giây sâu lắng, thiêng liêng này, bao hình ảnh thân thương bỗng chợt bừng sống lại. Dòng thời gian cứ thế lặng lẽ trôi, như ngược đưa tôi trở về nơi miền ký ức thuở năm nào.

Đôi nam nữ mang theo súng để vận chuyển ma tuý

Đôi nam nữ mang theo súng để vận chuyển ma tuý

Ngày 29/1, Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý Công an tỉnh Bình Thuận cho biết, đang điều tra 2 đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy. Đặc biệt, các đối tượng còn mang theo súng để "phòng thân".

back to top