Phát thanh xúc cảm của bạn !

Sao không thấy mẹ đợi con trở về?

2021-02-20 01:20

Tác giả: Agnes


blogradio.vn - Đợi một ngày con chập chững bước đi, mới nhìn ra nỗi sợ nơi mắt mẹ. Sợ đất kia lạnh cứng chạm con mình. Đợi một ngày tiễn con đi đến nơi phố thị trăm ánh đèn mới thấu nỗi nhớ mong, mòn mỏi của mẹ già. Mâm cơm còn ở đó, chỉ kim vẫn còn nguyên, áo rách không người vá “Mẹ ơi, mẹ đâu rồi?”, “Đợi một ngày con làm mẹ, sẽ hiểu lòng mẹ thôi”. Mẹ ơi, con đã hiểu nhưng sao không thấy mẹ, chờ con thơ trở về?

***

Chúng ta cứ rỉ tai nhau, thỏ thẻ thế này “Có con rồi sẽ hiểu nỗi lòng mẹ thôi”. Nhưng ta đợi thấu gì khi đó. Là thấu nỗi đau xé thịt để con nhỏ chào đời, là thấu cảnh trắng đêm, ôm con, đợi dòng sữa nóng tràn về trong cơn đói, là thấu những lần như ruột thắt tim gan, nhìn con đau ốm không thôi. Hay là thấu cho chuỗi ngày trông con va vấp những cú ngã giữa đời, bàn tay gầy run rẩy, biết đỡ con mình thế nào đây? 

Chúng ta vẫn cứ đợi, cứ chờ. Đợi một ngày làm mẹ, để hiểu được tất thảy những nỗi đau mẹ đã và đương gánh trong đời. Để biết được đâu là hy sinh không đòi trả. Đâu là giọt ngắn, giọt dài còn đọng lại trong những vết chân chim, đâu là canh dài vô lối, chờ tin con trong thấp thỏm. Đâu là tháng ngày chôn chân khung cửa sổ, chờ con về sum họp, đoàn viên. Đâu những khi muốn chia sẻ muộn phiền, “Con bận rồi, mẹ chờ khi khác nhé”, âm vang vọng lại nơi xứ người.

Chúng ta cho mình lý do “Đã được làm mẹ bao giờ”, phủi sạch đi tình người, chữ hiếu. Đã làm mẹ đâu, sao hiểu được trăm bề. Sao hiểu những vất vả, nhọc nhằn trong đời mà mẹ gánh. Sao hiểu cho đôi tay sần theo năm tháng, vì cơm no, áo mặc cho đàn con. Sao hiểu thế nào là bàn chân nứt nẻ trên vạn dặm xa, chỉ mong xây cho con một mái ấm vạn tiếng cười. Rồi sao biết cách nén dần cơn đau đớn, để con mình vẫn vui vẻ, hồn nhiên. 

Đúng rồi, đã được làm mẹ đâu, nên làm sao hiểu hết được. Một đời người, mấy lúc được ủi an.

Trong tháng năm, tấp nập, xô bồ, có bao lần ta dừng chân đứng lại, để ngắm nhìn đôi mắt mẹ trong mưa để ngó kỹ xem đâu là lệ mẹ, lệ trời. Đâu là mồ hôi mẹ ướt đẫm. Có bao giờ tạm lắng, để hiểu mẹ thêm đâu.

Trong xa hoa, nhà cao, trời lộng gió. Có bao giờ ta nhìn về nơi phương ấy, mẹ một mình, chăm chú với mâm cơm. Vẫn là cơm, canh cá và dưa cà. Vẫn có mẹ, có chỉ kim luồn áo rách. Chỉ tiếc là thiếu mỗi đàn con.

Trong cơn hơn thua cùng thiên hạ, chạy theo vật chất phù du, được mấy khi lòng nhớ đến mẹ hiền. Rồi đến khi vấp ngã trên đường đời, nhìn đằng sau, chỉ có bóng lưng khom chậm rãi, dìu ta về. Như tháng năm xưa đã từng có, mẹ già, bao bọc đứa con thơ. Đôi quang gánh mẹ mang nay chồng chềnh thêm sương gió, biết bao giờ con mới chịu lớn khôn?

Chúng ta cứ kêu ca mẹ phiền hà không ngớt. Vậy có bao giờ nhận thấy mình là nỗi phiền lớn nhất đời mẹ chưa. Phiền muộn này, không cân đo đong đếm được nhưng đêm ngày vẫn nằm trọn trong quang gánh của mẹ, không vơi.

Có hỏi mẹ sao không buông quang gánh. Quẳng âu lo, phiền muộn phía sau đầu? Chưa bao giờ lòng muốn hỏi, nên chẳng thể nghe câu “Bởi đó là niềm vui lớn nhất mẹ mong cầu”. Nỗi muộn phiền trên vai mẹ, là đánh đổi cả tuổi xuân, đổi giấc mơ ngày còn trẻ, để có được tiếng cười non dại của con thôi.

Chúng ta cứ đợi ngày được gánh lại quang gánh mẹ đã mang trên đôi vai sờn manh áo, để có thể sâu sắc mà thấm được sức nặng dòng đời làm chai sạn nét cười trên môi. Rồi đến một ngày ta trông thấy nơi quang gánh, thứ mẹ mang chẳng phải cháo, dưa, cà mà là tháng ngày ta ngây dại, đã vô tình phá nát tuổi xuân xanh. Liệu hỏi xem, bóng dáng mẹ vẫn còn?

Đợi một ngày ta thấu hiểu trăm bề là khổ ải, khung cửa nhỏ còn ai đứng chờ trông điện thoại vẫn reo nhưng là không người nhấc. Đợi một ngày bồng bế con thơ còn đỏ hỏn, tiếng “à ơi” mẹ thoang thoảng trong đầu. Nhớ lại kẽo kẹt, võng đưa, trưa hè nóng. Con hiểu rồi, lời ru của mẹ năm xưa.

Đợi một ngày con chập chững bước đi, mới nhìn ra nỗi sợ nơi mắt mẹ. Sợ đất kia lạnh cứng chạm con mình. Đợi một ngày tiễn con đi đến nơi phố thị trăm ánh đèn mới thấu nỗi nhớ mong, mòn mỏi của mẹ già. Mâm cơm còn ở đó, chỉ kim vẫn còn nguyên, áo rách không người vá “Mẹ ơi, mẹ đâu rồi?”, “Đợi một ngày con làm mẹ, sẽ hiểu lòng mẹ thôi”. Mẹ ơi, con đã hiểu nhưng sao không thấy mẹ, chờ con thơ trở về?

© Agnes - blogradio.vn

Xem thêm: Khi mẹ nhớ con – mẹ gọi, khi con nhớ mẹ - mẹ ở đâu?

Agnes

Hãy an yên theo cách riêng của mình. Cũng bởi chúng ta không ai may mắn sống lại lần thứ hai

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Khói bếp quê bà

Khói bếp quê bà

Có những buổi chiều, chỉ cần nhìn thấy làn khói bếp bay lên từ mái nhà quê, tim ta lại chùng xuống bởi bao ký ức tuổi thơ bỗng ùa về. Mùi khói rơm, tiếng gà cục tác, dáng người bà lom khom bên bếp lửa, tất cả trở thành miền thương nhớ không thể nào quên.

Thanh xuân như những đoá hồng đỏ

Thanh xuân như những đoá hồng đỏ

Những lời tôi muốn nói không thể nói là điều tôi luyến tiếc nhất trong của đời này. Em yêu anh là lời cuối cùng tôi cho anh biết vì rất lâu anh đã là người nhà đối với tôi. Tôi chỉ mong kiếp sau anh có thể tìm được người tốt hơn tôi, thấu hiểu anh hơn tôi, không nhõng nhẽo, mè nheo như tôi. Anh là người thật sự tốt không lo khó khăn luôn luôn chỉ biết nghĩ cho tôi.

Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí

Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí

Trên đời này, chỉ có những bữa cơm mẹ nấu là miễn phí. Những bữa ăn còn lại, ta phải tự mình đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và cả những tháng ngày bươn chải. Khi còn trong vòng tay mẹ, ta vô tư ngồi bên mâm cơm, được mẹ gắp cho miếng ngon nhất, nhường phần đủ đầy hơn. Sự che chở ấy quen thuộc đến mức ta tưởng là điều hiển nhiên, mà quên rằng phía sau mỗi bữa cơm giản dị là biết bao nỗi nhọc nhằn mẹ đã âm thầm gánh mang.

Hóa ra yêu đơn phương là thế

Hóa ra yêu đơn phương là thế

Cuộc sống này nó vốn đơn giản hay phức tạp đều do cách nghĩ của mỗi người. Nếu bạn cảm thấy bằng lòng với cuộc sống hiện tại thì mọi thứ với bạn không là vấn đề gì cả dù không được đầy đủ như người khác. Nhưng nếu bạn cảm thấy không thể đặt lòng tin với bất cứ ai thì bạn luôn phải đề phòng chẳng dám mở lòng với bất cứ ai và bạn sẽ luôn sống cô độc một mình trong cuộc đời này. Hãy mở lòng và trao yêu thương khi còn có thể biết đâu đến một lúc nào đó bạn sẽ tìm thấy tình yêu thật sự dành cho bạn.

5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý

5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý

Công sở là nơi để làm việc, không phải là nơi để kết giao bừa bãi. Chọn bạn mà chơi ở chỗ làm đôi khi còn quan trọng hơn cả năng lực thực sự của chính bạn.

Nơi đây có bình yên (Phần 1)

Nơi đây có bình yên (Phần 1)

Có những mối duyên không bắt đầu bằng một lời hứa hẹn rõ ràng, mà lớn lên lặng lẽ giữa những năm tháng người ta còn quá trẻ để hiểu thế nào là giữ lấy một ai đó bên mình. Chúng tôi đã từng đi ngang qua nhau nhiều lần hơn là bước cạnh nhau, đã có những quãng thời gian tưởng như chỉ cần một chút im lặng nữa thôi là mọi thứ sẽ trôi tuột về hai phía khác biệt của cuộc đời.

Ngày trở lại

Ngày trở lại

Ngày trở lại, tim bồi hồi rung nhẹ Cổng trường xưa vẫn nghiêng nắng dịu dàng Bạn cũ đó, mắt cười rưng màu nhớ Dáng thân quen như thoáng giấc mộng vàng.

Đoá hồng mong manh (Phần cuối)

Đoá hồng mong manh (Phần cuối)

Mỗi chúng ta đều từng đứng trước một ngã rẽ, nơi trái tim và lý trí không còn song hành. Câu chuyện này không kể về sự hy sinh, cũng không cố làm ai phải rơi nước mắt. Nó chỉ mong bạn đọc xong có thể thở chậm lại một chút, để tin rằng dù quá khứ thế nào, tương lai vẫn luôn nằm trong tay mình.

Người mang chiếc ô

Người mang chiếc ô

Đây là câu chuyện về Hoài An, cô gái luôn rực rỡ, nhiệt tình và dường như lúc nào cũng mang theo năng lượng để sưởi ấm cả tập thể. Từ những ngày đầu ở Hội Sinh viên, những kỷ niệm thao trường, cho đến những góc rất đời phía sau sân khấu, Hoài An hiện lên vừa đáng yêu, vừa mạnh mẽ, vừa mong manh. Ít ai biết rằng đằng sau hình ảnh một “cục pin dự phòng” cho cả thế giới lại là một cô gái từng đi qua những tổn thương của tuổi nhỏ. Có lẽ vì vậy mà Hoài An luôn chọn cách trở thành người che mưa cho mọi người sẵn sàng đưa chiếc ô của mình cho người khác, dù bản thân phải đứng dưới mưa. Một câu chuyện nhỏ về thanh xuân, tình bạn, và về những con người luôn âm thầm mang chiếc ô của mình đi khắp thế giới.

Anh đã quên lời hứa ngày xưa ấy

Anh đã quên lời hứa ngày xưa ấy

Trong tình yêu của hai người, nếu một người này yêu nhiều hơn và sẵn sàng hi sinh quá nhiều vì người kia thì chắc chắc người đó sẽ luôn là người chịu nhiều tổn thương nhất. Nếu đã yêu nhau thật lòng thì hãy làm những gì tốt nhất cho nhau có thể và đừng làm tổn thương nhau. Bởi gặp nhau và yêu nhau ở kiếp này thì đã là duyên nợ từ kiếp trước rồi.

back to top