Phát thanh xúc cảm của bạn !

Có không một tình yêu cao thượng?

2021-01-15 01:30

Tác giả: Agnes


blogradio.vn - Sự cao thượng của tình yêu không đồng nghĩa với việc anh không tốt và anh nhường cho một ai đó tốt hơn. Sự cao thượng của tình yêu không thể dùng để giải thích cho sự yếu kém của anh trong đoạn tình ấy.

***

Tình yêu vốn dĩ đã khó định nghĩa, khó giải bày, nên mọi thứ xung quanh chữ yêu cũng trở nên rối bời theo nó. Yêu thì trăm nẻo, kết thúc cũng vạn lý do. Vậy làm sao để tạo nên được dấu chấm đẹp cho một chuyện tình?

"Sẽ có người tốt hơn dành cho em..."

"Anh không xứng đáng với tình yêu của em..."

Đó là sự cao thượng trong tình yêu hay chỉ là một trong những lý do yếu hèn nhất để mong tạo nên cái kết đẹp cho một cuộc tình?

Anh định nghĩa thế nào về "người tốt hơn"? Và định nghĩa thế nào về hai từ "xứng đáng"?

Nếu anh đã không tốt, ngay từng lần đầu đừng mở lời yêu thương. Nếu anh không xứng đáng thì đừng chạm vào cuộc đời em dù chỉ trong vài giây ngắn ngủi. Không cần biết bên nhau bao lâu, không cần biết mặn nồng đến thế nào. Nếu không còn yêu là không còn yêu. Chia tay là chia tay. Hãy ngừng đem lý do nào khác tô màu cho cái sự cao thượng trong tình yêu ấy.

Đúng là có hàng trăm điều khiến đôi lứa chia xa trong ngậm ngùi, cay đắng, nhưng vẫn không có chỗ cho lý do "anh không đủ tốt". Yêu là phải có bản lĩnh với tình yêu của mình. Vì sao chuyện yêu đương là của riêng mình, mà lại trông chờ một người khác tốt hơn xuất hiện thay vị trí của bản thân?

Sự cao thượng của tình yêu không đồng nghĩa với việc anh không tốt và anh nhường cho một ai đó tốt hơn. Sự cao thượng của tình yêu không thể dùng để giải thích cho sự yếu kém của anh trong đoạn tình ấy. Nhường sao? Tình yêu là món quà hay là hàng hóa? Nhường đi một món đồ trong tay vì anh nghĩ sẽ có ai khác chăm bón tốt hơn anh? Tình yêu của anh, thật lạ kỳ. Và có phải anh tự thấy bản thân mình cao cả, vĩ đại đến lạ thường khi yêu một cách "cao thượng"?

Chúng ta có thể phải buông đôi tay trong lúc con tim cả hai còn chưa rẽ lối. Chúng ta có thể phải xa nhau bởi dòng đời nghiệt ngã. Chúng ta có thể rời đi trong khi lời hẹn ước vẫn chưa phai. Khi đó cao thượng là thầm mong bình an và hạnh phúc đến với người thương. Điều cả hai đã không làm được cùng nhau thì cầu cho tháng năm sau này người thương sẽ được trọn vẹn.

Cao thượng có thể nằm ở con tim đơn phương, nên đành nguyện cầu cho người mình yêu được hạnh phúc. Cao thượng có thể nằm ở giây phút chữ duyên vô tình đứt đoạn, buộc lòng phải ghìm chặt lại tiếng yêu và chúc may mắn cho người đoạn đường về sau. Hai tiếng cao thượng không thể xuất hiện trong lời chia tay, trong sự bao biện "Anh không đủ tốt...", "Sẽ có người xứng đáng hơn anh...". Sự cao thượng đặt vào khoảnh khắc đó, chẳng khác nào làm bay màu ý nghĩa của tình yêu.

Nếu xem việc "nhường" là hành động nhân văn, thấm đẫm tình người, chữ nghĩa trong tình yêu, có phải chăng anh đừng nên yêu nữa? Vì cuộc đời này đâu thiếu người tốt hơn anh. Em từng đọc một câu thế này "Không có thứ yêu thương nào là cao thượng, tất cả đều vì bản thân mà lựa chọn". Lời này không hoàn toàn đúng, nhưng cũng chẳng thể phủ nhận sai đúng không anh?

Nói như vậy, không có nghĩa ta cổ xúy cho sự chiếm hữu, tranh giành hay níu kéo trong mù quáng, vì đó càng không gọi là yêu.

Tình yêu vốn dĩ đã khó định nghĩa, khó giải bày, nên mọi thứ xung quanh chữ yêu cũng trở nên rối bời theo nó. Yêu thì trăm nẻo, kết thúc cũng vạn lý do. Vậy làm sao để tạo nên được dấu chấm đẹp cho một chuyện tình?

© Agnes - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Buông bỏ những thứ không thuộc về mình | Radio Tình Yêu

Agnes

Hãy an yên theo cách riêng của mình. Cũng bởi chúng ta không ai may mắn sống lại lần thứ hai

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Từ một phía có phải là yêu?

Từ một phía có phải là yêu?

Một cuộc tình xưa cũ, cứ ngỡ rằng cô gái ấy là định mệnh của đời mình, là duyên phận trời ban nhưng tôi lại khờ khạo không biết rằng trên đời này chẳng điều gì là bất biến, con người cũng thế ai rồi cũng sẽ đổi khác

Chọn ví theo màu sắc hợp mệnh để túi tiền lúc nào cũng 'dày cộp'

Chọn ví theo màu sắc hợp mệnh để túi tiền lúc nào cũng 'dày cộp'

Nhiều quan niệm sai lầm về chọn ví tiền đã và đang khiến tiền bạc của nhiều người thất thoát.

Người hướng nội và những ưu điểm không ngờ

Người hướng nội và những ưu điểm không ngờ

Có rất nhiều quan điểm sai lầm về một người hướng nội, như kiểu họ chống đối xã hội, không thân thiện, nhút nhát hoặc cô đơn. Nhưng trong nhiều trường hợp, hướng nội lại là một “tài sản”. Cùng nhau điểm lại một số lợi khi là một người hướng nội nhé.

Phụ nữ sinh tháng nào có cuộc sống sung túc, hôn nhân hạnh phúc, sự nghiệp mỹ mãn nhất?

Phụ nữ sinh tháng nào có cuộc sống sung túc, hôn nhân hạnh phúc, sự nghiệp mỹ mãn nhất?

Những người phụ nữ sinh vào các tháng thuộc cung Hoàng đạo dưới đây sẽ có cuộc đời giàu có, sung túc hiếm ai sánh bằng.

Mẹ vẫn mãi là mẹ dù con lớn thế nào

Mẹ vẫn mãi là mẹ dù con lớn thế nào

Mẹ là hình ảnh thu nhỏ của những ước mong, những khát khao thanh bình, thánh thiện và hạnh phúc đong đầy. Mẹ là nguồn động viên, mẹ là tình yêu, là cả những day dứt, dằn vặt, trăn trở. Bởi mẹ mãi mãi luôn là mẹ, mẹ là niềm tự hào của mỗi chúng con.

Xin lỗi và cảm ơn tôi của tuổi 18

Xin lỗi và cảm ơn tôi của tuổi 18

Thanh xuân ấy nhanh lắm, nhanh đến mức tôi cứ ngỡ ngày hôm qua còn đang là học sinh lớp 10 nhưng giờ lại trở thành sinh viên. Cho dù ngày ấy tôi có hối hận vì những suy nghĩ bồng bột nhưng bây giờ tôi tự cho phép tôi làm sai vì đó là tuổi trẻ, cái tuổi đẹp nhất của đời người. Cảm ơn những người bạn đã xuất hiện cùng tôi đi dưới bầu trời thanh xuân xanh ngát ấy, hy vọng chúng ta vẫn đi cùng nhau như ngày hôm qua, hôm nay và mai sau cùng thực hiện ước mơ còn dang dở. Xin lỗi và cảm ơn rất nhiều - tôi của tuổi 18.

Vẽ bức tranh hạnh phúc

Vẽ bức tranh hạnh phúc

Vẽ hình em xa lắm Vụng về ngày tuổi thơ Cho con gái mong chờ Một bức tranh hạnh phúc.

Người thầy thiện lương

Người thầy thiện lương

Một năm vừa qua, thầy đã vất vả biết bao nhiêu để vừa dạy, vừa qua làng trẻ em SOS để ôn tập cho các bạn. Thầy dạy bằng cái tâm, cái đức và nhiệt huyết của nhà giáo khi không đòi hỏi một khoản học phí bồi dưỡng nào từ học sinh của mình. Ba tháng hè, thầy không hề thảnh thơi.

Anh à, nếu bận rồi thì mình ngừng yêu đi

Anh à, nếu bận rồi thì mình ngừng yêu đi

Em thì vẫn có thể tự săn sóc, nên không sao. Nhưng em mong anh đừng để em đơn độc quá nhiều lần như thế. Em sợ rồi mình sẽ quen và không cần anh làm gì nữa.

Nỗi lòng ngườl lớn

Nỗi lòng ngườl lớn

Bạn dạo này thế nào? Ổn chứ! Hay vẫn mệt mỏi, buồn tủi, cô đơn.

back to top
logo left
logo right
banner bottom