Phát thanh xúc cảm của bạn !

Có không một tình yêu cao thượng?

2021-01-15 01:30

Tác giả: Agnes


blogradio.vn - Sự cao thượng của tình yêu không đồng nghĩa với việc anh không tốt và anh nhường cho một ai đó tốt hơn. Sự cao thượng của tình yêu không thể dùng để giải thích cho sự yếu kém của anh trong đoạn tình ấy.

***

Tình yêu vốn dĩ đã khó định nghĩa, khó giải bày, nên mọi thứ xung quanh chữ yêu cũng trở nên rối bời theo nó. Yêu thì trăm nẻo, kết thúc cũng vạn lý do. Vậy làm sao để tạo nên được dấu chấm đẹp cho một chuyện tình?

"Sẽ có người tốt hơn dành cho em..."

"Anh không xứng đáng với tình yêu của em..."

Đó là sự cao thượng trong tình yêu hay chỉ là một trong những lý do yếu hèn nhất để mong tạo nên cái kết đẹp cho một cuộc tình?

Anh định nghĩa thế nào về "người tốt hơn"? Và định nghĩa thế nào về hai từ "xứng đáng"?

Nếu anh đã không tốt, ngay từng lần đầu đừng mở lời yêu thương. Nếu anh không xứng đáng thì đừng chạm vào cuộc đời em dù chỉ trong vài giây ngắn ngủi. Không cần biết bên nhau bao lâu, không cần biết mặn nồng đến thế nào. Nếu không còn yêu là không còn yêu. Chia tay là chia tay. Hãy ngừng đem lý do nào khác tô màu cho cái sự cao thượng trong tình yêu ấy.

Đúng là có hàng trăm điều khiến đôi lứa chia xa trong ngậm ngùi, cay đắng, nhưng vẫn không có chỗ cho lý do "anh không đủ tốt". Yêu là phải có bản lĩnh với tình yêu của mình. Vì sao chuyện yêu đương là của riêng mình, mà lại trông chờ một người khác tốt hơn xuất hiện thay vị trí của bản thân?

Sự cao thượng của tình yêu không đồng nghĩa với việc anh không tốt và anh nhường cho một ai đó tốt hơn. Sự cao thượng của tình yêu không thể dùng để giải thích cho sự yếu kém của anh trong đoạn tình ấy. Nhường sao? Tình yêu là món quà hay là hàng hóa? Nhường đi một món đồ trong tay vì anh nghĩ sẽ có ai khác chăm bón tốt hơn anh? Tình yêu của anh, thật lạ kỳ. Và có phải anh tự thấy bản thân mình cao cả, vĩ đại đến lạ thường khi yêu một cách "cao thượng"?

Chúng ta có thể phải buông đôi tay trong lúc con tim cả hai còn chưa rẽ lối. Chúng ta có thể phải xa nhau bởi dòng đời nghiệt ngã. Chúng ta có thể rời đi trong khi lời hẹn ước vẫn chưa phai. Khi đó cao thượng là thầm mong bình an và hạnh phúc đến với người thương. Điều cả hai đã không làm được cùng nhau thì cầu cho tháng năm sau này người thương sẽ được trọn vẹn.

Cao thượng có thể nằm ở con tim đơn phương, nên đành nguyện cầu cho người mình yêu được hạnh phúc. Cao thượng có thể nằm ở giây phút chữ duyên vô tình đứt đoạn, buộc lòng phải ghìm chặt lại tiếng yêu và chúc may mắn cho người đoạn đường về sau. Hai tiếng cao thượng không thể xuất hiện trong lời chia tay, trong sự bao biện "Anh không đủ tốt...", "Sẽ có người xứng đáng hơn anh...". Sự cao thượng đặt vào khoảnh khắc đó, chẳng khác nào làm bay màu ý nghĩa của tình yêu.

Nếu xem việc "nhường" là hành động nhân văn, thấm đẫm tình người, chữ nghĩa trong tình yêu, có phải chăng anh đừng nên yêu nữa? Vì cuộc đời này đâu thiếu người tốt hơn anh. Em từng đọc một câu thế này "Không có thứ yêu thương nào là cao thượng, tất cả đều vì bản thân mà lựa chọn". Lời này không hoàn toàn đúng, nhưng cũng chẳng thể phủ nhận sai đúng không anh?

Nói như vậy, không có nghĩa ta cổ xúy cho sự chiếm hữu, tranh giành hay níu kéo trong mù quáng, vì đó càng không gọi là yêu.

Tình yêu vốn dĩ đã khó định nghĩa, khó giải bày, nên mọi thứ xung quanh chữ yêu cũng trở nên rối bời theo nó. Yêu thì trăm nẻo, kết thúc cũng vạn lý do. Vậy làm sao để tạo nên được dấu chấm đẹp cho một chuyện tình?

© Agnes - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Buông bỏ những thứ không thuộc về mình | Radio Tình Yêu

Agnes

Hãy an yên theo cách riêng của mình. Cũng bởi chúng ta không ai may mắn sống lại lần thứ hai

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thiên đường cỏ

Thiên đường cỏ

Tôi đưa mắt nhìn lên trên, khựng lại khi thấy những quyển sách được cất riêng biệt ở cái góc đẹp và sáng nhất kệ, toàn là những quyển sách tôi thích nhất và từng giới thiệu cho Tuân đọc. Tim tôi đập loạn nhịp, tôi đưa mắt nhìn Tuân, Tuân dường như hiểu, gãi đầu, cười ngượng ngùng.

Lựa chọn của em

Lựa chọn của em

Thế rồi có người đã xuất hiện và thậm chí đồng ý đánh đổi cả linh hồn để cứu lấy cô gái với lời nhắn nhủ: “Ai từ bỏ em cũng được nhưng em không được từ bỏ chính em...”

Vị ngọt

Vị ngọt

Thường thì những đọc giả sẽ thích một câu chuyện có kết luôn viên mãn như vậy, còn phần sau đó họ có hạnh phúc hay không thì tôi không viết tiếp vì muốn mọi người dừng lại ngay khoảnh khắc hạnh phúc như thế, và họ chỉ nhớ mãi những khoảnh khắc trọn vẹn như vậy.

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Tuệ Lan bèn đi vào phòng ba mẹ, nơi có tủ thuốc. Nó lục tìm chai dầu trong đống thuốc xanh đỏ đủ loại: đây là thuốc đau mỏi vai của ba, thuốc tê bì chân tay của mẹ, thuốc đau họng, cảm cúm mỗi khi trái gió trở trời… Nó lặng người một lúc lâu…

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Cần phải nói rằng những người có trí tuệ cảm xúc cao nói chuyện không chỉ khiến bản thân thoải mái mà còn khiến người khác cảm thấy ấm áp.

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Có lẽ cách giải nhất để giải quyết mọi chuyện đó chính là chuyện trò, vì khi đó cả hai cũng sẽ hiểu cho nhau hơn và rồi tất cả lại đâu vào đó, họ lại yêu nhau như những ngày mới yêu. Khó khăn cũng sẽ qua đi và đừng vội trách cớ tại sao nó lại tàn khốc.

Hãy để em bước đến bên anh

Hãy để em bước đến bên anh

Tôi âm thầm trao đi những món quà vào ngày đặc biệt, âm thầm gửi đến vị ngọt chữa lành từ những viên thuốc mà tôi tự tạo. Tôi muốn anh luôn nhìn thấy tình yêu của mình trong từng tâm tình đấy.

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ "3 ĐỪNG", điều thứ 3 dễ mắc phải khiến sụt giảm may mắn cả đời

Nhìn lại quãng đường đã qua, có lẽ bạn sẽ thấy rằng trong suốt quãng đường còn lại, thái độ lý tưởng nhất đối với cuộc sống là hãy sống cuộc sống của mình một cách lặng lẽ: Không phàn nàn, không chế nhạo và không ghen tị với ai.

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Sau một hồi tâm sự, à mà không, sau một hồi cự cãi mới đúng; cuối cùng hai đứa nó đã đến khu vui chơi. Vừa xuống xe, Mây liền chạy tới chỗ bán khô mực nướng thơm phức, Thịnh nhìn theo con bé rồi lắc đầu bất lực, cậu cẩn thận đậu xe, cất nón ngay ngắn rồi đi theo sau.

back to top