Phát thanh xúc cảm của bạn !

Kết thúc những ngày đã cũ

2020-09-01 01:25

Tác giả: Vu Lam


blogradio.vn - Bạn trẻ à, chúng ta trẻ, và chúng ta sống trong thời của chúng ta. Đừng vì những định kiến xưa cũ, hay người này chỉ, người kia trỏ mà lung lay, mà dễ dàng sụp đổ.

***

Đôi khi kết thúc chỉ là định nghĩa về một khoảng thời gian. Có người kết thúc công việc này để bắt đầu một công việc khác, có người kết thúc cuộc tình dang dở và tiếp tục sống trong tháng ngày cô đơn, thỉnh thoảng, có người chọn kết thúc cuộc đời mình, sau đó, à thì sẽ chẳng bao giờ có sau đó. Nó chỉ dành cho những người còn sống, những người thực sự yêu thương mình, nhiều phần nỗi đau, nhiều phần nước mắt, và một nửa linh hồn.

Trong khoảng "kết thúc" của một giai đoạn nào đó, tâm lí con người lại sẽ chia ra làm hai hướng đối nghịch nhau. Bên trái thiên về hạnh phúc, về cái gọi là thành công, là phần thưởng trước mắt trong cuối chặng đường này, vì thế phần lớn họ chọn cách êm ả, cứ thong thả, ung dung từ từ, cứ như khi hoàn thành xong lúc đấy, họ chẳng còn gì mà phải lo. Bên phải, chiếm số ít, không bao giờ có khái niệm rõ ràng về kết thúc, đối với họ nó như một vòng tròn luẩn quẫn, cứ hết việc này xong, là bắt đầu của một việc khác. Vì luôn trong tâm trạng lo âu, không nhìn ra được những niềm vui, không biết cảm nhận thành quả, nên đôi khi, cuộc sống chính là chặng đường lớn duy nhất mà họ có, và kết thúc của một cuộc sống thì... chẳng khá hơn tí nào.

Môt năm, hai năm hay ba năm, những con số định lường ngày tháng ngắn dài, những vòng chu kì tuần này đến tuần khác lặp lại. Với người lạc quan luôn nhìn về ngày Chủ Nhật, với người bi quan, ngày nào cũng là thứ Hai. Môt lập trình viên giỏi sẽ luôn code được những con game hay, những ứng dụng, phần mềm thú vị, nhưng thực tế, đôi khi họ bỏ quá nhiều thời gian cho công việc, cho những thứ thuật toán, hình ảnh chỉ có trên những màn hình máy tính, mà quên rằng, chính họ đang bị guồng quay công việc lập trình, chính họ đang bị đóng đinh trên thứ mà họ nghĩ rằng mình là chủ.

Đáng buồn là chúng ta, đa phần là người trẻ, không biết thật ra mình muốn gì, thực sự muốn gì. Khi trải qua, khi tư duy thay đổi trong quá trình được sống, nhiều cái khác lại ảnh hưởng, và đến khi thấy được điều rõ ràng cụ thể, chỉ trước mắt cách ta có một cánh tay thì chúng ta lại không với lấy được, vội vàng nhìn xuống, à hóa ra hay bàn tay ta đã ôm đồm quá nhiều thứ. Đến lúc này đã không còn chỗ cho giấc mơ, không còn chỗ cho những điều mình muốn.

Bạn trẻ à, chúng ta trẻ, và chúng ta sống trong thời của chúng ta. Đừng vì những định kiến xưa cũ, hay người này chỉ, người kia trỏ mà lung lay, mà dễ dàng sụp đổ. Nên hiểu rằng, cuộc sống ngắn ngủi cũng chỉ như một ngày dài. Khi thì có nắng, khi thì mưa giông, khi thì mây trời kéo đến, che đi hết cả lòng mình nhưng hãy vững chãi. Những kẻ chê mình yếu đuối, lười nhác, đâu có biết đằng sau là tấm lưng rộng lớn đang gánh vác điều gì.

Đừng, hãy thôi sống vì người khác, ít nhất hãy kết thúc những thứ đáng lẽ từ nhiều năm trước, đừng sợ hãi, luôn có chúng tôi, những người đọc blog này luôn đồng cảm cùng các bạn. Có lẽ, bản thân tôi cũng sắp kết thúc một điều gì đó cũ, để bắt đầu cái mới thôi. Nên như vậy, nên nhanh chóng quyết định thôi, đồng hồ đã sắp hết pin rồi.

© Vu Lam - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

28 tuổi biết cuộc sống như thế nào là đủ | Radio Tâm sự

 

Vu Lam

Xám và khá là nhạt nhẽo

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Trăm năm bên nhau

Trăm năm bên nhau

Đôi mắt, tôi đang nhìn về phía trước và đang nhìn mọi người bằng chính đôi mắt trên trang giấy trắng của tôi ngay lúc này.

Niềm vui trọn tim anh

Niềm vui trọn tim anh

Ai cũng khen anh Cường, họ nói đúng là cha nào con nấy, là họ nói đến cái tâm của hai ba con anh Cường. Ba mất rồi giờ đến lượt con cũng mang hết tâm huyết và công sức để cuộc sống được sống thêm ý nghĩa và cuộc đời có thêm nhiều tình người rộng mở hơn.

Bạn đang che giấu cảm xúc?

Bạn đang che giấu cảm xúc?

Có những khoảng thời gian, chỉ cần chạm nhẹ vào kí ức cũng khiến chúng vụn vỡ. Dù có cố lờ đi thế nào thì vết thương trong tim vẫn ở đó, cảm xúc hỗn loạn ấy khiến bản thân rơi xuống khe vực bóng tối.

Ở lại hay ra đi

Ở lại hay ra đi

Ngắm nhìn anh - người thiếu niên em thương Cất lên khúc ca ấy Cùng hào vào mơ mộng em của em

Lời hứa tháng mười (Phần 2)

Lời hứa tháng mười (Phần 2)

Cuộc hẹn chụp ảnh này, Phong cảm thấy có chút mong chờ. Khi bạn được gặp người tạo ra thứ bạn thích, trong bạn đã tồn tại một sự ngưỡng mộ về tài năng con người đó. Phong nghĩ mình nên kết bạn với anh chàng thú vị này.

Yêu “Nhạt

Yêu “Nhạt" nhưng “Lành"

Mình cố gắng nói ít đi, làm nhiều hơn. Kết quả là cách mình trả lời cho câu hỏi “Có yêu không?" Bởi mấy ai chấm điểm quá trình, cái cuối cùng chúng ta quan tâm chẳng phải là đích đến tròn, méo, vuông vức ra sao đúng chứ?

Năm mới xinh tươi

Năm mới xinh tươi

Trong bao bước chân nhẹ êm trên những con đường vắng Năm mới vừa đi qua với giao thừa rộn rã

Hai đầu ngọn sóng

Hai đầu ngọn sóng

Bảo thấy gia đình em rất giống một bài hát mà em hay nghe là “Ở hai đầu nỗi nhớ”, nhưng Bảo lại muốn thêm vào là gia đình có đến ba đầu nỗi nhớ lận. Vì mẹ luôn trong bệnh viện và quay cuồng với những ca cấp cứu với những bệnh nhân còn ba ở ngoài tận khơi xa, chỉ có mỗi Bảo ở nhà và luôn ngồi vào bàn ăn một mình.

Mùa đông dang dở

Mùa đông dang dở

Em nhớ hoài mùa đông năm ấy Mùa đông có anh một mùa đông có anh Em nhớ hoài mùa đông năm ấy Anh bên cạnh em và bên em suốt con đường

Lời ước hẹn

Lời ước hẹn

Anh có còn nhớ lời ước hẹn cùng em Lời ước hẹn năm xưa anh đã nói Lời ước hẹn trong một ngày đông cũ Khi cơn gió đông về cứ buốt lạnh tim em

back to top