Phát thanh xúc cảm của bạn !

Kết thúc những ngày đã cũ

2020-09-01 01:25

Tác giả: Vu Lam


blogradio.vn - Bạn trẻ à, chúng ta trẻ, và chúng ta sống trong thời của chúng ta. Đừng vì những định kiến xưa cũ, hay người này chỉ, người kia trỏ mà lung lay, mà dễ dàng sụp đổ.

***

Đôi khi kết thúc chỉ là định nghĩa về một khoảng thời gian. Có người kết thúc công việc này để bắt đầu một công việc khác, có người kết thúc cuộc tình dang dở và tiếp tục sống trong tháng ngày cô đơn, thỉnh thoảng, có người chọn kết thúc cuộc đời mình, sau đó, à thì sẽ chẳng bao giờ có sau đó. Nó chỉ dành cho những người còn sống, những người thực sự yêu thương mình, nhiều phần nỗi đau, nhiều phần nước mắt, và một nửa linh hồn.

Trong khoảng "kết thúc" của một giai đoạn nào đó, tâm lí con người lại sẽ chia ra làm hai hướng đối nghịch nhau. Bên trái thiên về hạnh phúc, về cái gọi là thành công, là phần thưởng trước mắt trong cuối chặng đường này, vì thế phần lớn họ chọn cách êm ả, cứ thong thả, ung dung từ từ, cứ như khi hoàn thành xong lúc đấy, họ chẳng còn gì mà phải lo. Bên phải, chiếm số ít, không bao giờ có khái niệm rõ ràng về kết thúc, đối với họ nó như một vòng tròn luẩn quẫn, cứ hết việc này xong, là bắt đầu của một việc khác. Vì luôn trong tâm trạng lo âu, không nhìn ra được những niềm vui, không biết cảm nhận thành quả, nên đôi khi, cuộc sống chính là chặng đường lớn duy nhất mà họ có, và kết thúc của một cuộc sống thì... chẳng khá hơn tí nào.

Môt năm, hai năm hay ba năm, những con số định lường ngày tháng ngắn dài, những vòng chu kì tuần này đến tuần khác lặp lại. Với người lạc quan luôn nhìn về ngày Chủ Nhật, với người bi quan, ngày nào cũng là thứ Hai. Môt lập trình viên giỏi sẽ luôn code được những con game hay, những ứng dụng, phần mềm thú vị, nhưng thực tế, đôi khi họ bỏ quá nhiều thời gian cho công việc, cho những thứ thuật toán, hình ảnh chỉ có trên những màn hình máy tính, mà quên rằng, chính họ đang bị guồng quay công việc lập trình, chính họ đang bị đóng đinh trên thứ mà họ nghĩ rằng mình là chủ.

Đáng buồn là chúng ta, đa phần là người trẻ, không biết thật ra mình muốn gì, thực sự muốn gì. Khi trải qua, khi tư duy thay đổi trong quá trình được sống, nhiều cái khác lại ảnh hưởng, và đến khi thấy được điều rõ ràng cụ thể, chỉ trước mắt cách ta có một cánh tay thì chúng ta lại không với lấy được, vội vàng nhìn xuống, à hóa ra hay bàn tay ta đã ôm đồm quá nhiều thứ. Đến lúc này đã không còn chỗ cho giấc mơ, không còn chỗ cho những điều mình muốn.

Bạn trẻ à, chúng ta trẻ, và chúng ta sống trong thời của chúng ta. Đừng vì những định kiến xưa cũ, hay người này chỉ, người kia trỏ mà lung lay, mà dễ dàng sụp đổ. Nên hiểu rằng, cuộc sống ngắn ngủi cũng chỉ như một ngày dài. Khi thì có nắng, khi thì mưa giông, khi thì mây trời kéo đến, che đi hết cả lòng mình nhưng hãy vững chãi. Những kẻ chê mình yếu đuối, lười nhác, đâu có biết đằng sau là tấm lưng rộng lớn đang gánh vác điều gì.

Đừng, hãy thôi sống vì người khác, ít nhất hãy kết thúc những thứ đáng lẽ từ nhiều năm trước, đừng sợ hãi, luôn có chúng tôi, những người đọc blog này luôn đồng cảm cùng các bạn. Có lẽ, bản thân tôi cũng sắp kết thúc một điều gì đó cũ, để bắt đầu cái mới thôi. Nên như vậy, nên nhanh chóng quyết định thôi, đồng hồ đã sắp hết pin rồi.

© Vu Lam - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

28 tuổi biết cuộc sống như thế nào là đủ | Radio Tâm sự

 

Vu Lam

Xám và khá là nhạt nhẽo

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Bắt cho em một bầu trời xanh thẳm

Bắt cho em một bầu trời xanh thẳm

Bầu trời năm ấy vẫn vút cao trong miền ký ức, tiếng cười của em vẫn âm vang trong đáy tim này. Tôi bắt gặp mùa hè đậu trên những mái nhà ngói đỏ, chói chang và gay mắt, như khung cảnh của những ngày cùng em đi qua, bánh xe đạp cứ quay đều đều, và tôi đưa em qua tất thảy những miền yêu.

Phụ nữ sở hữu những nét phúc tướng sau về hậu vận càng viên mãn, giàu sang phú quý không ai bằng

Phụ nữ sở hữu những nét phúc tướng sau về hậu vận càng viên mãn, giàu sang phú quý không ai bằng

Người phụ nữ sở hữu những nét tướng này cuộc sống hậu vận không chỉ hưng thịnh, viên mãn mà còn được nhiều quý nhân phù trợ, người người yêu mến.

Sống một đời an nhiên

Sống một đời an nhiên

“Ở ngoài kia, sẽ có một ‘tôi’ khác, cá tính, năng động, bùng nổ một cách bất cần; một ‘tôi’ khác đối lập với tôi đang ngồi đây, dám làm những điều tôi không dám làm; dám sống một cuộc đời tôi không dám sống”.

Mỗi lần em không là em

Mỗi lần em không là em

Nếu Nhi muốn mọi việc theo đúng ý Nhi thì xin Nhi hãy lên núi cao mà sống một mình, như người ta vẫn nói là sống như mọi.

Em đã từng vào vị trí của anh?

Em đã từng vào vị trí của anh?

Em đã từng vào vị trí của anh Để hiểu được những gì anh suy nghĩ Anh chẳng cần em phải nói đồng ý Anh chỉ cần em được hạnh phúc thôi.

Nằm lòng 8 bí quyết đơn giản để có cuộc sống không còn âu lo vì thiếu thốn tiền bạc

Nằm lòng 8 bí quyết đơn giản để có cuộc sống không còn âu lo vì thiếu thốn tiền bạc

Muốn có cuộc sống giàu sang và đủ đầy cảm giác an toàn, đặc biệt là giới trẻ mới bắt đầu đi làm, hãy nằm lòng 8 phương pháp tiết kiệm sau đây.

Là ai đang tỏ tình?

Là ai đang tỏ tình?

Tim anh thì nhỏ lắm Chỉ vừa mỗi em thôi Khoan dừng lại năm phút Là ai đang tỏ tình?

Hãy luôn vững tin bước về phía trước

Hãy luôn vững tin bước về phía trước

Tương lai như thế nào không ai biết trước, tôi hài lòng với hiện tại. Vứt bỏ gánh nặng đằng sau, vững đôi chân bước về phía trước. Không oán trách, không thù hận, trân trọng những ngày tháng thanh xuân vật vã. Cảm ơn vì tất cả.

Phụ nữ sở hữu 5 tướng mũi vừa giỏi kiếm tiền vừa quản lý chi tiêu tốt

Phụ nữ sở hữu 5 tướng mũi vừa giỏi kiếm tiền vừa quản lý chi tiêu tốt

Nhân tướng học cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến vận mệnh của mỗi người. Đặc biệt đối với phụ nữ sở hữu tướng mũi này, cả đời này không lo cơm áo gạo tiền.

Khu vườn nhỏ và em

Khu vườn nhỏ và em

Nhấp một ngụm cafe nóng thơm lừng, chàng khoan khoái mỉm cười. Tự nhiên chàng ngước nhìn lên góc lan can quen thuộc, tự nhủ giờ này nàng ngủ chưa. Có khi nếu mình đàn một bản nhạc, nàng sẽ lại bước ra. Nghĩ rồi chàng lại tự thấy mình ngộ nghĩnh, nhẹ lắc đầu. Dù thế, chàng vẫn ôm cây guitar dạo lên khúc Mariage D’Amour ưa thích.

back to top