Phát thanh xúc cảm của bạn !

5 cách kiểm soát suy nghĩ dành cho những người hay lo âu

2018-11-29 01:25

Tác giả:


Sống chậm lại có thể giúp chúng ta giảm bớt việc dành quá nhiều thời gian cho những suy nghĩ về bản thân mà thay vào đó là “cảm nhận” về chính mình. Thay vì để cuộc sống hiện đại bận rộn cuốn bạn vào guồng quay của nó, hãy thử dừng lại, để ý vào những gì bạn đang thấy, đang nghe, đang nếm và cảm nhận.

***

1. Học cách tự nhận thức về chính mình

Những thói quen trong cư xử hằng ngày chính là tiền đề tạo ra thói quen suy nghĩ. Cũng giống như thói quen cắn móng tay hay liên tục vào mạng xã hội bất kỳ lúc nào có thời gian rảnh, tất cả đều xảy ra một cách vô thức. Vậy nên, bước đầu tiên để phá vỡ thói quen chính là nhận thức được nó.

Ngay khi những suy nghĩ tiêu cực bắt đầu xuất hiện và bạn cảm thấy bản thân đang dần rơi vào vòng lẩn quẩn của ám ảnh lo âu, hay tự nhắc mình “Dừng lại!”. Ban đầu, bạn có thể nói ra thành tiếng để tạo cho não thói quen phản xạ. Khi ấy, não của bạn sẽ “bước lùi” lại và nhìn vào vấn đề của chính mình.

Một vài người lại cố gắng viết nó ra giấy và ném vào thùng rác. Bằng cách này, dần dần, bạn sẽ làm chủ được suy nghĩ của mình và hạn chế được cảm giác lo âu trong vô thức.

blog radio,   5 cách kiểm soát suy nghĩ dành cho những người hay lo âu

2. Hãy tìm cho nó một tên gọi

Sự xuất hiện của ám ảnh lo âu thường đi kèm với nỗi sợ về một điều tồi tệ vô hình nào đó sắp xảy ra. Bạn có thể trở nên lo lắng quá mức chỉ vì một lỗi nhỏ xảy ra tại cơ quan, một cuộc cãi vã với bạn bè hay khi bạn tự hình dung rằng cuộc sống của bạn đang đi chệch hướng. Hãy cố gắng tóm gọn tất cả những lo lắng của mình lại và tìm cho nó một tên gọi, ví dụ “mình đang sợ bị mất việc” hay “mình đang bực bội với đứa bạn vì cách nó đối xử với mình”. Bạn có thể giành lại sự kiểm soát suy nghĩ của mình bằng việc chỉ ra tình huống thật sự.

Một khi bạn đã tìm ra được đâu là nguồn cơn của những mối lo âu, hãy hỏi chính bản thân rằng: “Điều tồi tệ nào sẽ xảy đến? Khi đó, mình có giải quyết được nó hay không?”. Thông thường, câu trả lời sẽ là có. Gọi tên chính là cách tạo cho mình một đích đến. Khi biết được đích đến, bạn sẽ dễ tìm thấy hướng đi hơn là cứ loay hoay trong mê cung suy nghĩ của mình.

3. Sống cho hiện tại

Đây là lối sống chủ động chú ý vào những gì đang diễn ra ở hiện tại, ngay lúc này. Chúng ta thường dành quá nhiều thời gian vào việc nhìn ngắm những lỗi lầm trong quá khứ hay mải lo lắng về những chuyện chưa xảy thay vì suy nghĩ cho hiện tại.

Sống chậm lại có thể giúp chúng ta giảm bớt việc dành quá nhiều thời gian cho những suy nghĩ về bản thân mà thay vào đó là “cảm nhận” về chính mình. Thay vì để cuộc sống hiện đại bận rộn cuốn bạn vào guồng quay của nó, hãy thử dừng lại, để ý vào những gì bạn đang thấy, đang nghe, đang nếm và cảm nhận. Việc này có thể giúp bạn nhìn thấy được bản thân mình của thì hiện tại và giảm dần tần suất của những ám ảnh lo âu.

blog radio,   5 cách kiểm soát suy nghĩ dành cho những người hay lo âu

4. Học cách chấp nhận

Hãy thử dành thời gian để suy nghĩ về nguồn cơn của nỗi ám ảnh lo âu. Có phải bạn đang kỳ vọng vào bản thân (và mọi người) quá nhiều? Có phải bạn đang “đứng núi này trông núi nọ”?

Học cách chấp nhận thực tại, hài lòng với những gì đang có có thể giúp bạn suy nghĩ nhẹ nhàng hơn và bớt đặt gánh nặng lên vai mình.

5. Lên lịch cho những lo âu

Có phải bạn thường mất ngủ vì trằn trọc suy nghĩ về một điều gì đó suốt cả đêm? Có phải mỗi lần lên giường, bạn lại không ngừng được những suy nghĩ về các mối quan hệ, suy nghĩ của người khác về hình ảnh của mình, sự nghiệp, tài chính, tương lai hay đơn giản chỉ là nghĩ về chuyện ăn gì, mặc gì vào ngày mai?

Điều này tất nhiên sẽ khiến bạn kiệt sức và mỏi mệt. Nếu vậy, sao bạn không thử “lên lịch” cho những lo âu của mình. Mỗi ngày, hày dành ra khoảng 15-30 phút “thời gian dành cho lo âu” và viết ra hết những suy nghĩ trong đầu mình. Khi đi ngủ, nếu những suy nghĩ này kéo đến, hãy tự nhủ “bây giờ không giải quyết được gì, mình sẽ nghĩ về nó vào ngày mai”. Đây có thể xem là cách “sống chung” với vấn đề của mình. Dần dần, bạn có thể học cách kiểm soát và giành lại quyền tự chủ cho tâm trí của mình.

Hãy kiên nhẫn với chính mình và nhớ rằng bạn không cần phải làm được tất cả trong cùng một lúc. Đừng cảm thấy rằng bạn đã thất bại nếu những suy nghĩ lo âu và sợ hãi quay trở lại. Thực ra thì, đôi lúc, một chút sợ hãi và lo lắng lại là điều cần thiết cho cuộc sống.

Theo Elle.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Đắng cay

Đắng cay

Em biết ngày xuân hoa có bay Nắng đẹp lung linh tình lại say Xuân là ngọn gió mang hơi ấm Ghét ngọt ngào anh uống đời vui

Bước sang tuổi 35, tôi thấy vấn đề nan giải nhất trong đời là tìm được SỞ THÍCH riêng: Bảo sao bản thân tẻ nhạt, tầm nhìn hạn hẹp!

Bước sang tuổi 35, tôi thấy vấn đề nan giải nhất trong đời là tìm được SỞ THÍCH riêng: Bảo sao bản thân tẻ nhạt, tầm nhìn hạn hẹp!

Việc bạn hiểu rõ chính mình, có thú vui, có sở thích sẽ giúp bạn trở nên quyến rũ, thú vị hơn!

"Em không thích môn Văn"

Một số bạn trong lớp trố mắt nhìn tôi đây bất ngờ, số khác thì không nhịn được kẽ cười. Cô cũng có chút bất ngờ. Tôi nhận thấy rằng: “Đời mình toi rồi”. Ai lại đi nói ghét môn văn ngay trước mặt giáo viên dạy văn cơ chứ.

Hạnh phúc khi là chính mình 

Hạnh phúc khi là chính mình 

Hạnh phúc khi là chính mình không phải là một điểm đến, mà là một hành trình dài và ý nghĩa. Khi ta chấp nhận và yêu thương bản thân, ta tìm thấy một nguồn hạnh phúc chân thật, lấp lánh như ánh nắng sớm mai soi sáng tâm hồn.

Ánh Trăng

Ánh Trăng

Trăng nghiêng, trăng ngả, bóng trăng dài Hỡi người, đang ngồi đó đợi chờ ai Nhìn thấy người, ngồi sầu rưng mắt lệ Bóng hình người, đã mờ dần nhạt phai

Người sống hạnh phúc đều không dính vào 10 chuyện ngốc nghếch này, chỉ kẻ khờ mới mù quáng tự hủy niềm vui của mình

Người sống hạnh phúc đều không dính vào 10 chuyện ngốc nghếch này, chỉ kẻ khờ mới mù quáng tự hủy niềm vui của mình

Không ai có thể quay về quá khứ để bắt đầu lại, nhưng mọi người đều có thể làm lại từ đầu ngay bây giờ và tạo dựng tương lai mới. Nhưng trước khi có thể thực hiện sự thay đổi này trong cuộc sống của mình, bạn phải buông bỏ những thứ đang cản trở và vô nghĩa.

Tháng năm hướng về một người

Tháng năm hướng về một người

Tôi biết! Tôi không xinh, không vui tính, không giỏi giang. Tôi là người bình thường nhưng tôi cũng xứng đáng yêu một ai đó mà.

Độc thân có bao lâu, sao không tận hưởng nó?

Độc thân có bao lâu, sao không tận hưởng nó?

Tính ra thì thời gian bạn thực sự dành cho bản thân ít ỏi đến đáng thương, đến nỗi đếm được trên đầu ngón tay. Vậy tại sao lại phải vội vàng đi tìm một người để yêu mà quên mất một người đang cần được bạn yêu thương ở ngay trước mắt - Đó là chính bản thân bạn cơ chứ!

Ánh dương rực rỡ nơi có em (Phần 3)

Ánh dương rực rỡ nơi có em (Phần 3)

Anh không đáp ngay mà nhìn cô, vừa khít ánh nắng bên ngoài lọt qua khe cửa làm cho những hạt bụi trong không khí như phát sáng lấp lánh, chiếu lên khuôn mặt cùng mái tóc Thùy Anh. Cảnh tượng vừa êm dịu vừa ấm áp.

20 điều

20 điều "thô nhưng thật" cần hiểu sớm để đường đời bớt chông gai, thành bại và phúc họa cũng từ đây mà ra

Trưởng thành thật sự là khi hiểu được 20 điều dưới đây. Bạn thấm nhuần được bao nhiêu?

back to top