Mẹ à, từ hôm nay con sẽ học cách trưởng thành
2021-01-01 01:25
Tác giả:
Hoàng Hồng
blogradio.vn - Mẹ à, từ ngày hôm nay con tự hứa sẽ dành cả cuộc đời để chuẩn bị hành trang cho tương lai. Mọi thứ chưa bao giờ là quá muộn, nếu không thể quay lại nơi bắt đầu, con sẽ tạo ra một bắt đầu mới. Tuổi trẻ đang tới, con muốn sống hết mình với những ước mơ, dự định lớn lao còn ấp ủ, để xứng đáng với những kì vọng mà mẹ hằng ước mong.
***
“Chốn quê nhà đã trở lạnh hay chưa?
Sao đêm nay con nhớ mẹ vô bờ
Nhớ cả dòng Lam khẽ đôi bờ sóng vỗ
Chốn đất khách một mình bao thương nhớ”.
Mẹ ơi, đời người rộng như biển, dài như sông, sao càng đi xa con càng thấy mình nhỏ bé và đơn độc giữa đời quá. Đôi chân trải rộng khắp muôn phương trời đôi khi con tự hỏi rằng liệu người ta thường đi xa bao lâu mới cảm thấy nhớ nhà. Còn con, tự lúc nào trong tim cũng đau đáu một niềm thương nhớ thầm kín khôn nguôi. Nhớ tuổi thơ, nhớ mẹ.
Con nhớ màu ngói cũ bàng bạc sương gió, nhớ đôi vai gầy mẹ gồng gánh nắng mưa, gánh cả một đời lam lũ, tần tảo. Nhớ cơm dưa cà, nhớ mẻ cơm rang, nhớ củ khoai lang vùi trong tro bếp. Nhớ túi kẹo mật ngọt lành con nhường em thơ, nhớ cả tiếng kẽo kẹt võng đưa mẹ ru những đêm hè mộng mơ. Nhớ buổi chùng chình lưng mẹ cõng đi chơi, nhớ những nơi in hằn vết chân mẹ cả đời nhọc nhằn.
Dòng thời gian cứ âm thầm trôi mãi, con đò xưa từ từ rời bến vắng, bước chân con cũng dần xa khoảng trời quê hương, xa những năm tháng tuổi thơ yên bình một thời để những ánh đèn rực rỡ nơi phố thị phồn hoa đô hội làm nhạt nhòa đi những kí ức chân phương, bình dị đã từng.
Mùi sương khói đốt đồng trong bóng hoàng hôn hoà lẫn mùi thơm sữa nồng đượm của lúa non, trải dài trên cánh đồng quê hương cũng dần phôi pha dọc đường đời rong ruổi, trong những giấc mộng đêm hè.
Đã bốn năm kể từ khi xa nhà, xa mẹ để đi tìm tương lai. Con phải tự bươn chải, tự một mình vững bước. Vì bàn tay, hơi ấm yêu thương của mẹ ngày nào không còn đủ sức làm bệ phóng nâng đỡ những bước thăng trầm luôn gập ghềnh trên chặng đường đầy sóng gió của con nữa. Cũng chẳng đủ sức để thổi dậy những giấc mộng hay những hoài bão vĩ đại của tuổi đôi mươi.
Phút giây bước vào cánh cổng trường Đại học, con đã tự một mình đón xe vượt gần sáu trăm cây số từ nhà tới thành phố xa lạ ấy trong khi bạn bè có ba mẹ, gia đình đưa rước.
Con đã oà khóc nức nở ngay khi vừa đặt chân tới nơi nhưng mẹ có nào đâu hiểu được. Cảm giác nhà nhà sáng đèn, nhà nhà đoàn viên nhưng không có một ánh đèn nào vì con mà sáng, cũng không có một người vì con mà đứng đó đợi. Thành phố tấp nập, đông vui nhưng con lại lạc lõng, bơ vơ một mình.
Mẹ hãy yên tâm mẹ nhé, đó đã là những điều xưa cũ rồi. Con hôm nay đã thực sự lớn khôn và mạnh mẽ hơn rất nhiều. Đã học được cách chấp nhận thất bại đầu đời, vào một ngôi trường không phải là ước mơ ban đầu.
Con đã biết đối diện với thực tại và mỉm cười bước tiếp, dù cho Đà Nẵng chưa bao giờ là điểm đến con từng nghĩ tới. Cũng đã biết tự tạo nguồn động lực mới nơi đây, và cố gắng phấn đấu cho những giấc mơ còn dang dở phía trước.
Mẹ đã dạy cho con như thế từ những bài học thuở ấu thơ. Lớn lên rồi con mới hiểu chỉ khi đi trên chính đôi chân của mình, con mới có thể trưởng thành. Con biết rằng thành công hôm nay không phải là đích đến cuối cùng, thất bại cũng chẳng phải là vực sâu thăm thẳm, là tận cùng của nỗi tuyệt vọng. Gục ngã trước phút giây hiện tại chính là con đang đầu hàng trước số phận.
Ngày hôm nay con học được cách kìm nén cảm xúc trong lòng mình để thả hồn trên những trang viết, lướt trên những phím đàn. Chẳng đi lượm nhặt những cành hoa sữa sau hè rồi mơ mộng nữa. Cũng đã thôi không khóc mỗi khi nhớ về mẹ, về cha như những ngày đầu mới chia xa.
Con không còn là đứa trẻ buồn thì khóc, vui thì cười rồi mọi chuyện sẽ qua như hồi còn tấm bé. Mà biết cách tự lau nước mắt khi bị người ta đối xử không tốt với mình, tự đứng dậy sau một kì thi không như ý muốn,... Học được cách gượng cười rằng con ổn để cha mẹ an lòng dù nỗi đau đang gặm nhấm con. Học được rằng không phải ai cũng như ai, phía sau nụ cười chưa hẳn là niềm vui, nước mắt chắc gì đã là nỗi buồn.
Ngày hôm nay, con cũng trưởng thành hơn, đủ để nhận ra sự hi sinh của cha mẹ vĩ đại đến nhường nào. Đủ để hiểu đời và sống như thế nào mới thật sự đáng giá và sống một đời trọn vẹn, ý nghĩa.
Con đã học được cách sống yêu thương, cảm thông với những phận đời bất hạnh ngoài kia. Học được cách nở nụ cười rạng rỡ mỗi sớm mai thức giấc, tập ánh mắt trìu mến và lời nói dịu dàng với mọi người. Học được cách đưa một cụ già qua đường, cho một đồng xu vào tay người ăn xin. Mỗi ngày, từng chút một gieo hạt mầm yêu thương vào cánh đồng cuộc sống để nhận về những vụ mùa bội thu.
Mẹ à, từ ngày hôm nay con tự hứa sẽ dành cả cuộc đời để chuẩn bị hành trang cho tương lai. Mọi thứ chưa bao giờ là quá muộn, nếu không thể quay lại nơi bắt đầu, con sẽ tạo ra một bắt đầu mới. Tuổi trẻ đang tới, con muốn sống hết mình với những ước mơ, dự định lớn lao còn ấp ủ, để xứng đáng với những kì vọng mà mẹ hằng ước mong.
© Hoàng Hồng - blogradio.vn
Xem thêm: Khi mẹ nhớ con – mẹ gọi, khi con nhớ mẹ - mẹ ở đâu?
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Dư âm
Có lẽ với chị Sáu điều khiến chị vui nhất, tự hào nhất chính là ba đứa con. Tụi nhỏ như ba ngọn đèn soi rọi để chị bước đi trong đêm tối. Hễ chị lỡ một nhịp, tụi nhỏ lại kéo chị một cái, kéo chị đi về nơi sáng hơn.
Mắt em sao buồn thế?
Mắt em sao buồn thế? Lại để giọt lệ rơi Như sầu đông vời vợi Mi khép một khung trời.
Ngôi nhà hạnh phúc
Những ngày đông đến, gió thổi hun hút ngoài hiên, mẹ lại ngồi bên khung cửa sổ đan áo len cho chúng tôi. Đôi tay mẹ thoăn thoắt, từng sợi len như dệt thành bao thương yêu thầm lặng. Chị tôi ngồi kế bên, vừa gỡ rối sợi len, vừa khe khẽ hát mấy câu vọng cổ. Còn cha, khi rảnh, lại kể chuyện ngày xưa cho chúng tôi nghe, giọng cha trầm ấm hòa cùng tiếng mưa tý tách ngoài hiên. Ngôi nhà nhỏ khi ấy ấm hơn bất kỳ ngọn lửa nào.
Khi tình yêu không còn nữa
Tôi chẳng cần phải sống vì bất cứ ai, nhìn sắc mặt hay chịu chi phối cảm xúc của người khác. Nhưng rồi tôi nhận ra nhiều khi ly hôn không phải là chúng ta kết thúc cuộc hôn nhân không hạnh phúc mà là mở ra cho chúng ta một bước tiến mới. Có thể là những ngày bình yên hay những ngày mà chúng ta phải tự đối diện với khó khăn thay vì có chồng hay vợ bên cạnh cùng vượt qua.
Người lạ, có quen!
Cảm ơn cậu vì đã xuất hiện để cô có thêm mảnh ghép lạ nhưng rất chân thật. Cảm ơn cậu vì vẫn luôn xuất hiện khi cô thực sự cần sự hỗ trợ. Chúng ta gặp nhau có thể đã là một “phép màu” giữa hàng triệu người lướt qua nhau ngoài cuộc sống xô bồ kia. Chào tạm biệt cậu - người lạ có quen!
Giữa hai mùa im lặng
Ở một nơi khác, Minh bước đi nhẹ hơn. Nó không còn chạy trốn. Chỉ là đang đi chậm lại, đủ để không lạc mất con đường quay về. Giữa hai mùa im lặng, cuối cùng cũng có một mùa mưa ở lại.
Tình yêu đến như một tia chớp
Tình yêu của chúng tôi đến nhanh như một tia chớp, nhưng lại để lại ánh sáng rất lâu trong tim. Và tôi tin rằng, tình yêu chân thành có thể đến bất cứ lúc nào. Chỉ cần bạn dám mở lòng hạnh phúc rồi sẽ tìm đến bạn.
Lá thư số 02
Tụi mình cách xa nhau hơn 10km, hình như cũng không quá xa lắm, mình muốn gặp cậu. Khi nào tụi mình mới có thể gặp nhau? Khi nào cậu mới quay đầu nhìn mình? Thôi mình chẳng biết, cứ hỏi đến mình lại muốn khóc.
Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)
Giữa ánh nắng mỏng và tiếng thành phố vừa thức giấc, họ chợt hiểu rằng đời người không phải lúc nào cũng trả lại mọi thứ đã mất. Chỉ là, có những lúc, khi không còn đòi hỏi gì thêm, người ta lại được ở cạnh nhau — theo một cách rất khẽ.
Lá thư số 01
Chàng trai yêu dấu của mình, xin cậu hãy cho phép mình được thích cậu, được gọi tên cậu, được là người sẽ luôn vì cậu. Xin đừng khước từ tình yêu này, đừng ngăn trái tim này hướng về cậu. Lá thư này chắc cậu sẽ chẳng bao giờ đọc được, nhưng mình vẫn muốn viết. “Mình thích cậu, chỉ thích duy nhất cậu”.













