Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cảm ơn mẹ vì tất cả

2020-12-16 01:20

Tác giả: Hà Ngọc Tiên


blogradio.vn - Mẹ với 3 chị em tôi chính là nhà, là gia đình, là chỗ dựa lớn nhất. Mẹ vẫn luôn bên cạnh, và dõi theo 3 chị em tôi trong mỗi hành trình của cuộc đời. Bóng mẹ nhỏ bé, đơn độc ấy vẫn là chiếc ô che chắn cho các con qua mỗi bão giông, chông chênh của cuộc đời. Cám ơn mẹ vì tất cả, mẹ ơi.

***

Vẫn cái bóng ấy, nhỏ nhoi và đơn độc. Bóng mẹ dần loãng ra, hòa vào lúc bóng chiều. Dáng mẹ lúc nào cũng khum khum như đang bị một cái gì đó đè trên lưng, khuôn mặt nâu sạm thêm những vết đồi mồi của thời gian. 

Đôi mắt mẹ rất đẹp nhưng buồn. Dì tôi vẫn thường bảo ánh mắt của mẹ tôi là khổ, ánh mắt nhìn gì mà “chất chứa cả sầu khổ một đời”. Đó là hình ảnh về người mẹ của tôi, một người đàn bà không chồng.

Bóng mẹ ngả vào bóng cuộc đời 3 chị em tôi như đón nhận hết thảy mọi bão giông về mình. Mẹ che chở, bao bọc, nuôi chúng tôi khôn lớn thành người.

Mẹ là người đàn bà mạnh mẽ và thẳng tính, mẹ làm tất cả để bảo vệ con của mình, bảo vệ những đứa trẻ không có một gia đình trọn vẹn. Người ta miệt thị, khinh ghét mẹ, nói xấu mẹ nhưng mẹ không quan tâm và bỏ ngoài tai tất cả. 

tranh-ve-me-om-con-tinh-cam-au-yem

Mẹ làm việc bất chấp sức khỏe để có thể cho chúng tôi được ăn học đầy đủ, mẹ không muốn chúng tôi trở thành những đứa trẻ vô học, sống trong cảnh dốt nát và nghèo đói. Mẹ tôi nói, người đời nghĩ gì không quan trọng, quan trọng là tương lai của chúng tôi sau này.

Trong mắt chị em tôi những vết chân chim ở khóe mắt, vết chai sạn, nứt nẻ của tay chân, màu da cháy nắng hay đôi bàn tay thô sạm gân guốc,…tất cả đều đẹp và thiêng liêng.

Đi qua hơn nửa đời người bóng mẹ vẫn đơn độc. Bóng mẹ ngả dần vào bóng chiều tà, tóc mẹ bạc dần theo sự trưởng thành của các con. Khi chúng tôi trưởng thành và tìm được hạnh phúc riêng thì mẹ vẫn lẻ bóng một mình. Mẹ đã hy sinh hạnh phúc riêng của bản thân để nuôi lớn chúng tôi nên người.

Giờ đây khi đã lớn tôi lại càng thấu hiểu hai từ gia đình trân quý như thế nào. Dù 3 chị em lớn lên mỗi người một phương, nhưng sợi dây gia đình vẫn luôn gắn chặt chúng tôi lại, hai từ gia đình cho chúng tôi một gia đình, một mái nhà để được trở về, được che chở và được yêu thương vô điều kiện. 

nhung-ai-con-me-1342

Mẹ với 3 chị em tôi chính là nhà, là gia đình, là chỗ dựa lớn nhất. Mẹ vẫn luôn bên cạnh, và dõi theo 3 chị em tôi trong mỗi hành trình của cuộc đời. Bóng mẹ nhỏ bé, đơn độc ấy vẫn là chiếc ô che chắn cho các con qua mỗi bão giông, chông chênh của cuộc đời. Cám ơn mẹ vì tất cả, mẹ ơi.

© Hà Ngọc Tiên - blogradio.vn

Xem thêm: Khi mẹ nhớ con – mẹ gọi, khi con nhớ mẹ - mẹ ở đâu?

Hà Ngọc Tiên

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta lạc mất nhau rồi

Chúng ta lạc mất nhau rồi

Cứ nghĩ tình yêu chúng tôi sẽ đẹp như trên tivi. Nhưng không, có lẽ ông trời đã định trước, có duyên nhưng không phận. Chúng tôi chấp nhận yêu xa, vì tôi không muốn bỏ lỡ suất học bổng đi du học ở Anh.

Nỗi nhớ em, anh vo thành viên kẹo ngọt

Nỗi nhớ em, anh vo thành viên kẹo ngọt

Anh chẳng hy vọng mình sẽ quay lại, sẽ yêu thương như ngày ban đầu nhưng hy vọng ta sẽ mãi là người bạn tâm giao, đứng bên đời nhau, chẳng đoái hoài, chẳng bận tâm, gói ghém, cất giữ niềm vui, nỗi buồn để khi thắng Năm đến mà dốc lòng tâm sự và lắng nghe. Anh hy vọng, em sẽ có một cuộc đời em hằng mong đợi, hạnh phúc và viên mãn.

'Balzac và cô bé thợ may Trung Hoa' (Đới Tư Kiệt): Sức mạnh của giáo dục và tình thương

'Balzac và cô bé thợ may Trung Hoa' (Đới Tư Kiệt): Sức mạnh của giáo dục và tình thương

Sách vở hay văn học sẽ không bao giờ chết, một khi con người còn chủ động tìm kiếm, học hỏi và tích lũy tri thức như “tôi”, như Lạc, như cô bé thợ may.

Phụ nữ thông minh luôn trang bị 15 'thuật đọc tâm'  để sàng lọc quan hệ, tìm đến vận may

Phụ nữ thông minh luôn trang bị 15 'thuật đọc tâm' để sàng lọc quan hệ, tìm đến vận may

Lòng người quả thực rất khó đoán, chính vì vậy mà hãy nằm lòng 15 "thuật đọc tâm" sau đây để phán đoán nhân phẩm, sàng lọc quan hệ.

Tháng tư về cuộn nỗi nhớ vào anh

Tháng tư về cuộn nỗi nhớ vào anh

Em có về đón nắng tháng Tư không? Anh lặng lẽ giữa chông chênh bát ngát Cái nắng đầu mùa thân quen mà bỏng rát Chỉ thấy nỗi niềm chìm trong những ưu tư.

Bốn mùa yêu thương

Bốn mùa yêu thương

Hạ về phượng nở ngàn hoa Nắng hạ toả bóng giữa trời chói chang Ve kêu ra rả reo vang Truyền tay lưu bút chào hạ cuối năm.

Những tháng năm dài và ngắn

Những tháng năm dài và ngắn

Tôi biết bạn đang luôn bận rộn với công việc, và tôi cũng biết dù tôi và bạn đã chuẩn bị lên tuổi ông bà, nhưng những tháng năm dài và ngắn mà chúng ta đã đi qua cùng nhau sẽ chẳng phai được trong ký ức mỗi đứa.

Mình tôi cô đơn trong thành phố

Mình tôi cô đơn trong thành phố

Trưởng thành, tự do, cuộc sống tự lập ư? Nếu biết trước cái giá phải trả là sự cô đơn, trách nhiệm với bản thân, tôi đã không muốn mình lớn lên. Chỉ mong được bé lại, được hồn nhiên nghịch ngợm mà không lo đến nỗi buồn.

Giá như chúng ta luôn đủ dũng cảm để thành thật với nhau

Giá như chúng ta luôn đủ dũng cảm để thành thật với nhau

Giá như mà chúng ta đủ dũng cảm nói ra những vấn đề của riêng mình, đủ thành thật không giấu đi những suy nghĩ cá nhân, và đủ trưởng thành để lo toan vẹn toàn cho cuộc sống của cả hai. Và giá như chúng ta có thể nói ra được những cảm xúc sau thắm nhất. Và giá như anh có thể đủ mạnh mẽ để làm chỗ dựa vững chắc cho em thì có lẽ rằng chúng ta đã trọn vẹn cuộc tình này với nhau.

back to top