Cảm ơn mẹ vì tất cả
2020-12-16 01:20
Tác giả: Hà Ngọc Tiên
blogradio.vn - Mẹ với 3 chị em tôi chính là nhà, là gia đình, là chỗ dựa lớn nhất. Mẹ vẫn luôn bên cạnh, và dõi theo 3 chị em tôi trong mỗi hành trình của cuộc đời. Bóng mẹ nhỏ bé, đơn độc ấy vẫn là chiếc ô che chắn cho các con qua mỗi bão giông, chông chênh của cuộc đời. Cám ơn mẹ vì tất cả, mẹ ơi.
***
Vẫn cái bóng ấy, nhỏ nhoi và đơn độc. Bóng mẹ dần loãng ra, hòa vào lúc bóng chiều. Dáng mẹ lúc nào cũng khum khum như đang bị một cái gì đó đè trên lưng, khuôn mặt nâu sạm thêm những vết đồi mồi của thời gian.
Đôi mắt mẹ rất đẹp nhưng buồn. Dì tôi vẫn thường bảo ánh mắt của mẹ tôi là khổ, ánh mắt nhìn gì mà “chất chứa cả sầu khổ một đời”. Đó là hình ảnh về người mẹ của tôi, một người đàn bà không chồng.
Bóng mẹ ngả vào bóng cuộc đời 3 chị em tôi như đón nhận hết thảy mọi bão giông về mình. Mẹ che chở, bao bọc, nuôi chúng tôi khôn lớn thành người.
Mẹ là người đàn bà mạnh mẽ và thẳng tính, mẹ làm tất cả để bảo vệ con của mình, bảo vệ những đứa trẻ không có một gia đình trọn vẹn. Người ta miệt thị, khinh ghét mẹ, nói xấu mẹ nhưng mẹ không quan tâm và bỏ ngoài tai tất cả.
Mẹ làm việc bất chấp sức khỏe để có thể cho chúng tôi được ăn học đầy đủ, mẹ không muốn chúng tôi trở thành những đứa trẻ vô học, sống trong cảnh dốt nát và nghèo đói. Mẹ tôi nói, người đời nghĩ gì không quan trọng, quan trọng là tương lai của chúng tôi sau này.
Trong mắt chị em tôi những vết chân chim ở khóe mắt, vết chai sạn, nứt nẻ của tay chân, màu da cháy nắng hay đôi bàn tay thô sạm gân guốc,…tất cả đều đẹp và thiêng liêng.
Đi qua hơn nửa đời người bóng mẹ vẫn đơn độc. Bóng mẹ ngả dần vào bóng chiều tà, tóc mẹ bạc dần theo sự trưởng thành của các con. Khi chúng tôi trưởng thành và tìm được hạnh phúc riêng thì mẹ vẫn lẻ bóng một mình. Mẹ đã hy sinh hạnh phúc riêng của bản thân để nuôi lớn chúng tôi nên người.
Giờ đây khi đã lớn tôi lại càng thấu hiểu hai từ gia đình trân quý như thế nào. Dù 3 chị em lớn lên mỗi người một phương, nhưng sợi dây gia đình vẫn luôn gắn chặt chúng tôi lại, hai từ gia đình cho chúng tôi một gia đình, một mái nhà để được trở về, được che chở và được yêu thương vô điều kiện.
Mẹ với 3 chị em tôi chính là nhà, là gia đình, là chỗ dựa lớn nhất. Mẹ vẫn luôn bên cạnh, và dõi theo 3 chị em tôi trong mỗi hành trình của cuộc đời. Bóng mẹ nhỏ bé, đơn độc ấy vẫn là chiếc ô che chắn cho các con qua mỗi bão giông, chông chênh của cuộc đời. Cám ơn mẹ vì tất cả, mẹ ơi.
© Hà Ngọc Tiên - blogradio.vn
Xem thêm: Khi mẹ nhớ con – mẹ gọi, khi con nhớ mẹ - mẹ ở đâu?
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Hạnh phúc là không... nghĩ nhiều
"Overthinking" là một hội chứng tâm lý suy nghĩ quá mức và có thể dẫn đến trầm cảm. Đôi khi, hạnh phúc của một cuộc hôn nhân cũng sẽ bị ảnh hưởng khi ta cưới một người… overthinking, nhìn đâu cũng ra lo lắng!
Khi em học cách được yêu thương (Phần 2)
Cô đã từng nghĩ rằng mình không thể tin tưởng vào ai, rằng mình không thể dễ dàng mở lòng. Nhưng ánh mắt của Hoàng, với sự kiên định và chân thành, khiến tất cả những nỗi sợ hãi trong cô dường như tan biến.
Khi em học cách được yêu thương (Phần 1)
Thư nhẹ nhàng nắm lấy tay Hoàng, cảm giác ấm áp từ tay anh truyền vào tim cô, và trong khoảnh khắc ấy, cô biết rằng mối quan hệ của họ không còn đơn thuần là những mối quan tâm vặt vãnh. Nó là điều gì đó sâu sắc hơn, mạnh mẽ hơn, đủ để cả hai cùng bước tiếp trong cuộc đời này.
Sống chậm tí để thấy đời an yên
"Treat people with kindness" (đối xử với mọi người bằng sự tử tế) và " hãy đối xử với người khác theo cái cách mà bạn muốn được đối xử" là 2 châm ngôn sống mà mình luôn theo đuổi.
Đi đến nơi mình thích, làm những điều mình vui
“Nỗi buồn và sự khổ đau không giết chết được ta. Nhưng bản thân ta sẽ chết dần chết mòn, thậm chí tìm đến điều dại dột vì tự đẩy mình chết chìm trong đau khổ”, chị Hà Thị Hương * (54 tuổi, kinh doanh ngành làm đẹp) chia sẻ.
Kẹo ngọt vị gừng
Anh biết không, nhờ người cũ em đã rút ra được hai điều: Điều thứ nhất đó là anh có thể dùng lời nói, cử chỉ, hành động đối tốt với tất cả mọi người và thế gian này sẽ dịu dàng với anh. Nhưng anh tuyệt đối không được "sử dụng" đến trái tim mình để làm điều đó!
Biết nhiều hay là cần biết?
Mỗi con người chỉ có một trí óc và trí óc đó chỉ có một dung lượng giới hạn nhất định, không một người hiểu biết xuất chúng nào lại khẳng định rằng mình đã làm chủ được một nửa kho kiến thức khổng lồ của nhân loại.
Mãi nhớ về cha
Trọn cuộc đời này con mãi nhớ về cha Nhưng ít viết ra vì sợ thành sáo rỗng Hình ảnh cha theo con từ bé bỏng Đến bây giờ ký ức vẫn vẹn nguyên.
Lạc đường
Trong vô vàn những khoảnh khắc lướt ngang trong đời, gặp anh chính là điều may mắn nhất mà ông trời ban tặng tôi, chàng trai với đôi mắt cười ấy là người tôi thương anh đã mang ánh sáng đến bên tôi những ngày tăm tối nhất. Có lẽ tình yêu qua những con chữ này không đủ để nói lên tình yêu mà anh dành cho tôi, bởi những điều đẹp đẽ nhất khó mà có thể diễn tả được dưới bất kì hình thức gì.
Một người, hai cuộc sống
Chỉ ở nơi người người đều đeo mặt nạ họ mới dám thỏa sức vùng vẫy và nhiệt thành tung hô nhau, chỉ có cuộc sống “ảo” mới cho học cảm giác được an toàn, được công nhận và được tồn tại.