Phát thanh xúc cảm của bạn !

Trong mắt bố mẹ tôi mãi là đứa trẻ

2020-12-07 01:22

Tác giả: Lê Quý Hoàng


blogradio.vn - Mỗi chúng ta, chỉ có duy nhất một người cha và một người mẹ. Và cũng bao nhiêu người con khác, tôi cũng mãi mãi là đứa trẻ lên 3 trong mắt cha mẹ, dù ngoài cuộc sống tôi có là ai, tôi vẫn luôn có một nơi bình yên để trở về. 

***

Từ nhỏ, tôi thường hay nghe người ta nói “ Có con rồi mới biết công lao của cha mẹ”. Sau này, khi đã có gia đình nhỏ của mình và có những đứa con yêu, thì tôi mới phần nào hiểu được câu nói đó.

Tôi nghĩ, trên đời này cha mẹ nào cũng thế, khi sinh ra một đứa con thì cha mẹ đã hy sinh nhiều thứ để lo cho con, và cầu mong sao con luôn được khỏe mạnh và hạnh phúc nhất. Không có đứa trẻ nào sinh ra mà tự lớn lên được, cha mẹ phải chăm ẵm và lo lắng từ miếng ăn, giấc ngủ cho con. 

Khi con có ốm đau, cho dù là cảm sốt nhẹ cha mẹ ôm con vào lòng, và ước chi cơn sốt đó truyền qua cơ thể mình, để con hết ốm đau.

Cha mẹ nuôi con cả cuộc đời, từ khi con được sinh ra và không ngừng lo lắng khi tóc con đã có sợi bạc. Còn con, chỉ chăm cha mẹ vài năm cuối của một đời người. Có khi, cha mẹ nhắm mắt lìa đời vẫn không có con bên cạnh.

Nhiều cha mẹ có những đứa con, rồi từng đứa, từng đứa lớn lên và có gia đình riêng của mình, hết đứa này đến đứa khác rời xa ba mẹ. Khi đó, ba mẹ chỉ có một mình với ngôi nhà trống vắng.

bo-tranh-minh-hoa-gia-dinh-doart-8_(1)

Thương ba mẹ lắm thì cũng chẳng gần ba mẹ được, nếu có điều kiện thì gửi tiền và quà để ba mẹ vui. Nhưng, cho dù nhận được nhiều tiền của con gửi, thì lòng cha mẹ vẫn buồn, vẫn nhớ và lo lắng cho con.

Không có cha mẹ nào muốn kể công lao nuôi dưỡng của họ đối với con mình. Tất cả cha mẹ trên cõi đời này đều thương yêu con vô điều kiện, đấy là bản tính, là thiên chức làm cha, làm mẹ. Chính nhờ tình thương của cha mẹ, mà người con được lớn lên, được học hành và được trưởng thành. 

Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta cũng gặp những đứa bé không may mắn đã bị bỏ giữa đường đời và sống không có cha mẹ từ thuở bé, nhưng đó những trường hợp cá biệt. 

Hầu như, người làm cha làm mẹ nào trên đời, cũng muốn được theo dõi từng bước chân con cái của họ, cho đến khi nhắm mắt lìa đời và trong mắt cha mẹ, các con bao giờ cũng chỉ là một đứa trẻ lên ba.

Ba mẹ tôi cũng thế. Các anh chị em tôi, ai cũng đã có gia đình riêng của mình, nhưng hàng ngày ba mẹ vẫn lo lắng cho từng đứa. Ba mẹ luôn nhớ và nghĩ về chị gái, em gái khi lấy chồng ở xa, không biết dạo này công việc nó có bận rộn lắm không, ăn uống có đúng giờ đúng giấc không.

bo-tranh-minh-hoa-gia-dinh-doart-12_(1)

Mỗi khi tôi về nhà, ba mẹ luôn nhắc nhở tôi nào là đi ra đường phải mặc áo ấm kẻo lạnh, phải ăn món này tốt cho sức khỏe, món kia không tốt. Thấy tôi có ho hen gì thì cứ hỏi đi hỏi lại đã uống thuốc hay chưa, để mẹ nấu cháo cá trê đồng (món tôi yêu thích) để ăn cho khỏe.

Mỗi chúng ta, chỉ có duy nhất một người cha và một người mẹ. Và cũng bao nhiêu người con khác, tôi cũng mãi mãi là đứa trẻ lên 3 trong mắt cha mẹ, dù ngoài cuộc sống tôi có là ai, tôi vẫn luôn có một nơi bình yên để trở về. 

© Lê Quý Hoàng - blogradio.vn

Xem thêm: Trưởng thành rồi mới thấy cuộc đời chẳng bình yên như khi ở bên ba mẹ

Lê Quý Hoàng

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em là ai mà sao khiến tôi xao xuyến đến vậy?

Em là ai mà sao khiến tôi xao xuyến đến vậy?

Tôi không biết cảm xúc này là gì nhưng tôi nghĩ tôi thương em mất rồi. Nếu có dịp gặp lại, tôi sẽ không ngốc nghếch để hối hận như giờ nữa, chắc chắn tôi sẽ tiến tới và nói “Chào em, mình làm bạn được không?”

Năm mới tập sống tối giản: 7 lưu ý quan trọng cho một lối sống mới, thuận tiện nhưng đòi hỏi kiên trì

Năm mới tập sống tối giản: 7 lưu ý quan trọng cho một lối sống mới, thuận tiện nhưng đòi hỏi kiên trì

Nếu trong năm tới, bạn dự định bắt đầu thử ‘nếm’ một chút hay ho của lối sống tối giản, đây là 7 điều bạn có thể làm bắt đầu từ bây giờ để bắt đầu hành trình Đơn giản & Tối giản.

Ai sinh tháng âm lịch sau, bước qua Tết Tân Sửu 2021 là may mắn ùa về, quý nhân xuất hiện, thịnh vượng cho cả năm

Ai sinh tháng âm lịch sau, bước qua Tết Tân Sửu 2021 là may mắn ùa về, quý nhân xuất hiện, thịnh vượng cho cả năm

Ngoài con giáp, năm sinh thì tháng sinh âm lịch cũng ảnh hưởng khá lớn đến vận mệnh của một người. Với những người sinh vào những tháng âm lịch sau, bước sang năm Tân Sửu 2021 được cho là thời kì hoàng kim, không chỉ may mắn kéo đến mà cuộc sống cũng vô cùng sung túc, thịnh vượng.

Điều con muốn...

Điều con muốn...

Con muốn viết cho Ba một lá thư Nhưng ngập ngừng vì Ba không biết chữ

Cứ ngỡ mình đã quên

Cứ ngỡ mình đã quên

Cuộc sống của cô dần trở lại quỹ đạo ban đầu như lúc chưa gặp anh. Chỉ có điều, đôi lúc, cô choàng tỉnh trong đêm, vô thức đưa tay tìm người nằm kế bên, cứ thế, nước mắt chảy dài. Có những chuyện, tưởng như đã chìm vào quên lãng nhưng rồi một ngày, không biết ai nhắc lại, nó lại cắm rễ, đâm sâu vào tim. Có những thứ chẳng bao giờ nhớ đến, cũng có những điều dành cả đời chưa chắc đã quên được.

Cả năm long đong khiến tôi nhận ra, không sớm làm điều quan trọng này thì sẽ mãi bất ổn

Cả năm long đong khiến tôi nhận ra, không sớm làm điều quan trọng này thì sẽ mãi bất ổn

Chỉ trong 12 tháng ngắn ngủi, rất nhiều xu hướng lụi tàn, cũng có nhiều xu hướng phát triển vượt bậc. Và song hành với đó là nhiều người nhanh chóng ăn nên làm ra, cũng có người rơi vào cảnh tài vận long đong suốt một thời gian dài. Nếu nhìn vào vô số streamer, vlogger nổi lên, những khóa học trực tuyến liên tục ra đời, các dịch vụ mua bán online trở nên thịnh vượng… thì chúng ta sẽ nhận ra rằng, lựa chọn một công việc cố định và duy nhất không còn đủ ổn định để nuôi sống ta trong thời kỳ bất ổn như hiện nay. Thay vào đó, sở hữu thêm 1 hoặc 2 công việc bán thời gian khác sẽ giúp bạn chủ động và tự do hơn về tài chính rất nhiều.

Màu sắc may mắn giúp 12 con giáp thu hút giàu có, thịnh vượng trong năm 2021 Tân Sửu

Màu sắc may mắn giúp 12 con giáp thu hút giàu có, thịnh vượng trong năm 2021 Tân Sửu

Theo phong thủy học, việc lựa chọn màu sắc mang năng lượng phù hợp theo Ngũ hành chủ đạo của năm rất quan trọng. Màu sắc này bạn sẽ áp dụng được nhiều phương diện trong cuộc sống từ kinh doanh, trang phục mặc thường ngày, ý tưởng cho đám cưới đến thiết kế nội thất để kích hoạt được nhiều thịnh vượng nhất đến với bạn.

Mùa hoa sưa bỏ lại

Mùa hoa sưa bỏ lại

Năm tháng vẫn đi qua Mùa hoa sưa bỏ lại Em còn thương anh mãi Như phút ban đầu yêu

Cậu học trò nhỏ giúp tôi thêm yêu nghề giáo

Cậu học trò nhỏ giúp tôi thêm yêu nghề giáo

Hôm nay, cuộc sống đã có nhiều thay đổi, nghề giáo cũng được nhìn nhận dưới nhiều lăng kính khác nhau, nhưng tôi tin phần lớn những thầy cô giáo đều muốn truyền ngọn lửa yêu thương tới các em học sinh của mình, để ngọn lửa yêu thương ấy sẽ mãi lan tỏa, ấm áp tình người, bồi dưỡng tình nhân ái trong nhân cách của các em.

Nếu đã yêu đừng làm nhau tổn thương

Nếu đã yêu đừng làm nhau tổn thương

Tôi đã từng chứng kiến biết bao chia ly rồi tái hợp, những con người ở cạnh nhau đến cuối cùng thật sự cần rất nhiều sự nhẫn nại và hy sinh. Nếu yêu nhau thì đừng làm nhau đau, dù theo cách này hay cách khác, tổn thương chồng chất sẽ có ngày buông tay. Đừng cho phép người thứ ba xen vào tình cảm của bạn, bạn được một thứ và sẽ mất rất nhiều. Đã yêu hy vọng bạn sẽ yêu hết mình, yêu cả bản thân mình và yêu đối phương.

back to top