Phát thanh xúc cảm của bạn !

Trong mắt bố mẹ tôi mãi là đứa trẻ

2020-12-07 01:22

Tác giả: Lê Quý Hoàng


blogradio.vn - Mỗi chúng ta, chỉ có duy nhất một người cha và một người mẹ. Và cũng bao nhiêu người con khác, tôi cũng mãi mãi là đứa trẻ lên 3 trong mắt cha mẹ, dù ngoài cuộc sống tôi có là ai, tôi vẫn luôn có một nơi bình yên để trở về. 

***

Từ nhỏ, tôi thường hay nghe người ta nói “ Có con rồi mới biết công lao của cha mẹ”. Sau này, khi đã có gia đình nhỏ của mình và có những đứa con yêu, thì tôi mới phần nào hiểu được câu nói đó.

Tôi nghĩ, trên đời này cha mẹ nào cũng thế, khi sinh ra một đứa con thì cha mẹ đã hy sinh nhiều thứ để lo cho con, và cầu mong sao con luôn được khỏe mạnh và hạnh phúc nhất. Không có đứa trẻ nào sinh ra mà tự lớn lên được, cha mẹ phải chăm ẵm và lo lắng từ miếng ăn, giấc ngủ cho con. 

Khi con có ốm đau, cho dù là cảm sốt nhẹ cha mẹ ôm con vào lòng, và ước chi cơn sốt đó truyền qua cơ thể mình, để con hết ốm đau.

Cha mẹ nuôi con cả cuộc đời, từ khi con được sinh ra và không ngừng lo lắng khi tóc con đã có sợi bạc. Còn con, chỉ chăm cha mẹ vài năm cuối của một đời người. Có khi, cha mẹ nhắm mắt lìa đời vẫn không có con bên cạnh.

Nhiều cha mẹ có những đứa con, rồi từng đứa, từng đứa lớn lên và có gia đình riêng của mình, hết đứa này đến đứa khác rời xa ba mẹ. Khi đó, ba mẹ chỉ có một mình với ngôi nhà trống vắng.

bo-tranh-minh-hoa-gia-dinh-doart-8_(1)

Thương ba mẹ lắm thì cũng chẳng gần ba mẹ được, nếu có điều kiện thì gửi tiền và quà để ba mẹ vui. Nhưng, cho dù nhận được nhiều tiền của con gửi, thì lòng cha mẹ vẫn buồn, vẫn nhớ và lo lắng cho con.

Không có cha mẹ nào muốn kể công lao nuôi dưỡng của họ đối với con mình. Tất cả cha mẹ trên cõi đời này đều thương yêu con vô điều kiện, đấy là bản tính, là thiên chức làm cha, làm mẹ. Chính nhờ tình thương của cha mẹ, mà người con được lớn lên, được học hành và được trưởng thành. 

Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta cũng gặp những đứa bé không may mắn đã bị bỏ giữa đường đời và sống không có cha mẹ từ thuở bé, nhưng đó những trường hợp cá biệt. 

Hầu như, người làm cha làm mẹ nào trên đời, cũng muốn được theo dõi từng bước chân con cái của họ, cho đến khi nhắm mắt lìa đời và trong mắt cha mẹ, các con bao giờ cũng chỉ là một đứa trẻ lên ba.

Ba mẹ tôi cũng thế. Các anh chị em tôi, ai cũng đã có gia đình riêng của mình, nhưng hàng ngày ba mẹ vẫn lo lắng cho từng đứa. Ba mẹ luôn nhớ và nghĩ về chị gái, em gái khi lấy chồng ở xa, không biết dạo này công việc nó có bận rộn lắm không, ăn uống có đúng giờ đúng giấc không.

bo-tranh-minh-hoa-gia-dinh-doart-12_(1)

Mỗi khi tôi về nhà, ba mẹ luôn nhắc nhở tôi nào là đi ra đường phải mặc áo ấm kẻo lạnh, phải ăn món này tốt cho sức khỏe, món kia không tốt. Thấy tôi có ho hen gì thì cứ hỏi đi hỏi lại đã uống thuốc hay chưa, để mẹ nấu cháo cá trê đồng (món tôi yêu thích) để ăn cho khỏe.

Mỗi chúng ta, chỉ có duy nhất một người cha và một người mẹ. Và cũng bao nhiêu người con khác, tôi cũng mãi mãi là đứa trẻ lên 3 trong mắt cha mẹ, dù ngoài cuộc sống tôi có là ai, tôi vẫn luôn có một nơi bình yên để trở về. 

© Lê Quý Hoàng - blogradio.vn

Xem thêm: Trưởng thành rồi mới thấy cuộc đời chẳng bình yên như khi ở bên ba mẹ

Lê Quý Hoàng

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

 Sau cơn bão ngọn cỏ lại xanh hơn

Sau cơn bão ngọn cỏ lại xanh hơn

Bây giờ ngồi đây viết những dòng tâm sự này trái tim tôi bỗng cảm thấy bình yên đến lạ, dường như tất cả những thách thức vất vả trước kia sảy đến để tôi thay đổi, trưởng thành. Tôi từ một con người lạc lõng mỏng manh nay đã trở nên kiên cường, từ một cô gái khép lòng nay đã mở rộng trái tim. Tôi biết yêu đời yêu mình, tôi rạng ngời hơn bao giờ hết, tôi thầm cảm ơn cuộc sống đã cho tôi vấp ngã cho tôi đau đớn để tôi trưởng thành, tôi nhận ra sau cơn bão tố đau thương dù bị vùi dập nhưng ngọn cỏ ven đường như tôi lại trở nên xanh hơn thắm hơn, cảm ơn cuộc đời.

Đôi lúc ta ngoảnh lại

Đôi lúc ta ngoảnh lại

Đến đây thì tôi tin người bạn của tôi chắc đã hiểu và biết dù chưa trọn vẹn lắm, rằng một người làm công việc về chính trị là như nào. Là người có một cái đầu và một trái tim lớn hơn những người khác đó bạn.

Sáo sang sông

Sáo sang sông

À ơi ơi à, à ơi Sổ lồng chim sáo, lả lơi hiu buồn Bậu đi em xót, em thương Ruột gan quặn lại, thiên đường mở ra.

Mẹ của em

Mẹ của em

Mẹ nấu ăn, ngon không chê vào đâu Dạy con học thì rất là kiên nhẫn Mẹ dạy em vươn lên bằng học vấn Biết nỗ lực, kiên trì sẽ thành công.

Thương!

Thương!

Nếu ai đã thiếu thốn quá nhiều tình thương của người thân ruột thịt mới có thể hiểu được những run rẩy, những chơi vơi mà cậu bé ấy dồn hết vào những câu hỏi với Ngân. Còn cô thì cố nuốt xuống những xúc động đến nghẹn ngào và cố nói ra những điều mạnh mẽ, những điều cứng cỏi

Nuôi dưỡng lại những rung động trong mình

Nuôi dưỡng lại những rung động trong mình

Hình như ta đã đi thật xa để tìm một vì sao mơ ước đâu đó trong vũ trụ ngoài kia. Nhưng sau một hành trình dài gian nan, ta nhận ra vì sao ấy đã luôn đồng hành với mình từ thuở ban đầu. Hãy bước đi để hiện thực hóa những ước mơ trong đời, sống quyết liệt để không hối tiếc vì điều gì cả. Nhưng đừng bỏ quên những rung cảm, những yêu thương trong trái tim mình. Nếu có lỡ "bước xa bờ cỏ", hãy tìm lối trở về.

Bụi phấn

Bụi phấn

Con cứ ngỡ bụi phấn còn đọng lại Làm tóc thầy có phải trắng thêm không? Để chiều nay một chút nắng đầu đông Nhìn đâu đó nghe cõi lòng xa vắng.

Mùa thu yêu thương

Mùa thu yêu thương

Ánh nắng cũng tắt đi sớm hơn để nhường chỗ cho những cơn gió dìu dịu êm êm thoảng về, tất cả rất dễ dàng gieo vào lòng người một chút bình yên.

Con nhà giàu

Con nhà giàu

Những đứa trẻ sung sướng từ bé định ra quy luật là cuộc sống sống trong nhung lụa. Chúng bước xuống từ những chiếc xe hạng sang nhìn những đứa nhỏ kéo xe bằng đôi mắt khinh khi như cách ba mẹ chúng nhìn những gã phu lái những chiếc xe lam cọc cạch.

Hạnh phúc đến từ những điều nhỏ bé

Hạnh phúc đến từ những điều nhỏ bé

Cũng đã hơn ba năm kể từ ngày tôi đặt chân lên đất Sài Gòn tôi lại thấy Sài Gòn nhỏ bé, không còn hào nhoáng xa hoa nữa trong đôi mắt của tôi ngày xưa nữa. Tôi không hiểu vì sao, nhưng có lẽ tôi phải tự hỏi mình rằng đến bao giờ tôi mới thỏa lòng mình với những điều mới mẻ, bởi tôi hiểu rằng bản thân tôi rất dễ thích một điều gì đó nhưng lại rất chóng quên một điều gì đó, đôi lúc tôi cũng tự hỏi rằng mình đang tìm kiếm điều gì và muốn làm gì cho cuộc đời này.

back to top