Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hoàn cảnh sống như thế nào là do các con lựa chọn

2020-08-29 01:20

Tác giả: Lê Quý Hoàng


blogradio.vn - Có câu danh ngôn rằng: "Không có hoàn cảnh nào tuyệt vọng, chỉ có người tuyệt vọng vì hoàn cảnh" mà thôi con ạ.

***

Các con yêu!

Cuộc sống không bao giờ trọn vẹn như mong ước của chúng ta mà mỗi người sinh ra đều có hoàn cảnh sống không giống nhau.

Hôm trước, ba đến thăm một Trung tâm trẻ em mồ côi, ở đó có mấy trăm em có hoàn cảnh khó khăn, đa số các em nhỏ bị cha mẹ bỏ rơi khi còn nhỏ, và người nữ CEO của trung tâm trước đây cũng là một trẻ em bị cha mẹ bỏ rơi, nhưng chị đã không ngừng nỗ lực trong cuộc sống, từ việc tự giác học tập, cho đến rèn luyện các kỹ năng sống, rèn luyện nội tâm để chiến thắng hoàn cảnh và thành công trong kinh doanh và rồi chia sẻ sự yêu thương đến các em nhỏ.

Qua đó, ba muốn nói với các con rằng, hạnh phúc hay khổ đau là cách chúng ta chọn chứ không phải do số phận, trong cuộc sống nếu các con muốn chiến thắng hoàn cảnh thì đầu tiên phải hiểu và chấp nhận hoàn cảnh rồi học cách thích nghi và cố gắng làm thay đổi nó chứ đừng ngồi than, oán trách hoàn cảnh.

Nếu các con không tự giúp mình thì không ai giúp các con cả, kể cả ba mẹ. Khi còn nhỏ các con có thể nhận được sự hỗ trợ từ cha mẹ, nhưng đến tuổi tự lập, khi phải xa gia đình con sẽ thấy, mọi thứ phát sinh trong cuộc sống đều do mình suy nghĩ và hành động. Do vậy, muốn thay đổi hoàn cảnh thì các con phải không ngừng học tập, trau dồi kỹ năng sống, chăm chỉ làm việc và biết tích lũy để có thể thay đổi hoàn cảnh mà các con mong muốn.

Cuộc đời không cho không ai cái gì cả. Tất cả những gì mà các con nhìn thấy từ những người thành công, đằng sau họ, có thể chẳng ai nhìn thấy, đó là sự đánh đổi bằng mồ hôi, bằng những năm tháng nhọc nhằn tích cóp, bằng cả đời khổ luyện nhọc nhằn.

Ba thấy có nhiều bạn trẻ sống không có chí hướng, luôn đổ lỗi cho hoàn cảnh, tiêu xài hoang phí cả tiền bạc lẫn thời gian vào những thứ vô bổ, để rồi khi nhìn lại thấy bạn bè đã có những thành công nhất định, còn mình thì ngồi than vãn hoàn cảnh không may mắn.

Có câu danh ngôn rằng: "Không có hoàn cảnh nào tuyệt vọng, chỉ có người tuyệt vọng vì hoàn cảnh" mà thôi con ạ.

© Lê Quý Hoàng - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Để thanh xuân không hối tiếc, hãy dũng cảm theo đuổi ước mơ | Radio Tâm Sự

Lê Quý Hoàng

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta chẳng thể yêu mãi một người phải không anh?

Chúng ta chẳng thể yêu mãi một người phải không anh?

Tôi rồi sẽ ổn thôi, sẽ sống tiếp cuộc đời mình, dần tập quen với cuộc sống không có anh ở bên. Có lẽ tôi cũng sẽ yêu người mới, một người thật sự dành cho mình. Chúng ta, cuối cùng cũng chẳng thể yêu mãi một người phải không anh?

Bởi duyên mỏng nên chẳng có lý do gặp lại

Bởi duyên mỏng nên chẳng có lý do gặp lại

Chúng tôi từ hai người lạ, trở nên quen biết trong một chuyến hành trình ngắn ngủi, rồi lại trở thành người xa lạ. Nếu có tiếc, chỉ tiếc duyên mỏng nên chẳng có lý do gặp lại. Cũng không còn sợi dây nào hàn gắn chúng tôi lại, nếu có thì đó có thể là mảnh kí ức trên hòn đá cuội khắc tên tôi hay trên mảnh khăn tay tôi tặng.

Yêu thương đã đến lúc phải buông rồi

Yêu thương đã đến lúc phải buông rồi

Một đoạn tuổi trẻ đi qua, yêu thương có, đau thương có nhưng chỉ còn là kí ức. Yêu thương đến một lúc em cũng phải buông rồi. Em mong anh gặp được người anh thương, sẵn sàng chạy về hướng cô ấy dù khó khăn trắc trở. Mong em gặp được người em tin, sẵn sàng đợi anh ấy dù phía bên kia là giông bão cuộc đời.

Tuổi 20 à, chúng ta sẽ lớn lên sau những bài học để đời

Tuổi 20 à, chúng ta sẽ lớn lên sau những bài học để đời

Sau tất cả tôi muốn nhắn nhủ với chính mình là “Cô gái à, hãy cười nhiều hơn vì không ai cấm bạn cười trong hạnh phúc. Con gái đẹp nhất là khi cười mà. Hãy tự tin chính mình, không ai cản được chúng ta hạnh phúc. Hãy tự tạo cho mình một cuộc sống đầy ắp tiếng cười. Hãy cười trước khó khăn, vấp ngã và hãy cảm ơn những lần bị đau. Vì sau đó chúng ta sẽ lớn lên sau những bài học để đời”.

Gửi người con thương

Gửi người con thương

Khi bắt đầu hiểu chuyện, khi biết cái gì nên, cái gì không nên. Lúc đó, nhìn lại mới thấy, mới biết những hy sinh những khổ cực và cả những điều mà mạ chưa bao giờ nói ra.

Thành phố nơi người ở đã có mùa đông chưa?

Thành phố nơi người ở đã có mùa đông chưa?

Thành phố nơi người ở Đã thấy mùa đông chưa Sáng nay dậy mở cửa Đông đây cũng mới vừa.

Ngày ta gặp lại

Ngày ta gặp lại

Ta gặp lại nhau một chiều cuối thu. Trời Hà Nội, Vời vợi xanh như ngày Anh đã tới.

Chúng ta vẫn sẽ là tri kỉ, có được không?

Chúng ta vẫn sẽ là tri kỉ, có được không?

Không biết sau này mọi chuyện sẽ ra sao, tình bạn của chúng ta có còn hay không nhưng thời điểm này tớ nghĩ mình nên dừng lại một chút. Không phải không làm bạn nữa mà là đứng đằng sau chúc phúc cho cậu và để chúng ta sẽ vẫn là tri kỉ có được không?

Gió đông về

Gió đông về

Đối với chúng tôi gió đông về không không chỉ là mùa buồn tênh, còn là mùa được khoe áo đẹp dạo phố phường khi có dịp và còn được đắm mình trong sương mù giăng khắp cánh đồng quê. thì đó cũng là những ngày thật tuyệt. Vì mùa đông lạnh, càng có cơ hội để quây quần.

Ngày chị hai đi lấy chồng

Ngày chị hai đi lấy chồng

Đêm nay là ngày đầu tiên chị hai nó vắng nhà, chưa bao giờ nó thấy trống vắng như đêm nay, nó biết từ nay về sau cũng vậy. Từ đó về sau nó cứ nhìn ra trước sân, mỗi khi thấy ai đi ngang qua đầu ngõ, nó tức tốc chạy ra mừng rỡ vì cứ tưởng chị nó trở về đây.

back to top