Phát thanh xúc cảm của bạn !

Sài Gòn chiều nay có mưa chăng?

2018-10-16 01:26

Tác giả:


blogradio.vn - Mẹ tôi luôn có một nỗi sợ. Bà sợ mưa. Bà sợ những cơn mưa chiều sẽ diễn ra như những gì mà bản tin dự báo thời tiết đã báo trước đó. Ấy nhưng, bà vẫn bán dù biết trước điều đó.

***

Tám giờ ba mươi phút sáng, ngày thứ bảy, tôi thức dậy trong tiếng kèn Tây đưa tang cho một người hàng xóm.

Bầu trời thì xanh với mây trắng trôi bồng bềnh, trôi lững lờ trên cao. Chúng gợi ra cảm giác bình yên cho bất cứ ai nhìn chúng. “Hôm nay sẽ là một ngày tuyệt vời”. Đây là những gì mà tôi có thể nghĩ đến ngay khi nhìn thấy chúng qua ô cửa sổ. Tuy nhiên, trái ngược với khung cảnh bình yên với trời xanh, mây trắng trên cao là tiếng kèn Tây đưa tang làm quặn lòng người ở phía dưới.

Đám tang này là của một cụ bà lớn tuổi, nó đã diễn ra được mấy ngày. Giờ đây sau bao nghi thức cần thiết thì cuối cùng một con người nữa lại sắp hoàn thành một chặng đường đời của mình, về lại với hư vô.

Khi ta ra khỏi dòng đời, ta rời bỏ đi quá khứ của ta, ta đặt dấu lặng cho hiện tại ta và ta dùng dấu chấm hết với tương lai ta. Rốt cuộc, sau tất cả, cái ta đem đi, cái ta còn giữ bên mình khi rời đi là gì?

Sài Gòn chiều nay có mưa chăng?

Có những người cả một cuộc đời chỉ chăm chăm tới những gì người khác có mà mình không có, luôn ao ước được như họ. Những người đó, họ luôn sợ chỉ một phút lơ đãng họ sẽ không được như những người mà họ ao ước, dù rằng thực tế họ chẳng làm gì ngoài ước ao. Để rồi khi nhắm mắt xuôi tay, họ cầm nắm được gì nữa ngoài ước muốn chưa được thỏa lấp của chính mình.

Có những người cả một cuộc đời chỉ lo đi về phía trước mà không bao giờ dừng bước ngoái nhìn. Đối với họ, tiến lên là mục đích sống duy nhất, bất chấp mọi thứ mà họ có thể đánh mất. Để rồi khi ra đi, họ chẳng để lại gì cho những điều họ đã lướt qua.

Nhưng đáng sợ hơn cả là những người cả một đời luôn sợ. Họ sợ cuộc sống là những cơn bão, họ lo rằng những cơn bão đó sẽ hủy diệt họ. Để rồi ở đoạn kết cuộc hành trình, họ chẳng bao giờ biết niềm vui được đắm mình trong những cơn mưa cuộc sống, dù sao đó có thề là một trận cảm nặng và kéo dài.

Sài Gòn chiều nay có mưa chăng?

Mẹ tôi, bà là một người bán hàng ăn. Gánh hàng ăn của bà thật chất chỉ là một chiếc xe đẩy với chiếc tủ kiếng bên trên cùng nào đũa, nào muỗng, nào tô… đặt nơi đầu ngõ. Bà luôn có một nỗi sợ. Bà sợ mưa. Bà sợ những cơn mưa chiều sẽ diễn ra như những gì mà bản tin dự báo thời tiết đã báo trước đó. Ấy nhưng, bà vẫn bán dù biết trước điều đó.

Đôi khi tôi tự hỏi phải chăng cái bà sợ không là những cơn mưa mà là sự hối tiếc khi không được làm điều mình muốn.

Mười một giờ mười lăm phút. Đám người đưa tang, giờ có lẽ, cũng đã đưa bà lão ấy tới đích cuối của cuộc đời bà. Bản tin dự báo thời tiết lại đưa tin.

“Chiều nay mưa mẹ ơi”. Tôi báo với mẹ tôi và bà chỉ ậm ừ. Tôi tự hỏi liệu điều đó có thực sự đáng quan tâm hay không. Nếu mưa thì sao, nếu không mưa thì sao. Kết quả vẫn chỉ là mẹ tôi vẫn bán. Điều đó giống như là ta vẫn phải thở, vẫn phải ăn, vẫn phải tiếp tục sống cho tới khi không còn tiếp tục được nữa.

Vậy hà cớ gì phải lo Sài Gòn có mưa chiều nay không. 

© Mun – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thiên đường cỏ

Thiên đường cỏ

Tôi đưa mắt nhìn lên trên, khựng lại khi thấy những quyển sách được cất riêng biệt ở cái góc đẹp và sáng nhất kệ, toàn là những quyển sách tôi thích nhất và từng giới thiệu cho Tuân đọc. Tim tôi đập loạn nhịp, tôi đưa mắt nhìn Tuân, Tuân dường như hiểu, gãi đầu, cười ngượng ngùng.

Lựa chọn của em

Lựa chọn của em

Thế rồi có người đã xuất hiện và thậm chí đồng ý đánh đổi cả linh hồn để cứu lấy cô gái với lời nhắn nhủ: “Ai từ bỏ em cũng được nhưng em không được từ bỏ chính em...”

Vị ngọt

Vị ngọt

Thường thì những đọc giả sẽ thích một câu chuyện có kết luôn viên mãn như vậy, còn phần sau đó họ có hạnh phúc hay không thì tôi không viết tiếp vì muốn mọi người dừng lại ngay khoảnh khắc hạnh phúc như thế, và họ chỉ nhớ mãi những khoảnh khắc trọn vẹn như vậy.

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Tuệ Lan bèn đi vào phòng ba mẹ, nơi có tủ thuốc. Nó lục tìm chai dầu trong đống thuốc xanh đỏ đủ loại: đây là thuốc đau mỏi vai của ba, thuốc tê bì chân tay của mẹ, thuốc đau họng, cảm cúm mỗi khi trái gió trở trời… Nó lặng người một lúc lâu…

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Cần phải nói rằng những người có trí tuệ cảm xúc cao nói chuyện không chỉ khiến bản thân thoải mái mà còn khiến người khác cảm thấy ấm áp.

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Có lẽ cách giải nhất để giải quyết mọi chuyện đó chính là chuyện trò, vì khi đó cả hai cũng sẽ hiểu cho nhau hơn và rồi tất cả lại đâu vào đó, họ lại yêu nhau như những ngày mới yêu. Khó khăn cũng sẽ qua đi và đừng vội trách cớ tại sao nó lại tàn khốc.

Hãy để em bước đến bên anh

Hãy để em bước đến bên anh

Tôi âm thầm trao đi những món quà vào ngày đặc biệt, âm thầm gửi đến vị ngọt chữa lành từ những viên thuốc mà tôi tự tạo. Tôi muốn anh luôn nhìn thấy tình yêu của mình trong từng tâm tình đấy.

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ "3 ĐỪNG", điều thứ 3 dễ mắc phải khiến sụt giảm may mắn cả đời

Nhìn lại quãng đường đã qua, có lẽ bạn sẽ thấy rằng trong suốt quãng đường còn lại, thái độ lý tưởng nhất đối với cuộc sống là hãy sống cuộc sống của mình một cách lặng lẽ: Không phàn nàn, không chế nhạo và không ghen tị với ai.

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Sau một hồi tâm sự, à mà không, sau một hồi cự cãi mới đúng; cuối cùng hai đứa nó đã đến khu vui chơi. Vừa xuống xe, Mây liền chạy tới chỗ bán khô mực nướng thơm phức, Thịnh nhìn theo con bé rồi lắc đầu bất lực, cậu cẩn thận đậu xe, cất nón ngay ngắn rồi đi theo sau.

back to top