Lỗi ở Sài Gòn
2018-05-09 01:20
Tác giả:

Sài Gòn mưa chiều qua. Không, phải nói chính xác hơn là mưa cả ngày, nhưng đến chiều thì mưa càng to, mưa tầm tã, làm cho con đường về nhà vốn đã tắc lại càng tắc hơn. Đó là lý do tôi chỉ muốn Sài Gòn mưa đêm thôi, mưa lúc đường ít người nhất và tôi thì đang nằm cuộn mình trên chiếc giường ấm áp, nghe tiếng mưa rơi. Nhưng cơn mưa không chiều lòng người, nên tôi chỉ có thể ngồi trên xe buýt nghe list nhạc dài gấp đôi ngày thường và nhìn dòng người chen chúc trong mưa. Rõ ràng mới tuần trước tôi muốn mưa đến thế, mưa dập tắt cái nóng gay gắt của mùa hè, nhưng giờ mưa đến tôi lại cảm thấy phiền lòng và khó chịu. Chỉ cần nghĩ đến quần áo phơi không khô, đường ngập nước bẩn giầy dép, xe chạy trên đường bắn tung tóe toàn thân là tôi đã muốn quay lại ngay những ngày nắng. Con người mà, thường chỉ muốn những gì có lợi nhất cho bản thân, nhưng không hề nghĩ đến trên đời đâu có gì là hoàn hảo.
Về đến nhà, tắm rửa và ăn cơm xong, nằm trên giường, tôi lại thấy trời mưa như vậy không tệ lắm, vì như vậy tối sẽ mát mẻ dễ chịu hơn. Bạn cùng phòng nói tôi hay thay đổi, vừa về đến nhà thì cáu gắt, giờ lại thấy thích, nói tôi mới hay thay đổi hơn cả thời tiết vậy. Rồi nó lại bắt đầu kể những câu chuyện hằng ngày, về sếp, về đồng nghiệp, về công việc, về bạn trai… Áp lực tích tụ cả ngày giờ mới được xả ra, cô gái ấy càu nhàu, khó chịu, than thở suốt. Đôi khi tôi thấy nếu mệt mỏi như vậy, sao cô ấy không thay đổi chỗ làm nhỉ. Cuối cùng thì câu chuyện vẫn kết thúc như mọi ngày, cô ấy tự nhủ thôi cố lên đi, cùng lắm không chịu được thì về quê ở với ba mẹ. Tôi thở dài, cảm thấy mệt thay cho cô bạn, dù bản thân đã có một con đường dự phòng, nhưng lúc nào cũng luôn sống trong áp lực.
Chúng tôi, những cô gái đã từng yêu mến Sài Gòn, mong muốn được sống và làm việc tại đây. Thế nhưng từ lúc nào nói đến nơi này, như đang nói đến một quái vật đáng sợ, chỉ muốn chạy trốn? Áp lực khi sống tại một thành phố lớn không nhỏ, nhất là khi bản thân bạn không rõ bạn muốn gì, nên làm gì. Sau đó bạn sẽ đổ lỗi cho một người khác, một việc khác, để bản thân có lý do để chạy trốn, buông tay mà không hổ thẹn. Và bị chúng tôi đổ lỗi, lại chính là Sài Gòn.
Tôi yêu Sài Gòn, nhưng cũng ghét Sài Gòn. Yêu những đường phố ngập tràn ánh đèn, dòng người nhộn nhịp, tiếng cười khắp nơi. Bất kể lúc nào, bất kể ở đâu, Sài Gòn luôn cho bạn thấy một sự sôi động và tươi mới, làm bạn tràn ngập hứng thú mà tìm hiểu và yêu lấy thành phố này. Nhưng đôi khi cảm thấy thật lạc lõng, bơ vơ giữa chốn đô thị phồn hoa ấy. Không biết nên đi đâu, không biết nên làm gì, dù dòng người qua lại nhưng bạn vẫn cảm thấy cô đơn như chỉ có một mình đang tồn tại. Bạn sẽ trách Sài Gòn hời hợt, phù phiếm, không sâu sắc, không chân thành, không tình cảm, không lãng mạn. Sài Gòn thời tiết không dễ chịu, không khí ô nhiễm, giá cả đắt đỏ. Vì Sài Gòn như thế, nên khi tôi nói rằng, sống ở đây khó quá, thôi về quê đi, sẽ không ai chê trách, không ai nói gì, bởi đó là sự thật. Sống ở một thành phố nhỏ, ít bon chen, cuộc sống trôi qua êm đềm, nhẹ nhàng, sẽ là sự lựa chọn của nhiều người. Thế còn Sài Gòn, Sài Gòn liệu có buồn không, khi những người yêu cũ từ bỏ nó để về với một thành thị khác tốt đẹp hơn?

Tôi nghĩ chắc là không, bởi Sài Gòn có sự kiêu ngạo của nó. Sài Gòn như một cô gái xinh đẹp và thông minh vậy. Cô ấy biết mình có những ưu điểm gì, cũng như khuyết điểm gì. Cô hào hứng triển lãm những điểm tốt đẹp, tuyệt vời của mình cho những người yêu thích, những cũng không cố gắng che dấu những điểm xấu của mình, và cố gắng hoàn thiện nó. Nếu có ai muốn bắt bẻ Sài Gòn những điểm xấu ấy, cô sẽ kinh thường mà nói rằng, trên đời không có gì là hoàn hảo, muốn chiếm được thứ tốt phải chịu rủi ro. Mà thật vậy, ở Sài Gòn áp lực thật lớn, nhưng cơ hội cũng thật nhiều, nếu bạn nắm bắt được thì người thành công sẽ là bạn. Có người rời khỏi Sài Gòn, nhưng càng nhiều người đến Sài Gòn, bởi vì càng nhiều người cảm thụ được vẻ đẹp sâu thẳm bên trong đô thị này. Nên Sài Gòn có gì phải buồn khi có người rời khỏi, chắc chỉ cảm thấy hơi hụt hẫng, tiếc nuối, vì một tình cảm chân thành giờ không còn mà thôi.
Còn tôi, liệu tôi có thể ở Sài Gòn thật lâu nữa không? Tôi cũng không biết, điều này thật khó nói. Nhưng tôi vẫn mong sẽ thấy Sài Gòn thật lâu, thật lâu nữa, muốn nhìn Sài Gòn càng ngày càng đẹp, càng náo nhiệt, càng phồn hoa, càng sạch sẽ, càng trong lành. Để những cơn mưa đem đến cho Sài Gòn chỉ là bầu không khí mát mẻ. Muốn nhìn thấy nụ cười trên môi nhiều hơn những khuôn mặt lạnh lùng vô cảm… Muốn nhìn nhiều lắm, cảm thụ nhiều lắm, nên chắc tôi còn muốn sống ở Sài Gòn dài dài.
Nhưng nếu được thì hiện tại tôi vẫn muốn chiều hôm nay Sài Gòn đừng mưa nữa nhé, không thì tôi lại phải cài list nhạc rồi.
© Như Cá – blogradio.vn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Hành trình tốt hơn 1% mỗi ngày
Những ngày ấy mình đã tự trách bản thân rất nhiều. Trách mình vì không mạnh mẽ như bao người, vì mình hay suy nghĩ linh tinh, vì mình luôn cảm thấy cô đơn dù cho có đang ở cạnh người khác.
Người bạn cùng bàn năm ấy
Không phải là thích, cũng chẳng phải rung động. Chỉ là một chút tò mò xen lẫn cảm giác an tâm khi ngồi cạnh một người giỏi giang và đáng tin. Một điều gì đó rất nhẹ nhàng, rất nhỏ bé nhưng đủ khiến tôi thấy ấm lòng.
Vị khách ghé thăm
Một giọt nước mắt khẽ lăn trên má tôi. Có lẽ, tôi đã hiểu sau khi chia tay, người ta không muốn gặp lại người cũ, bởi vì khi gặp lại, trái tim họ sẽ một lần nữa rung động.
Đánh mất “em” ở tuổi lên mười
Mỗi ngày đến lớp, em dần quen với những giờ ra chơi một mình, những bài tập nhóm chỉ còn lại cái tên em bị bỏ sót cuối cùng. Những tiếng cười đùa rộn rã quanh em dần biến thành tiếng vọng xa lạ và em cũng thôi mơ ước có ai đó mỉm cười với mình như ngày đầu mới bước vào lớp học ấy nữa.
Yêu thương gửi bố
Trong lời bố dặn, tôi cảm nhận rõ sự ấm áp, yêu thương biển trời. Không biết từ bao giờ, trái tim tôi đã thôi trách và không còn ghét bố nữa! Thì ra, bấy lâu nay, tôi đã cạn nghĩ, đã trách oan, ghét nhầm bố.
Cánh bướm cuối mùa
Anh tập hít sâu, tập nhắm mắt để nghe tiếng gió, nghe tiếng chim ngoài xa. Thậm chí, có lần anh mỉm cười khi thấy một con kiến bò qua tay mình – cái sự sống nhỏ bé ấy khiến anh thấy mình vẫn còn là một phần của thế giới, dù chỉ là tạm.
Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến
Dù là ai, xuất thân như thế nào, bất cứ thanh niên nào ở bên này chiến tuyến của quân đội nhân dân Việt Nam đều có tư tưởng rõ ràng, có lòng yêu nước và tinh thần dân tộc, cũng xác định được mục tiêu cũng như biết rõ tại sao mình phải cầm súng và mình chiến đấu cho ai, vì cái gì? Nên họ chiến đấu mạnh mẽ, dám hi sinh và trước cái chết vẫn rất bình thản, động viên đồng đội chiến đấu.
Chốn bình yên…
Chốn bình yên với mỗi người dù có khác nhau nhưng đều mang đến cảm giác hạnh phúc trong tâm hồn.
Bức thư tình gửi con gái yêu của mẹ
Rồi những đêm dài mất ngủ sẽ qua, rồi con sẽ lớn khôn, sẽ tự ngủ, tự ăn, tự bước đi trên con đường của con. Những lần được ôm con, thơm má con sẽ dần ít đi, con sẽ trở thành một cô gái độc lập. Mẹ biết, em bé của mẹ cần mẹ, vậy nên mẹ cần mạnh mẽ hơn.
Nơi không bao giờ đóng cửa
Người già hay nhớ. Nhớ từng gốc cây, từng bờ rào, từng mái ngói cũ lấm tấm rêu xanh. Nhưng nỗi nhớ của ông Hàn không chỉ là cảnh vật – mà là người, là những âm thanh, là một phần tuổi trẻ đã bị chôn vùi trong im lặng và tổn thương.







