Phát thanh xúc cảm của bạn !

Những mảnh ký ức (Phần 1)

2025-03-05 19:00

Tác giả: Trang Hoang Thi


blogradio.vn - Tôi xưa bé có được đi học mẫu giáo đâu, nhà trẻ với tôi chẳng có khái niệm gì cả. Chỉ biết rằng thiên đường của tôi là vườn bưởi của bà, là bể nước vôi của nhà ông nội và góc trên tầng thượng nhà tôi là nơi lý tưởng để tôi ẩn náu và hờn dỗi cả thế giới ở trên đó.

***

Thiên Đường Của Tôi

Bà ngoại trút hơi thở cuối cùng vào sáng ngày 28 tháng 10 năm 2024, đem đi những mảnh ký ức gắn bó trong những năm tháng thơ bé của tôi. Tối hôm ấy nhận được tin nhắn bà không ổn, sau giờ dạy tôi tức tốc chạy đến. Bà vẫn nhận ra tôi và còn hỏi han việc dạy học của tôi như thế nào. Nhìn người cụ đã gầy bé lại, cụ thở khó nhọc và gấp gáp, khó ở trong người và liên tục kêu mỏi, nhưng cụ vẫn minh mẫn và nhận ra con cháu.

Tất cả đều biết thời gian của cụ còn rất ít nên cố gắng động viên cụ, cứ thế đến nửa đêm cụ ra đi mãi mãi…

Nhà bà ngoại cách nhà tôi không xa lắm, qua một cái ao, sát chợ và ngay sau đình làng. Đầu lối vào có cây mít, phía trong là cả cái sân to mà cảm tưởng cả tuổi thơ của tôi chạy mãi không hết. Ngay phía sau là vườn bưởi của bà, nơi bí mật để tôi trốn ngủ trưa đến đánh đu trên cành bưởi, nằm mơ màng trong những vần thơ và khát khao được thấy bà tiên, thấy tiếng chim hót và rồi lại say sưa trên những cành bưởi.

Phía trong bà nuôi cả một đàn lợn béo núc, theo lời bà kể ngày xưa những năm tháng chiến tranh bà nuôi cả đàn lợn dưới hầm, vì nghèo nên lợn hay trâu bò nuôi còn quý ngang sinh mạng con người. Năm 1972 giặc Mỹ leo thang miền Bắc, chúng nó bỏ bom xới tung cả làng, vì bộ đội và viện quân Y 103 đóng quân ở trường học cũ của chúng tôi.

Mẹ tôi bảo, bà nhất quyết không đi sơ tán mà ở lại còn chăm đàn lợn, xong phải di tản các cậu và dì nên bà gánh các con đi di tản rồi lại một mình quay lại trông nhà.

Bà ngoại tôi có làn da trắng hồng và rất mướt, thế hệ của bà đâu có dùng mỹ phẩm, quanh năm chăn nuôi rồi đi bán rong từ chợ ta gần nhà rồi rong ruổi gánh rau lên khắp phố trên thị xã. Vậy mà mưa nắng đâu làm phai đi nét đẹp ấy. Mấy đứa cháu gái chả đứa nào được thừa hưởng cái nước da đẹp tuyệt đấy của bà.

Tôi nhớ cái hồi mẹ tôi ốm phải đi viện, bà lên ngủ với hai đứa chúng tôi để bố tôi lên viện chăm mẹ. Đang ngủ mà tôi phải tỉnh dậy vì tiếng gì lạ lắm. Tôi ngẩng đầu lên tìm kiếm và gọi bà; “Bà ơi, bà ơi, có tiếng gì ý?” bà tôi đang ngủ lấy tay xua xua: “Ngủ đi, bà ngáy đấy!” Thế là tôi cười sằng sặc, vì lần đầu tiên trong đời tôi thấy một người ngủ rồi mà vẫn nói lại còn cả tiếng “ngáy” của con người nữa…

Tôi xưa bé có được đi học mẫu giáo đâu, nhà trẻ với tôi chẳng có khái niệm gì cả. Chỉ biết rằng thiên đường của tôi là vườn bưởi của bà, là bể nước vôi của nhà ông nội và góc trên tầng thượng nhà tôi là nơi lý tưởng để tôi ẩn náu và hờn dỗi cả thế giới ở trên đó.

Sáng tôi tha thẩn ở nhà, lúc sau chỉ cần bố mẹ tôi làm không để ý là tôi vút chạy qua, lao đi chơi, hôm nào bị bắt thì tôi lại bật tường sau nhà trốn đi chơi tiếp, cứ theo bước chân tôi lại mò đến nhà ông bà ngoại.

Ông tôi là cựu chiến binh chiến đấu ở chiến trường miền Nam, những chuyện chiến tranh được ông kể lại làm chúng tôi tò mò lắm, và tôi nghĩ tình yêu đất nước cũng được hình thành ở thế hệ chúng tôi đơn giản như thế. Những thế hệ cha ông trực tiếp chiến đấu và với những bài học thực tiễn, họ truyền lửa lại cho thế hệ tiếp theo hình dung rõ ràng hơn về cách họ chiến đấu và bảo vệ những người thân yêu và mảnh đất quê hương của họ như thế nào?

Những chuyện ông kể về đồng đội hy sinh như thế nào, những cách mà quân ta chiến đấu, hy sinh và mất mát ra sao, hay những lần quân mỹ giải chất độc Da cam làm quân ta khổ sở như thế nào? Mỗi câu chuyện của ông kể lại dấy lên sự căm phẫn và niềm tự hào dân tộc trong mỗi chúng tôi, như thể nếu đất nước cần, chúng tôi sẽ sẵn sàng đi chiến đấu để bảo vệ tổ quốc.

Cả tuổi thơ tôi chỉ chạy tới chạy lui với đám bạn, mải miết với những trò chơi không đầu không cuối, không biết trời nắng hay mưa, suốt ngày tưởng tượng bầu trời ngày xưa toàn đen trắng như trong tivi, còn bây giờ bầu trời nó có nhiều màu hơn thì phải?

Tuổi thơ là một điều gì đó khiến người ta sẽ nhớ mãi, đôi lúc phải hoang hoải đi tìm để chữa lành những đớn đau và tổn thương mà hiện tại đang phải đối mặt. Và tôi cũng tin rằng những mảnh ký ức tươi đẹp hay vụn vỡ ấy mãi mãi nằm trong một nơi nào đó ở tâm trí và sâu thẳm trái tim của mỗi chúng ta. Những mảnh ký ức ấy nó không theo một trình tự thời gian nào cả, xáo trộn và lẫn lộn ở quá khứ, đôi lúc xuất hiện rõ nét, đôi lúc lại mờ ảo bất giác xuất hiện qua lời kể của ai đó hay một bức ảnh được tìm thấy một cách tình cờ.

Tôi thấy mình thật may mắn vì được sống trong sự trong trẻo của một tuổi thơ đúng nghĩa, không phải vật lộn với bất kỳ điều gì, chỉ lo đối phó với những điều thật ngớ ngẩn như: làm thế nào trường bị cháy và tôi không phải đến lớp, vì tôi cực kỳ sợ học Toán, nó khiến tôi khổ sở với những con số và những dạng toán đố có làm lại bao nhiêu lần tôi cũng không nhớ cách giải;  hay làm như thế nào bật tường trốn nhà đi chơi, cùng lắm là làm thế nào để bị đòn roi ít nhất. Chứ chuyện học hành mãi đến khi tôi học lớp 5 mới biết thi cử hay kiểm tra là gì? Chứ chả bao giờ đi học thêm, bài tập thì sát giờ học mới chạy sang nhà chị hàng xóm nhờ, và bị ở lại cũng dăm ba lần vì tội điểm kém hay không hoàn thành bài tập về nhà.

 

(Còn tiếp)

 

© Trang Hoang Thi  - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Có Trưởng Thành Nào Không Trải Qua Đau Thương | Blog Radio

Trang Hoang Thi

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chẳng muốn làm cái bóng của bất kỳ ai

Chẳng muốn làm cái bóng của bất kỳ ai

Đã bao giờ bạn tự hỏi, “Mình là ai giữa cuộc đời này?”... Mỗi người sẽ có một câu trả lời khác nhau, có người có thể dõng dạc tuyên bố về bản thân một cách đầy tự hào, có người chỉ khiêm tốn nhẹ đáp nhưng ánh mắt thì tràn đầy ý cười, có người lại chọn cho mình một khoảng lặng và có người… lại chẳng có nổi lời giải đáp.

Thời thanh xuân đáng nhớ

Thời thanh xuân đáng nhớ

Đôi khi bản thân sẽ nhận ra một điều rằng việc bạn lớn lên đi kèm với quãng thời gian thanh xuân sẽ trở thành kí ức đẹp ở mỗi người . Thanh xuân chúng ta có những lúc vui tươi hay trải qua nhiều biến cố không đáng có nhưng không sao bởi vì đó chỉ là một phần thử thách mà cuộc đời cho bạn để giúp bản thân trưởng thành hơn chín chắn hơn trong mọi suy nghĩ.

Sau tất cả cũng quay về bên nhau

Sau tất cả cũng quay về bên nhau

Có lẽ, trước khi cô ấy mất đã kể hết sự thật với chúng. Thế nên, khi em và con dọn đến sống cùng thì chúng rất vui. Bắt đầu từ nay gia đình này sẽ tô thêm màu sắc hạnh phúc và em sẽ thay phần cô ấy để nuôi dạy hai đứa nhỏ nên người. Cảm ơn vì cô ấy đã luôn tử tế nhất có thể với em và em hi vọng ở nơi xa ấy cô ấy đã có thể mỉm cười hạnh phúc rồi.

Em cứ một mình mãi thế không thấy buồn chán sao?

Em cứ một mình mãi thế không thấy buồn chán sao?

Sau một năm tôi hẹn anh vào ngày trời mưa mùa hạ và rồi anh lại hỏi tôi " em cứ một mình mãi thế không thấy buồn chán sao?" . Khi tôi là một cô gái tràn đầy năng lượng hay khi tôi là một cô gái tĩnh lặng thì anh vẫn dành câu hỏi đó cho tôi. Tôi hiểu vì sao lại thế nhưng câu trả lời của tôi vẫn chỉ là " em ổn".

Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên

Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên

Hãy gặp lại nhau, khi một mùa hoa khác lại nở. Đó không nhất thiết phải là mùa xuân rực rỡ, mà là mùa của sự sống đâm chồi từ những kẽ nứt của thương tổn. Là mùa của những mảnh tình được "gắng ghép" lại, không phải một cách gượng ép, mà là sự gắn kết tự nhiên của hai mảnh ghép đã được mài dũa qua thời gian. Những vết rạn trên gốm sứ khi được hàn bằng vàng sẽ càng trở nên quý giá; tình yêu của chúng ta cũng vậy, sau những lần tan vỡ và hàn gắn, nó sẽ mang một vẻ đẹp trầm mặc và bền bỉ vô cùng.

Dư âm

Dư âm

Có lẽ với chị Sáu điều khiến chị vui nhất, tự hào nhất chính là ba đứa con. Tụi nhỏ như ba ngọn đèn soi rọi để chị bước đi trong đêm tối. Hễ chị lỡ một nhịp, tụi nhỏ lại kéo chị một cái, kéo chị đi về nơi sáng hơn.

Mắt em sao buồn thế?

Mắt em sao buồn thế?

Mắt em sao buồn thế? Lại để giọt lệ rơi Như sầu đông vời vợi Mi khép một khung trời.

Ngôi nhà hạnh phúc

Ngôi nhà hạnh phúc

Những ngày đông đến, gió thổi hun hút ngoài hiên, mẹ lại ngồi bên khung cửa sổ đan áo len cho chúng tôi. Đôi tay mẹ thoăn thoắt, từng sợi len như dệt thành bao thương yêu thầm lặng. Chị tôi ngồi kế bên, vừa gỡ rối sợi len, vừa khe khẽ hát mấy câu vọng cổ. Còn cha, khi rảnh, lại kể chuyện ngày xưa cho chúng tôi nghe, giọng cha trầm ấm hòa cùng tiếng mưa tý tách ngoài hiên. Ngôi nhà nhỏ khi ấy ấm hơn bất kỳ ngọn lửa nào.

Khi tình yêu không còn nữa

Khi tình yêu không còn nữa

Tôi chẳng cần phải sống vì bất cứ ai, nhìn sắc mặt hay chịu chi phối cảm xúc của người khác. Nhưng rồi tôi nhận ra nhiều khi ly hôn không phải là chúng ta kết thúc cuộc hôn nhân không hạnh phúc mà là mở ra cho chúng ta một bước tiến mới. Có thể là những ngày bình yên hay những ngày mà chúng ta phải tự đối diện với khó khăn thay vì có chồng hay vợ bên cạnh cùng vượt qua.

Người lạ, có quen!

Người lạ, có quen!

Cảm ơn cậu vì đã xuất hiện để cô có thêm mảnh ghép lạ nhưng rất chân thật. Cảm ơn cậu vì vẫn luôn xuất hiện khi cô thực sự cần sự hỗ trợ. Chúng ta gặp nhau có thể đã là một “phép màu” giữa hàng triệu người lướt qua nhau ngoài cuộc sống xô bồ kia. Chào tạm biệt cậu - người lạ có quen!

back to top