Trong nhụy hoa có trái tim nhỏ
2025-02-12 18:45
Tác giả:
Kẹo Chanh
blogradio.vn - Trên cuộc đời này có hàng tỉ lí do khiến ta sụp đổ nhưng điều bóp nghẹt trái tim ta nhất chính là những người ta yêu thương vào một ngày nào đó lặng lẽ rời xa chúng ta.
***
Hồi thuở bé tí ti ngày xưa trái tim tôi có màu trong như nắng, nụ cười tôi hồn nhiên biết bao. Ngày đấy bà hay bảo tuổi tôi là tuổi vô lo, tôi chẳng ngại gì những chuyện trên đời, tôi cũng chẳng nghĩ gì nhiều đến những chuyện ngày mai. Thứ tôi bận tâm khi ấy là gói bim bim năm ngàn bà mới mua cho, là bát cơm được mẹ bỏ cho đầy thịt, đôi mắt trẻ thơ của tôi lúc đó tất thảy đều tràn ngập màu hồng.
Khi lớn lên thêm chút xíu nữa tôi chợt nhận ra bà không còn là người bà như hồi tôi nhỏ xíu, mái tóc bà thêm vài ba cọng tóc bạc, đôi tay bà, khuôn mặt của bà thêm vài ba nếp nhăn. Bà nói tôi là đứa trẻ khờ khạo, quả thật bà nói đúng, tôi ngốc quá ngốc đến mức tôi chẳng nhận ra bà đã già thêm đã yếu thêm như thế nào. Tôi mãi chăm chăm vào những điều vô vị xung quanh tôi mà quên mất rằng “Bà tiên” trong đời tôi chỉ còn chút thời gian ít ỏi trên đời.
Tôi lớn được như này là nhờ vòng tay của bà, nhờ những bữa cơm bà nấu, nhờ câu chuyện bà kể. Tôi nhớ ngày trời mưa năm ấy khi tôi lần đầu vào lớp 1, chính bà đã đi trong mưa mang cơm đến cho tôi chỉ vì sợ tôi không quen cơm ở trường chỉ vì tôi kén ăn. Người của bà nhỏ lắm, ấy thế mà bà lại có trái tim bự đến thế, chứa biết bao yêu thương ôm ấp tôi qua bao năm tháng mà chẳng biết mệt, bà vừa dịu dàng nhưng cũng kiên cường biết bao.
Có hôm tôi thấy bà ngồi buồn hiu, bà lặng lẽ nhìn màn đêm trước mắt, tôi lặng lẽ đến hỏi bà: “Nghĩ gì vậy ạ?”, bà đáp lại tôi: “Một mai này con lớn không biết bà có thấy được không?” Tôi ngây ngô đáp lại lời bà một câu chắc nịch nhưng trong đôi mắt ấy vẫn đượm buồn biết bao. Trong đời tôi quen nhất là những gói ăn vặt những thức ăn ngon, nhưng cả cuộc đời bà quen nhất là thứ cơm nguội. Bà hay ăn cơm nguội với nước mắm mỗi sáng ấy thế mà lại dành cho tôi bát bún đầy thịt thơm phức. Trong mắt bà tôi vẫn là đứa trẻ không hiểu chuyện lúc bé, nhưng bà ơi con lớn rồi.

Càng lớn hơn tôi càng sợ hơn, đời người có biết bao nỗi sợ nhưng tôi sợ nhất là yêu thương của tôi bỏ tôi mà đi, tôi sợ những khoảng lặng đó, tôi sợ tiếng gọi của tôi một mai kia không ai đáp lại. Người ta hay nói có những nổi đau không nói thành lời và không một giọt nước mắt, nhưng với tôi thì khác, không thể nào mà không khóc cho được, sẽ đau lắm, sẽ tan nát lắm, tôi sẽ khóc đến ngất mà làm sao không khóc cho được. Trên cuộc đời này có hàng tỉ lí do khiến ta sụp đổ nhưng điều bóp nghẹt trái tim ta nhất chính là những người ta yêu thương vào một ngày nào đó lặng lẽ rời xa chúng ta.
Trong bài hát thiếu nhi có câu là: “ Bà ơi bà! Cháu thương bà lắm, tóc bà trắng màu trắng như mây…”, phải rồi tôi thương bà nhưng chẳng bao giờ tôi nói câu đấy cả, sao ta hay tiếc những lời yêu thương với người thân ta vậy nhỉ? Con người ta sĩ diện đến mức ngay cả một câu thương nhớ cũng ngại nói.
Ngày mưa tôi nhớ bà, ngày nắng bà nhớ tôi, từng mùa tôi nghe bà hát, bà hát câu hát “À ơi…”, tôi gọi bà tiếng BÀ ƠI! Bà đáp lại tôi ánh nhìn trìu mến. Nếu một mai thế giới không có bà tôi sẽ khóc thật nhiều sau đó mỉm cười thật tươi, nếu một mai không có bà thế giới vẫn màu nắng ấy, thế giới vẫn sẽ ngọt ngào vì tình yêu bà đã lan tỏa mọi nơi. Khi tôi lớn thế giới không có bà, khi tôi lớn tình yêu bà có tôi, ngọn gió trưa ôm tôi như cái ôm của bà thật nóng nhưng cũng thật mát.
Trong nhụy hoa có trái tim nhỏ trong mọi đau khổ của cuộc đời vẫn có tình yêu bà nâng đỡ tôi, hôm ấy tôi cười nhưng nước mắt vẫn rơi, hôm ấy trái tim tôi thiếu đi một mảnh lớn. Tôi ước bài ca này sẽ vang mãi, tôi ước cái ôm của bà là suốt đời chứ không phải một khoảnh khắc.
Bà ơi! Con thương bà nhiều lắm.
Bà ơi bà nhớ không bà, hồi đấy bà nói sau cơn mưa cầu vồng sẽ xuất hiện, khi con lớn con sẽ gặp người thay bà thương con. Bà nói khi con lớn bà vẫn “ở đấy” nhưng con chẳng thấy bà đâu cả, con loay hoay tìm kiếm ấy thế mà khóe mắt con cay cay vì bà ở đây trong trái tim con. Con nhớ bà trong từng ngày mưa, trong từng ngày nắng, trong từng câu hát “À ơi…”. Bà ôm con trong từng giọt nắng, từng cơn gió thoảng qua, bà hóa thành câu ca đẹp nhất đời con.
“Tôi ước mây kia đừng trôi thời gian ngừng chạy, tôi ước tôi ngừng lớn để bà vẫn ở đây.”
© Kẹo Chanh - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Chúng Ta Của Sau Này, Ai Rồi Cũng Sẽ Hạnh Phúc | Radio Tâm Sự
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Người lạ, có quen!
Cảm ơn cậu vì đã xuất hiện để cô có thêm mảnh ghép lạ nhưng rất chân thật. Cảm ơn cậu vì vẫn luôn xuất hiện khi cô thực sự cần sự hỗ trợ. Chúng ta gặp nhau có thể đã là một “phép màu” giữa hàng triệu người lướt qua nhau ngoài cuộc sống xô bồ kia. Chào tạm biệt cậu - người lạ có quen!
Giữa hai mùa im lặng
Ở một nơi khác, Minh bước đi nhẹ hơn. Nó không còn chạy trốn. Chỉ là đang đi chậm lại, đủ để không lạc mất con đường quay về. Giữa hai mùa im lặng, cuối cùng cũng có một mùa mưa ở lại.
Tình yêu đến như một tia chớp
Tình yêu của chúng tôi đến nhanh như một tia chớp, nhưng lại để lại ánh sáng rất lâu trong tim. Và tôi tin rằng, tình yêu chân thành có thể đến bất cứ lúc nào. Chỉ cần bạn dám mở lòng hạnh phúc rồi sẽ tìm đến bạn.
Lá thư số 02
Tụi mình cách xa nhau hơn 10km, hình như cũng không quá xa lắm, mình muốn gặp cậu. Khi nào tụi mình mới có thể gặp nhau? Khi nào cậu mới quay đầu nhìn mình? Thôi mình chẳng biết, cứ hỏi đến mình lại muốn khóc.
Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)
Giữa ánh nắng mỏng và tiếng thành phố vừa thức giấc, họ chợt hiểu rằng đời người không phải lúc nào cũng trả lại mọi thứ đã mất. Chỉ là, có những lúc, khi không còn đòi hỏi gì thêm, người ta lại được ở cạnh nhau — theo một cách rất khẽ.
Lá thư số 01
Chàng trai yêu dấu của mình, xin cậu hãy cho phép mình được thích cậu, được gọi tên cậu, được là người sẽ luôn vì cậu. Xin đừng khước từ tình yêu này, đừng ngăn trái tim này hướng về cậu. Lá thư này chắc cậu sẽ chẳng bao giờ đọc được, nhưng mình vẫn muốn viết. “Mình thích cậu, chỉ thích duy nhất cậu”.
Có những điều chúng ta mới biết (Phần 2)
Anh nhìn cô rất lâu. Ánh mắt vui mừng như gặp lại một người thân cũ, nhưng sâu bên trong là một nỗi mệt mỏi không giấu được. Chỉ cần một cái nhìn, cô đã hiểu cuộc đời anh những năm qua không hề nhẹ nhàng.
Vì con mẹ mạnh mẽ đến phi thường
Mẹ có thể sẽ thiếu một người đàn ông nhưng con sẽ không bao giờ thiếu tình yêu. Câu nói luôn văng vẳng trong tâm trí tôi.
Vì yêu anh nên em chọn cách rời xa anh
Tôi từng nghĩ nếu đã thật lòng yêu nhau thì định kiến hay bất cứ gì từ hoàn cảnh sống, xuất thân chẳng là gì cả nói chi tới giàu hay nghèo. Nhưng không nếu khi yêu rồi nhiều thứ xuất hiện làm tình yêu lung lay chỉ có thật lòng yêu nhau và kiên định mới vượt qua được. Căn bản là nếu cùng hoàn cảnh sống thì sẽ dễ dàng chia sẻ và thấu hiểu nhau hơn thôi.
Tháng ba và những mảng màu tuổi trẻ
Tôi tin chắc rằng, ai cũng phải sống thật kiên cường với lựa chọn của bản thân. Lý tưởng của tôi nằm trong những niềm tin trên công trình thanh niên, nằm trong sự nỗ lực bền bỉ để hoàn thành tốt vai trò của một người cán bộ trẻ và nằm trong khát khao được cống hiến mỗi ngày. Chúng ta không sống để đáp ứng kỳ vọng của xã hội, chúng ta sống để chứng minh rằng sức trẻ khi được đặt đúng chỗ sẽ tạo nên những giá trị thật xinh đẹp.











