Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mùa hè với những gam màu thương nhớ

2020-06-14 01:30

Tác giả: Thu An


blogradio.vnTôi đã đi qua biết bao mùa hè nhuốm đầy cả những gam màu của sự trong trẻo lẫn những thương nhớ, vấn vương. Tôi gom những ký ức tươi đẹp ấy cất vào góc nhỏ trái tim, để mỗi lần hè về thổn thức mơ màng.

***

Mùa hè của bạn có màu gì? Là màu tím của mộng mơ hay màu đỏ của nhiệt huyết rực rỡ? Với tôi, mùa hè nhuốm cả màu đỏ của những ước ao cháy bỏng thời áo trắng, cũng đượm buồn màu tím những ngày chia ly.

Nắng tháng Năm rạo rực rớt lên những ngọn cây, con phố, khắp những cung đường ngập tràn trong sắc nắng. Chiều nay, tôi chạy qua con đường cũ rợp bóng hàng cây, bất giác bắt gặp màu đỏ rực của hoa phượng chói chang cả một góc trời. Hè đã đến tự bao giờ.

Những khoảnh khắc giao mùa luôn làm lòng tôi dấy lên mỗi nỗi nhớ da diết khôn nguôi, nỗi nhớ ấy đôi khi lạc cả trong những giấc mơ, vừa hư vô vừa xa xôi. Nhưng lại có lúc tôi như đang sống trong những ngày tháng đó, sống trong từng khoảng khắc.

mau-cua-mua-he-2

Hè về, là những ngày hoa mộng, tôi cùng đám bạn thời thơ ấu tận hưởng mùa hè ngọt ngào. Dưới cái nắng trưa hè chói chang, chúng tôi trốn mẹ đi tắm sông, rong ruổi khắp những ngọn đồi tìm sim chín. Những buổi chiều thong dong thả hồn trên những cánh diều ngắm mây trôi. Đám trẻ chúng tôi vô tư đắm mình trong những cơn mưa đầu mùa, hồn nhiên và trong trẻo. Hết ba tháng mùa hè, chúng tôi nhuộm cho làn da của mình một màu nâu khét nắng. Mùa hè của tôi chỉ quẩn quanh bên góc sân nhỏ, quanh xóm làng nhưng bao giờ cũng ngập tràn niềm vui.

Hè về, là những ngày ve kêu rền rĩ, những giọt nước mắt ngày chia ly ướt nhòa trang lưu bút. Để mặc cho mùa hè chói chang ngoài kia, tôi vùi mình trong sách vở với ước mơ cháy bỏng được trưởng thành, được tìm đến những chân trời mới. Tôi vẫn giữ quyển lưu bút năm xưa kẹp trong đó những cánh hoa phượng đã ép khô ngày nào, những dòng chữ viết vội ngày chia tay. Bạn bè của tôi bây giờ mỗi người đã ở một phương trời nào đó, hiếm mới có dịp gặp lại. Tất cả giờ chỉ còn là ký ức mà thôi.

mau-cua-mua-he-3

Hè về, là những tháng ngày sinh viên tôi theo chúng bạn đi đến những miền quê xa xôi, gặp gỡ những người chưa từng quen biết, cùng sống những tháng năm rực rỡ của tuổi đôi mươi. Tôi nhớ mãi hình ảnh của những em bé nơi vùng quê nghèo chúng tôi tới dạy chữ, mái tóc cháy vì nắng, làn da cũng khét nghẹt vì nhuộm màu nắng như tôi năm nào. Tôi cũng không quên được tấm chân tình của bà con khi ở tại làng những ngày tình nguyện. Mùa hè năm ấy với tôi, cho tới tận bây giờ vẫn mãi mãi ngát xanh.

Hè về, là những ngày tháng năm đổ lửa, tôi đạp xe trên chiếc xe đạp ngày hai bận lên thư viện trường để làm khóa luận tốt nghiệp. Nắng mùa hè chiếu bóng tôi liêu xiêu trên con đường mỗi ngày đến trường, đó là những ngày hè cuối cùng tôi còn vô tư.

mau-cua-mua-he-4

Tôi đã đi qua biết bao mùa hè nhuốm đầy cả những gam màu của sự trong trẻo lẫn những thương nhớ, vấn vương. Tôi gom những ký ức tươi đẹp ấy cất vào góc nhỏ trái tim, để mỗi lần hè về thổn thức mơ màng. Chỉ là một chút hoài niệm về những ngày mùa hè rất xanh, như một liều thuốc làm bản thân tươi tỉnh hơn giữa dòng đời vội vã.

© Thu An – blogradio.vn

Xem thêm: Chúng ta sẽ gặp lại vào mùa hoa rực rỡ...

Thu An

Viết để dành tặng cho những ai có cùng cảm xúc như tôi, đôi khi muốn nói nhưng chỉ có thể gửi gắm tâm tư vào những con chữ… Viết để tôi nhận ra mình vẫn luôn hạnh phúc và may mắn khi có một cuộc sống yên bình, để tôi luôn tràn đầy nhựa sống và yêu thương!

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hoá ra, chỉ mình tôi gọi đó là thương

Hoá ra, chỉ mình tôi gọi đó là thương

Ngày mà bạn chấp nhận để một ai đó bước vào cuộc sống của mình chính là ngày bạn bắt đầu một ván cược lớn với định mệnh. Nếu thắng cược thì một đời náo nhiệt, nếu thua thì tự khắc vào lòng một vết thương sâu.

3 con giáp này sẽ kiếm tiền khủng nhất tháng 11 Âm lịch

3 con giáp này sẽ kiếm tiền khủng nhất tháng 11 Âm lịch

Tháng 11 Âm lịch gõ cửa, trời đất sắp xếp lại vận may. Nếu bạn thuộc 1 trong 3 con giáp này, xin chúc mừng, đây chính là lúc "nhà nghèo vượt khó", tiền bạc tự tìm đến.

Vết thương mùa lũ

Vết thương mùa lũ

Trong ký ức non nớt của tôi khi ấy, hình ảnh anh Tư với khuôn mặt rám nắng, hàm râu quai nón rậm rạp và đôi mắt kiên định giữa dòng nước cuồn cuộn vẫn còn in sâu không phai. Anh ra đi trong buổi chiều mưa xám năm ấy, để lại một khoảng trống lớn trong lòng những người ở lại và trong ký ức tuổi thơ của tôi, đó là lần đầu tiên tôi hiểu thế nào là cái chết vì lòng dũng cảm.

Sau chia tay

Sau chia tay

Nếu tình yêu đo bằng lời hứa, bằng câu nói chân thật thì chúng ta đều là những kẻ nói dối. Những lời có cánh thường chỉ bay được trên bầu trời, trở lại mặt đất hoá hư không.

Cứ động tới 6 điều này là người EQ thấp tự ái

Cứ động tới 6 điều này là người EQ thấp tự ái

Những người EQ thấp có đặc điểm chung là dễ bị tổn thương bởi các vấn đề liên quan đến giá trị bản thân.

Cánh cửa khác của cuộc đời

Cánh cửa khác của cuộc đời

Tôi sống và học nghề trong nhà cô được ba năm thì tôi đã thạo nhưng cô nói tôi cần ở lại học thêm và làm thêm cho thật chắc chắn, đó là thời gian tôi đã cân bằng lại được những cảm xúc của mình, cú sốc quá lớn kia của gia đình tôi tưởng như đã làm tôi sụp đổ và ước mơ cũng hóa xa vời, nhưng bây giờ tôi đã hiểu, tôi đã chấp nhận được thực tế cuộc sống là như vậy, khi mình không thể thực hiện được ước mơ thì hãy bước theo một con đường khác, vì ở đó luôn có một cánh cửa khác đang chờ đợi mình bước vào và dũng cảm sống tiếp.

Năm tháng ấy và chúng ta

Năm tháng ấy và chúng ta

Giọng nói trầm ấm, điệu bộ quan tâm, ánh mắt dịu dàng lo lắng cô cảm thấy vừa thân quen lại xa lạ vô cùng cô không biết là mình đang bị ảo giác hay đây là sự thật, những ký ức vụt qua trong đầu tất cả như một thước phim cuốn lấy cô, càng siết càng chặt, càng giãy dụa càng bị cuốn vào.

Sống chậm mà chất: Những con giáp lười xã giao nhưng ai thân được đều quý

Sống chậm mà chất: Những con giáp lười xã giao nhưng ai thân được đều quý

Với những con giáp lười xã giao dưới đây, việc giữ cho mình một "vòng tròn nhỏ" lại là lựa chọn giúp họ bình yên và sống đúng với bản thân.

Định mệnh của em

Định mệnh của em

"Tình yêu chân chính không phải là sự chiếm hữu mù quáng hay những toan tính vật chất, mà là sự hy sinh, thấu hiểu và cùng nhau đi qua giông bão. Những sóng gió cuộc đời chỉ là phép thử để ta nhận ra ai mới là người sẵn sàng cầm ô che mưa cho mình. Hãy cứ sống thiện lương và chân thành, rồi nắng ấm sẽ đến, dù là giữa trời Âu lạnh giá hay ở bất cứ nơi đâu trên thế giới này."

Những năm tháng không quên

Những năm tháng không quên

Hưng và Khánh, hai cậu học sinh với tính cách đối lập, tình cờ gặp nhau trong lớp học thêm và dần trở thành bạn thân qua những lần cùng chia sẻ sách vở, bài học. Họ gắn bó qua các kỳ thi căng thẳng, những buổi ôn luyện, và cả những giấc mơ về tương lai: Hưng muốn trở thành kỹ sư, còn Khánh mơ làm bác sĩ để chữa bệnh cho mẹ.

back to top