Nhắm mắt thấy mùa hè năm cũ
2018-06-06 01:27
Tác giả:
Chiều nay, bầu trời vẫn trong xanh, vẫn bồng bềnh những áng mây rơi, gió vẫn khe lay qua những hàng cây nhưng hạ ở nơi đây chỉ còn thoảng qua những ký ức còn đậm vị. Trong cuộc đời này để yêu được một người chỉ cần một khoảnh khắc thế nhưng để quên đi một người lại cần một khoảng thời gian rất dài. Cứ ngỡ chia tay xong sẽ chẳng còn nhớ những thói quen, sẽ chẳng còn nhớ da diết một người nữa và chẳng bao giờ gặp lại nhau thêm một lần nào nữa. Thế nhưng, điều chẳng thể ngờ tới là ta vẫn còn nhớ như in những thói quen, là vẫn còn nồng nàn mùi hương của một người đã xa. Những kỷ niệm cũ mải miết hiện về, lang thang khẽ lay động vào con tim!
Gặp lại một người đã từng thương có một chút thân thuộc pha lẫn chút xa lạ, chẳng thể chạy tới ôm chầm lấy người, cũng chẳng dám nhìn thẳng vào đôi mắt ấy. Cảm xúc ngập ngừng buông vội đôi lời chào hỏi rồi vội vã đi ngang qua trong sự thúc giục của lý trí. Ta bước đi vội trong những thương nhớ rơi trên vai mình, nỗi nhớ ấy mong manh mà mơ hồ nhưng lại rất đỗi là đẹp.
Bản nhạc “Nhắm mắt thấy mùa hè” được cất lên lặp đi lặp lại “...Ngày mai vẫn đến, nắng vẫn ươm vàng... mà người biến mất như cánh hoa tàn dòng thư trao nhau năm ấy theo mây ngàn. Ngày mai vẫn đến gió hát ngang trời, còn mình nhắm mắt không nói một lời, lại được thấy mùa hè ta gặp nhau, lại được sống ta gặp nhau...”, phải chăng sự lắng đọng của ca khúc này đã nói hết lên trọn vẹn khoảnh khắc ấy? Hay có phải chăng ca khúc này thay cho tiếng khóc cuối cùng của mùa hạ ấy?
Vốn dĩ, trong cuộc đời này những cuộc gặp gỡ, những mối tình và những niềm đau là những điều mà chúng ta đang trôi dạt trên mối lương duyên không ai định trước được. Ta bước ngang qua cuộc đời nhau để lại trong nhau một nỗi nhớ bùi ngùi, một cảm xúc luyến tiếc đầy xót xa. Trong lòng còn đầy những ngổn ngang của những hoài niệm mà chưa kịp xếp lại ngăn nắp nay gặp lại người ta lại thêm một chút nhói đau từ nơi ngực trái bởi cái hững hờ của một người đã từng thương nhiều như thế!
Mùa hè Hà Nội nắng cháy đen cả làn da ấy thế mà đôi lúc lòng ta còn thấy lạnh, lạnh khi nhớ tới những tháng ngày mùa hè cũ với những ngày tháng mùa hạ ta say ánh mắt một người. Có phải chăng những vết bụi trầm luân không hẳn là nỗi buồn của những câu chuyện tình nhưng nó đủ để làm cho con người ta đắm chìm trong nỗi cơ đơn?
Hạ về tràn đầy những cơn mưa, hạt mưa rơi tí tách của sự tiếc nuối và luyến lưu. Mưa nhiều, mây giăng kín lối nên lối về âm u dệt thành một nỗi thương nhớ mang nhiều thanh âm nhưng nay biết người chẳng còn thương mà dửng dưng như chẳng mong đợi điều gì. Những năm tháng ấy vô tình về và được xóa nhòa bởi một nụ cười nhẹ tênh trong dòng đời lặng trôi.
Mỗi một phút trôi qua chúng ta chẳng thể nào níu giữ, con tim vì thế cũng thôi hững hờ mà lặng lẽ đi tìm một bờ vai mới. Nơi mà ta có thể chia sẻ, thấy hiểu và đồng cảm, nơi mà ta có thể viết tiếp câu chuyện cổ tích của đời mình.
© Ngọc Lý – blogradio.vn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Viết cho những ngày nghĩ về ngày mai
Thật ra, con người ta không gục ngã vì khổ đau, mà vì đánh mất ý nghĩa của nó, ngày mai chẳng thể khác đi, nếu hôm nay vẫn mờ nhạt. Ta cứ muốn bước đi thật nhanh, muốn đi qua mọi điều thật mau – mà quên rằng, ngày mai chính là kết quả của từng giây phút ta đang sống bây giờ.
Do dự trời sẽ tối mất
Một câu nói hiện lên trong tâm thức Lan, giọng mẹ vang vọng như một làn gió xưa cũ thổi qua ký ức: "Nếu một ngày con gặp được người khiến trái tim con yên khi ở bên và con không cần cố gắng, không cần giấu giếm, chỉ đơn giản là thấy nhẹ lòng... thì đó chính là nơi con có thể dừng chân."
Nhật ký những ngày hạ xanh
Suốt những tháng năm rực rỡ này, liệu có một bóng hình nào in đậm đến mức cả đời tớ chẳng thể quên? Có một ai đó từng mang đến những ngọt ngào trong sáng để tô màu cho cuộc sống bình dị này hay không? Và trong tất cả ký ức, chỉ duy nhất hình ảnh cậu hiện lên, rõ rệt đến mức làm lòng tớ nhói lên.
5 mẹo tâm lý không hề chiêu trò giúp bạn nắm quyền chủ động nơi công sở
Những thủ thuật tâm lý đơn giản này sẽ giúp bạn tạo lợi thế cho bản thân, điều hướng dòng chảy công việc một cách khéo léo hơn.
Ly cocktail của ký ức
Khi đặt ly xuống, tớ nhận ra rằng nỗi buồn, giống như hương vị trong ly cocktail, sẽ luôn ở đó, nhưng tớ có thể thưởng thức nó một cách dịu dàng, chậm rãi, và bước ra khỏi nó với ánh mắt sáng hơn một chút.
Sao phải cưới người không yêu
Ở một nơi xa, tôi cầu mong cho anh và gia đình anh được hạnh phúc và toại nguyện với mọi mong muốn ích kỉ nhỏ nhen khi đã đẩy tôi ra anh… anh đã trọn chữ hiếu mà phụ chữ tình bởi vậy tôi quyết định chọn cách quên anh…
Rồi một ngày, bố mẹ sẽ già đi
Bố mẹ luôn lo lắng và chờ đợi ta trở về. Dù ta có đi bốn biển năm châu, dù ta có là ai trên cuộc đời này, trong mắt bố mẹ, ta vẫn mãi là những đứa trẻ. Vì thế, hãy biết nghĩ và sống cho bố mẹ bên cạnh nghĩ và sống cho riêng mình.
Cha vẫn ở đây
Minh đứng đó một lát, nhìn bóng dáng gầy guộc của cha trong ánh đèn mờ, trong lòng bỗng nhói lên một cảm giác khó gọi tên. Nhưng anh lập tức dựng bức tường lạnh lùng quanh tim: Mình không thể yếu lòng…
Hộp thư mùa thu
Chỉ là những dòng tin cũ đơn điệu, nhưng với tôi lại là những kỷ niệm vô cùng sâu sắc. Tôi của lúc ấy đã thư giãn như thế nào, cảm giác lúc ấy đã vui sướng bao nhiêu khi được một người ở xa lắng nghe và chia sẻ. Giờ thì chạm vào dòng tin nào tôi cũng sợ mất. Có lẽ ở hiện tại chẳng còn mấy người cổ hủ như tôi.
Không được bỏ cuộc
Những người mà ít nhiều kém may mắn kém khả năng hơn nhiều người. Nhưng rồi sao, nhưng rồi họ đã mạnh mẽ đứng lên họ đã quyết tâm đến cùng, với họ thì dường như những khó khăn phải dừng bước những khó khăn phải buông xuôi trước họ, bởi vì tất cả họ đều có quyết tâm rất lớn ấy, là không được bỏ cuộc.







