Phát thanh xúc cảm của bạn !

img bài dự thi Mơ ngày về với tuổi thơ

2022-12-10 01:15

Tác giả: Khánh An ( Hồng Minh)


blogradio.vn - Đôi khi giật mình nhìn lại thì thấy theo thời gian, mọi thứ đều thay đổi, chỉ có kí ức về ngày trước của tôi là vẫn vẹn nguyên, và tôi lại ước, lại mơ một ngày được về với tuổi ngây thơ thuở nào.

***

Ngày chủ nhật, đám cháu chắt của tôi được nghỉ. Chúng tụ tập quanh những chiếc điện thoại, rồi lại mở youtube xem các chương trình thi thố ca nhạc cho trẻ em, nào là The Voice Kid, thần tượng tương lai,… xem các bộ phim hoạt hình hay gameshow hiện đại.

Cả ngày, chúng chẳng thèm ra khỏi nhà, cứ cắm mặt vào các phương tiện hiện đại thời công nghệ số. Chúng không biết khí trời, chẳng cảm nhận được sự khô sần của mặt đất, cũng ít khi được biết đến những trò chơi dân dã. Với chúng, làng quê là cái gì đó xa lạ lắm, con trâu, cái cày cũng khó để hình dung, nồi khoai luộc hay chảo bung ngô là hoàn toàn xa lạ..

Vả lại, tụi nhỏ hiện giờ phải học nhiều quá, chúng đi học từ sáng sớm đến tận tối mịt mới về nhà. Lúc nào chúng nó cũng nói không có thời gian, không đủ thời gian để học, để ngủ chứ đừng nói là chơi đùa . Trẻ con thời hiện đại ngày nay không biết đồng cạn, gió sông, bờ tre, ruộng lúa, chúng chỉ biết học ở trường, học chính khóa, học nâng cao, học thêm, học ngoại ngữ, học vi tính.

Nào chỉ có cháu tôi, bao nhiêu đứa trẻ của các nhà cũng đang như thế. Thế giới của tuổi thơ ngày nay chỉ quẩn quanh 4 bức tường, được bao bọc bởi không khí máy lạnh, rồi đóng khung trong màn hình ti vi, máy tính bảng,…. Những trò như chơi đánh bi, chơi chuyền, đánh trận giả, làm nhà chòi… chúng cũng không hình dung được. Chúng chỉ thích ôm điện thoại , cầm ipad và ngồi máy tính những khi được rảnh rỗi. 

khoang_troi

Thật sự cũng có rất nhiều màu sắc và âm thanh, nhưng sao cứ thấy thiêu thiếu, thấy chênh chao và khiến lòng tôi đượm buồn khi chợt nhớ đến một thời ngày xưa.

Dĩ nhiên, tôi không có quyền và không thể bắt chúng phải có những sở thích giống mình vì mỗi thời mỗi khác, cuộc sống ngày nay đã no ấm và hiện đại hơn ngày xưa rất nhiều. Chỉ là tôi chạnh lòng thấy buồn và thương cho các em nhỏ ấy vì chúng không có một tuổi thơ vô tư, hồn nhiên đúng nghĩa.

Có lẽ những thứ đồ chơi cũ kỹ thời ngày xưa trẻ con bây giờ không còn thích nữa, thậm chí cũng không biết đến. Và tôi cũng rất lo sợ một mai này lớn lên, ký ức tuổi thơ của trẻ em thời hiện đại ngày nay chỉ còn là những trận game trên chiếc điện thoại vô hồn.

Tuổi thơ chúng tôi ngày ấy không nhiều màu sắc như bây giờ, chẳng có các bộ phim hoạt hình, không có những trò chơi hiện đại hay những cuốn truyện tranh lôi cuốn. Trẻ con lúc trước chỉ có gió trời, dòng sông, bờ tre, gốc lúa,…thân thuộc của quê hương. Nơi chúng tôi hẹn nhau vui chơi không phải là siêu thị hiện đại hay nhà thiếu nhi rộn ràng mà chỉ là những góc vườn sau nhà hoặc bờ bãi nơi bến sông quê có rặng dừa xanh mát. 

Vẫn nhớ cứ mỗi buổi trưa hè, chúng tôi rủ nhau ra sông tắm, leo lên cây gừa và thi thố với nhau xem khi nhảy xuống nước thì ai sẽ nổi lên trước tiên. Tiếng nhảy ùm ạp, tiếng cười trong trẻo, tiếng í ới gọi nhau và cả những lời cãi cọ trẻ thơ cứ làm ngân vang cả khúc sông, thổi bay đi cái nắng gắt của đất trời.

Chúng tôi còn có cả những cánh đồng rộng trải bạt ngàn bao cơn gió. Cứ vào mùa gặt là đám nhóc loi choi lại trèo lên những ụ rơm mới vun, xem chúng nó là những ngọn núi và thi nhau xem ai leo lên trước, rồi lại một, hai, ba lăn xuống. Cứ trèo lên rồi tụt xuống, những nhánh rơm cứ lả tả rơi cùng gió theo những bàn chân nhỏ bé. 

tuoi_tho

Mặc kệ trời dần tối, những cuộc chơi cứ tiếp diễn rộn ràng, lũ trẻ cứ cười vui thỏa thích. Hòa quyện với mùi rạ mới, rơm khô còn có cả sự nồng nồng của bao giọt mồ hôi nhễ nhại dưới cái nắng chiều đang khuất dần sau rặng tre. Cuộc sống tuy có cơ cực, đói nghèo nhưng tiếng cười trong trẻo vẫn còn theo vào cả những giấc mơ ngây thơ tuổi nhỏ .

Tuổi thơ của tôi đã xa dần theo năm tháng. Trưởng thành với những ngày đi xa, nhưng tôi vẫn mong được về nhà mỗi khi vào mùa gặt để được nằm trên những đống rơm khô, nhìn bầu trời bao la với những đàn chim bay về tổ, áng mây trôi nhè nhẹ, xa xa là đường chân trời. Và thời gian cứ lạnh lùng trôi mãi, mơ ước giản đơn ấy của tôi cũng vẫn chỉ là ước mơ vì bản thân cứ bị cuốn trôi vào vòng xoáy mải miết của cuộc sống.

Đôi khi giật mình nhìn lại thì thấy theo thời gian, mọi thứ đều thay đổi, chỉ có kí ức về ngày trước của tôi là vẫn vẹn nguyên, và tôi lại ước, lại mơ một ngày được về với tuổi ngây thơ thuở nào. 

© Khánh An ( Hồng Minh) - blogradio.vn                              

Xem thêm: Đêm nằm nghe câu chuyện của mẹ | Family Radio

Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.

Khánh An ( Hồng Minh)

Dù có đi cả đời khói bụi, tôi vẫn tin hạnh phúc ở cuối con đường.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta ai rồi cũng xứng đáng hạnh phúc

Chúng ta ai rồi cũng xứng đáng hạnh phúc

Hãy hạnh phúc khi đã rời xa nhau, bởi vì chúng ta ai rồi cũng sẽ xứng đáng với một cuộc đời mới ở phía cuối chân trời kia. Duyên trời đã không chấp nhận chúng ta ở bên nhau thì hãy để nhau hạnh phúc ở một vùng trời khác.

Gợi ý 7 hoạt động chăm sóc bản thân nên làm trong ngày chủ nhật giúp nạp năng lượng cho tuần mới

Gợi ý 7 hoạt động chăm sóc bản thân nên làm trong ngày chủ nhật giúp nạp năng lượng cho tuần mới

Ngày Chủ Nhật sẽ là ngày thích hợp nhất để bạn gác lại tất cả những muộn phiền bên ngoài thế giới và giải phóng những suy nghĩ hỗn độn vây lấy bạn trong một tuần qua. Thiết lập một ngày cuối tuần chỉ dành để chăm sóc bản thân không chỉ là một biện pháp thanh lọc tâm hồn hữu hiệu mà còn giúp bạn nạp lại năng lượng để làm việc năng suất hơn và hiệu quả hơn trong những ngày sắp tới. Nếu bạn không có ý tưởng cho ngày Chủ Nhật “chữa lành”, hãy để chúng tôi gợi ý những hoạt động sau đây nhé.

Đọc ‘Mảnh gốm vỡ’ - cuốn sách truyền cảm hứng và trao yêu thương

Đọc ‘Mảnh gốm vỡ’ - cuốn sách truyền cảm hứng và trao yêu thương

Khép lại Mảnh gốm vỡ, một quyển sách được trao giải Newberry năm 2002 là câu chuyện tôn vinh sức sáng tạo của người làm gốm và truyền cảm hứng cho chúng ta về nghề làm gốm. Ngoài ra, truyện còn lồng ghép các giá trị về gia đình, tình thương, dũng khí, sự quyết tâm xuyên suốt tác phẩm.

Đi qua mùa rong tuổi thơ

Đi qua mùa rong tuổi thơ

Đi qua bao nhiêu mùa rong rêu, hít kha khá khói rơm khói rạ, để giờ đây trên những nẻo bờ mương bờ máng chỉ còn bóng dáng của những mảng bê tông cứng ngắc. Nhìn xuống chỉ thấy dòng nước đùng đục, không còn màu xanh mướt nơi có con cá, con tép nhảy lia xia. Nơi ấy, có cả một tuổi thơ ùa về.

Khắc tên anh

Khắc tên anh

Khắc thêm khắc mãi tên anh đấy Mà người mơ màng nào có hay Lời yêu khó nói đừng e ngại Em khắc tên anh trong trái tim em này.

12 chòm sao tái tạo năng lượng: Cự Giải dũng cảm đối mặt, Bọ Cạp trân trọng cuộc sống

12 chòm sao tái tạo năng lượng: Cự Giải dũng cảm đối mặt, Bọ Cạp trân trọng cuộc sống

Mỗi cung hoàng đạo đều có cách suy nghĩ và bày tỏ riêng. Dù bạn là ai, bạn luôn có thể mang đến những năng lượng ấm áp tới mọi người xung quanh.

Mỗi người chúng ta gặp trong cuộc đời đều có ý nghĩa nhất định

Mỗi người chúng ta gặp trong cuộc đời đều có ý nghĩa nhất định

Cảm ơn cậu đã cho tớ biết rằng, mỗi người ta gặp trong cuộc đời đều có ý nghĩa nhất định. Cuộc sống có những người bạn, người thân, được làm những điều mình mong muốn, hoàn thành ước mơ của mình và đóng góp cho xã hội chính là ý nghĩa của cuộc sống.

5 thói quen thường thấy của một quý cô hạnh phúc

5 thói quen thường thấy của một quý cô hạnh phúc

Hãy cùng nhau tìm hiểu đâu là những thói quen thường thấy của một cô gái hạnh phúc nhé.

Những câu nói hay gây ấn tượng của các nhân vật trong ‘The Glory’

Những câu nói hay gây ấn tượng của các nhân vật trong ‘The Glory’

Một trong những yếu tố làm nên thành công của kịch bản chính là hệ thống lời thoại đặc sắc mang đậm tính triết lý nhân quả cùng với những giá trị cuộc sống được lồng ghép tinh tế trong từng chi tiết, cảnh quay khiến người xem suy ngẫm nhiều hơn về những thông điệp ẩn chứa trong từng lời thoại phim. Hãy cùng điểm qua một số câu nói hay đầy ý nghĩa trong cả hai phần phim The Glory.

Thôi anh cứ đi đi

Thôi anh cứ đi đi

Chuyện tình buồn như vậy Thôi anh cứ đi đi Cứ vui sống riêng mình Để em đau lặng lẽ.

back to top