Phát thanh xúc cảm của bạn !

img bài dự thi Chuyến tàu về với tuổi thơ

2022-11-20 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Mãi sau này nó mới biết, thằng Bờm biết thừa vụ nó mách lẻo. Bờm thừa sức thắng thằng đó, vậy mà vì Cò lại phải chịu thêm trận đòn roi, nhưng nó không hề giận. Nó cũng yêu quý Cò, như cách Cò yêu quý nó.

***

Thằng Cò sống với ông bà từ nhỏ, bố mẹ nó đi làm xa. Ở cái xóm nhỏ đó, toàn là người già sống với nhau. Quanh đi quẩn lại chỉ có các ông bà già và trẻ nhỏ, người trẻ không di dạt sang nơi khác thì cũng đi nước ngoài lập nghiệp. Ba mẹ nó cũng vậy, họ đi biền biệt từ cái thuở nó còn ngậm ti giả, nó cũng chỉ nhớ mặt ba mẹ qua những tấm ảnh và những câu chuyện mà ông bà kể lại. Đôi lần, nó cố tình ngồi im cạnh các mẹ già tám chuyện chỉ để được nghe chuyện về ba mẹ nó.

Cạnh nhà Cò là thằng Bờm. Cò với Bờm là đôi bạn thân, thân từ thời tấm bé. Bờm cũng như nó, mẹ nó đi nước ngoài, nó với chị ở nhà cùng ba và bà nội. Thằng Bờm hơn nó hai tuổi. Hai thằng thân nhau gớm, đúng ra thằng Bờm phải gọi Cò là anh nếu theo vai vế, thế mà thằng Cò vì tin bạn mình vẫn gân cổ lên cãi ông nội nó bằng được rằng thằng Bờm mới là anh. Thằng Bờm chỉ biết đứng cạnh cười, còn gì thích thú hơn cơ chứ. Sau này khi hai thằng ngồi lại, vẫn bật cười vì hồi đó sao mà vui đến thế. “Sao mày có thể chơi tao như thế được cơ chứ ?” thằng Cò khích vai. Thằng Bờm vẫn chỉ cười, như ngày đó, nó vẫn luôn cái điệu cười đểu như thế.

Cò thần tượng Bờm lắm. Lúc nào cũng nhìn Bờm như một bậc đàn anh, mà thằng Bờm cũng cao lớn bệ vệ, nó cao nhất trong lũ trẻ con thời đó rồi. Tới giờ nó vẫn cao, đúng là con nhà nòi, bố nó cũng cao phải chừng mét tám. Bờm học không giỏi, chỉ ở mức khá, nhưng gì cũng biết. Vì mẹ đi làm xa, bố lại bận công chuyện nên việc trong nhà toàn chị nó với nó lo cả. Có gì bà nội nó sẽ đỡ đần chỉ bảo. 

tuoi_tho

Nó nghịch lắm, trò gì cũng chơi mà toàn là thằng đầu têu. Cò thì được ông bà bao bọc, học chăm học giỏi, sách vở lúc nào cũng kín bàn. Nhìn Bờm mà Cò ước ao được như nó, được rong chơi thỏa thích vô lo vô nghĩ. Nhìn nó sao mà vui biết bao. Bởi vậy, Cò lại càng thêm ngưỡng mộ Bờm.

Bờm cao lớn, đá bóng hay và luôn có một hội bạn rất đông đứng chờ ở cổng mỗi chiều. Nhớ có lần vì thằng Bờm bận cơm nước mà cả lũ đó xông vô nhà, thằng quét nhà thằng cắm cơm, cốt chỉ để thằng Bờm được đi chơi với tụi nó. Bờm vẫn luôn dẫn Cò theo, toàn là mấy thằng hơn tuổi nó hết, nhưng vì có Bờm nên Cò chẳng ngại gì. Thằng nào bắt nạt tao, biết tay với thằng Bờm, nhớ chửa. Tuổi thơ Cò nhờ Bờm mà phong phú, dạt dào.

Thằng Cò ngoài học ra chả biết làm gì cả. Nó chỉ có học và đọc truyện tranh, ông bà nó chiều lắm, cứ sách với vở là ông bà thích, mua cho nó cả đống. Thằng Bờm nhà còn đang trả nợ, lấy đâu ra mà truyện với tranh, băng đĩa siêu nhân cho nó. Nhưng cũng chẳng sao, nó có thằng Cò mà. Thằng Cò mang hết truyện tranh lên nhà Bờm cho mượn, về ông bà mắng xa xả nhưng nó kệ. Nó cũng chả thèm đòi, nhà hai thằng cách nhau có nửa bước, coi như để nhờ nhà Bờm cho đỡ chật..

Một chiều nọ, Cò lên nhà tìm Bờm như mọi khi. Từ xa đã nghe tiếng chửi rủa, nó thấy thằng Bờm đang đánh nhau với một thằng khác trong xóm. Thằng mà nó đánh hơn nó những bốn tuổi, đang học cấp hai, mà nom thì hai thằng chả chênh nhau là mấy bởi Bờm lớn quá, lớn quá so với tuổi của mình. Thằng kia ném bốp viên đá vào người nó, mặt nó đỏ bừng, nước mắt giàn giụa nhưng tay chân vẫn đấm đá liên hồi, dứt phát nào là miệng nó chửi phát đó. 

Cò chỉ biết đứng từ xa nhìn, nước mắt cũng giàn giụa theo. Nó thương thằng Bờm quá, nó còn chả cần biết ai đúng ai sai. Nó chắc chắn sẽ theo Bờm, nhìn thằng Bờm ẩu đả như vậy nó thấy xót quá. Hai thằng tụi nó vẫn đấm đá liên tục, Cò chạy thẳng vô nhà gọi bà nội Bờm ra ngay. Bà nó ra tới nơi thì hai thằng cũng tự động thôi, mồm chúng nó cũng im bặt lại. 

tuoi_tho_2

Hôm đó, bà nó mắng thằng kia xa xả, còn đòi tối về mách ba mẹ nó. Khổ nỗi nó cũng chả có ba mẹ, nó với chị nó ở một mình trong căn nhà rộng thênh thang mà Cò với Bờm lần nào đi qua cũng ngoái lại nhìn. Ba mẹ nó cũng đi làm xa, nó cũng chẳng thiết tha gì “Bà mách thì bà cứ mách, ba mẹ con còn chẳng về nhà.” Nghe tới đó, bà thôi không nói nữa, chỉ lặng lặng dắt hai thằng ra về.

Tối hôm đó, thằng Bờm bị bố nó lôi ra đánh một trận thập tử nhất sinh. Cả xóm đều nghe tiếng nó khóc, thằng kia chắc hẳn khoái chí lắm. Cò thì thấy xót Bờm quá, thấy tội lỗi quá, cứ như là việc Bờm bị đánh là lỗi do nó vậy. Nó sợ thằng Bờm vì thế mà đâm ra giận dỗi nghỉ chơi với nó. Ngoài thằng Bờm ra, nó còn biết chơi với ai đâu.

Sáng hôm sau, vừa bước chân lên tới đường thì nó đã thấy thằng Bờm đứng sẵn chờ nó đi học cùng. Nó nghĩ chắc thằng Bờm không biết vụ nó mách, nó cũng lẳng lặng mà đi theo. Trên đường đi hai thằng chẳng nói câu nào, cho tới khi thằng Bờm nói nó không có tiền ăn sáng do hậm hực chuyện tối qua mà bỏ ăn. Thế rồi hai thằng lại cùng nhau ăn chung một cây kem Cò mua, cười nói khì khì. Ai mà lại ăn sáng bằng kem cơ chứ, nhưng mà cũng kệ đi.

Mãi sau này nó mới biết, thằng Bờm biết thừa vụ nó mách lẻo. Bờm thừa sức thắng thằng đó, vậy mà vì Cò lại phải chịu thêm trận đòn roi, nhưng nó không hề giận. Nó cũng yêu quý Cò, như cách Cò yêu quý nó.

© Tác giả ẩn danh - blogradio.vn                                  

Xem thêm: Lời hẹn ước đến thế giới người trưởng thành | Radio Tâm sự

Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thiên đường cỏ

Thiên đường cỏ

Tôi đưa mắt nhìn lên trên, khựng lại khi thấy những quyển sách được cất riêng biệt ở cái góc đẹp và sáng nhất kệ, toàn là những quyển sách tôi thích nhất và từng giới thiệu cho Tuân đọc. Tim tôi đập loạn nhịp, tôi đưa mắt nhìn Tuân, Tuân dường như hiểu, gãi đầu, cười ngượng ngùng.

Lựa chọn của em

Lựa chọn của em

Thế rồi có người đã xuất hiện và thậm chí đồng ý đánh đổi cả linh hồn để cứu lấy cô gái với lời nhắn nhủ: “Ai từ bỏ em cũng được nhưng em không được từ bỏ chính em...”

Vị ngọt

Vị ngọt

Thường thì những đọc giả sẽ thích một câu chuyện có kết luôn viên mãn như vậy, còn phần sau đó họ có hạnh phúc hay không thì tôi không viết tiếp vì muốn mọi người dừng lại ngay khoảnh khắc hạnh phúc như thế, và họ chỉ nhớ mãi những khoảnh khắc trọn vẹn như vậy.

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Tuệ Lan bèn đi vào phòng ba mẹ, nơi có tủ thuốc. Nó lục tìm chai dầu trong đống thuốc xanh đỏ đủ loại: đây là thuốc đau mỏi vai của ba, thuốc tê bì chân tay của mẹ, thuốc đau họng, cảm cúm mỗi khi trái gió trở trời… Nó lặng người một lúc lâu…

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Cần phải nói rằng những người có trí tuệ cảm xúc cao nói chuyện không chỉ khiến bản thân thoải mái mà còn khiến người khác cảm thấy ấm áp.

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Có lẽ cách giải nhất để giải quyết mọi chuyện đó chính là chuyện trò, vì khi đó cả hai cũng sẽ hiểu cho nhau hơn và rồi tất cả lại đâu vào đó, họ lại yêu nhau như những ngày mới yêu. Khó khăn cũng sẽ qua đi và đừng vội trách cớ tại sao nó lại tàn khốc.

Hãy để em bước đến bên anh

Hãy để em bước đến bên anh

Tôi âm thầm trao đi những món quà vào ngày đặc biệt, âm thầm gửi đến vị ngọt chữa lành từ những viên thuốc mà tôi tự tạo. Tôi muốn anh luôn nhìn thấy tình yêu của mình trong từng tâm tình đấy.

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ "3 ĐỪNG", điều thứ 3 dễ mắc phải khiến sụt giảm may mắn cả đời

Nhìn lại quãng đường đã qua, có lẽ bạn sẽ thấy rằng trong suốt quãng đường còn lại, thái độ lý tưởng nhất đối với cuộc sống là hãy sống cuộc sống của mình một cách lặng lẽ: Không phàn nàn, không chế nhạo và không ghen tị với ai.

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Sau một hồi tâm sự, à mà không, sau một hồi cự cãi mới đúng; cuối cùng hai đứa nó đã đến khu vui chơi. Vừa xuống xe, Mây liền chạy tới chỗ bán khô mực nướng thơm phức, Thịnh nhìn theo con bé rồi lắc đầu bất lực, cậu cẩn thận đậu xe, cất nón ngay ngắn rồi đi theo sau.

back to top