Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mẹ ơi, tết con không về ( Thì thầm 228 )

2013-02-05 19:55

Tác giả: Giọng đọc: Radio Online Team

Đêm! Khi tất cả mơ màng, lạnh buốt trong lớp tuyết dày đặc của bà chúa đông cũng là lúc lòng người trĩu xuống, gác lại gánh nặng lo toan của cuộc sống và thu mình vào một góc đâu đó của tâm hồn để lặng lẽ trở về với những kỷ niệm của ngày xưa… Bàn tay mân mê những bức ảnh cũ , thoáng mơ màng như màu khói lam chiều đang bay lên …! Và lúc này có lẽ giờ mẹ đang chìm trong giấc ngủ của màn đêm tĩnh lặng , lạnh buốt của những cơn gió mùa đông bắc cũng nên. Tula xa đất Mẹ quá! Xa trong nỗi nhớ, xa trong cái lạnh của cả một đại dương quãng đường!

Gần bốn cái tết rồi mẹ nhỉ, con không được bên mẹ, không được sống trong không khí tết nơi quê nhà. Liệu con có quên mất hương vị Tết hay không? Nỗi nhớ càng kéo dài phải chăng kỷ niệm càng sâu đậm?! Càng xa lại càng nhớ da diết , càng xa lại càng mong muốn được trở về. Tết này con lại xa mẹ, nhìn bạn bè đặt vé về con bỗng thấy chạnh lòng, hình như tuyết vừa rơi trên gò má con thì phái, lạnh lạnh cay cay sống mũi. Con lặn lội ngược dòng thời gian trở về với những kỷ niệm mặn mòi đã chôn giấu trong lòng và tự tạo cho mình miền đất nương náu tâm hồn cho những năm sống trên xứ người.

Thì thầm 228  được thực hiện bởi BumBum và Nhóm sản xuất Dalink Studio

Ảnh minh họa

Đã lâu, thật lâu rồi con lại không cùng mẹ trông nồi bánh chưng, khói củi , mùi rơm làm cay cay mắt nhưng trái tim con ấm áp lạ thường, bên bếp lửa đôi má con hồng ửng rồi ngủ quên trong lòng mẹ giữa những bài hát ngọt lịm có cây cau, có chú chuột…. Dường như tất cả đang hóa bong bóng bay lên thật xa, thật nhẹ nhàng! Những lời chúc, những lần theo mẹ ra chùa cầu may đầu năm vẫn còn lưu trong cuốn sổ nhật ký thời gian mà con luôn mang bên mình. Thoảng đâu đó con nhớ tiếng pháo râm ran, tiếng chó sủa trong đêm tối , tiếng trẻ con nô đùa, tiếng người lớn gọi nhau đi hái lộc, tiếng của sáng mùng một Tết trong cái ngái ngủ vì lạnh nhưng háo hức vô cùng … Con nhớ mùi đất, mùi cỏ cây phảng trong mưa phùn đầu xuân, nhớ tiếng bước chân của bố đã về trong những cái nhìn xa xăm và nối nhớ da diết khắc khoải muốn được gặp của con… Những vệt dài kỷ niệm đó như ngôi sao băng chỉ lóe lên nhưng không bao giờ biến mất!

Nhiều khi con tự hỏi Tết là gì hả mẹ? Trong suy nghĩ ngây ngô của một đứa trẻ trong con thuở bé thơ thì tết là được xúng xính bộ đồ mới, được ăn những món ăn ngon mà cả năm mới có dịp được ăn nhiều như vậy, con đâu biết đó là cả nỗi lo, sự tất tưởi ngược xuôi của mẹ để con được ăn tết như những đứa trẻ khác, nụ cười đón tết của con đổi bằng bao gánh rau vất vả của mẹ. Lớn lên một chút con lại nghĩ tết là ngày để bạn bè gặp nhau nhiều hơn, vui thỏa thích hơn mà con đâu biết mẹ luôn lặng lẽ chờ con ở cổng nhà vì lo đủ thứ. Giờ đi xa con hiểu rằng tết là sự trở về trong niềm hạnh phúc mong mỏi của con với mẹ. Con cứ lớn lên và mẹ ngày càng còm cõi bởi thời gian cùng gánh nặng cuộc đời. Con muốn trở về để ôm mẹ, ôm những vất vả và ôm cả hương vị tết vào lòng.

Con biết những giọt nước mắt mẹ sẽ rơi đầu kia điện thoại khi con lại xa mẹ thêm một cái tết nữa, và cũng còn rất lâu nữa con mới lại được sum vầy bên mẹ, được trở về bên mẹ khi Tết đến. Con sẽ cất nỗi nhớ trong sâu thẳm trái tim, con sẽ giữ trái tim mình để không chạnh lòng khi nghĩ đến ngày sum họp gia đình, không khí mùa xuân đang ngập tràn mọi nơi… nhưng con biết :” Con nhớ Tết, con nhớ mẹ …!”

Nhưng mẹ ơi, con biết đâu chỉ riêng con đang xa Tết quê hương, đang xa gia đình, còn bao người khác cũng đang nhớ đến hương vị Tết cổ truyền và khát khao được trở về dù chỉ trong suy nghĩ. Giữa dòng đời ngược xuôi, nhiều sóng gió có khi không biết hết mặt nhau nhưng tất cả lại gặp nhau tại nỗi nhớ quê nhà, nhớ những ngày xưa , nhớ không khí Tết khi kim đồng hồ điểm sang năm mới … Tâm hồn Việt, Tết quê hương cùng những người thân yêu sẽ luôn hiện hữu khi trong trái tim mỗi người luôn hướng về và nhớ tới phải không mẹ?

Gửi từ Cua Đá: cuada265tula@ 

(...)

Bạn có thể tìm thấy những bản nhạc nền đc sử dụng trong chương trình tại forum nhacvietplus và Blog Việt theo địa chỉ: http://forum.nhacvietplus.vn.
Những tâm sự muốn sẻ chia, những bài viết cảm nhận về cuộc sống, những sáng tác thơ, truyện ngắn mời bạn cùng chia sẻ bài viết với Audio Book bằng cách gửi đường link, file đính kèm về địa chỉ email audiobook@dalink.vn.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Đừng Hứa Hãy Nắm Lấy Tay Em | Blog Radio 886

Đừng Hứa Hãy Nắm Lấy Tay Em | Blog Radio 886

Khi còn trẻ ta ấp ủ hy vọng tìm được mẫu người mình muốn. Khi trưởng thành chỉ hy vọng tìm được người hiểu mình.

Trưởng Thành Rồi Đừng Mãi Mông Lung (Blog Radio 885)

Trưởng Thành Rồi Đừng Mãi Mông Lung (Blog Radio 885)

Lớn rồi đừng động tí là bỏ cuộc là quay đầu. Cuộc đời bạn giờ đây không phải như đứa trẻ, ngúng nguẩy quay mặt đi vẫn có người dỗ dành chăm lo. Quay đi nhiều khi không còn đường trở về nữa.

Khi bình yên, người ta thường quên lời thề trong giông bão (Blog Radio 884)

Khi bình yên, người ta thường quên lời thề trong giông bão (Blog Radio 884)

Phụ nữ ạ. Đừng yêu lại người cũ, đừng yêu lần thứ hai. Đôi khi trở lại không phải là tình yêu, chỉ là vương vấn cảm giác. Đừng nhầm lẫn giữa yêu và cảm giác. Đời luôn có ngoại lệ mà ngoại lệ thường hiếm hoi và ít ỏi. Có những đồ cũ là bảo vật, cũng có những thứ chỉ là đồ bỏ đi.”

Kiên Nhẫn Nhé, Đừng Để Sự Vội Vàng Làm Bạn Mất Phương Hướng (Blog Radio 883)

Kiên Nhẫn Nhé, Đừng Để Sự Vội Vàng Làm Bạn Mất Phương Hướng (Blog Radio 883)

“Hãy cứ yên tâm và bình tĩnh thôi. Có người đi nhanh, có người đi chậm, vì mỗi người có một lộ trình riêng. Bạn không cần nhìn vào lộ trình của người khác để tự ti về mình. Bởi vốn dĩ xuất phát điểm và đích đến của cậu với họ đã khác nhau rồi mà”.

Hãy Can Đảm Kết Hôn Khi Bạn Sẵn Sàng (Blog Radio 882)

Hãy Can Đảm Kết Hôn Khi Bạn Sẵn Sàng (Blog Radio 882)

Và rồi khi tuổi 30 thì lại quá xa mà cái giai đoạn tuổi 18 đã qua từ rất lâu rồi ấy, chúng ta lại bắt đầu bước vào cái giai đoạn hối thúc lập gia đình từ các bậc phụ huynh.

Đừng Chỉ Ngồi Nhìn Em Khóc (Blog Radio 881)

Đừng Chỉ Ngồi Nhìn Em Khóc (Blog Radio 881)

Tôi luôn thấy phiền lòng, vì cô gái năm đó, trong mắt mọi người, có một cuộc sống hoàn hảo, nhưng hóa ra tất cả chỉ là vỏ bọc cho sự yếu đuối của cô ấy.

Ngọt Ngào Sau Những Gian Nan (Blog Radio 880)

Ngọt Ngào Sau Những Gian Nan (Blog Radio 880)

Tôi sinh ra và lớn lên ở một vùng quê, nơi có những cánh đồng lúa trải dài, những con sông uốn mình bên cạnh lũy tre làng. Tuy sinh ra và lớn lên ở một nơi nghèo khó, nhưng tuổi thơ tôi lại ngập tràn sự hạnh phúc, những kỉ niệm mà tôi tin chắc rằng không phải ai cũng may mắn có được.

Làm Vợ Anh Được Không? (Blog Radio 879)

Làm Vợ Anh Được Không? (Blog Radio 879)

Ngay trong đêm hôm đó, tôi bắt chuyến tàu sớm nhất trở về quê. Tôi không muốn ở lại đây thêm một giây phút nào nữa, bầu không khí ngột ngạt như thể đang bóp nát tôi. Tôi tắt điện thoại, tắt mọi trạng thái hoạt động trên mạng xã hội rồi lên tàu. Sau một đêm, tôi cũng về tới nhà mình. Suy cho cùng, dù gia đình tôi có thất bại đến mấy thì đó cũng là nơi duy nhất bao dung, che chở cho tôi vào những lúc như thế này.

Mình Bên Nhau Khi Mùa Cúc Họa Mi Nở (Blog Radio 878)

Mình Bên Nhau Khi Mùa Cúc Họa Mi Nở (Blog Radio 878)

Thanh xuân – Khoảng thời gian tưởng chừng như mãi mãi, nhưng thực tế lại trôi qua nhanh chóng, để lại trong lòng ta những hồi ức ngọt ngào nhưng cũng đầy những niềm đau và tiếc nuối về những thứ đã mất đi và không bao giờ trở lại.

Hãy Là Chính Mình Đừng Sống Cuộc Đời Người Khác (Blog Radio 877)

Hãy Là Chính Mình Đừng Sống Cuộc Đời Người Khác (Blog Radio 877)

Như những đứa trẻ mới lớn mang trong mình niềm háo hức về cuộc đời, mỗi chúng ta cũng luôn đem theo trong tim muôn ngàn ước mơ về những chuyến hành trình mới mẻ.

back to top