Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mẹ à! Con sẽ thay mẹ lo toan gánh vác cuộc đời này

2018-06-10 01:47

Tác giả: Giọng đọc: Lan Phương

Với mẹ, con dù lớn bao nhiêu thì vẫn là đứa trẻ bé bỏng cần được bảo ban, chở che. Thế nhưng ngày còn bé, mỗi lần lon ton chạy theo mẹ, con chỉ đưa đôi tay bé xíu ra với nắm lấy ngón tay mẹ, đôi mắt ngước lên nhìn theo từng lời mẹ dặn. Vậy mà giờ đây, khi trở về để đứng cạnh mẹ mới thấy con đã thật sự lớn khôn. Bóng con lớn trùm lên bóng mẹ gầy, dáng con thẳng còn dáng mẹ đã còng, tay con khỏe mạnh còn tay mẹ đã run run.

Vì thế nên, mẹ à, con sẽ thay mẹ lo toan gánh vác cuộc đời này, mẹ nhé!

Hà Nội, những ngày thời tiết ẩm ương lúc mưa, lúc nắng mẹ ạ! Mấy tháng rồi con chưa về nhà thăm mẹ, con tự thấy mình có lỗi quá, chỉ biết công việc, tình yêu, bạn bè mà quên mất mẹ đang như thế nào.

Con ra trường đã được gần một năm rồi mà con chưa làm gì được cho mẹ cả. Chắc mẹ cũng chỉ cần con có thể tự lo được cho cuộc sống của mình là mẹ vui rồi đúng không mẹ?

Ước gì những biến cố chẳng ập đến gia đình mình...

Ước gì mẹ có thể sống an yên mà chẳng phải bộn bè lo nghĩ rồi gồng mình lên cố gắng mà chẳng có con bên cạnh. Nếu có thể đánh đổi cả cuộc sống của mình để khiến mẹ bớt âu lo, con cũng sẵn sàng.

Mẹ à! Con sẽ thay mẹ lo toan gánh vác cuộc đời này

Ba bỏ mẹ con mình đi khi con còn bé xíu, mẹ đã trải qua biết bao khó khăn nhọc nhằn, một mình gồng gánh cuộc sống... Con đã lớn lên trong vòng tay mẹ như thế, con chỉ có mình mẹ, mẹ cũng chỉ có mình con. Vậy mà bây giờ con một nơi, mẹ một nơi. Ngay cả khi con viết lên những dòng này cũng là lúc bản thân con cũng đang muốn vùng dậy để làm một cái gì đó có giá trị hơn, khẳng định được bản thân và sự cố gắng của mình để cùng mẹ gánh bớt phần nào những cự khắc nghiệt của cuộc đời đem lại. Mẹ à, mẹ mệt rồi thì hãy để con làm tất có được không?

Cứ mỗi khi nhớ đến mẹ nghẹn ngào ở đầu dây bên kia là tim con lại quặn thắt. Mẹ nói con thiệt thòi, mẹ nói mẹ chưa làm được gì cho con cả. Nhưng không, mẹ đã cho con cả cuộc đời đã cho con hơn cả một người mẹ để con có thể trưởng thành như bây giờ. Cổ họng con nghẹn đắng, vừa thương, vừa thấy bản thân mình có lỗi với mẹ nhiều lắm. Con chẳng biết bao giờ con mới có thể khiến cho mẹ an yên mà không suy nghĩ gì, không vướng bận bất cứ điều gì.

23 tuổi mẹ bảo con lấy chồng, lần đầu tiên mẹ nói về chuyện này với con, nhưng mẹ vẫn còn đang bộn bề, mẹ vẫn còn đang gồng gánh bao nhiêu thứ dở dang, con nỡ lòng nào để lại mẹ mà đi. Khi lấy chồng rồi con chẳng được về với mẹ thường xuyên nữa, chẳng thể làm gì để cho mẹ bớt lo toan bận lòng. Con không thể đi tìm hạnh phúc riêng, xây dựng gia đình riêng khi mẹ vẫn chưa yên lòng.

Mẹ à, đợi con thành công, đợi con thay mẹ gồng gánh hết được không?

Con sẽ thay mẹ lo toan, gánh vác cuộc đời này, mẹ nhé!

© Nguyệt Moon – blogradio.vn

Giọng đọc: Lan Phương

Sản xuất: Đoàn Hòa

Bài hát phát tặng: Mẹ - Vũ Cát Tường

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Ngày đẹp trời để cô đơn

Ngày đẹp trời để cô đơn

Chuyến xe cuối ngày đưa Lam rời thị xã, mưa ướt nhạt nhòa trong đêm. Bên ngoài chắc là lạnh, cô chẳng rõ nữa, chỉ thấy gió ngả nghiêng những ngọn cây như lòng cô đang giông bão. Lam chẳng còn nhớ buổi tối hôm ấy kết thúc thế nào. Cô chỉ biết rằng mình đã bỏ lại tất cả. Lam cất chai nước hoa hồng vào tủ, cất luôn những kỷ niệm cũ vào một góc nhỏ trái tim. Đau nào rồi cũng qua, ngày mai còn phải bước tiếp vì chính mình chứ. Người ta đổi thay thì mình thay đổi, còn cả cuộc đời dài phía trước kia mà.

Sống đơn giản liệu đời có thanh thản?

Sống đơn giản liệu đời có thanh thản?

Dù có sinh ra ở nơi đâu, trong bất cứ hoàn cảnh nào, ắt hẳn mỗi người đều sẽ chứng kiến muôn vàn thay đổi lớn nhỏ diễn ra xuyên suốt cuộc đời mình.

Blog Radio 793: Em sẽ trở về vào mùa xuân

Blog Radio 793: Em sẽ trở về vào mùa xuân

Khi mùa xuân đến thì chỉ cần lòng người đón nhận thôi thì ở đâu rồi chắc chắn đất trời cũng nở hoa.

Blog Radio 792: Năm nay bạn có về nhà đón Tết sớm?

Blog Radio 792: Năm nay bạn có về nhà đón Tết sớm?

Vậy là hắn được nghỉ Tết sớm hơn mọi năm rồi. Về nhà vẫn là hơn nhất. Đã bao nhiêu năm hắn chẳng thể về sớm để được ăn cái Tết dài ngày hơn, được ở cạnh gia đình lâu hơn.

Blog Radio 791: Vì anh thương em như thương màu điên điển (Phần 2 – Hết)

Blog Radio 791: Vì anh thương em như thương màu điên điển (Phần 2 – Hết)

Đừng khóc. Em có anh mà. Ở bên anh nhé, được không? Tôi không đáp, chỉ vùi đầu vào trong ngực Kiên, vòng tay cũng nhẹ nhàng đặt lên tấm lưng to rộng của anh. Có lẽ, chim sáo đã tìm được bến đậu rồi…

Nỗi buồn mang tên hạnh phúc

Nỗi buồn mang tên hạnh phúc

Có một buổi sáng nào đó, khi bạn ngước mặt lên nhìn bầu trời vẫn bắt gặp khoảng không màu xanh trong veo ấy, nhưng lòng bạn lại ướt mưa…Bởi lẽ Chúng ta chỉ cảm thấy giá trị thật sự của hạnh phúc cho đến khi chúng ta đã đánh mất hoặc sắp sửa mất nó.

Không dám mở lời yêu

Không dám mở lời yêu

Cũng đã lâu rồi con tim này không còn rung động. Có phải nó đã già cõi rồi không? Ai cũng có một thời thanh xuân tươi đẹp còn đối với tôi thanh xuân là một cái gì đó thật xa xỉ, bao nhiêu là lo toan.

Blog Radio 790: Vì anh thương em như thương màu điên điển (Phần 1)

Blog Radio 790: Vì anh thương em như thương màu điên điển (Phần 1)

Người ta thường thích trêu ghẹp những bông hoa dại nhưng rồi vẫn trở về với những đóa hoa có danh, có phận được cắm ở trong bình. Những đóa hoa dại mong manh, không còn cách nào khác ngoài việc buộc phải trở nên mạnh mẽ, kiên cường.

Khi ta thay đổi, tiếc nuối chỉ còn là quá khứ

Khi ta thay đổi, tiếc nuối chỉ còn là quá khứ

Một chuyện tình kết thúc không chỉ đến từ một phía, nếu ta tự buông bỏ với chính tình yêu của mình, nó cũng sẽ quay lưng lại với hạnh phúc của chúng ta. Khi ta không làm gì cả, tiếc nuối vẫn còn đó. Nhưng ta thay đổi, tiếc nuối chỉ còn là quá khứ.

Có lẽ đã đến lúc để quên em

Có lẽ đã đến lúc để quên em

Anh không biết trong lòng mình đang có cảm giác gì nữa, giống như là mất mát lại giống như là nhẹ nhõm. Có lẽ là bởi vì anh biết em vẫn đang sống một cuộc sống rất tốt, cũng có lẽ bởi vì anh nhận ra, anh vốn dĩ không có mặt trong kế hoạch của em, tương lai của em, chúng ta rồi sẽ có cuộc sống của riêng mình mà không có đối phương trong đó.

back to top