Phát thanh xúc cảm của bạn !

M4S 20: Em không muốn làm người thứ ba

2014-09-13 00:15

Tác giả: Ami Giọng đọc: Hằng Nga

M4S - Các bạn thân mến, trong tình yêu không ai mong muốn có người thứ ba xen vào giữa hai người, cũng không ai muốn chính mình trở thành người thứ ba. Thế nhưng đôi khi trái tim lại không nghe lời lí trí. Bạn đặt bao giờ đặt mình vào vị trí của một người thứ ba để đồng cảm với họ chưa? Có câu: "Trong cuộc tình tay ba, đến trước hay đến sau không qua trọng, người nào không được yêu mới chính là người thứ ba". Liệu có đúng như thế không? Xin mời các bạn lắng nghe M4S “Em không muốn làm người thứ ba”.

1. Nếu anh là em (Bích Phương)


Nini

Em đã từng nghĩ rằng mình chắc chắn sẽ không làm người thứ ba vậy nhưng, tình cảm đâu có lỗi gì đâu. Thế rồi, em ủng hộ chuyện làm người thứ ba, bởi như em từng nói, tình yêu khi hết rồi thì thôi, níu kéo chỉ là vá víu những mảng kỷ niệm. Người thứ ba hay người nói lời chia tay cũng không có lỗi. Lỗi ở chỗ tình yêu không còn trọn vẹn nơi hai người cũ mà thôi. Người thứ ba luôn có lý do thuyết phục cho câu chuyện của mình mà.

Em cảm nhận được sự quan tâm từ anh, từ cách nói chuyện nhẹ nhàng. Và em nghĩ, em cần thời gian làm anh thương em. Em tạm cho mình khoảng thời gian chờ đợi anh.

Nhỏ bạn em bảo rằng nếu cần một lý do trở thành người con gái thứ hai thì hãy nhớ đến một câu: “Nếu bạn yêu hai người cùng một lúc thì hãy chọn người thứ hai. Vì nếu yêu người đầu tiên thì chắc chắn sẽ không tìm đến người thứ hai nữa”.

Nhưng anh à, sau tất cả thì em có một sự thật muốn nói với anh. Em chỉ là hơi cảm tình với anh thôi. Thực ra cây hoa sữa vẫn ở nơi mà nó vẫn đứng mà thôi, chỉ là không hiểu nhau nên đã lạc nhau. Nếu chúng ta đến đúng mùa nó nở thì chẳng cần phải vất vả tìm nó như vậy. Em dù có thích mùi hoa sữa đến thế nào thì cũng không bỏ cả công việc để đi qua nó, cũng không thể mơ về ngày được trồng nó trước nhà vì nó sẽ làm căn bệnh viêm xoang của em nặng thêm mất.

Và em cay đắng nói lời lạnh lùng với anh chỉ để anh biết rằng anh cần quay về với trái tim trọn vẹn dành cho người yêu hiện tại của anh.

“Có những điều rất riêng đặc biệt mà em chưa trả lời cho anh biết, bởi em muốn dành điều đặc biệt cho người em yêu”. Và em chợt nhận ra, mình đừng bao giờ nên làm người thứ ba!

người thứ ba

2. Nhớ gấp ngàn lần hơn (Nguyễn Phi Hùng)


Đào Văn Chiến

Mình quen nhau có lẽ cũng hơn 5 năm và yêu nhau cũng được hơn 3 năm rồi phải không em? Trong tình yêu khó tránh khỏi chuyện hợp tan và tình yêu của đôi ta cũng vậy.

Một ngày kia em khoe với anh rằng có một anh chàng cùng xóm trọ thích em, yêu em. Em không biết mình phải làm sao cho phải lẽ. Ừ, anh hiểu, con gái mà, đã là con gái thì ai lại không có sự rung động khi có một chàng trai học cùng em, ở cùng xóm với em luôn quan tâm chăm sóc em như một người đặc biệt, nhất là khi chúng mình lại đang yêu xa. Anh chẳng thể nào nửa đêm chạy đi mua thuốc cho em, nấu cháo cho em ăn...khi em ốm cả. Nhưng người ta thì khác, người ta có thể làm được mọi việc đó tốt hơn anh rất nhiều. Mặc dù em vẫn nói là em chỉ coi anh ấy như anh trai của mình và không có tình cảm, nhưng mà anh biết là em có rung động, cũng có cái gì đó rất khác biệt trong tình cảm của em.

Em hỏi anh là em nên làm thế nào? Và anh đã khuyên em là nên dứt khoát với anh ấy nếu em không có tình cảm. Em dạ dạ vâng vâng nhưng em lại không làm được. Vậy mà anh lại luôn tin tưởng là em sẽ làm được.

Rồi cái gì phải đến cũng sẽ đến. Trước sinh nhật anh đúng một tuần và cũng là lúc em vừa thi tốt nghiệp xong, em nhắn cho anh một cái tin: "Đúng là một phút lơ là đã tuột mất nhau. Em đã lạc vào một nơi không có anh". Đọc những dòng tin nhắn này mà anh vẫn còn ngu ngơ không hiểu, vẫn còn hỏi lại em.

Anh đã tin em, tin vào tình yêu mà em dành cho anh trong suốt 3 năm qua, anh tin là em có thể vượt qua được mọi khó khăn, cám dỗ khi không có anh bên cạnh, khi anh ở xa. Cuộc đời mà, biết đâu bất ngờ khi ta lại rời xa nhau. Niềm tin của anh dường như đã đặt không đúng chỗ.

Em nói: "Trước đây trái tim em thuộc về một người duy nhất, nhưng bây giờ nó lại chứa cả hai bóng hình. Khi bên anh em luôn thấy tự do, bình yên, luôn được che chở; còn bên anh đấy em cảm thấy hạnh phúc ấm áp".

Em không nỡ làm người ấy tổn thương nhưng lại nỡ làm anh tổn thương để em và người ấy được hạnh phúc. Một tình yêu hơn ba năm cuối cùng lại không bằng tình cảm của một anh chàng mới quen.

Sinh nhật em, em có anh bên cạnh thổi nến cùng em. Sinh nhật anh, anh chỉ có em gái anh bên cạnh.

Chúc em hạnh phúc trên con đường em đã chọn. Em cứ mạnh mẽ mà bước đi, không cần ngoảnh lại xem anh ra sao đâu. Vì anh yêu em, vì anh là người thứ ba.

"Trong cuộc tình tay ba, đến trước hay đến sau không qua trọng, người nào không được yêu mới chính là người thứ ba".

người thứ ba

3. Em, anh và cô ấy (Phạm Quỳnh Anh)


Lê Thanh Huyền

Em

Một cô gái 25 tuổi! Đã yêu, đã đau và đang cô đơn khi bên cạnh vẫn có người muốn dành cho em những ấm áp.

Đôi khi em tham lam muốn đón nhận.

Nhưng em không thể mở lòng.

Anh

Một chàng trai 28 tuổi – đang yêu...

Em gặp anh khi tình cảm của anh đang chia ở thì hiện tại tiếp diễn.

Vô tình hay cố ý hai con người trở nên thân thiết hơn mức gọi là bạn.

Có đôi lần cái cảm xúc không chịu dập tắt khiến em và anh gần nhau hơn, gắn kết nhau bởi nụ hôn dài, mê mải...

Có đôi lần em thấy tim mình lỗi nhịp

Và có đôi lần em ĐAU.

Vết thương cũ của cuộc tình cũ đã an lành chưa? Hơn một năm vết thương nó cũng không rỉ máu nữa, nhưng để chạm vào nó em chưa đủ can đảm.

Có đôi lần em tự cho mình cơ hội được mở lòng hơn...

Và có đôi lần anh khép cánh cửa lòng em lại.

Anh chưa dành cho em tình cảm đủ để xoa dịu những nỗi đau trong em.

Anh chưa dành cho em tình cảm đủ để niềm tin đã chết của em được nhen nhóm.

Nhưng sao em vẫn chuếnh choáng như kẻ say, tự gồng mình để không bước lệch???

Đôi lúc muốn hỏi EM LÀ GÌ ĐỐI VỚI ANH... em lại bật cười tự hỏi Em là ai mà lại hỏi anh câu hỏi ấy?

Đôi lúc muốn nói chuyện với Anh một lần thẳng thắn, không giấu diếm, không dối trá, đối diện với cảm xúc,với suy nghĩ thật của mình mà nói.

Nhưng lại bật cười tự hỏi : “Tại sao lại chỉ là Em muốn.”

Đôi lúc muốn rõ ràng mọi thứ, nhưng lại không dám phân định rạch ròi

Bởi em sợ khi đã xác lập quyền sở hữu, vị trí rồi em sẽ phải chấp nhận. Mặc nhiên thôi.

Còn hiện tại, lập lờ như thế có tốt không?

Em ghét kẻ bắt cá hai tay, cũng ghét khi phải là kẻ bắt cá hai tay.

Em ghét những kẻ thứ ba, cũng ghét khi phải làm kẻ thứ ba.

Em ghét những thứ không rõ ràng cũng ghét khi em không rõ ràng

Bởi thế

Nên lâu rồi em không dành cho ai một vòng tay ôm siết, một nụ hôn dài

Như với anh.

Mùa đông lạnh quá và dài quá, những tia nắng của mùa đông le lói, yếu ớt và cũng chẳng phải chỉ dành cho riêng em....

Nhiều lần bảo anh nên dừng lại, và tự nhủ em nên dừng lại.

Không bước tiếp để không xô ngã một người

Không bước tiếp để không làm đau một người

Không bước tiếp!

Mùa đông lạnh quá và dài quá, những tia nắng của mùa đông le lói, yếu ớt và cũng chẳng phải chỉ dành cho riêng em...

Nên nắng chẳng thể sưởi ấm cho em qua mùa đông dài này phải không anh?

người thứ ba

4. Em muốn (Bích Phương)

Hiền Thu

Em là người con gái đến sau, em chấp nhận những đau khổ của người đến sau. Em không phàn nàn, kêu ca hay tức giận gì khi anh nói về bí mật động trời giữa anh và cô ấy. Em có quyền gì đâu đúng không anh? Những đau khổ tủi thân ấy em cố chịu đựng trong lòng nhưng vẫn nói với anh bằng giọng mạnh mẽ và đầy cảm thông lắm. Nhưng anh có biết em đau thế nào không?

Tình cảm của chúng ta không phải là rung động nhất thời khi tiếp xúc mà nó được xây dựng, vun đắp từ từ từ tình bạn, đủ thân thiết thấu hiểu nhau rồi bị đốt cháy thành tình yêu. Anh bảo rằng: “Anh giống em rồi”, anh giống em trong giai đoạn tình cảm mà chúng ta cảm nhận dành cho nhau. Vì thế anh ạ, đây chính là “Tình yêu đích thực”, hai con tim cùng chung nhịp đập, hai tâm hồn cùng đồng điệu, thăng trầm cảm xúc giống nhau mà im lặng cũng đủ thấu hiểu. Phải mất một thời gian em mới nhận ra điều này và quyết định viết thư cho anh. Thế rồi anh nhắn tin lại cho em vào nói rằng:

“Thời gian anh im lặng, anh không nhắn tin cho em. Đó là thời gian anh suy nghĩ liệu hai chúng ta sẽ như thế nào? Em là chuẩn mực người con gái mà anh yêu và sẽ tiến xa hơn nữa. Nhưng anh và cô ấy đã xác định mục tiêu dài hạn của hai người. Chúng mình làm bạn thôi được không em?”

Em như bị dội một gáo nước lạnh vào người vậy. Nhưng em không khóc anh à, em cảm thấy lạnh băng, sao chúng ta yêu nhau mà không đến được với nhau hả anh?

Đôi khi em tự hỏi mình có phải là cô gái xấu xa không khi yêu người đã có người yêu. Nhưng tình yêu đâu có điều khiển được hả anh. Em đã gặp anh trước cô ấy, trong lúc đó anh với em đều là những người bạn thân thiết, chúng ta trò chuyện với nhau bằng tất cả tấm lòng, vô tư và hồn nhiên qua những năm tháng ấy, nhưng tình cảm của chúng ta đã đến chậm một bước phải không anh?

Khi lí trí không đủ quyết định. Hãy để trái tim dẫn lối anh à.

5. Điều em lo sợ (Hiền Thục)


Cỏ Ngố


Sài Gòn, tan tầm, tan sở, một mình em lang thang nơi góc công viên nhà thờ, lơ đễnh nhìn dòng người qua lại, những người yêu nhau, những cái nắm tay chờ xe qua đường, bóng chàng trai cao lớn, cô gái nhỏ bình yên khẽ tựa vào.

Có khi nào anh và cô ấy cũng đã từng như vậy, từng rảo bước bên nhau giữa góc phố Hà Nội êm đềm mỗi khi chiều về. Có khi nào, chính em, chính Sài Gòn vô tình hay cố ý đã giành mất chàng trai của cô gái ấy. Có khi nào không anh?

Anh ! Em sợ, nỗi sơ tựa hồ như sự xuất hiện của mình thật vô duyên vô cớ, đáng lẽ không nên gặp anh, không nên cứ thương anh như thế này. Cảm giác đi bên anh mà nợ cô gái ấy một lời xin lỗi, xin lỗi vì đã thương người con trai đã từng là thế giới riêng của cô.

Em biết, anh nợ cô gái ấy một lời hẹn, có phải chăng là lời hứa sẽ đợi chờ ? Em biết bên cạnh em, anh vẫn giữ trong lòng, một góc riêng mà em không bao giờ chạm tới được, là cô ấy, là Hà Nội của anh phải không anh?

Tình yêu vốn là chuyện của hai người, chẳng lúc nào có chỗ cho một kẻ thứ ba. Anh và Hà Nội một mối lương duyên, vậy nơi này Sài Gòn, anh có thể nào bình yên hơn không? Nhận lời yêu anh, liệu có phải là lỗi của em? Chẳng biết từ lúc nào, đi cạnh anh, em chẳng còn thấy hạnh phúc trọn vẹn. Em sợ, em sợ tình yêu của mình không phải với cô gái ấy. Dù anh và cô ấy đã lựa chọn mỗi người một con đường riêng, nhưng tình yêu cô gái ấy vẫn dành cho anh khiến em vừa thương vừa lo nghĩ.

Có khi nào giữa Sài Gòn nhộn nhịp, anh vẫn chạnh lòng khi chợt nhớ về chiều Hồ Tây lộng gió thơ mộng?

Có khi nào giữa những cơn say, anh lại gọi tên người con gái đã cùng anh đi qua những năm tháng đẹp đẽ nhất của tuổi trẻ?

Có khi nào, trong đêm lạnh trực gác, người lính trẻ là anh lại nhớ về hơi ấm từ bàn tay ai đó mà không phải là em.

Có khi nào với anh, em và Sài Gòn mãi mãi chỉ là những điều đến sau, vô tình lạc lối trong cuộc đời anh.


Nhưng em tin, nếu như em với anh chỉ là những phút xuyến lòng lúc yếu mềm, nếu như một mai anh muốn trở về với Hà Nội, với cô gái của anh...em sẽ mỉm cười nhìn anh quay đi. Đơn giản, nếu anh yêu em, anh nhất định sẽ tìm thấy bình yên nhỏ bé giữa lòng Sài Gòn.

Nếu như em với anh có thể viết tiếp câu chuyện của chúng mình, em vẫn muốn nhắn đến cô gái ấy lời cảm ơn thay cho câu xin lỗi... Cảm ơn vì tình yêu cô gái ấy đã dành cho người em yêu.

Anh à, anh cứ trân trọng từng ký ức giữa anh và cô ấy, anh hãy cứ giữ trong tim một Hà Nội thân quen...nhưng hãy nhớ, bên cạnh anh bây giờ còn có một nơi mà bình yên sẽ tự tìm về.

Dù em và Sài Gòn có lẽ chỉ là những điều đến sau, nhưng sẽ là sau cùng trong cuộc đời anh.


Trong tình yêu, đến trước hay đến sau không quan trọng. Quan trọng là ai mới là người ta muốn nắm tay đi suốt quãng đường còn lại. Nếu như lí trí không thể quyết định, hãy đi đến những miền mà trái tim chỉ lối bạn nhé!

M4S – Music for soul được thực hiện bởi Hằng Nga và Dalink Studio Group

•    Chương trình được phát trực tuyến vào  thứ 7 hàng tuần trên Cảm Xúc Âm Nhạc


•    Mời bạn vào đây để tìm hiểu cách đăng ký gửi tặng bài hát thông qua M4S.


music for soul

Click vào đây để tham gia chương trình Music for soul

Để những câu chuyện và tâm sự, phản hồi của bạn đến với các thính giả của Blog Radio cũng như các chuyên mục đặc sắc khác của Blog Việt và Nhạc Việt Plus bạn đừng quên duy nhất địa chỉ email blogviet@dalink.vn và trên website blogviet.com.vn - nhacvietplus.com.vn.


Ami

"Tôi không phải là người kiên nhẫn nhặt những mảnh vỡ, gắn lại và tự nhủ rằng một vật chắp vá vẫn còn như mới. Cái gì đã tan vỡ là tan vỡ… Và tôi thà nhớ lại khi nó đẹp nhất, còn hơn là chắp vá để rồi suốt đời cứ phải thấy những vết nứt của nó"

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Blog Radio 775: Buông bỏ quá khứ để bước đến nơi thuộc về mình

Blog Radio 775: Buông bỏ quá khứ để bước đến nơi thuộc về mình

Đôi khi buông bỏ một thứ gì đó, bởi vì thứ đó từ đầu đến cuối không phải là của mình và cũng là để nhận lại những điều tốt đẹp hơn.

Replay Blog Radio: Chọn người hoàn hảo để yêu

Replay Blog Radio: Chọn người hoàn hảo để yêu

Con người không ai là hoàn hảo. Không có gì bảo đảm rằng bạn sẽ tìm được một người theo đúng những gì bạn đã vẽ ra cho một nửa của mình. Nếu thật sự yêu thương và trân trọng ai đó, hãy làm cho họ hiểu và ở bên bạn.

Khi kẻ tổn thương lại làm đau người khác

Khi kẻ tổn thương lại làm đau người khác

Yêu thương rồi cũng hóa hư vô. Người bên ta rồi đến lúc cũng bỏ ta lại. Đau lòng nhất vẫn là người yêu mà chẳng biết mình được yêu hay không. Tự dối lòng yêu người không cần đáp trả nhưng sao vẫn thấy nghèn nghẹn. Tiếc cho một thời đã xa, tiếc cho một cuộc tình ấm áp nhưng mong manh.

Blog Radio 774: Hạnh phúc chẳng phải của riêng tôi

Blog Radio 774: Hạnh phúc chẳng phải của riêng tôi

Mẹ đặt bàn tay tôi lên tay anh rồi mỉm cười chúc phúc cho chúng tôi. Cuộc sống hôn nhân của chúng tôi sau này ắt hẳn sẽ không thể tránh khỏi những lúc cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt. Nhưng tôi nghĩ chúng tôi sẽ vượt qua được vì hạnh phúc chẳng phải của riêng chúng tôi trong mối nhân duyên này...

Quán quen nào còn nhắc tên chúng mình

Quán quen nào còn nhắc tên chúng mình

Có những ngày không dám đi qua chốn cũ vì sợ kỷ niệm ủa về. Lòng tự nhủ thầm, từ ngày ấy, có khi nào người ghé ngang qua những nơi xưa ta từng hò hẹn hay không?

Blog Radio 773: Gặp người đúng thời điểm

Blog Radio 773: Gặp người đúng thời điểm

Thành phố này nói to không to nhưng nói nhỏ lại chẳng nhỏ, một lần lạc mất là chẳng thể tìm thấy nhau. Đôi lần tôi thầm nghĩ, có khi tôi đang đứng trên cầu nhìn xuống, còn anh thì chen chúc giữa dòng người tan tầm dưới kia. Gần trong gang tấc nhưng chẳng thể nào chạm tới.

Đừng hơn thua tranh cãi với người mình thương

Đừng hơn thua tranh cãi với người mình thương

Tôi thầm nói khẽ “cơn mưa qua phố rồi trời cũng sẽ sáng, mọi thứ sẽ vẹn nguyên như lúc ban đầu, như sóng vào bờ rồi ngược lại ra khơi”. Tôi bước chân đi vội vã, chỉ còn duy nhất một ánh sáng cuối cùng đèn nhà ai cũng vừa chợt tắt, giờ đây là màn đêm đầy tĩnh lặng yên bình.

Replay Blog Radio: Điểm dừng hạnh phúc

Replay Blog Radio: Điểm dừng hạnh phúc

Em đừng hỏi anh rằng anh sẽ yêu ai…Hãy cho anh thêm thời gian để bình tĩnh hơn, để anh có thể sắp xếp những nỗi nhớ về em ngăn nắp lại rồi anh sẽ lại yêu. Anh sẽ nhớ em lắm đấy.

Blog Radio 772: Ánh mặt trời phía sau lưng (Phần 2)

Blog Radio 772: Ánh mặt trời phía sau lưng (Phần 2)

Xanh đã đúng. Tôi không biết phía trước còn những khó khăn thử thách gì đang đợi chờ nữa. Nhưng chắc chắn tôi sẽ không còn cô đơn nữa, khi ngay bây giờ đã luôn có một đôi bàn tay ấm áp nắm rất chặt lấy đôi bàn tay của tôi. Như muốn mãi mãi sẽ không bao giờ buông ra vậy...

Mong anh hãy cất lại quá khứ khi bên em

Mong anh hãy cất lại quá khứ khi bên em

Tình cảm là tự nguyện và trách nhiệm; thời gian tới, dứt khoát với người cũ theo đúng nghĩa của nó, tiếp tục giữ lấy tình cảm này, giữ lấy cô hay không là do chính anh mà thôi. Cô vẫn tha thứ cho tất cả những gì anh đã làm cô đau lòng, vì thương anh.

back to top