Phát thanh xúc cảm của bạn !

Lựa chọn tình yêu

2021-09-20 01:20

Tác giả: Lê Huy Thuận


blogradio.vn - Họ yêu đương một cách mù quáng, họ sẵn sàng vứt bỏ mọi thứ từ bạn bè, gia đình, thời gian, tiền của để chạy theo cái ước mơ xa vời sẽ sống thật hạnh phúc bên người mình yêu.

***

Ngày ấy bên nhau, những kẻ yêu nhau thường mơ tưởng đến mai sau rằng chúng ta của sau này liệu có còn bên nhau, còn yêu, còn say đắm hay sẽ trở thành người dưng ngược lối?

Còn của hiện tại, những kẻ yêu đương ấy lại bồi hồi nhớ về một quá khứ vừa đẹp đẽ vừa u buồn. Hoài niệm, vấn vương, tiếc nuối cho một cuộc tình đã từng. Vì họ đã chia tay, rời xa nhau mà không cần một lý do nào cả.

Quá khứ, hiện tại và tương lai như một con đường dài mà chúng ta đi, được ngăn cách bởi những thứ tưởng như mong manh nhưng không thể nào phá vỡ và xuyên qua được. Đó là những điều vụn vặt, là những cái cớ không đâu, là lòng tự cao hay là kẻ thứ ba đã chia cách một đời người, chia cách một cuộc tình và chia cách hai mảnh đời dang dở.

Hai từ "duyên phận" chẳng thể là lí do lí giải việc hai người chia ly. Người ta thường nói "Gặp nhau là duyên, bên nhau là phận" nhưng nào ngờ duyên chưa tới và người cô đơn vẫn lao mình vào chiếc hố sâu mang tên "tình yêu", gắng gượng, nỗ lực hết sức bình sinh mà chẳng thể nào thoát ra. Họ yêu đương một cách mù quáng, họ sẵn sàng vứt bỏ mọi thứ từ bạn bè, gia đình, thời gian, tiền của để chạy theo cái ước mơ xa vời sẽ sống thật hạnh phúc bên người mình yêu.

Nào ngờ đâu, hy vọng càng nhiều, thất vọng càng nhiều, người mà ta đã đánh đổi mọi thứ để được ở bên lại phản bội ta, rời xa ta chỉ vì những nguyên nhân như đôi mình không hợp hay địa lý cách xa hay gia đình ngăn cấm. Tất cả đều là cái cớ cho sự chán chường, mất niềm tin vào tình yêu của hai người. Biết trước là như thế sao lại đến với nhau và làm nhau đau.

Họ dành một thời gian dài sau đó, có thể gọi là thời gian hậu chia tay sống trong nỗi nhớ, đau khổ, dằn vặt, nuối tiếc, nhớ thương, vật vờ như cái xác không hồn vì lúc này trái tim họ đã khô khan, hóa đá chẳng còn sôi nổi, bùng cháy như thời còn yêu, tấm lòng họ lạnh ngắt chẳng còn ấm nóng như lúc đầu. Thứ gọi là niềm tin, sự tin tưởng khiến họ kinh hãi, họ sẽ chẳng thể tin ai được nữa, sẽ không tin vào bất cứ thứ gì, khủng hoảng niềm tin là bức tường ngăn cách họ với thế giới bên ngoài. Rất lâu, rất dài thời gian qua đi, rồi họ cũng sẽ nguôi ngoai nỗi nhớ nhung, họ sẽ dần quen với cuộc sống mới và hình bóng người cũ sẽ dần phai mờ. Người từng thương nhất, người yêu đẹp nhất giờ hóa căm thù, họ chỉ mong rằng đối phương cũng sẽ bị người ta phản bội và cũng tổn thương giống như họ.

Cũng có nhiều người chưa chịu yêu ai vì họ muốn đợi duyên đến. Họ tin rằng, thế gian này tồn tại thứ gọi là nhân duyên và tình yêu vĩnh cửu. Họ đã từ chối biết bao nhiêu lời ngỏ yêu đương, rất nhiều người rất tốt nhưng không phù hợp với bản thân để đợi chờ thứ gọi là định mệnh, là nhân duyên trời ban. Có thể vào một ngày nắng đẹp hay vào một ngày mưa giông, nửa kia sẽ đến và ôm lấy họ vào lòng, hy sinh, chăm lo cho họ cả cuộc đời. Sau này, có hạnh phúc hay không thì họ cũng không bao giờ hối hận với lựa chọn của mình vì họ tin rằng, tất cả đều do ông trời sắp đặt.

Hương vị, Tâm hồn, Linh cảm là những căn cứ để người ta chọn lựa người phù hợp với mình. Trang cuối của cuộc đời, liệu có hạnh phúc viên mãn, triệu triệu tiếng cười hay khổ ải, đau thương cũng là do sự lựa chọn của chính mình.

Sau cùng, có nhiều cách để yêu thương một ai đó, cũng có nhiều cách để quên đi một người. Đời người như cơn gió, bay đi, bay đi tìm bến bờ hạnh phúc, đến một lúc nào đó sẽ tìm được hạnh phúc cho riêng mình nhưng có thể, cơn gió ấy dù có bay đi bốn phương tám hướng thì hạnh phúc cũng sẽ ngoảnh mặt với họ, đành bất lực theo làn mây lãng du.

© Lê Huy Thuận - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Blog Radio 534: Bốn mùa đi và yêu

 

Lê Huy Thuận

À ơi

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tình đầu không phải tình

Tình đầu không phải tình

Lần đầu tiên nghe câu nói “Anh không còn yêu em nữa” - thật đau, và thật tệ. Dường như không có gì đau đớn bằng khi nghe mối tình đầu nói với bạn rằng bạn không còn là của họ nữa.

Trò cá ngựa và những tự suy

Trò cá ngựa và những tự suy

Những con ngựa chạy đua sát nhau, ta cười hả hê vì vừa loại bỏ được một đối thủ, niềm vui chưa trọn thì đã chẳng thấy quân mình còn trên đường đua ấy nữa, luật hoa quả đến nhanh quá chẳng kịp trở tay.

6 bài học về tài chính cá nhân chúng ta rút ra được từ đại dịch

6 bài học về tài chính cá nhân chúng ta rút ra được từ đại dịch

COVID-19 đã gây tổn thất nặng nề tới nền kinh tế nhưng nó cũng mang lại cho chúng ta những bài học ý nghĩa về cách quản lý tài chính cá nhân.

Hôm nay con nhớ nhà

Hôm nay con nhớ nhà

Giờ nơi phương xa con thầm ước Mong cho cha mẹ được bình an Ngày mai nắng ấm về thôn xóm Con lại trở về đón xuân sang.

Các cung hoàng đạo thích được nuông chiều như thế nào?

Các cung hoàng đạo thích được nuông chiều như thế nào?

Trong mỗi người đều tồn tại một đứa trẻ. Đôi khi, giữa những áp lực và mệt mỏi của cuộc sống, chúng ta chỉ ước giá như có ai đó sẵn sàng chiều theo mọi mong muốn của bản thân để mình được cảm thấy an ủi và bảo bọc khỏi những khó khăn của cuộc đời.

Con sẽ thật trân quý chính mình vì ba mẹ

Con sẽ thật trân quý chính mình vì ba mẹ

Con cảm ơn hai 25 năm trước bằng trái tim ấm áp và lòng bao dung, ba đã chinh phục mẹ con và bằng sự kiên cường cùng đức hy sinh ấy, đã có con ngày hôm nay. Thân thể này là món quà vô giá của ba mẹ cho con. Trái tim này là tài sản mà con được thừa hưởng. Cả hai góp phần tạo nên con. Con sẽ giữ gìn và thật trân quý.

Chỉ mùa này thôi, cứ nhung nhớ đi em

Chỉ mùa này thôi, cứ nhung nhớ đi em

Hôm nay ở đây vẫn mưa ướt một trời, lác đác chút phiền muộn trong tâm trí. Tôi không còn ngồi một góc mà đợi mưa qua nữa, cứ mặc chúng trải dài bốn bể. Năm nào cũng vậy, năm nào cũng có một mùa mưa. Người nào cũng vậy, người nào cũng có riêng một mùa mà thương mà nhớ. Thôi thì mùa này, nhung nhớ đi em. Chỉ mùa này thôi.

Cánh đồng hoa vừng

Cánh đồng hoa vừng

Tôi đã từng đi ngắm những vườn hoa ở Nhật Tân, vườn hoa cải ven sông Hồng hay cánh đồng hoa tam giác mạch ở Hà Giang nhưng trong tôi cánh đồng hoa vừng quê tôi vẫn là đẹp nhất, cánh đồng nằm ven bờ sông, trải dài đến vô tận trong tầm mắt.

 Rồi một ngày, ai cũng sẽ bình yên

Rồi một ngày, ai cũng sẽ bình yên

Chuyện chúng mình giờ là màu đục xám Chỉ còn trong mớ kí ức mơ hồ Anh hãy đi và tìm một bến đỗ Rồi một ngày, ai cũng sẽ bình yên.

Bỏ túi ngay 5 bí kíp quản lý tài chính sau đại dịch

Bỏ túi ngay 5 bí kíp quản lý tài chính sau đại dịch

Làm thế nào để quản lý chi tiêu tốt hơn và có kế hoạch tiết kiệm hiệu quả sau những biến động của đại dịch? Hãy cùng nhau khám phá 5 bí kíp dưới đây.

back to top