Duyên do trời định, phận do người tạo
2020-08-16 01:30
Tác giả:
Lâm Oanh
blogradio.vn - Cậu có thể lưu luyến những con đường cậu cùng người ấy từng đi qua, nhưng cậu cũng nên nhớ một điều, con đường của cậu không phải chỉ có một mình cô ấy, còn rất rất nhiều những người khác nữa. Và điều quan trọng nhất, phải đi đến hết con đường mới biết được ai sẽ là người đi bên cậu đến cuối cùng.
***
“Em rót vào anh một nỗi buồn
Đường trần vương vấn sợi tơ vương
Trong em đã chớm mầm tan vỡ
Có phải tình duyên lắm đoạn trường.
Người xưa hát khúc ái chia ly
Ở lại một người một phải đi
Duyên phận đắng cay càng chuốc khổ
Hồng trần nghiệp nợ bận lòng chi.”
Trên đời này một người có thể gặp được một người đều là do duyên số, nếu không có duyên sẽ không có lần gặp mặt đó. Chỉ là duyên phận mỏng manh nên đoạn đường có thể đi cùng nhau thật sự không dài.
Giống như cậu có duyên cùng cô ấy gặp gỡ, đem hết những điều tốt đẹp dành cho cô ấy, yêu cô ấy bằng cả trái tim nhỏ bé của mình. Nhưng đoạn đường hai người có thể cùng nhau đi chỉ có thể tới đó mà thôi, phía trước là con đường riêng của mỗi người rồi.
Cô ấy đi rồi, cậu đứng chôn chân ở đó, lưu luyến đoạn đường cả hai ngày nào từng đi qua. Cậu phải biết, không có bữa tiệc nào không tàn. Tiệc tàn khách tan, cũng đến lúc cậu phải dọn dẹp cảm xúc của mình rồi.
Cậu không thể cùng cô ấy đi chung trên con đường phía trước không có nghĩa là cậu không thể tự mình bước tiếp trên con đường của cậu. Chỉ là cậu vẫn đang cố chấp ôm ấp những điều đã cũ rồi ngủ quên trong chính những kí ức đó mà thôi.
Cậu phải biết, con đường cậu cần phải đi còn rất dài, sẽ còn rất nhiều những lần gặp hữu duyên khác, sẽ còn rất nhiều người cùng cậu đi trên mỗi chặng đường. Trạm kế tiếp có thể có người đang chờ cậu ở đó rồi.
Cậu có thể lưu luyến những con đường cậu cùng người ấy từng đi qua, nhưng cậu cũng nên nhớ một điều, con đường của cậu không phải chỉ có một mình cô ấy, còn rất rất nhiều những người khác nữa. Và điều quan trọng nhất, phải đi đến hết con đường mới biết được ai sẽ là người đi bên cậu đến cuối cùng.
Có một câu thơ mà tôi rất thích:
“Duyên do trời định, phận do người tạo
Hạnh phúc do chính mình nắm bắt”
Nếu cả hai đã có duyên không phận thì có lưu luyến cũng không làm nên khác biệt gì, thay vào đó cậu nên biết cách nắm bắt hạnh phúc riêng cho bản thân mình. Học cách yêu bản thân mình trước rồi sẽ gặp được chân ái của đời mình.
Chúng ta còn trẻ, năm tháng thanh xuân còn dài và rộng, yêu thêm vài người, chia tay vài lần rồi cũng tìm được một nửa của bản thân.
Một cuộc tình đi qua nếu không thể tiếp tục cho nhau hạnh phúc và vui vẻ, cũng không nên để lại trong nhau những điều không vui và kỷ niệm không tốt đẹp như vậy. Đến lúc buông bỏ rồi.
© Lâm Oanh - blogradio.vn
Xem thêm: Duyên phận do trời, hạnh phúc do người
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Thế giới song song của tuổi 17
Giấc mơ tuổi 17 đưa tôi trải qua một đời người trưởng thành cô độc, để rồi khi bừng tỉnh giữa gian bếp ngập nắng, tôi mới vỡ òa nhận ra thực tại bình dị bên bố mẹ và em gái mới là hạnh phúc vô giá nhất
Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi
Mười hai năm. Một chặng đường đủ dài để trở thành một phần thanh xuân. Cảm ơn tất cả. Hẹn gặp lại ở một phiên bản tốt hơn của chính mình và vẫn luôn mang theo niềm tự hào vì đã từng là một phần của đại gia đình này
Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1
Bữa tiệc kỷ niệm thành lập tập đoàn Hạ Thị được tổ chức tại sảnh tiệc của một khách sạn sáu sao ngay trung tâm thành phố. Tiếng ly thủy tinh va chạm lách cách, tiếng nhạc vĩ cầm du dương và những bộ lễ phục đắt đỏ của giới thượng lưu dệt nên một khung cảnh hoa lệ đến ngột ngạt.
Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua
Mười năm trước, chúng tôi chỉ là những đứa trẻ mười mười tám tuổi, sở hữu cả bầu trời ước mơ ngây ngô cùng lời hứa về một chiếc vé thời gian giá hai mươi nghìn đồng. Mười năm sau, giữa cơn mưa rào tháng Bảy, liệu hai mươi nghìn đồng có giúp chúng tôi tìm lại được thanh xuân đã bỏ lỡ?
Những người không giàu_Phần 1
Có những cuộc đời sinh ra không để trở thành giàu có. Họ sống giữa phố thị hoặc làng quê, lặng thầm làm thuê, tích góp từng đồng lẻ, gánh trên vai những nỗi lo cơm áo, bệnh tật, hiếu nghĩa, và cả những giấc mơ chưa bao giờ gọi thành tên. Họ khắc khẩu, cãi vã, bướng bỉnh, yếu đuối, rồi lại ôm nhau mà cười, mà khóc, mà gắng gượng đi tiếp qua những mùa giông gió. Họ không giàu, nhưng họ dựng nên một mái nhà bằng lòng thương, bằng sự nhẫn nại và một niềm tin cũ kỹ rằng: dẫu nghèo đến đâu, cũng còn có nhau để quay về.
Hương vị bình yên
Mỗi độ hè về, mẹ lại cầm chiếc rổ tre ra vườn hái rau sắn. Tôi lon ton theo sau, vừa phụ mẹ ngắt lá, vừa nghe mẹ khe khẽ hát vài câu dân ca. Tiếng chim, tiếng gió và tiếng hát của mẹ hòa vào nhau, dệt nên bản hòa âm dịu dàng theo tôi suốt những năm tháng tuổi thơ.
Phía sau một sự dung túng dịu dàng
Đây là một tản văn kể về tình bạn khác giới kéo dài từ những năm tiểu học đến tuổi mười bảy. Không có những rung động mập mờ hay một câu chuyện tình dang dở, bài viết là hành trình nhìn lại một người bạn đã luôn kiên nhẫn, bao dung và âm thầm dung túng những vụng về, bướng bỉnh của tôi. Qua những ký ức nhỏ bé và bình dị, tôi nhận ra điều quý giá nhất thanh xuân từng dành tặng mình không phải là một mối tình, mà là một người luôn cho tôi quyền được là chính mình.








