Phát thanh xúc cảm của bạn !

Lời hứa của một ước mơ

2019-11-25 01:20

Tác giả: Khánh An ( Hồng Minh)


blogradio.vn - Nụ cười của em, không sao cô có thể quên được, nó như làm vơi đi sự nhọc nhằn và mặn mòi của diêm dân nơi cánh đồng trắng xóa. Nó cũng là hi vọng, là niềm tin về một tương lai tươi sáng hơn, khi đó không có những tấm lưng khom cào muối, không có hương của hạt muối biển mặn mòi. Nụ cười của em đã cho tôi thêm niềm tin và quyết tâm khi bước vào nhà gặp cha mẹ em và xin cho em được quay lại trường.

***

Đi dạy về, ăn uống, dọn dẹp xong, cô Hạnh mới ngồi xuống nghỉ lưng, uống nước trên bộ ghế trước nhà với chồng và con trai thì chuông điện thoại reo vang. Nhìn trên màn hình, một số điện thoại bàn lạ. Ai gọi cho mình từ Sài Gòn vậy nhỉ? Học trò cũ hay là tụi bạn ? Băn khoăn, nhưng cô vẫn bấm nút nghe:

- A lô

- Xin hỏi đây có phải là số điện thoại cô Hạnh không ạ? - giọng nói của một chàng trai trẻ từ phí đầu dây bên kia vội vàng cất lên

- Ừ, cô Hạnh đây. Em là ai vậy?

- Thưa cô, em là Chí ạ. Chí muối đây cô. Cô có nhớ em không?

Rất nhanh, kí ức của cô Hạnh mở ra, lục tìm đúng cái tên Chí với một cánh đồng muối bát ngát, hơi nước bốc lên mặn chát. Cô à lên một tiếng, dù khe khẽ nhưng cũng đủ cho đầu dây bên kia nghe thấy

- Em biết là cô sẽ không quên em mà, - giọng cậu thanh niên reo lên, vui mừng thấy rõ

- Chí, Chí muối lớp A1 phải không? Cô dạy và chủ nhiệm em ba năm cấp ba mà, làm sao mà không nhớ em được chứ? Thế nào, dạo này sao rồi? Gọi điện cho cô có việc gì không?

- Em thực hiện được lời hứa với cô rồi cô à. - Giọng người học trò reo lên trong máy điện thoại. - Em đã tốt nghiệp loại xuất sắc của trường đại học sư phạm TP.HCM, em đã trở thành một thầy giáo trẻ, trở thành người tiếp bước cô như lời em nói năm xưa.

- Chúc mừng em.

- Em đã được trường giữ lại và em sẽ được đưa đi học ở Úc ba năm rồi mới về trường dạy. Em mừng quá, định bụng khi nào về quê thì mới đến cho cô hay, nhưng em không kìm được, em phải gọi để báo tin cho cô ngay, em mừng quá cô ơi.

Hạnh nghe không sót một lời nào, những lời nói vui mừng và gấp gáp của cậu học trò cũ. Cô cảm thấy xúc động không kém gì cậu ấy, bỗng chốc, sống mũi cô thấy cay cay khi nhớ về cậu học trò nhỏ nhắn, gầy đen, cơ cực ấy. Chí, đứa học trò ngoan ngoãn, hiền lành của cô ngày nào, bây giờ đã thành tài và sắp bay ra một chân trời mới ở phương Tây để mở mang tri thức. Vùng trời ấy, rộng lớn và đầy ánh sáng, là phần thưởng xứng đáng cho em sau bao ngày tháng nỗ lực vượt qua khó khăn với một nghị lực đáng trân trọng và khâm phục.

- Em giỏi quá! Cô tự hào về em. Em thật sự không phụ lòng cha mẹ, thầy cô. Cô chúc mừng em.

- Cô cứ nói vậy, Ngày hôm nay, em thành người như thế này, công lớn nhất là của cô, nếu ngày đó... Em được như vậy, ơn cô lớn biết mấy, cô ơi... - Tiếng nấc và sự xúc động dù đã cố kìm nén nhưng vẫn thổn thức từ phía đầu dây bên kia, cậu học trò cũ chắc đang rất xúc động.

Cô Hạnh cũng rưng rưng, giọt nước mắt đã rơi từ lúc nào. Cô tưởng như mình có thể ngửi thấy mùi mằn mặn của cánh đồng muối nhà Chí hôm ấy, có thể thấy những hạt muối biển trắng xóa trên đồng, có thể nghe lời thổn thức của cậu học trò lớp 10 bị cha bắt nghỉ học, về nhà cào muối tiếp gia đình. Ngày ấy, khi vào lớp, nhận được tờ đơn xin thôi học của cậu học trò hiền lành, học giỏi nhất lớp, cô rất ngạc nhiên, đọc xong lá đơn thì cô nghẹn ngào. Những nét chữ run run, nguệch ngoạc

“Nhà em nghèo quá, cha mẹ không có tiền cho em học nữa. Em phải về cào muối với cha. Em kính xin cô và nhà trường đồng ý cho em thôi học”.

Không được, không thể như thế được, em ấy học rất giỏi, sao lại có thể nghỉ học lưng chừng vậy. Cô Hạnh nghĩ rất nhanh, rồi đi lên văn phòng, trình bày tờ đơn, hoàn cảnh và học lực của Chí cho Ban giám hiệu. Thầy hiệu trưởng trầm ngâm rồi quyết định sẽ miễn học phí và cấp cho em một suất học bổng để em có thể tiếp tục theo học. Nói như thầy, phải cho em cơ hội để có thể xây dựng ước mơ và tương lai cho mình. Cô Hạnh rất mừng, ngay chiều hôm ấy, cô đã xin về sớm để đến nhà Chí, một căn nhà nhỏ trên đồng muối bạt ngàn.

Khi cô tìm đến, giữa trận mưa, trên cánh đồng muối mênh mông, hơi bốc lên mặn đắng, Chí đang khom lưng cào những tảng muối trắng chạy mưa trong chiếc áo bạc phếch, rộng thùng thình của cha. Cô ứa nước mắt nhìn cậu học trò đen nhẻm và nhỏ nhoi trên cánh đồng, nhưng gương mặt vẫn hiển hiện một nụ cười. Nụ cười của em, không sao cô có thể quên được, nó như làm vơi đi sự nhọc nhằn và mặn mòi của diêm dân nơi cánh đồng trắng xóa. Nó cũng là hi vọng, là niềm tin về một tương lai tươi sáng hơn, khi đó không có những tấm lưng khom cào muối, không có hương của hạt muối biển mặn mòi. Nụ cười của em đã cho tôi thêm niềm tin và quyết tâm khi bước vào nhà gặp cha mẹ em và xin cho em được quay lại trường.

Cuối cùng, sau khi đã trình bày rất lâu về việc miễn giảm học phí, cho học bổng của trường, cha mẹ em cũng cho phép em đi học lại, nhưng:

- Tui nghe lời cô, cho nó đi học, tui cho nó đi học một buổi, còn một buổi phải về nhà cào muối tiếp tui, độ rày mẹ nó đau bịnh...

Nghe câu nói của cha, từ phía sau, em lao tới, vội vàng la lớn đồng ý khi tay vẫn đang quệt ngang những giọt mồ hôi mang vị mặn của muối biển:

- Dạ, dạ, con chịu, con chịu, con chịu ba ơi.

Từ lúc đó, cứ buổi sáng tới trường, buổi chiều em lại về nhà cào muối. Học xong, trống vừa đánh, em lại vội vàng lấy xe đạp chạy đi... Tôi nhìn theo dáng nhỏ của em mà ngùi ngùi, xót xa. Có hôm, vào lớp, nhìn bàn tay em khô ráp, chai sần, nứt nẻ những đường ngang dọc, tôi ứa nước mắt vì thương em, nhưng em vẫn cười khi nhìn tôi. Chí nói em không sao đâu, tuy vừa học vừa cào muối hơi cực, nhưng em sẽ cố gắng. Em tin rằng em sẽ vẫn học tốt, vẫn có thể phụ giúp gia đình. Em yêu mái trường và em cũng yêu những cánh đồng mặn mòi mùi hương của biển ấy, em tin rằng mai này em sẽ trở thành người có ích, học thành tài để giúp đỡ gia đình. Em hứa với tôi sẽ không bao giờ bỏ học, sau này sẽ trở thành thầy giáo, để giúp đỡ và nâng đỡ những ước mơ cho học trò, như tôi vậy. Mỗi lần nói chuyện với em, tôi lại như trở thành người được em dạy bảo bài học về niềm tin và hi vọng sống trên mảnh đất cằn cỗi và mặn nồng hương muối.

Lời hứa của một ước mơ

Cậu học trò nhỏ mang trong mình ý chí vượt qua mọi khó khăn, vất vả ngày nào giờ đã thành tài. Như một cây năng, sống và vươn lên ở những mảnh đất chua phèn, cằn cỗi, em đã sống, đã chứng minh cho tôi và mọi người thấy rằng không điều gì là có thể ngăn cản ước mơ đi học, ước vọng về ngày mai tươi sáng từ những cánh đồng trắng mặn nồng của em.

- Chúc mừng em. Khi nào về quê, nhớ đến gặp cô.

- Dạ, em điện báo cho cô trước, tuần sau em về nhà, em đến gặp cô sau. Em chào cô ạ, em cám ơn cô rất nhiều.

Đầu dây bên kia đã cúp máy, chỉ còn tiếng tút, tút vang dài. Hạnh tắt điện thoại rồi, nhưng cô vẫn còn bao dư vị về câu chuyện mới rồi và kí ức năm xưa. Cậu học trò mang tên Minh Chí ấy là hình ảnh đậm sâu của khát khao vươn lên mọi hoàn cảnh của con người nơi vùng quê ven biển cuối trời tổ quốc này. Em đã là minh chứng rõ ràng nhất cho việc những mảnh đời nghèo khổ hoàn toàn có thể vươn lên bằng đôi bàn tay và trái tim đầy nỗ lực của mình. Dù cho cánh đồng muối trắng có mênh mông, bạt ngàn tới đâu thì những giọt mồ hôi rơi xuống vẫn có thể chứa đựng những mầm sống vươn lên, cao vút và mạnh mẽ. Lúc này, trước mắt Hạnh là hình ảnh một thằng bé cào muối trong cái áo bạc phếch, cũ kĩ của cha, nhưng mang một trái tim nung nấu một ý chí, một hoài bão về một tương lai không có màu trắng của cánh đồng mang mùi hương của biển...

© Khánh An - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình: Để thanh xuân không hối tiếc, hãy dững cảm theo đuổi ước mơ

Khánh An ( Hồng Minh)

Dù có đi cả đời khói bụi, tôi vẫn tin hạnh phúc ở cuối con đường.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Đoá hồng mong manh (Phần cuối)

Đoá hồng mong manh (Phần cuối)

Mỗi chúng ta đều từng đứng trước một ngã rẽ, nơi trái tim và lý trí không còn song hành. Câu chuyện này không kể về sự hy sinh, cũng không cố làm ai phải rơi nước mắt. Nó chỉ mong bạn đọc xong có thể thở chậm lại một chút, để tin rằng dù quá khứ thế nào, tương lai vẫn luôn nằm trong tay mình.

Người mang chiếc ô

Người mang chiếc ô

Đây là câu chuyện về Hoài An, cô gái luôn rực rỡ, nhiệt tình và dường như lúc nào cũng mang theo năng lượng để sưởi ấm cả tập thể. Từ những ngày đầu ở Hội Sinh viên, những kỷ niệm thao trường, cho đến những góc rất đời phía sau sân khấu, Hoài An hiện lên vừa đáng yêu, vừa mạnh mẽ, vừa mong manh. Ít ai biết rằng đằng sau hình ảnh một “cục pin dự phòng” cho cả thế giới lại là một cô gái từng đi qua những tổn thương của tuổi nhỏ. Có lẽ vì vậy mà Hoài An luôn chọn cách trở thành người che mưa cho mọi người sẵn sàng đưa chiếc ô của mình cho người khác, dù bản thân phải đứng dưới mưa. Một câu chuyện nhỏ về thanh xuân, tình bạn, và về những con người luôn âm thầm mang chiếc ô của mình đi khắp thế giới.

Anh đã quên lời hứa ngày xưa ấy

Anh đã quên lời hứa ngày xưa ấy

Trong tình yêu của hai người, nếu một người này yêu nhiều hơn và sẵn sàng hi sinh quá nhiều vì người kia thì chắc chắc người đó sẽ luôn là người chịu nhiều tổn thương nhất. Nếu đã yêu nhau thật lòng thì hãy làm những gì tốt nhất cho nhau có thể và đừng làm tổn thương nhau. Bởi gặp nhau và yêu nhau ở kiếp này thì đã là duyên nợ từ kiếp trước rồi.

Đoá hồng mong manh (Phần 1)

Đoá hồng mong manh (Phần 1)

Chỉ là vào thời điểm ấy, khi nhìn mẹ gầy đi từng ngày, nhìn những khoản nợ chồng chất chưa biết bao giờ trả hết, cô hiểu rằng nếu không ai bước ra, gia đình này sẽ mãi mắc kẹt trong vòng xoay đó. Và khi quyết định ấy dần thành hình, cô chợt nhận ra điều đáng sợ nhất không phải là lấy chồng xa, mà là từ nay, mọi vui buồn của đời mình sẽ không còn nằm trong tầm tay của những người thân thuộc nữa.

Những sự thật không cần đẹp, chỉ cần đúng

Những sự thật không cần đẹp, chỉ cần đúng

Cuộc đời chẳng bao giờ dừng lại để đợi ta hiểu. Nó cứ trôi, cứ lạnh lẽo, cứ thản nhiên nhìn ta vấp, ngã, rồi đứng dậy. Không ai thực sự quan tâm bạn đang mệt ra sao, họ chỉ nhìn vào kết quả. Và nếu bạn ngã, họ sẽ nói: “Tôi đã biết mà.” Nếu bạn đứng dậy được, họ lại bảo: “Gặp may thôi.” Thế nên, thay vì tìm người thấu hiểu, hãy học cách tự hiểu chính mình.

Có lẽ,

Có lẽ, "thương" anh là điều em không thể ngờ

Đời người được mấy năm, con chỉ ước với trời cao rằng cho con tìm được người thương con, để có thể nắm tay cùng đi hết quãng đường còn lại. Nhưng cuộc đời không dễ dàng như những gì con tưởng tượng. Có lẽ, bản thân con không phù hợp với việc thương một ai.

Năm tháng ấy và chúng ta

Năm tháng ấy và chúng ta

Vậy nên tớ chọn cách chấp nhận dừng lại để bảo vệ tình cảm của của tớ dành cho cậu, cũng là để bảo vệ tình bạn suốt 7 năm của chúng ta. Khi bản thân quyết định phải dừng lại thứ tình cảm dành cho cậu tớ cảm thấy vừa đau lòng vừa bất lực. Tớ đau lòng vì không đành lòng, tớ bất lực vì không thể làm gì khác. Trong giây phút này tớ đã cố gắng bình thản để buông tay tình cảm dành cho cậu, thưc ra tớ cũng chẳng còn cách nào khác bởi vì tớ đã thua trước sự lựa chọn của cậu.

Một bước yêu sai

Một bước yêu sai

Tôi yêu anh hơn tất cả những gì tôi có, nhưng tôi lại chẳng thể vượt qua những mất mát tuổi thơ. Chọn cách bóp chết tình yêu của mình để hài lòng đứa trẻ sâu bên trong đang gào khóc, tôi đã mất đi anh và chính mình.

Đây là đích đến cuối cùng và viên mãn nhất trong hành trình nhân quả của một đời người phụ nữ

Đây là đích đến cuối cùng và viên mãn nhất trong hành trình nhân quả của một đời người phụ nữ

Cứ kiên nhẫn sống tử tế, bình an nội tại chính là phần thưởng vô giá nhất.

Tuổi trẻ giống như một cơn mưa rào, dù có ướt lạnh ta vẫn mong được tắm mình thêm lần nữa

Tuổi trẻ giống như một cơn mưa rào, dù có ướt lạnh ta vẫn mong được tắm mình thêm lần nữa

Có những ký ức, chỉ cần một làn gió thoảng qua cũng khiến lòng ta chao đảo. Với tôi, đó là những ngày bên suối Hàng nơi tuổi thơ trôi đi cùng tiếng nước chảy và những trận cười nghiêng ngã. Giờ nghĩ lại, thấy mọi thứ giản dị đến nao lòng, mà sao ấm áp đến lạ.

back to top