Phát thanh xúc cảm của bạn !

Ước mơ ngày hôm qua đâu rồi?

2019-09-25 01:25

Tác giả: Sugin


blogradio.vn - Chúng ta ngay từ nhỏ đã luôn được mọi người hỏi: "sau này lớn lên ước mơ làm gì?" Thầy cô bảo chúng ta hãy viết về ước mơ của mình, cha mẹ bảo chúng ta hãy kể về ước mơ của mình. Rồi chúng ta cũng viết, cũng kể ra ước mơ của mình. À mà thật ra là ước mơ hay sở thích nhất thời cũng chẳng rõ nữa! Nói thật ra thì người lớn còn chẳng biết chính xác ước mơ của họ là gì nữa huống hồ là trẻ con.

***

Người lớn - họ nhiều khi chẳng biết bản thân ước mơ điều gì? mong ước sẽ làm gì? Thậm chí có người còn chẳng có lấy một ước mơ. Ngày qua ngày cứ sống như một ngọn cỏ dại ven đường tồn tài mờ nhạt, hiu hắt giữa đám đông những loài hoa cỏ khác.

Ước mơ của chúng ta rồi sẽ dần dần theo thời gian mà thay đổi, có lẽ sẽ rất ít người giữ được ước mơ của mình từ lúc nhỏ. Đến một lúc nào đó khi trưởng thành rồi bạn chợt nhận ra những điều mình mong thực hiện lúc trước bây giờ không còn hợp nữa! Giống như đám mây hồng ưa thích ngày hôm qua nay cũng tan biến để nhường chỗ cho một đám mây tượng hình khác. Có lẽ là do hoàn cảnh bắt buộc bạn phải thay đổi hay từ bỏ ước mơ, cũng có thể đến lúc trưởng thành bạn mới nhận rõ mình thích cái gì, hợp với cái gì, hơn là với những điều lúc nhỏ mà bản thân tưởng tượng sẽ là thứ mình mong ước, yêu thích.

ươc mo

Tôi đã từng ước lớn lên sẽ làm cảnh sát vì hồi đó tôi thấy cảnh sát rất oai phong và có thể bắt những kẻ cướp, giúp đỡ người dân. Rồi tôi lại thấy không thích làm cảnh sát nữa mà muốn làm diễn viên vì tôi mong ước sẽ được hoá thân vào những nhân vật mà mình yêu thích, được sống, được trải nghiệm những gì mình muốn qua các nhân vật, giống như trong những câu truyện cổ tích và những bộ phim mà tôi đã xem.

Thế nhưng đời đâu giống như là mơ, thật ra thì có làm diễn viên, cho dù được diễn vai mình yêu thích thì cũng chỉ là cố gắng hoàn thành vở kịch trước máy quay và nhiều ánh mắt của người khác. Sau chữ "cắt" thì ta lại trở về với cái thực tại bản thân đang là con người cố diễn đạt vở kịch đạo diễn yêu cầu mà thôi, đâu có giống được với thế giới mà mình tưởng tượng trong những câu truyện!

Gần đây tôi lại mong ước được vẽ tranh, mong mình sẽ làm một hoạ sĩ để có thể đưa tất cả những gì đẹp đẽ nhất vào trong bức tranh, để nó tồn tại ở đó mãi mãi chẳng bao giờ biến mất dù thời gian có đi qua. Tôi mong ước có thể vẽ bức tranh có những vì sao lung linh trên màng trời đêm mà lúc nhỏ tôi từng ước được chạm tay vào chúng giống như bức hoạ "đêm đầy sao" của Van Gogh. Nhưng thích và thực hiện lại là hai chuyện khác nhau như hai ranh giới của ngày và đêm vậy, tôi chợt thấy là mình không đủ điều kiện và năng lực để theo đuổi cái đam mê huyền ảo đó và rồi bây giờ tôi lại muốn được viết lách. Có lẽ khi viết tôi mới được thực sự sống trong thế giới của mình, được bày tỏ nỗi niềm, cảm xúc chất chứa trong tim mà khó có thể tìm được ở một việc khác.

uoc mo

Có những đêm bước dưới ánh đèn đường mờ ảo, nhìn vào những căn nhà phía xa, có ô cửa đã tắt đèn im lìm, có ô cửa vẫn sáng đèn thấp thoáng hình bóng cặm cụi trên những trang sách, cũng có ô cửa vang lên những tiếng đàn piano da diết như chất chứa nổi niềm nào đó. Tự hỏi rằng sau những ô cửa đó là những con người đang ước mơ điều gì hay họ cũng đang hỗn loạn như những con thiêu thân bay loạn xạ quanh những bóng đèn đường, vô hướng không biết theo lối nào.

Có đôi khi ước mơ cũng giống như ngôi sao băng loé sáng lên trong đêm rồi vụt tắt mãi mãi, chẳng thể nào níu giữ. Cũng có khi nó mơ hồ, vô định giống như một cơn mưa phùn mùa đông chẳng biết thế nào mà đoán định được. Thế nên ước mơ của chúng ta sẽ chẳng thể nào dễ dàng định nghĩa được, càng chẳng thể vì người khác gắn cho mà phải cố gắng thực hiện.

Có những ước mơ mà ngay cả người lớn họ cũng đánh rơi mất, huống chi là những đứa trẻ sao lại phải bắt chúng cố vẽ ra ước mơ gì đó rồi phải làm bằng được để đến một lúc nào đó không chịu đựng nổi và đứt ngang như dây đàn bị kéo căng quá độ. Ước mơ của chúng ta đôi khi kỳ lạ thế đấy, có khi hôm qua là vậy nhưng hôm nay đã đi mất giống như chiếc bóng bay bị cơn gió bấc cuốn đi chẳng ngờ!

© Sugin – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Tạm biệt ngày hôm qua

Sugin

kẻ lãng tử, mơ mộng luôn muốn tạo ra cổ tích giữa đời thực.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chọn một người hòa hợp để đồng hành cùng mình

Chọn một người hòa hợp để đồng hành cùng mình

Bạn có biết câu nói đau lòng nhất mà tôi từng được nghe là gì không? Mẹ đã nói với tôi rằng “Sau này, con đừng lấy người như bố nhé!”. “Môn đăng hộ đối” có thể không phải là về địa vị, tiền bạc mà là sự hòa hợp về cách suy nghĩ, cách sống và cảm nhận cuộc sống này.

Thanh xuân ấy, con tim tớ đã đánh lỡ mất một nhịp

Thanh xuân ấy, con tim tớ đã đánh lỡ mất một nhịp

Sau tất cả, tớ chỉ biết nỗ lực và cố gắng, không cho phép bản thân trì hoãn hay từ bỏ. Đứng phía sau miệt mài học tập không ai hay, không để một người thích cậu phải tự ti mỗi ngày. Để cùng cậu đỗ chung một trường đại học, một thành phố với cậu. Thanh xuân ấy, tớ không hối tiếc điều gì. Tớ chỉ biết cảm ơn vì con tim tớ vì cậu mà rung động để rồi lỡ mất một nhịp.

5 năng lực giúp phụ nữ luôn có sức hấp dẫn trong mắt người khác, vừa sống thông minh vừa xinh đẹp tự tin

5 năng lực giúp phụ nữ luôn có sức hấp dẫn trong mắt người khác, vừa sống thông minh vừa xinh đẹp tự tin

Tin chắc rằng bạn cũng phát hiện ra một thực tế: Nhan sắc chỉ hấp dẫn nhất thời, vẻ đẹp nội tại mới là thứ níu giữ những mối quan hệ ở lại, tạo nên giá trị riêng không ai giống ai. Phụ nữ thông minh đều hiểu điều này.

4 bộ phim nhân văn bố mẹ nên cùng con

4 bộ phim nhân văn bố mẹ nên cùng con

Dành thời gian "chất lượng" ở bên con là điều tuyệt vời và ý nghĩa nhất mà bố mẹ nào cũng muốn làm cho các con của mình. Thời gian chất lượng có nghĩa là không cần quá nhiều nhưng phải trọn vẹn, là không làm việc riêng trong khi chuyện trò với con, cùng con làm những điều mà bé thích một cách nghiêm túc...

Người trẻ muốn gan 'giữ mãi tuổi thanh xuân' thì nên làm 5 việc càng sớm càng tốt

Người trẻ muốn gan 'giữ mãi tuổi thanh xuân' thì nên làm 5 việc càng sớm càng tốt

Những người trẻ tuổi thường chủ quan, ít quan tâm đến chăm sóc sức khỏe. Nhất là đối với các cơ quan nội tạng như gan, thận hay bàng quang.

Em đâu rồi?

Em đâu rồi?

Em đi về hướng chiều Tìm hoàng hôn rực rỡ Tiếng bìm bịp Ru con nước lưng tròng.

Quãng đường quý giá này tớ vui vì có cậu

Quãng đường quý giá này tớ vui vì có cậu

Chúng mình không dám chắc rằng có thể cùng nhau đi được quãng đường dài sau này vì chúng mình còn quá trẻ, nhưng ở hiện tại mình cảm thấy rằng hai đứa đã dành cho nhau những tình cảm hồn nhiên nhất, trong sáng nhất, dành cho nhau những quãng thời gian đẹp nhất của tuổi thanh xuân mơ mộng và quý giá này.

Thất bại không đáng sợ khi biết đứng lên

Thất bại không đáng sợ khi biết đứng lên

"Thất bại không có nghĩa là vấp ngã mà là cứ nằm lì sau khi ngã”. Thất bại chỉ là khởi đầu cho chuỗi thành công sau này, nếu chúng ta biết nắm bắt và vận dụng. Đừng coi thất bại như một nỗi sợ, hãy coi đó như một bài học.

7 điều tạo nên tố chất và khí chất để có ấn tượng sâu sắc

7 điều tạo nên tố chất và khí chất để có ấn tượng sâu sắc

Chuyện gì nên từ chối thì cứ việc từ chối. Đây chính là giới hạn của mỗi người. Đừng để đối phương nghĩ rằng giúp đỡ là trách nhiệm của bạn.

Mẹ ơi, con ước gì mình sinh ra có mẹ

Mẹ ơi, con ước gì mình sinh ra có mẹ

Đúng vậy! Cuộc sống của tôi đầy đủ, tôi công nhận điều đó. Nhưng đó chỉ là những thứ vật chất vô tri vô giác, cái mà tôi cần chính là sự viên mãn về mặt tinh thần. Tôi không có mẹ.

back to top