Phát thanh xúc cảm của bạn !

Ước mơ từ màu ký ức khó gọi tên

2019-08-10 08:30

Tác giả: Huy Phước

blogradio.vn - Cho mãi đến sau này khi trở thành một thủy thủ, con tàu lớn của tôi ngược xuôi muôn trùng vạn lý, ấy vậy mà đêm đêm tôi vẫn thao thức một cánh buồm. Chẳng phải tôi ngố đâu mà bởi tôi tin vào những ước mơ, tôi tin vào sự màu nhiệm của cuộc đời, màu nhiệm như cái mùi săm mùi đáy của ông tôi mà đến bây giờ tôi vẫn không thể gọi tên nổi.

***

Có lẽ ngày còn ngây ngô tôi đã có nhiều thói quen lập dị. Tôi thích đứng một mình nhìn ra cửa biển đợi những con thuyền cập bến, tôi thích xem cách người ta xoay cột hạ buồm rồi tung dây lên bờ. Tôi có thể đứng sau lưng ông tôi hàng giờ xem ông  ngồi vá lưới. Những trò bịt mắt bắt dê, những trò trận giả, những trò trốn tìm của lũ bạn không làm tôi hứng thú vì tôi có quá nhiều mối quan tâm của riêng mình.

Nhưng ông tôi mất đã quá lâu, cậu tôi cũng vậy. Vậy mà tôi vẫn nhớ như in mùi săm mùi đáy, mùi cửa biển, mùi con còng, mùi nắng hạ, mùi mưa giông và ngay cả đến bây giờ đôi khi tôi bực bội vì vẫn chưa thể gọi tên một cách chính xác nhất những thứ mùi yêu thương vật vã ấy.

Bởi vậy tôi được đặt cho cái biệt danh chuẩn không thể chỉnh: Huy Ngố. Tôi cũng chẳng phải ái ngại vì cái biệt danh ấy vì thành thật tôi đâu quan tâm ngố nghĩa là gì, việc của tôi là điều tra cho ra nhẽ tại sao gió có thể mang thuyền của ông tôi đi, đưa thuyền của cậu tôi về trong khi lại dìm chết biết bao lần những con thuyền bằng bẹ chuối của tôi vừa xuất xưởng.

Một lần bị mẹ mắng, tôi quyết tâm bỏ nhà ra đi, buổi trưa vắng tôi leo lên bằng được thuyền của cậu, đóng chặt cửa vào, ngồi trong đó một mình tôi sung sướng chiến đấu với những con bọ thuyền đen nhánh. Khi đó tôi biết cả thế giới ấy là của mình, đừng hòng ai phá vỡ. Đó là hạnh phúc của tôi…

Lớn lên rồi lại lớn thêm lên hình ảnh những cánh buồm lúc nào cũng căng phồng trong hồn tôi rực rỡ. Và một ngày thế giới ấy mở ra biết bao điều mới lạ, tôi ngỡ ngàng đọc Cánh buồm đỏ thắm.

Cô bé Axôn  sống với cha là một thủy thủ nghỉ hưu sau khi mẹ cô là Mary mất sớm. Cha cô (Longren) ở nhà chăm sóc cô, ông làm các đồ chơi với những hình ảnh gợi về nghề thủy thủ để bán kiếm tiền. Một lần trong khi mang đồ chơi đi qua cánh rừng để bán, Axôn đã gặp ông già Egơn. Ông kể cho cô bé nghe về cuộc sống ngoài biển cả và nói với cô rằng, lớn lên sẽ có một chàng hoàng tử lái con tàu có cánh buồm đỏ thắm đến đón cô. Và cô bé đã tin.

Ước mơ từ mùi ký ức khó gọi tên

“Chàng hoàng tử” trong truyện là con trai một gia đình giàu có-Arthur Gray. Cậu bé có mơ ước được trở thành thủy thủ. Lớn lên, cậu xin vào làm thủy thủ tàu Anselm. Ban đầu thuyền trưởng Hop có vẻ không tin cậu thiếu niên nhà giàu này có thể chịu được khắc nghiệt nơi đầu sóng, nhưng qua chuyến đi biển dài ngày cùng cậu, Gray đã hoàn toàn làm thuyền trưởng Hop nể phục.

Sau này, cậu rời bỏ thuyền Anselm để tự mua một con tàu cho riêng mình, tàu “Bí mật”. Một hôm, trên đường đi, họ lái tàu ngang làng Kaperna (nơi Assol đang sống), Gray chợt có hứng muốn câu cá nên thủy thủ đoàn đã dừng chân ở đây. Tại bụi cỏ gần khu rừng họ dừng chân, Gray tìm thấy Assol đang ngủ và ngay lập tức yêu cô.

Anh cởi chiếc nhẫn trên tay và nhẹ nhàng đeo cho cô. Assol vẫn say ngủ và không hề biết gì về việc này. Sau đó, Gray vào làng để tìm hiểu thêm về cô gái mình vừa gặp và biết được câu chuyện về con thuyền có cánh buồm đỏ. Anh đã chuẩn bị con tàu y hệt như lời kể và đến rước Assol, trong sự ngỡ ngàng của dân làng, những người luôn chế nhạo cô và cha cô.

Câu chuyện một cô bé – cô gái lớn lên ở một làng quê ven biển, với mơ ước sẽ có một chàng trai xứng đáng đến đón mình trên một chiếc thuyền với những cánh buồm đỏ thắm, đã đem đến cho con người sự hy vọng và niềm tin vào những điều ta mơ ước, dù nghe có vẻ viễn vông. Mơ ước – điều mà con người luôn giữ được trong mọi hoàn cảnh.

Tôi đã đọc tác phẩm này đến ba lần và luôn tự hỏi liệu trên đời có cánh buồm nào đỏ thắm như vậy không, liệu con người ta có thể sống bằng những niềm tin sắp đặt như vậy ư? Cho mãi đến sau này khi trở thành một thủy thủ, con tàu lớn của tôi ngược xuôi muôn trùng vạn lý, ấy vậy mà đêm đêm tôi vẫn thao thức một cánh buồm.

Chẳng phải tôi ngố đâu mà bởi tôi tin vào những ước mơ, tôi tin vào sự màu nhiệm của cuộc đời, màu nhiệm như cái mùi săm mùi đáy của ông tôi mà đến bây giờ tôi vẫn không thể gọi tên nổi.

Những cánh buồm đỏ thắm, đã đem đến cho tôi sự hy vọng và niềm tin vào những điều tôi mơ ước, nghe dù có vẻ viển vông. Mơ ước chính là hồng cầu trong dòng máu mỗi một con người. Nếu bạn không còn mơ ước cánh buồm ấy sẽ mãi mãi lạc vào hố đen tối tăm của vũ trụ này. Đây là một cuốn sách giản dị, không mang nặng những triết lý lớn lao nhưng sau khi đọc nó bạn sẽ làm được những điều lớn lao thần thánh. Tôi tin thế. Hãy là một Cánh buồm đỏ thắm!

© Huy Phước – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Điều hối tiếc nhất cuộc đời

 

Huy Phước

Blog chật hẹp nhưng là cách tôi trải nghiệm cuộc đời thêm nhiều lần nữa.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Đủ xa lạ sẽ thành người dưng

Đủ xa lạ sẽ thành người dưng

Tôi đã từng nghĩ mình sẽ không thể nào quên được anh, bởi vì anh đã trở thành một thói quen khó bỏ trong tôi. Tôi cho anh là duy nhất và chẳng ai có thể thay thế được vị trí tuyệt đối đó.

Ngóng trông một mùa mưa

Ngóng trông một mùa mưa

Mưa gỡ rối những tâm tư bộn bề. Mưa gọi về những miền thương nhớ. Mưa làm người ta nhớ, người ta thương, người ta hoài niệm.

Lòng trung thành và những bài học đáng quý từ loài chó

Lòng trung thành và những bài học đáng quý từ loài chó

Sự vô tư, rộng lượng và không chút ích kỷ của loài vật có lẽ là một trong những lý do khiến chúng luôn cảm thấy vui vẻ cả ngày.

12 cung hoàng đạo nên tránh cách tiêu tiền này để khỏi nợ nần chồng chất

12 cung hoàng đạo nên tránh cách tiêu tiền này để khỏi nợ nần chồng chất

Sư Tử thích tiêu tiền cho những món đồ xa xỉ, vượt xa nhu cầu cơ bản của mình. Ăn uống sang trọng, quần áo xa hoa, những món quà hấp dẫn để chiều chuộng người yêu, tất cả đều khiến túi tiền của bạn căng thẳng. Thế nên Sư Tử mới dễ bị cháy túi đấy.

Jessica Jones – thêm một ‘chị đại’ Marvel  siêu ngầu phiên bản truyền hình

Jessica Jones – thêm một ‘chị đại’ Marvel siêu ngầu phiên bản truyền hình

Đến với Jessica Jones, các bạn sẽ được chiêm ngưỡng một màu sắc hoàn toàn khác với các bộ phim siêu anh hùng của Marvel ngoài rạp.

Anh đã thấy gì sau những chia ly

Anh đã thấy gì sau những chia ly

Anh đã thấy gì trong những giấc mơ? Khi chúng mình chẳng còn bên nhau nữa.

Có còn không những ngày thơ ấu để tìm về?

Có còn không những ngày thơ ấu để tìm về?

Nếu có ai ghé qua làng Chương, Cẩm Khê quê tôi thì sẽ thấy được sự bình yên của một miền quê. Tình người nghĩa xóm là những miếng trầu, bát nước trà xanh hay điếu thuốc lào... chỉ những đơn giản, mộc mạc đó thôi cũng quá đủ ấm áp yêu thương!

Thanh xuân của em đâu chỉ riêng anh

Thanh xuân của em đâu chỉ riêng anh

Em sẽ lưu lại bầu trời xanh nơi đáy mắt, để gió cuốn trôi xưa cũ đi một lần. Em tin sẽ có người thật lòng đến bên em, dắt em qua những lối mòn vướng màu buồn kỷ niệm và cùng ru ngủ những nỗi đau miên man theo ngày tháng. Vậy nên cho em buồn nốt trọn hôm nay nhé, để ngày mai em lại xinh tươi như thuở ban đầu.

Buông đi những thứ không thể nắm

Buông đi những thứ không thể nắm

Khi đã không còn yêu nhau thì thứ để bạn níu kéo chỉ có thể là thể xác còn tinh thần của người đó sẽ mãi mãi bay vào không trung rồi ấp ôm bên cô gái khác mà thôi.

Vận mệnh của 12 con giáp trong tuần mới (19/8 - 25/8)

Vận mệnh của 12 con giáp trong tuần mới (19/8 - 25/8)

Tuần này là một tuần may mắn và thuận lợi cho tuổi Tuất, vì thế nếu đang ấp ủ bất kì một dự định gì thì hãy triển khai ngay đi nhé.

back to top