Phát thanh xúc cảm của bạn !

Này em, tuổi trẻ này đáng giá bao nhiêu?

2019-06-05 08:27

Tác giả: Huy Phước

blogradio.vn - Tuổi trẻ mình đáng giá bao nhiêu? Vô giá hay có giá, rẻ bèo hay đắt đỏ, cái giá cuộc đời bạn, tuổi trẻ bạn không phải là những giá trị vật chất, bạn có bao nhiêu căn nhà, bạn có bao nhiêu chiếc xe hơi, bạn có bao nhiêu tháng ngày bận rộn.

***

Một buổi chiều nắng vàng, chở bạn gái cũ trên xe (bây giờ là vợ mình) tôi hỏi nhỏ: “Này em, tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?” Nàng mỉm cười: “Tuổi trẻ đáng giá như buổi chiều nay”. Tôi bắt đầu miên man về quá khứ, lặng lẽ dông dài về tương lai rồi thản nhiên quay về thực tại, tuổi trẻ là ý thức về những phút giây hiện hữu.

Chúng tôi cho xe chạy lòng vòng trên những con đường xinh đẹp ở cái thành phố thiên đường bé nhỏ này. Vũng Tàu bé xinh xinh mà có bao nơi bao chốn chúng tôi chưa từng đặt chân tới. Vậy tuổi trẻ để làm gì? Tuổi trẻ là phải đi và tìm những trải nghiệm khác biệt.

Trời cuối thu Vũng Tàu nắng nhẹ, dọc con đường Thùy Vân, xênh xang nữa tiếp nối Hạ Long chúng tôi bắt gặp biết bao lứa đôi đang chuẩn bị cho riêng mình những Album mùa cưới. Vợ tôi hỏi lại: “Hay là mình cưới nhau thêm một lần nữa?” Tôi cười và trả lời: “Này em, tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?”

Chạy dọc công viên Bãi Trước nơi có những cánh diều giấu gió vào mùa thu, chúng tôi nhìn ra phía xa xa kia, biển dịu dàng dập dềnh những con tàu neo đậu. Lại nhớ đến những lần tôi đi biển xa, trong đêm vợ tôi choàng tỉnh bởi khắc khoải rền vang một tiếng còi tàu. Cuộc đời ấy, tuổi trẻ ấy có là bao nhiêu?

Trước khi trở về chúng tôi ghé vào một tiệm cà phê sách gần nhà. Mô hình cà phê sách mà tôi quen gọi là sách cà phê đang trở thành một thứ gia vị đời thường. Vũng Tàu còn một vài điểm sách cà phê như vậy.

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu là tác phẩm của Rosie Nguyễn: “Bạn hối tiếc vì không nắm bắt lấy một cơ hội nào đó, chẳng có ai phải mất ngủ. Bạn trải qua những ngày tháng nhạt nhẽo với công việc bạn căm ghét, người ta chẳng hề bận lòng. Bạn có chết mòn nơi xó tường với những ước mơ dang dở, đó không phải là việc của họ. Suy cho cùng, quyết định là ở bạn. Muốn có điều gì hay không là tùy bạn. Nên hãy làm những điều bạn thích. Hãy đi theo tiếng nói trái tim. Hãy sống theo cách bạn cho là mình nên sống. Vì sau tất cả, chẳng ai quan tâm.”

Một độc giả viết: “Sau khi đọc xong Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu đầu óc mình như bước vào tầm hiểu biết mới. Qua đó, mình cũng biết được mình nên học cái gì, định hướng theo đuổi đam mê của mình để hướng tới tương lai phía trước. Quyển sách này như đưa mình vào một thế giới khác và cũng chính vì nó mà mình đã thoát khỏi cái ý nghĩ ngây thơ sách chỉ có một thể loại mà thôi, đó là ngôn tình, đọc nhiều không có ích gì mấy đâu. Mình rất thích quyển này của chị Rosie, mình mong là chị sẽ sáng tác ra quyển mới và mình sẽ ủng hộ sách mới của chị Rosie. Quyển sách Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu thật là bổ ích.”

Tôi chỉ đọc lướt lại một vài trang bởi cuốn sách này tôi đã đọc rồi. Đọc lại để thấy buổi chiều không uổng phí. Đọc lại để thấy mây vẫn xanh trên bầu trời và hoa vẫn nở dọc những lối đi, giống như bên hành lang, ngoài mái hiên của tiệm sách này, quán cà phê này.

Có một điều khó hiểu là mỗi trang sách lại làm tôi quên đi những gì tác giả viết để lặn ngụp vào câu chuyện riêng tư của đời mình. “Này em, tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?” Thú thực là tôi đã tự hỏi mình biết bao lần.

Tuổi trẻ mình đáng giá bao nhiêu? Vô giá hay có giá, rẻ bèo hay đắt đỏ, cái giá cuộc đời bạn, tuổi trẻ bạn không phải là những giá trị vật chất, bạn có bao nhiêu căn nhà, bạn có bao nhiêu chiếc xe hơi, bạn có bao nhiêu tháng ngày bận rộn.

Cái giá cuộc đời bạn, của tuổi trẻ bạn là những giá trị của sự trải nghiệm, sự giàu có về cách nhìn cách nghĩ. Bạn là ai tôi không quan tâm. Tôi chỉ muốn thấy nụ cười của bạn. Nhìn bạn cười, nghe bạn cười tôi đã biết bạn là ai rồi, tôi đã biết tuổi trẻ của bạn đáng giá 5 xu 1 hào hay tuổi trẻ của bạn là vô giá. Thật đấy!

Nếu tuổi trẻ của tôi là một chuỗi sai lầm, liệu nó có đáng giá không? Tôi đã từng hoài nghi về điều này. Nhưng rốt cuộc không ai trả lời cho tôi cả, chỉ có tôi mới đủ bản lĩnh để trả lời câu hỏi ấy. Thực sự thì hãy bỏ qua cách định đoạt giá cả, cho dù bạn là ai đừng nhìn tôi với ánh mắt của một kẻ tầm thường. Đừng cay nghiệt với cuộc đời. Cuộc đời sẽ cay nghiệt lại với chính bạn. Này em tuổi trẻ mình đáng giá bao nhiêu? Vợ tôi mỉm cười thêm một lần nữa: “Tuổi trẻ mình đáng giá như buổi chiều nay…”

© Huy Phước – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Đắng, thơm, mạnh mẽ và khó quên như em

Huy Phước

Blog chật hẹp nhưng là cách tôi trải nghiệm cuộc đời thêm nhiều lần nữa.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Sao lương thưởng vừa về mà nhoắng cái bánh chưng đã không còn nhân thịt, còn đâu cái Festival Âm lịch nữa trời ơi!

Sao lương thưởng vừa về mà nhoắng cái bánh chưng đã không còn nhân thịt, còn đâu cái Festival Âm lịch nữa trời ơi!

Tết này đừng ai nhắc đến tên tôi trong các cuộc vui nhé! Nếu có một điều ước, chỉ xin một giấc ngủ dài để khi mở mắt dậy là tới ngay kì lương tiếp theo.

Ngày cuối năm bỗng thèm bữa cơm nhà

Ngày cuối năm bỗng thèm bữa cơm nhà

Những món ăn đơn giản ấy đã bao lâu rồi chưa ăn. Nhớ nhà, thèm những món ăn bình dị, dân dã trên mâm cơm đạm bạc mà ấm tình thương gia đình. Ngày cuối năm, rất thèm bữa cơm nhà.

Lời tiên tri cho cuộc sống của 12 con giáp trong tuần mới 20/1 - 26/1: Người đủng đỉnh ăn Tết, người lại chạy ngược chạy xuôi

Lời tiên tri cho cuộc sống của 12 con giáp trong tuần mới 20/1 - 26/1: Người đủng đỉnh ăn Tết, người lại chạy ngược chạy xuôi

Những ngày chuyển giao giữa năm cũ và năm mới này, cuộc sống của 12 con giáp sẽ có rất nhiều biến động.

Tranh vui nỗi khổ và sự sung sướng của F.A vào ngày Tết

Tranh vui nỗi khổ và sự sung sướng của F.A vào ngày Tết

Những bạn trẻ chưa có người yêu luôn ám ảnh bị hỏi chuyện tình cảm nhưng họ nhận được nhiều lì xì và có thể ngủ nướng, cày phim cả ngày... mỗi khi Tết đến.

Tết đến rồi mà buồn thế hỡi em!

Tết đến rồi mà buồn thế hỡi em!

Tết rồi mà buồn rứa hỡi em Ngẩng mặt anh xem - bụi đời lem luốc Đừng khóc nghe em lối về phía trước Mẹ đứng bên cầu ngả nón đợi con.

Xuân này anh gửi về nỗi nhớ

Xuân này anh gửi về nỗi nhớ

Em ơi mùa xuân nay Anh gửi về nỗi nhớ Câu thơ ước sum vầy Giữa nghìn trùng cách trở

Bỏ qua những muộn phiền năm cũ

Bỏ qua những muộn phiền năm cũ

Dù có những lúc chông chênh, có khi tôi bất lực trước mọi thứ nhưng ngẫm lại tuổi hai mươi vẫn thật đẹp làm sao. Khi ánh bình minh lóe rạng qua khung cửa, lặng một chút hít hà hương vị của của sống, nghe đâu đó có tiếng chim ríu rít tôi thấy cuộc sống vẫn rất quan tâm đến tôi.

Tuần mới 20/1 - 26/1 của 12 cung hoàng đạo: Xữ Nữ rủng rỉnh tiền tiêu Tết

Tuần mới 20/1 - 26/1 của 12 cung hoàng đạo: Xữ Nữ rủng rỉnh tiền tiêu Tết

Tài chính của Xử Nữ có những bước tiến nho nhỏ dịp cuối năm. Tiền lương và tiền thưởng chí ít cũng đủ để bạn tiêu tết.

1001 câu thả thính cho dân FA hết ế ngày Tết

1001 câu thả thính cho dân FA hết ế ngày Tết

Ăn thử một chiếc kẹo ngô Anh ơi anh đã có bồ hay chưa

Top 3 con giáp may mắn nhất tuần 20/1 - 26/1

Top 3 con giáp may mắn nhất tuần 20/1 - 26/1

Thời gian trước đây, tuổi Thân đã phải đánh đổi rất nhiều, thậm chí là hy sinh, nhưng sau cùng cũng được đền đáp xứng đáng.

back to top
logo left
logo right
banner bottom