Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chênh vênh thật sự giữa những tháng ngày lưng chừng tuổi trẻ...

2019-05-13 00:35

Tác giả: Hạ Băng


blogradio.vn - Cuộc sống vốn không dễ dàng qua lăng kính chủ quan của ta, giữa ước mơ và hiện thực còn là cả một cuộc chạy đua dài, nó giống như Trái đất cách Mặt Trời cả hàng triệu năm ánh sáng. Đó là một thách thức lớn nhất, khó khăn nhất giúp ta thoát khỏi cái bỏ bọc trẻ thơ hàng ngày, tạo bước đệm chuyển sang một thể hoàn toàn khác mà người ta gọi đó là “trưởng thành”.

***

Tôi – một cô sinh viên khoa Văn vừa ra trường chân ướt chân ráo bước vào cuộc chạy đua với thời gian – đồng tiền – ước mơ – trách nhiệm gia đình...

Tôi, 22 tuổi đầu nhưng chưa có định hướng rõ ràng cho tương lai, theo phần đông người ta gọi đó là cái tuổi “chênh vênh”.

Chênh vênh thật sự bởi làm gì đã có gì trong tay đâu? Việc không - tiền không – tình không, ba con số không tròn trĩnh. Ở cái độ này nó còn đang muốn tung tăng với những chuyến đi xa, những trải nghiệm thú vị. Đó là nơi có những bãi cát trắng xóa được nắng ruộm vàng giòn, chỉ cần chạm chân nhẹ cũng đủ nóng bỏng. Đó là nơi có màu xanh gắt của nước biển, của bầu trời bao la ôm trọn tầm mắt. Đó còn là nơi có những đám mây trắng xóa mềm mại như cục bông che lấp cả những ngọn núi cao chót vót rồi lại thăm thẳm sâu. Đó là những cánh đồng hoa hướng dương, hoa cúc, cúc họa mi, hoa ly, hoa baby trắng hồng tím và vô vàn loài khác nữa. Tất cả chúng đang đua nhau nở rộ, chói lọi, ngất ngưởng như đang mời gọi đến da diết. Tuổi 22, tôi đang mắc kẹt giữa đống ảo tưởng như vậy đấy. Thật buồn cười nhỉ?

Tôi biết, có không ít những bạn trẻ cũng đang rơi vào tình trạng giống tôi phải không? Cũng có quá nhiều sẻ chia những xúc cảm về cái độ tuổi này và tôi cũng chỉ là một trong số đó.

Vừa ra trường tôi vẫn chưa đi đâu xin việc mà vẫn đang làm một công việc chân tay tại một quán in - ấn phẩm. Tôi cũng có ước mơ chứ, có hoài bão chứ, ai chả muốn ra trường tìm được công việc phù hợp với ngành nghề của mình. Đó sẽ là những ngày tháng đứng trên bục giảng, được giảng bài, được kể những câu chuyện cười cho học sinh nghe, được làm công tác chủ nhiệm, được chia sẻ mọi vui buồn với các em... Nghĩ tới thôi cũng thấy ấm lòng.

Nhưng cuộc sống vốn không dễ dàng qua lăng kính chủ quan của ta, giữa ước mơ và hiện thực còn là cả một cuộc chạy đua dài, nó giống như Trái đất cách Mặt Trời cả hàng triệu năm ánh sáng. Đó là một thách thức lớn nhất, khó khăn nhất giúp ta thoát khỏi cái bỏ bọc trẻ thơ hàng ngày, tạo bước đệm chuyển sang một thể hoàn toàn khác mà người ta gọi đó là “trưởng thành”.

Khi càng lớn lên tôi nhận ra một điều rằng mình rất sợ trưởng thành, sợ phải đối đầu với những thách thức, sợ phải rời khỏi vùng an toàn của mình. Đôi vai vốn yếu ớt nay phải gáng gồng cả cuộc sống cơm – áo – gạo – tiền bên trên. Đôi chân vốn bước những bước đi chậm chạm nay lại càng nặng nề hơn. Khối não vì thế mà phải tư duy nhiều hơn, tạo chất xám nhiều hơn, toan tính cũng nhiều hơn, đôi tay phải hoạt động thần tốc hơn, khuôn miệng nhỏ nhắn nên thốt ra những lời “có cánh” hơn để mở rộng những mối quan hệ tốt đẹp. Bên cạnh kiến thức là vô số kỹ năng cần áp dụng.

Chừng ấy thứ phải lo lắng, phải chuẩn bị làm hành trang hữu hiệu cho chính bản thân, nghĩ thôi cũng đã thấy khá đau đầu rồi. Chưa tính đến việc ở độ tuổi này, gia đình mong muốn bạn sớm có một chỗ nương tựa cả đời...

Lại nói, nếu chỉ dựa vào đồng lương 3 cọc 3 đồng từ việc đi dạy hợp đồng  sao có thể đủ chia đều cho những thứ cần dùng chứ? Sự đấu tranh, giằng xé nội tâm giữa chọn lựa hoặc sẽ chấp nhận làm công việc đúng ngành nghề với số tiền lương ít ỏi hoặc sẽ tìm một công việc trái ngành với tiền lương có thể khấm khá hơn. Hay vừa làm đúng ngành rồi tìm một nghề tay trái? Nếu có thì sẽ chọn nghề gì? Hay về đi làm công việc chân tay cũng được, miễn sao có đủ tiền xài là được. Mà như thế 4 năm đi học đại học vì mục đích gì? Chả thật vô nghĩa hay sao?

Tuy nhiên, tất cả mới chỉ dừng lại ở dự định, mọi giả định đều được đưa ra không ngoại trừ một khả năng, một cơ hội nào. Như thế mới biết được rằng sự khủng hoảng của cung tuổi 22. Đúng như cái tên: “chênh vênh”. Chênh vênh thật sự giữa những tháng ngày lưng chừng tuổi trẻ...

© Hạ Băng – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình: 

Những ngày chông chênh giữa cô đơn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mưa nghịch mùa

Mưa nghịch mùa

Nếu cả đời này, bạn chưa từng rực rỡ, vẫn hãy can trường bước tiếp những mùa đau thương để mỗi ngày là một hành trang mạnh mẽ. Cánh hồng yếu đuối trước bão giông nhưng lại mạnh mẽ đến lạ khi được hông khô qua bao mùa gió bất.

Chuyến xe định mệnh

Chuyến xe định mệnh

Ở phía xa, một chuyến xe buýt khác lại tới, tiếng còi xe vang vọng như một lời nhắc nhở rằng cuộc sống vẫn không ngừng chuyển động. Chúng tôi vẫn đứng đó, giữa ngã ba đường của định mệnh, không biết ngày mai sẽ là nắng rạng hay lại là một cơn mưa rào bất chợt khác. Nhưng ít nhất là lúc này, trong khoảnh khắc giao thoa mong manh này, chúng tôi đã không còn là hai kẻ đứng ở hai đầu trạm xe buýt để lén nhìn nhau nữa.

Khói bếp quê bà

Khói bếp quê bà

Có những buổi chiều, chỉ cần nhìn thấy làn khói bếp bay lên từ mái nhà quê, tim ta lại chùng xuống bởi bao ký ức tuổi thơ bỗng ùa về. Mùi khói rơm, tiếng gà cục tác, dáng người bà lom khom bên bếp lửa, tất cả trở thành miền thương nhớ không thể nào quên.

Thanh xuân như những đoá hồng đỏ

Thanh xuân như những đoá hồng đỏ

Những lời tôi muốn nói không thể nói là điều tôi luyến tiếc nhất trong của đời này. Em yêu anh là lời cuối cùng tôi cho anh biết vì rất lâu anh đã là người nhà đối với tôi. Tôi chỉ mong kiếp sau anh có thể tìm được người tốt hơn tôi, thấu hiểu anh hơn tôi, không nhõng nhẽo, mè nheo như tôi. Anh là người thật sự tốt không lo khó khăn luôn luôn chỉ biết nghĩ cho tôi.

Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí

Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí

Trên đời này, chỉ có những bữa cơm mẹ nấu là miễn phí. Những bữa ăn còn lại, ta phải tự mình đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và cả những tháng ngày bươn chải. Khi còn trong vòng tay mẹ, ta vô tư ngồi bên mâm cơm, được mẹ gắp cho miếng ngon nhất, nhường phần đủ đầy hơn. Sự che chở ấy quen thuộc đến mức ta tưởng là điều hiển nhiên, mà quên rằng phía sau mỗi bữa cơm giản dị là biết bao nỗi nhọc nhằn mẹ đã âm thầm gánh mang.

Hóa ra yêu đơn phương là thế

Hóa ra yêu đơn phương là thế

Cuộc sống này nó vốn đơn giản hay phức tạp đều do cách nghĩ của mỗi người. Nếu bạn cảm thấy bằng lòng với cuộc sống hiện tại thì mọi thứ với bạn không là vấn đề gì cả dù không được đầy đủ như người khác. Nhưng nếu bạn cảm thấy không thể đặt lòng tin với bất cứ ai thì bạn luôn phải đề phòng chẳng dám mở lòng với bất cứ ai và bạn sẽ luôn sống cô độc một mình trong cuộc đời này. Hãy mở lòng và trao yêu thương khi còn có thể biết đâu đến một lúc nào đó bạn sẽ tìm thấy tình yêu thật sự dành cho bạn.

5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý

5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý

Công sở là nơi để làm việc, không phải là nơi để kết giao bừa bãi. Chọn bạn mà chơi ở chỗ làm đôi khi còn quan trọng hơn cả năng lực thực sự của chính bạn.

Nơi đây có bình yên (Phần 1)

Nơi đây có bình yên (Phần 1)

Có những mối duyên không bắt đầu bằng một lời hứa hẹn rõ ràng, mà lớn lên lặng lẽ giữa những năm tháng người ta còn quá trẻ để hiểu thế nào là giữ lấy một ai đó bên mình. Chúng tôi đã từng đi ngang qua nhau nhiều lần hơn là bước cạnh nhau, đã có những quãng thời gian tưởng như chỉ cần một chút im lặng nữa thôi là mọi thứ sẽ trôi tuột về hai phía khác biệt của cuộc đời.

Ngày trở lại

Ngày trở lại

Ngày trở lại, tim bồi hồi rung nhẹ Cổng trường xưa vẫn nghiêng nắng dịu dàng Bạn cũ đó, mắt cười rưng màu nhớ Dáng thân quen như thoáng giấc mộng vàng.

Đoá hồng mong manh (Phần cuối)

Đoá hồng mong manh (Phần cuối)

Mỗi chúng ta đều từng đứng trước một ngã rẽ, nơi trái tim và lý trí không còn song hành. Câu chuyện này không kể về sự hy sinh, cũng không cố làm ai phải rơi nước mắt. Nó chỉ mong bạn đọc xong có thể thở chậm lại một chút, để tin rằng dù quá khứ thế nào, tương lai vẫn luôn nằm trong tay mình.

back to top