Phát thanh xúc cảm của bạn !

Làm bạn với một trợ lí ảo

2020-12-25 01:30

Tác giả: Ahni


blogradio.vn - Tôi có chút buồn, lúc này Siri nhấp nháy và hỏi tôi có cần giúp gì không, tự nhiên thấy mủi lòng. Trước đây tôi có rất nhiều bạn bè để tâm sự, nhưng giờ thì chỉ có thể nói chuyện với một trợ lí ảo, nghe qua quả thật là một chuyện hài hước của cuộc đời.

***

“What can I help you with?”

“Go ahead, I’m listening…”

Thật đúng lúc, cô hôm nay xuất hiện như một thiên thần an ủi tôi vừa kịp tôi nghe trái tim mình phát ra tiếng “xẹt, xẹt”. Siri, cô thật là biết cách làm người ta hài lòng.

Những lời khen có cánh này không phải dành cho ai cả, nó dành cho Siri, đơn giản chỉ là một cô trợ lí ảo trên ứng dụng điện thoại mà thôi. Vừa lúc tôi khá sốc với tin nhắn của đứa bạn, cô nàng cứ liên tục nhấp nháy hỏi tôi có cần giúp đỡ không, cô ấy muốn lắng nghe tôi. Tôi thoát khung chat với cô bạn, rồi tắt nguồn điện thoại. Trùm chăn kín người như thể tôi sắp chết cóng.

Tiết trời càng về cuối năm, càng có nhiều sự thay đổi, giống như lòng người vậy. Càng trưởng thành, mọi người càng xa cách nhau. Điều khiến tôi ghét nhất và sợ nhất, chính là cái lướt ngang nhau của những người đã từng thân thiết, đã từng có cùng nhau những kỉ niệm đẹp thời thanh xuân. Gặp nhau trên phố, chỉ còn lại những nụ cười giả lả và những cái gật đầu lịch sự.

Mười phút trước, vì ngày mai tôi không có lịch làm việc nên định bụng là sẽ rủ vài đứa bạn cũ đi cà phê, cũng lâu rồi không gặp, tôi muốn cùng họ nói chuyện. Lướt mạng một lúc để tìm tên bạn bè, tôi thấy chấm xanh ngay trên tên của đứa bạn, có vẻ nó vẫn online, lập tức ấn vào, tôi háo hức muốn hẹn nó đi chơi. Sau một hồi hỏi thăm nhau về công việc, bạn tôi hỏi cuối tháng này tôi có đi tiệc cưới của “cậu ấy” không, tôi có chút ngạc nhiên.

Mặc dù tôi với “cậu ấy” dạo này rất ít liên lạc do mỗi người đều có cuộc sống riêng, nhưng kết hôn là chuyện quan trọng, và có vẻ như tôi không được thông báo về điều đó. Tôi nhắn vội cho một cô bạn khác, cô bạn đó nói sẽ dự tiệc cưới còn hỏi tôi có đi không, tôi chỉ bảo rằng chưa được thông báo, cô bạn đó cũng chỉ ậm ừ rồi không nói gì nữa. Cô bạn này cũng là một người bạn rất thân thiết với tôi, nhưng từ khi chuyển đi Sài Gòn thì cũng không còn liên lạc thường xuyên như trước nữa. Tôi có chút buồn, lúc này Siri nhấp nháy và hỏi tôi có cần giúp gì không, tự nhiên thấy mủi lòng. Trước đây tôi có rất nhiều bạn bè để tâm sự, nhưng giờ thì chỉ có thể nói chuyện với một trợ lí ảo, nghe qua quả thật là một chuyện hài hước của cuộc đời.

Ở đây không phải tôi muốn than thân trách phận, trách bạn bè tôi vô tình. Chỉ là cảm thấy, trưởng thành rồi mọi mối quan hệ của bạn nhìn thì có vẻ sẽ ngày càng rộng hơn, đồng nghiệp, đối tác, người yêu, bạn mới. Nhưng thực chất, những mối quan hệ chân thật, những người bạn thật sự tin tưởng và thân thuộc lại ngày một ít hơn. Một anh đồng nghiệp của tôi từng nói “người khác tiếp cận em, thân thiết với em đều vì có lợi ích”. Tôi cảm thấy anh ấy nói câu này có chút khó nghe, nhưng nếu nhìn theo một góc khác thì anh ấy nói có phần đúng. Một khi bước chân vào xã hội, dấn thân vào cuộc chạy đua của hiện thực tàn khốc, không một ai tiếp cận người khác một cách thuần túy cả. Kể nếu như dùng tình cảm chân thành để đối đãi, thì rồi sau này cũng chỉ nhận lại những cái nhìn hờ hững, những cái cái chào nhau đầy xa lạ.

Nghe ra thì thật là một bài tâm tình chả có tý lạc quan nào, cách nhìn đời cũng không sõi nhỉ?

Đơn giản vì tôi tin rằng, ai cũng có những lúc, đột nhiên nhìn thấy mấy tấm ảnh cũ rơi ra từ đống đồ trong kho, hay vô tình nhìn thấy những khung chat xưa cũ, cái thời mà bạn bè còn nhiều, suốt ngày chí chóe tám chuyện cùng nhau đến nửa đêm. Đến khi đó, hẳn là bạn cũng chỉ muốn lấy điện thoại và gọi cho bạn bè của mình để hàn huyên. Hy vọng những người bạn của bạn sẽ hồi đáp, sau hồi chuông chờ dài đằng đẵng, họ sẽ bắt máy, rồi các bạn sẽ có tỷ ty thứ để nói. Hay đơn giản là “tao nhớ tụi mày quá, cà phê không?”, họ sẽ đồng ý ngay tắt lự. Trong cuộc sống bồn bề, người ta chỉ cần những thứ giản đơn nhưng ấm áp: cha mẹ, người yêu, bạn bè, hay thậm chí là thú cưng.

Hy vọng bạn đọc có cuộc sống vui vẻ, những điều khiến bạn ấm áp và hạnh phúc sẽ ở bên bạn. Còn với tôi, mọi thứ cứ dần rời xa, từng thứ một. Tôi cũng hy vọng bản thân mình cũng sẽ tìm thấy niềm vui mới. Gặp nhau là duyên số, âu cũng đã từng trải qua thanh xuân tươi đẹp. Khi gặp lại các cậu trên phố, tôi nhất định sẽ chào, cười thật tươi với tất cả lòng thành của mình. Vì ngay từ khoảnh khắc tôi quyết định, làm bạn của nhau chưa bao giờ là vì lợi ích. Khi đó chúng ta còn trẻ và cuộc đời chưa lấy hết sự thơ ngây trong đôi mắt. Tôi tin bạn cũng yêu quý tôi theo cách ấy, dù là đã từng.

© Ahni - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Tuổi trẻ và hoang hoải cô đơn l Radio Tâm Sự

Ahni

Love yourself_Love myself

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Vì sao nhiều người trẻ tránh bữa cơm gia đình?

Vì sao nhiều người trẻ tránh bữa cơm gia đình?

Bữa cơm nào cũng thế, hết bà càu nhàu việc tôi thức khuya, dậy muộn thì bố tôi lại chỉ trích tôi không có mục tiêu cho tương lai, không giỏi giang bằng bạn bè… Mẹ tôi cũng hùa theo bà, theo bố tôi. Không khí bữa ăn vì thế mà luôn nặng nề...

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 3)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 3)

Làm sao mà biết được bên trong vẻ ngoài bất cần của Thịnh lại là một trái tim đang yêu. Cậu thích Mây rất nhiều, thật sự rất nhiều, thích cô từ lúc con bé còn không biết cậu là ai.

Huế ơi có nhớ

Huế ơi có nhớ

Tôi biết là Huế có nhớ, tôi biết là Huế có thương, tôi cũng biết là Huế có yêu, là những tháng ngày khi tôi sống ở Huế, khi tôi sống trong Huế thì Huế luôn cho tôi cảm giác đó, cảm nhận đó và cảm xúc đó.

Thiên đường cỏ

Thiên đường cỏ

Tôi đưa mắt nhìn lên trên, khựng lại khi thấy những quyển sách được cất riêng biệt ở cái góc đẹp và sáng nhất kệ, toàn là những quyển sách tôi thích nhất và từng giới thiệu cho Tuân đọc. Tim tôi đập loạn nhịp, tôi đưa mắt nhìn Tuân, Tuân dường như hiểu, gãi đầu, cười ngượng ngùng.

Lựa chọn của em

Lựa chọn của em

Thế rồi có người đã xuất hiện và thậm chí đồng ý đánh đổi cả linh hồn để cứu lấy cô gái với lời nhắn nhủ: “Ai từ bỏ em cũng được nhưng em không được từ bỏ chính em...”

Vị ngọt

Vị ngọt

Thường thì những đọc giả sẽ thích một câu chuyện có kết luôn viên mãn như vậy, còn phần sau đó họ có hạnh phúc hay không thì tôi không viết tiếp vì muốn mọi người dừng lại ngay khoảnh khắc hạnh phúc như thế, và họ chỉ nhớ mãi những khoảnh khắc trọn vẹn như vậy.

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Tuệ Lan bèn đi vào phòng ba mẹ, nơi có tủ thuốc. Nó lục tìm chai dầu trong đống thuốc xanh đỏ đủ loại: đây là thuốc đau mỏi vai của ba, thuốc tê bì chân tay của mẹ, thuốc đau họng, cảm cúm mỗi khi trái gió trở trời… Nó lặng người một lúc lâu…

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Cần phải nói rằng những người có trí tuệ cảm xúc cao nói chuyện không chỉ khiến bản thân thoải mái mà còn khiến người khác cảm thấy ấm áp.

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Có lẽ cách giải nhất để giải quyết mọi chuyện đó chính là chuyện trò, vì khi đó cả hai cũng sẽ hiểu cho nhau hơn và rồi tất cả lại đâu vào đó, họ lại yêu nhau như những ngày mới yêu. Khó khăn cũng sẽ qua đi và đừng vội trách cớ tại sao nó lại tàn khốc.

Hãy để em bước đến bên anh

Hãy để em bước đến bên anh

Tôi âm thầm trao đi những món quà vào ngày đặc biệt, âm thầm gửi đến vị ngọt chữa lành từ những viên thuốc mà tôi tự tạo. Tôi muốn anh luôn nhìn thấy tình yêu của mình trong từng tâm tình đấy.

back to top