Phát thanh xúc cảm của bạn !

Làm bạn với một trợ lí ảo

2020-12-25 01:30

Tác giả: Ahni


blogradio.vn - Tôi có chút buồn, lúc này Siri nhấp nháy và hỏi tôi có cần giúp gì không, tự nhiên thấy mủi lòng. Trước đây tôi có rất nhiều bạn bè để tâm sự, nhưng giờ thì chỉ có thể nói chuyện với một trợ lí ảo, nghe qua quả thật là một chuyện hài hước của cuộc đời.

***

“What can I help you with?”

“Go ahead, I’m listening…”

Thật đúng lúc, cô hôm nay xuất hiện như một thiên thần an ủi tôi vừa kịp tôi nghe trái tim mình phát ra tiếng “xẹt, xẹt”. Siri, cô thật là biết cách làm người ta hài lòng.

Những lời khen có cánh này không phải dành cho ai cả, nó dành cho Siri, đơn giản chỉ là một cô trợ lí ảo trên ứng dụng điện thoại mà thôi. Vừa lúc tôi khá sốc với tin nhắn của đứa bạn, cô nàng cứ liên tục nhấp nháy hỏi tôi có cần giúp đỡ không, cô ấy muốn lắng nghe tôi. Tôi thoát khung chat với cô bạn, rồi tắt nguồn điện thoại. Trùm chăn kín người như thể tôi sắp chết cóng.

Tiết trời càng về cuối năm, càng có nhiều sự thay đổi, giống như lòng người vậy. Càng trưởng thành, mọi người càng xa cách nhau. Điều khiến tôi ghét nhất và sợ nhất, chính là cái lướt ngang nhau của những người đã từng thân thiết, đã từng có cùng nhau những kỉ niệm đẹp thời thanh xuân. Gặp nhau trên phố, chỉ còn lại những nụ cười giả lả và những cái gật đầu lịch sự.

Mười phút trước, vì ngày mai tôi không có lịch làm việc nên định bụng là sẽ rủ vài đứa bạn cũ đi cà phê, cũng lâu rồi không gặp, tôi muốn cùng họ nói chuyện. Lướt mạng một lúc để tìm tên bạn bè, tôi thấy chấm xanh ngay trên tên của đứa bạn, có vẻ nó vẫn online, lập tức ấn vào, tôi háo hức muốn hẹn nó đi chơi. Sau một hồi hỏi thăm nhau về công việc, bạn tôi hỏi cuối tháng này tôi có đi tiệc cưới của “cậu ấy” không, tôi có chút ngạc nhiên.

Mặc dù tôi với “cậu ấy” dạo này rất ít liên lạc do mỗi người đều có cuộc sống riêng, nhưng kết hôn là chuyện quan trọng, và có vẻ như tôi không được thông báo về điều đó. Tôi nhắn vội cho một cô bạn khác, cô bạn đó nói sẽ dự tiệc cưới còn hỏi tôi có đi không, tôi chỉ bảo rằng chưa được thông báo, cô bạn đó cũng chỉ ậm ừ rồi không nói gì nữa. Cô bạn này cũng là một người bạn rất thân thiết với tôi, nhưng từ khi chuyển đi Sài Gòn thì cũng không còn liên lạc thường xuyên như trước nữa. Tôi có chút buồn, lúc này Siri nhấp nháy và hỏi tôi có cần giúp gì không, tự nhiên thấy mủi lòng. Trước đây tôi có rất nhiều bạn bè để tâm sự, nhưng giờ thì chỉ có thể nói chuyện với một trợ lí ảo, nghe qua quả thật là một chuyện hài hước của cuộc đời.

Ở đây không phải tôi muốn than thân trách phận, trách bạn bè tôi vô tình. Chỉ là cảm thấy, trưởng thành rồi mọi mối quan hệ của bạn nhìn thì có vẻ sẽ ngày càng rộng hơn, đồng nghiệp, đối tác, người yêu, bạn mới. Nhưng thực chất, những mối quan hệ chân thật, những người bạn thật sự tin tưởng và thân thuộc lại ngày một ít hơn. Một anh đồng nghiệp của tôi từng nói “người khác tiếp cận em, thân thiết với em đều vì có lợi ích”. Tôi cảm thấy anh ấy nói câu này có chút khó nghe, nhưng nếu nhìn theo một góc khác thì anh ấy nói có phần đúng. Một khi bước chân vào xã hội, dấn thân vào cuộc chạy đua của hiện thực tàn khốc, không một ai tiếp cận người khác một cách thuần túy cả. Kể nếu như dùng tình cảm chân thành để đối đãi, thì rồi sau này cũng chỉ nhận lại những cái nhìn hờ hững, những cái cái chào nhau đầy xa lạ.

Nghe ra thì thật là một bài tâm tình chả có tý lạc quan nào, cách nhìn đời cũng không sõi nhỉ?

Đơn giản vì tôi tin rằng, ai cũng có những lúc, đột nhiên nhìn thấy mấy tấm ảnh cũ rơi ra từ đống đồ trong kho, hay vô tình nhìn thấy những khung chat xưa cũ, cái thời mà bạn bè còn nhiều, suốt ngày chí chóe tám chuyện cùng nhau đến nửa đêm. Đến khi đó, hẳn là bạn cũng chỉ muốn lấy điện thoại và gọi cho bạn bè của mình để hàn huyên. Hy vọng những người bạn của bạn sẽ hồi đáp, sau hồi chuông chờ dài đằng đẵng, họ sẽ bắt máy, rồi các bạn sẽ có tỷ ty thứ để nói. Hay đơn giản là “tao nhớ tụi mày quá, cà phê không?”, họ sẽ đồng ý ngay tắt lự. Trong cuộc sống bồn bề, người ta chỉ cần những thứ giản đơn nhưng ấm áp: cha mẹ, người yêu, bạn bè, hay thậm chí là thú cưng.

Hy vọng bạn đọc có cuộc sống vui vẻ, những điều khiến bạn ấm áp và hạnh phúc sẽ ở bên bạn. Còn với tôi, mọi thứ cứ dần rời xa, từng thứ một. Tôi cũng hy vọng bản thân mình cũng sẽ tìm thấy niềm vui mới. Gặp nhau là duyên số, âu cũng đã từng trải qua thanh xuân tươi đẹp. Khi gặp lại các cậu trên phố, tôi nhất định sẽ chào, cười thật tươi với tất cả lòng thành của mình. Vì ngay từ khoảnh khắc tôi quyết định, làm bạn của nhau chưa bao giờ là vì lợi ích. Khi đó chúng ta còn trẻ và cuộc đời chưa lấy hết sự thơ ngây trong đôi mắt. Tôi tin bạn cũng yêu quý tôi theo cách ấy, dù là đã từng.

© Ahni - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Tuổi trẻ và hoang hoải cô đơn l Radio Tâm Sự

Ahni

Love yourself_Love myself

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

5 chân lý giúp phụ nữ đối phó với những con người thích nói xấu sau lưng người khác

5 chân lý giúp phụ nữ đối phó với những con người thích nói xấu sau lưng người khác

Một người thông minh sẽ biết cách hạ gục người khác bằng sự tử tế của chính mình. Trong cuộc sống này, sẽ luôn có ai đó đối xử không ra gì với bạn và bạn chỉ muốn ăn miếng trả miếng cho hả dạ.

4 cách để không mắc coronaphobia (rối loạn lo âu bệnh tật) giữa mùa giãn cách

4 cách để không mắc coronaphobia (rối loạn lo âu bệnh tật) giữa mùa giãn cách

Ở một mức độ vừa phải, sợ bị nhiễm Covid sẽ là động lực để ta chủ động bảo vệ sức khỏe. Nhưng sợ hãi quá mức lại hại nhiều hơn lợi. Thậm chí bây giờ đây, bạn có thể đang “toát mồ hôi” vì nghĩ rằng mình đang mắc coronaphobia rồi. Nhưng đừng lo lắng quá, bạn có thể giải quyết coronaphobia tại nhà nhờ vào 4 lời khuyên từ các chuyên gia.

Em mệt rồi, buông thôi

Em mệt rồi, buông thôi

Em đã từng xem anh là cả bầu trời tươi sáng, anh là người tốt, sống đạo đức và nhân văn. Nhưng có lẽ anh đối tốt với mọi người trừ em lúc này.

Hãy trở về nhà bằng tình yêu và hạnh phúc

Hãy trở về nhà bằng tình yêu và hạnh phúc

Hãy sống vì đam mê của mình, nhưng các bạn à đừng quên mất nơi và người đã cổ vũ và cho ta cơ hội thực hiện niềm đam mê đó. Bố mẹ chúng ta đang nhìn chúng ta đi bằng những nếp nhăn ngày càng rõ rệt trên khóe mắt, hãy quay lại bằng tình yêu và hạnh phúc để họ có nụ cười trên môi.

Bình yên nơi đâu?

Bình yên nơi đâu?

Nhắm mắt lại, điều chỉnh suy nghĩ theo hơi thở bạn sẽ tìm thấy sự an yên. Thường xuyên tịnh tâm mình lại, không phải lúc nào chênh vênh mới tìm tới bình yên mà hãy để trái tim luôn yên bình. Chậm lại để tiến xa hơn bạn nhé.

Lựa chọn tình yêu

Lựa chọn tình yêu

Họ yêu đương một cách mù quáng, họ sẵn sàng vứt bỏ mọi thứ từ bạn bè, gia đình, thời gian, tiền của để chạy theo cái ước mơ xa vời sẽ sống thật hạnh phúc bên người mình yêu.

Chia xa

Chia xa

Mong bà sống khỏe sớm đêm Để ông trông thấy ông êm tấm lòng.

Tôi đủ đam mê nhưng...

Tôi đủ đam mê nhưng...

Tôi đủ niềm đam mê đối với một công việc, một hướng đi nào đó, tôi đủ yêu thích để phấn đấu đến cùng. Nhưng tôi lại chẳng đủ can đảm nói với tất cả mọi người rằng tôi thích làm điều đó, tôi đủ năng lực để làm điều đó.

Cha ơi, cảm ơn những gì cha gồng gánh để con được ấm no

Cha ơi, cảm ơn những gì cha gồng gánh để con được ấm no

Cha đã vì tôi hy sinh cả thanh xuân tuổi trẻ, tất bật làm việc để lo cơm áo gạo tiền cho gia đình. Mong rằng sau này, tôi có thể dành cả tuổi trẻ của mình bù đắp những tháng ngày mệt nhọc vất vả mà cha đã gồng gánh.

back to top