Phát thanh xúc cảm của bạn !

Khi bạn yêu chính mình, cả vũ trụ này cũng sẽ yêu thương bạn

2021-10-25 01:25

Tác giả: Tuyệt Diễm


blogradio.vn - Thật ra khi em yêu bản thân mình, thì người khác rất khó làm tổn thương em được. Hoặc khi trái tim em rộng mở, ánh mắt em nhìn xa trông rộng, những người lọt được vào mắt xanh của em ngày càng ít đi. Trước lúc ấy, Em đừng đặt niềm vui, hạnh phúc của mình vào tay bất cứ ai, bởi hạnh phúc của mình phải do chính mình tự nắm lấy.

***

Tôi từng là một cô bé mơ mộng về tình yêu, ngày ngày chờ đợi rằng sẽ có chàng hoàng tử đến nắm tay mình rồi sống những ngày tháng hạnh phúc. Khi lớn hơn một chút tôi mới hiểu rằng: Tôi lấy gì để gặp được hoàng tử? Cuộc sống này không phải những câu chuyện cổ tích của Disney, công chú ngủ trong rừng và chờ đợi chàng hoàng tử đến hôn khẽ vào môi mình. Mà những người ấy vốn dĩ là công chúa, còn tôi chỉ là một con người thích mơ mộng.

Lúc đi học tại trung tâm ngoại ngữ tôi có quen một chị gái tên Linh, chị là học viên lớn tuổi nhất lớp, tuy nhiên chị luôn là người nằm trong danh sách khen thưởng của trung tâm. Tinh thần ham học của chị khiến một đứa như tôi cảm thấy ngưỡng mộ.

Chị là bác sĩ nha khoa, đã ngoài 30 tuổi nhưng còn độc thân. Chị cười bảo với tôi:

- Em biết không, bố mẹ chị, ngay cả họ hàng, rồi đến hàng xóm xung quanh ai cũng thúc giục chị kết hôn. Chịu không nổi cảnh ép buộc đó nên chị mới quyết định đến thành phố A này tìm công việc.

- Họ giục chị kết hôn sao?

- Ừ. Họ giục chị từ lúc chị mới 25 cơ. Ở quê chị, gái ngoài 25 chưa lấy chồng là gái ế rồi. Chị đây thì không thích lấy chồng, chị cảm thấy chị cần yêu thương và chăm sóc bản thân mình thật tốt trước, vả lại chị thấy cuộc sống độc thân khá thú vị.

Chị chia sẻ với tôi là chị rất thích ngoại ngữ, bởi vậy nên chị tìm đến trung tâm này theo đuổi tiếng Hàn. Chị Linh nói:

- Lúc mới bắt đầu học tiếng Anh, cô giáo khen chị có thiên phú ngoại ngữ.

Thật ra cô giáo không biết, mỗi lần học từ vựng là chị cần thời gian gấp đôi các bạn khác. Chị thấy các thầy cô giao tiếp với người nước ngoài mà thèm lắm, nhưng lúc ấy có biết gì đâu, đành ngậm ngùi. Và kể từ lúc đấy chị quyết tâm học ngoại ngữ, bởi chị muốn giao tiếp với mọi người, tìm hiểu nền văn hóa của các nước bạn trên thế giới.

Chị nhìn tôi, uống ngụm nước rồi nói tiếp:

- Giả sử như chị lập gia đình lúc 25 tuổi, chị nghĩ ước mơ của chị sẽ bị đè bẹp bởi cơm áo gạo tiền, chị không dám nghĩ đến. Vả lại người dưới quê chị không muốn con gái biết quá nhiều, bởi họ nghĩ rằng biết quá nhiều cũng có làm được gì đâu, còn khó gả chồng.

Tôi suy nghĩ rằng, phụ nữ phải dũng cảm và độc lập bao nhiêu mới có thể không quan tâm sự khuyên ngăn của cha mẹ, mặc kệ sự đàm tiếu của hàng xóm và một mực theo đuổi ước mơ của mình?

Đối với chị học tập không bao giờ là muộn màng. Chị luôn muốn đầu tư cho trí não, không muốn nghỉ ngơi dù chỉ 1 giây. Hàng ngày chị làm từ 8h sáng đến 5h chiều. Chỉ cần không có khách, tay chị cầm quyển vở để học từ vựng. Chị bảo lúc nào còn nhớ được thì ráng học. Chị học vì đam mê, cũng là tích lũy kiến thức để một ngày nào đó tạo ra cơ hội khám phá các nước trên thế giới.

Có một lần chị rủ tôi sang nhà chơi. Chị sống một mình ở căn hộ khu trung tâm thành phố. Tôi từng nghĩ một cô gái độc thân và bận rộn như chị thì sẽ không có thời gian chăm chút cho nhà cửa. Nhưng hình như tôi đã nhầm.

Bước vào cửa, mùi thơm thoang thoảng của hoa trà, đồ đạc xếp gọn gàng ngăn nắp, tủ lạnh đầy đủ thực phẩm dinh dưỡng.

Chị Linh nói:

- Chị thích nấu ăn lắm. Dù ở một mình nhưng chị luôn dành 30 phút để chuẩn bị một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho mình. Đôi lúc bố mẹ chị còn chê chị phiền phức ở khoản ăn uống. Chị chỉ cười trừ thôi. Ai bảo chị yêu mình quá mức thế chứ.

Phía ban công trồng một vườn hoa nhỏ, chị bảo:

- Khi chị rảnh rỗi chị thường mang ghế ra ban công ngồi đọc sách. Khu vườn đó chị trồng được nửa năm rồi đấy.

Nhà chị có một tủ sách đủ các thể loại: sách chuyên ngành, sách khoa học - viễn tưởng, sách dạy nấu ăn, tiểu thuyết,…

Một khu riêng trưng bày những món quà kỉ niệm chị mua được từ những địa phương nơi chị đi qua. Tôi tò mò hỏi chị:

- Chị đã đi hết các tỉnh thành ở Việt Nam chưa?

- Chị đi rồi. Chị đã đặt mục tiêu trước năm 27 tuổi chị sẽ đi hết mọi miền tổ quốc. Thật mừng vì chị đã hoàn thành được nó. Em biết không, lúc chị về đến nhà, trong túi chị không còn một xu. Nhưng chị không hối hận, bởi những gì chị nhận lại còn nhiều hơn thế. Những người bạn mới, những hiểu biết mới về từng vùng miền, con người, mỗi nơi mang một nét đẹp riêng, về đến nhà chị còn cảm thấy hạnh phúc.

Tôi từng trêu đùa chị rằng:

- Nếu có ai lấy được chị Linh là phước đức ba đời nhà họ đấy.

- Chị chỉ muốn yêu thương bản thân hết mức có thể, đầu tư cho nó càng nhiều càng tốt. Rồi khi Mr.Right của chị đến, chị không phải đau đầu vì vấn đề này nọ.

Dừng một chút, chị nhìn tôi nói tiếp:

- Thật ra khi em yêu bản thân mình, thì người khác rất khó làm tổn thương em được. Hoặc khi trái tim em rộng mở, ánh mắt em nhìn xa trông rộng, những người lọt được vào mắt xanh của em ngày càng ít đi. Trước lúc ấy, Em đừng đặt niềm vui, hạnh phúc của mình vào tay bất cứ ai, bởi hạnh phúc của mình phải do chính mình tự nắm lấy.

Thượng đế tạo ra đàn ông và đàn bà, không phải vì đàn bà không thể sống thiếu đàn ông. Mà dù có đàn ông hay không, thì chúng ta vẫn phải lên được phòng khách, và tự chăm sóc bản thân mình.

Em dù 20, hay 30 tuổi, dù kết hôn hay còn độc thân, em cũng phải biết tự chăm sóc bản thân mình. Đừng trở thành một cô gái sống không thể thiếu đàn ông. Chỉ khi em độc lập, em tự tin, em mới có thể lớn tiếng nói: “Là em chọn độc thân, là em chọn yêu thương chính mình.”

Những cô gái của tôi ơi, trái đất này biết bao nơi đang chờ bạn khám phá, bao nhiêu người thú vị mà bạn chưa từng gặp, bao nhiêu cuốn sách, bao nhiêu kiến thức mà bạn chưa từng nghe, và còn bao nhiêu việc hay, việc tốt bạn chưa từng làm?  Đứng dậy và hành động đi.

Đừng mãi nằm dài trên giường xem những cuốn tiểu thuyết, những bộ phim ngôn tình sướt mướt. Đừng để ước mơ của bạn mãi chỉ là ước mơ. Đừng để ước mơ của bạn mãi nằm trên giấy.

Chỉ khi bạn hành động, xác suất biến ước mơ của bạn sẽ càng ngày càng tăng. Để khi ước mơ của bạn trở thành hiện thực, bạn sẽ mỉm cười với công sức mình đã bỏ ra. Bạn sẽ trở thành một cô gái hạnh phúc theo cách riêng của mình.

© Tuyệt Diễm - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Từ bây giờ em sẽ sống vì em | Radio Tình yêu

Tuyệt Diễm

Hãy làm những gì bạn thích, bởi bạn chỉ sống một lần thôi. Đừng quan tâm đến ánh mắt của người khác, bởi bạn sống vì hạnh phúc của chính mình, không phải vì hạnh phúc của họ.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Ta trưởng thành từ trong những nỗi đau

Ta trưởng thành từ trong những nỗi đau

Ta trưởng thành từ trong những nỗi đau Từ khi vấp vào guồng xoay được mất Từ khi gặp phải lòng người nông chật Từ khi vô tình trao tất cả tin yêu.

Mẹ Suốt, người chèo đò thầm lặng

Mẹ Suốt, người chèo đò thầm lặng

Đồng Hới quân dân nối chí người Hẹn cờ Nam chiến nhấn tàu khơi Máy bay quân địch thành sắt vụn Bóng mẹ mái chèo khắc nghiệp cơ.

6 bài tập yêu bản thân để hạnh phúc mỗi ngày

6 bài tập yêu bản thân để hạnh phúc mỗi ngày

Cuộc sống hiện đại đã khiến nhiều người lầm tưởng việc cố gắng theo đuổi những mục tiêu cao lớn hay giữ mình theo những tiêu chuẩn hoàn hảo mới là cách để cuộc sống trọn vẹn. Nhưng trên thực tế, học cách yêu bản thân mới chính là bước đệm đầu tiên giúp bạn hạnh phúc hơn mỗi ngày.

Anh là thanh xuân đẹp đẽ nhất của em

Anh là thanh xuân đẹp đẽ nhất của em

Nếu được chọn lại, em vẫn chọn đi cùng anh những năm tháng ấy, vì anh - chính là thanh xuân đẹp đẽ nhất của em. Cảm ơn anh, vì đã cho em được bước vào cuộc đời anh, được cùng anh trải qua những ngày tháng tươi đẹp và trong trẻo ấy. Và cảm ơn anh, vì cho em cơ hội được cùng anh bước tiếp những năm tháng sau này. Chúng ta hãy như lời đã hứa với nhau - nắm chặt tay nhau, và cùng nhìn nhau già đi, anh nhé.

Sao Mộc tiến vào Bạch Dương: 12 cung hoàng đạo cần nhanh chóng nắm bắt vận may của mình

Sao Mộc tiến vào Bạch Dương: 12 cung hoàng đạo cần nhanh chóng nắm bắt vận may của mình

Sao Mộc Bạch Dương giúp 12 cung hoàng đạo tự tin về bản thân, dũng cảm và hướng ngoại hơn - đây chính là cách chúng ta phát triển và mở rộng.

‘Tên cô ấy là’ – sóng ngầm phía sau sự lãnh đạm của những người phụ nữ

‘Tên cô ấy là’ – sóng ngầm phía sau sự lãnh đạm của những người phụ nữ

“Tên cô ấy là” của tác giả Cho Nam Joo là loạt câu chuyện đời thực về những người phụ nữ Hàn Quốc và cuộc chiến không tên của họ, trong một xã hội vẫn còn trọng nam khinh nữ cũng như đầy rẫy định kiến về phái đẹp.

Tạm biệt cánh bằng lăng năm ấy

Tạm biệt cánh bằng lăng năm ấy

Người ta nói chàng trai năm 17 tuổi sẽ chẳng thể cùng mình đi đến cuối đoạn đường. Nhưng với tôi, chàng trai ấy xuất hiện năm tôi 17 tuổi đã là một đoạn đường chẳng thể nào quên. Tạm biệt cánh bằng lăng năm ấy, tạm biệt chàng trai năm đó.

Một thoáng bình yên

Một thoáng bình yên

Không biết liệu với niềm tin son trẻ, ta sẽ sống với nó được bao lâu, chờ thì vẫn chờ đợi thì cứ đợi.

Cơn mưa tháng 5 sao mà da diết thế

Cơn mưa tháng 5 sao mà da diết thế

Cơn mưa tháng 5 sao mà da diết thế Mưa ngụp lặn trong tiết trời xanh xao Mùa năm nay hạ còn chưa thấu hết Mà qua nhanh trong cái rét vương về.

Tìm đâu chốn cũ ta ngồi bên nhau?

Tìm đâu chốn cũ ta ngồi bên nhau?

Ngày mơ mộng đã xa xôi Tìm đâu chốn cũ ta ngồi bên nhau Bút xưa nét bỗng nhạt màu Đôi dòng lưu bút cho nhau cũng mờ

back to top