Phát thanh xúc cảm của bạn !

Khi bạn yêu chính mình, cả vũ trụ này cũng sẽ yêu thương bạn

2021-10-25 01:25

Tác giả: Tuyệt Diễm


blogradio.vn - Thật ra khi em yêu bản thân mình, thì người khác rất khó làm tổn thương em được. Hoặc khi trái tim em rộng mở, ánh mắt em nhìn xa trông rộng, những người lọt được vào mắt xanh của em ngày càng ít đi. Trước lúc ấy, Em đừng đặt niềm vui, hạnh phúc của mình vào tay bất cứ ai, bởi hạnh phúc của mình phải do chính mình tự nắm lấy.

***

Tôi từng là một cô bé mơ mộng về tình yêu, ngày ngày chờ đợi rằng sẽ có chàng hoàng tử đến nắm tay mình rồi sống những ngày tháng hạnh phúc. Khi lớn hơn một chút tôi mới hiểu rằng: Tôi lấy gì để gặp được hoàng tử? Cuộc sống này không phải những câu chuyện cổ tích của Disney, công chú ngủ trong rừng và chờ đợi chàng hoàng tử đến hôn khẽ vào môi mình. Mà những người ấy vốn dĩ là công chúa, còn tôi chỉ là một con người thích mơ mộng.

Lúc đi học tại trung tâm ngoại ngữ tôi có quen một chị gái tên Linh, chị là học viên lớn tuổi nhất lớp, tuy nhiên chị luôn là người nằm trong danh sách khen thưởng của trung tâm. Tinh thần ham học của chị khiến một đứa như tôi cảm thấy ngưỡng mộ.

Chị là bác sĩ nha khoa, đã ngoài 30 tuổi nhưng còn độc thân. Chị cười bảo với tôi:

- Em biết không, bố mẹ chị, ngay cả họ hàng, rồi đến hàng xóm xung quanh ai cũng thúc giục chị kết hôn. Chịu không nổi cảnh ép buộc đó nên chị mới quyết định đến thành phố A này tìm công việc.

- Họ giục chị kết hôn sao?

- Ừ. Họ giục chị từ lúc chị mới 25 cơ. Ở quê chị, gái ngoài 25 chưa lấy chồng là gái ế rồi. Chị đây thì không thích lấy chồng, chị cảm thấy chị cần yêu thương và chăm sóc bản thân mình thật tốt trước, vả lại chị thấy cuộc sống độc thân khá thú vị.

Chị chia sẻ với tôi là chị rất thích ngoại ngữ, bởi vậy nên chị tìm đến trung tâm này theo đuổi tiếng Hàn. Chị Linh nói:

- Lúc mới bắt đầu học tiếng Anh, cô giáo khen chị có thiên phú ngoại ngữ.

Thật ra cô giáo không biết, mỗi lần học từ vựng là chị cần thời gian gấp đôi các bạn khác. Chị thấy các thầy cô giao tiếp với người nước ngoài mà thèm lắm, nhưng lúc ấy có biết gì đâu, đành ngậm ngùi. Và kể từ lúc đấy chị quyết tâm học ngoại ngữ, bởi chị muốn giao tiếp với mọi người, tìm hiểu nền văn hóa của các nước bạn trên thế giới.

Chị nhìn tôi, uống ngụm nước rồi nói tiếp:

- Giả sử như chị lập gia đình lúc 25 tuổi, chị nghĩ ước mơ của chị sẽ bị đè bẹp bởi cơm áo gạo tiền, chị không dám nghĩ đến. Vả lại người dưới quê chị không muốn con gái biết quá nhiều, bởi họ nghĩ rằng biết quá nhiều cũng có làm được gì đâu, còn khó gả chồng.

Tôi suy nghĩ rằng, phụ nữ phải dũng cảm và độc lập bao nhiêu mới có thể không quan tâm sự khuyên ngăn của cha mẹ, mặc kệ sự đàm tiếu của hàng xóm và một mực theo đuổi ước mơ của mình?

Đối với chị học tập không bao giờ là muộn màng. Chị luôn muốn đầu tư cho trí não, không muốn nghỉ ngơi dù chỉ 1 giây. Hàng ngày chị làm từ 8h sáng đến 5h chiều. Chỉ cần không có khách, tay chị cầm quyển vở để học từ vựng. Chị bảo lúc nào còn nhớ được thì ráng học. Chị học vì đam mê, cũng là tích lũy kiến thức để một ngày nào đó tạo ra cơ hội khám phá các nước trên thế giới.

Có một lần chị rủ tôi sang nhà chơi. Chị sống một mình ở căn hộ khu trung tâm thành phố. Tôi từng nghĩ một cô gái độc thân và bận rộn như chị thì sẽ không có thời gian chăm chút cho nhà cửa. Nhưng hình như tôi đã nhầm.

Bước vào cửa, mùi thơm thoang thoảng của hoa trà, đồ đạc xếp gọn gàng ngăn nắp, tủ lạnh đầy đủ thực phẩm dinh dưỡng.

Chị Linh nói:

- Chị thích nấu ăn lắm. Dù ở một mình nhưng chị luôn dành 30 phút để chuẩn bị một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho mình. Đôi lúc bố mẹ chị còn chê chị phiền phức ở khoản ăn uống. Chị chỉ cười trừ thôi. Ai bảo chị yêu mình quá mức thế chứ.

Phía ban công trồng một vườn hoa nhỏ, chị bảo:

- Khi chị rảnh rỗi chị thường mang ghế ra ban công ngồi đọc sách. Khu vườn đó chị trồng được nửa năm rồi đấy.

Nhà chị có một tủ sách đủ các thể loại: sách chuyên ngành, sách khoa học - viễn tưởng, sách dạy nấu ăn, tiểu thuyết,…

Một khu riêng trưng bày những món quà kỉ niệm chị mua được từ những địa phương nơi chị đi qua. Tôi tò mò hỏi chị:

- Chị đã đi hết các tỉnh thành ở Việt Nam chưa?

- Chị đi rồi. Chị đã đặt mục tiêu trước năm 27 tuổi chị sẽ đi hết mọi miền tổ quốc. Thật mừng vì chị đã hoàn thành được nó. Em biết không, lúc chị về đến nhà, trong túi chị không còn một xu. Nhưng chị không hối hận, bởi những gì chị nhận lại còn nhiều hơn thế. Những người bạn mới, những hiểu biết mới về từng vùng miền, con người, mỗi nơi mang một nét đẹp riêng, về đến nhà chị còn cảm thấy hạnh phúc.

Tôi từng trêu đùa chị rằng:

- Nếu có ai lấy được chị Linh là phước đức ba đời nhà họ đấy.

- Chị chỉ muốn yêu thương bản thân hết mức có thể, đầu tư cho nó càng nhiều càng tốt. Rồi khi Mr.Right của chị đến, chị không phải đau đầu vì vấn đề này nọ.

Dừng một chút, chị nhìn tôi nói tiếp:

- Thật ra khi em yêu bản thân mình, thì người khác rất khó làm tổn thương em được. Hoặc khi trái tim em rộng mở, ánh mắt em nhìn xa trông rộng, những người lọt được vào mắt xanh của em ngày càng ít đi. Trước lúc ấy, Em đừng đặt niềm vui, hạnh phúc của mình vào tay bất cứ ai, bởi hạnh phúc của mình phải do chính mình tự nắm lấy.

Thượng đế tạo ra đàn ông và đàn bà, không phải vì đàn bà không thể sống thiếu đàn ông. Mà dù có đàn ông hay không, thì chúng ta vẫn phải lên được phòng khách, và tự chăm sóc bản thân mình.

Em dù 20, hay 30 tuổi, dù kết hôn hay còn độc thân, em cũng phải biết tự chăm sóc bản thân mình. Đừng trở thành một cô gái sống không thể thiếu đàn ông. Chỉ khi em độc lập, em tự tin, em mới có thể lớn tiếng nói: “Là em chọn độc thân, là em chọn yêu thương chính mình.”

Những cô gái của tôi ơi, trái đất này biết bao nơi đang chờ bạn khám phá, bao nhiêu người thú vị mà bạn chưa từng gặp, bao nhiêu cuốn sách, bao nhiêu kiến thức mà bạn chưa từng nghe, và còn bao nhiêu việc hay, việc tốt bạn chưa từng làm?  Đứng dậy và hành động đi.

Đừng mãi nằm dài trên giường xem những cuốn tiểu thuyết, những bộ phim ngôn tình sướt mướt. Đừng để ước mơ của bạn mãi chỉ là ước mơ. Đừng để ước mơ của bạn mãi nằm trên giấy.

Chỉ khi bạn hành động, xác suất biến ước mơ của bạn sẽ càng ngày càng tăng. Để khi ước mơ của bạn trở thành hiện thực, bạn sẽ mỉm cười với công sức mình đã bỏ ra. Bạn sẽ trở thành một cô gái hạnh phúc theo cách riêng của mình.

© Tuyệt Diễm - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Từ bây giờ em sẽ sống vì em | Radio Tình yêu

Tuyệt Diễm

Hãy làm những gì bạn thích, bởi bạn chỉ sống một lần thôi. Đừng quan tâm đến ánh mắt của người khác, bởi bạn sống vì hạnh phúc của chính mình, không phải vì hạnh phúc của họ.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Gửi người em đã từng yêu

Gửi người em đã từng yêu

Em đã khóc rất nhiều, đã giải thích hết lời, cũng đã nghe anh nói xin lỗi đủ nhiều rồi.

Rời khỏi một cuộc tình lâu năm: Tại sao lại ám ảnh bởi chuyện đáng hay không?

Rời khỏi một cuộc tình lâu năm: Tại sao lại ám ảnh bởi chuyện đáng hay không?

Sau một cuộc tình nhiều năm bất thành, người ta thường lại nhìn vào nữ giới mà thở dài rằng cô ấy đã lãng phí thời gian khi “dành trọn thanh xuân” cho một người. Đến cả bản thân mình, phụ nữ cũng thầm cảm thán và không khỏi cảm thấy cay đắng. Đây là một nỗi buồn đẹp hay đang nói thời gian của phụ nữ là có giới hạn, quá lứa lỡ thì không thể tìm thấy tình yêu nữa?

Cuộc sống không dễ dàng gì, nhưng vẫn đáng để sống

Cuộc sống không dễ dàng gì, nhưng vẫn đáng để sống

Suy ngẫm lại những gì mình đã trải qua, những sai lầm, những chuyện vui, chuyện buồn, để rút ra khinh nghiệm, để sửa chữa, và thậm chí chuyện tôi sắp thực thi để có trạng thái không bỡ ngỡ lắm…

Mùa đông xứ Huế của tuổi thơ tôi

Mùa đông xứ Huế của tuổi thơ tôi

Yêu tuổi thơ, tôi càng thêm biết yêu cái khó khăn mùa đông xứ Huế. Càng làm tôi nhớ đến cái Tết của nồng ấm gia đình, mơ một bầu không khí quây quần buổi tối quanh bếp than hồng mùa đông bên ba bên mẹ dấu yêu, bên các em tôi khờ dại và cùng chờ ngày rét buốt, mưa rả rích, qua đi là ngày xuân ấm.

Con đường đi tìm ngày bình yên của riêng bạn

Con đường đi tìm ngày bình yên của riêng bạn

Ngẩng đầu lên nhìn cảnh vật bên ngoài, giống như muốn nói với cuộc sống: “Xin chào, thật vui vì thấy bạn!”

Đã bao lâu rồi bạn không bên cạnh mẹ?

Đã bao lâu rồi bạn không bên cạnh mẹ?

“Đã bao lâu rồi bạn chưa ở cạnh mẹ?”. Có thế sẽ có bạn bảo rằng 1 giờ, 2 giờ hay một ngày. Nhưng đâu đó vẫn có rất nhiều người không bên cạnh mẹ mình nhiều năm, dù là ở xa hay chung nhà. Nếu bạn đang ở bên mẹ hãy đến bên và ôm mẹ mình một cái, không cần làm gì cả, chỉ thế là đủ rồi, hãy cảm nhận khoảng thời gian ấy, trân quý từng chút một. Còn nếu bạn đang ở xa, hãy sắp xếp thì giờ quay về với mẹ sớm nhất nhé.

Bình an tự cõi lòng

Bình an tự cõi lòng

Qua màn đêm dài tịt mịt mù sương, mắt tôi không thấy được gì ngoài một màu đen huyền ảo. Nhưng lòng tôi thì như có ngọn lửa nhỏ thắp sáng cả tâm hồn, tôi biết mình không cô độc trên đường đời vạn ngã.

Một lần nữa yêu? (Phần 1)

Một lần nữa yêu? (Phần 1)

Em quay lại nhìn tôi và tặng cho tôi một nụ cười, tôi đón nhận và cười lại, rất lâu rồi tôi mới cười nụ cười này.

Cách chọn kiểu tóc và màu tóc theo cung hoàng đạo của bạn

Cách chọn kiểu tóc và màu tóc theo cung hoàng đạo của bạn

Bạn muốn thay đổi kiểu tóc nhàm chán, cũ kỹ của mình nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Đừng cho phép những suy nghĩ này bủa vây tâm trí và khiến một ngày của bạn thêm căng thẳng và mệt mỏi. Thay vào đó, hãy để cung hoàng đạo dẫn lối bạn tìm ra kiểu tóc và màu tóc phù hợp nhất.

Năm tháng ròng rã, chúng ta có và mất gì?

Năm tháng ròng rã, chúng ta có và mất gì?

Bất luận là nắm giữ hay níu giữ đều không được. Bởi khoảnh khắc tồn tại chỉ một cái rợp mi, còn con người ta thì còn lâu lắm mới giác ngộ ra nuối tiếc trong đời.

back to top