Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hãy kiên trì theo đuổi ước mơ của chính mình

2021-10-14 01:25

Tác giả: Gạo tẻ


blogradio.vn - Bản thân mỗi chúng ta đều có quyền mơ ước, dù nhỏ hay to, chỉ cần chúng ta kiên trì, theo đuổi thì kết quả sẽ trả cho ta một cái giá xứng đáng với sự bỏ ra. Hiện tại, trong tương lai có nhiều khó khăn, thử thách hay sẽ mất nhiều thời gian để tớ thực hiện được ước mơ của mình nhưng hiện tại tớ đang thấy hạnh phúc khi theo đuổi nó. “Hãy sống thật hạnh phúc theo cách mình mong muốn nhé."

***

Này, để tớ nói cậu nghe ai rồi cũng có ước mơ. Có thể là những ước mơ bay bổng của tấm bé, hay những ước mơ hoài bão của tuổi trưởng thành…Dù là gì đi nữa, cuộc sống chúng ta có hạn nhưng những ước mơ thì vô hạn. Vậy tại sao cậu phải tiết kiệm giấc mơ cho bản thân, tiết kiệm sự hạnh phúc cho cuộc đời tưởng dài mà rất ngắn này. Thay vì sống một cuộc sống lẳng lặng vô ích thì sao ta không sống theo cách mình mong muốn nhỉ?

Cậu biết không? Thời tớ bé xíu xiu, mẹ hay ôm tớ vào lòng thủ thỉ "Lớn lên con muốn làm gì". Mỗi lần như vậy tớ đều trả lời ngay lập tức “Con muốn giống mẹ, muốn trở thành một siêu anh hùng”. Bởi trong mắt tớ lúc đó mẹ là một người có phép thuật vậy, có thể tìm thấy chiếc váy mà tớ muốn mặc, có thể biến chiếc áo nhàu nhĩ của bố thành mới tinh hay làm căn phòng ngổn ngang đồ đạc trở nên gọn gàng ngăn nắp ngay lập tức. 

Lúc đó, tớ còn quá nhỏ, chỉ biết lon ton đi theo, cố gắng bắt chước những hành động của mẹ với mong muốn trở nên giống tài giỏi như mẹ vậy.  Có thể cậu sẽ nghĩ, ước mơ đó thật trẻ con, chúng sẽ dễ dàng bị chúng ta lãng quên, biến mất theo thời gian.

ap-luc-dong-trang-lua

Đúng là vậy, bây giờ nghĩ lại, tớ chẳng coi đó là giấc mơ, thậm trí cảm thấy có chút ngại ngùng khi mẹ kể lại, nhưng tớ chẳng bao giờ quên sự tốt đẹp, hạnh phúc mà nó mang lại, nó giúp tớ có tính cách rất giống mẹ, có được những kỉ niệm hạnh phúc bên mẹ. Ước mơ đầu đời của tớ là vậy đó, nó làm tớ trưởng thành hơn cũng chính nó là hộp chứa những kỉ niệm tuổi thơ hạnh phúc chẳng thể phai mờ.

Lớn lên một xíu, được cắp sách tới trường, mẹ lại hỏi “Lớn lên con muốn làm gì". Tớ suy nghĩ một chút “Con muốn trở thành một cô giáo”. Niềm mong muốn đó cũng dễ dàng trôi mất khi tớ lớn dần. Ở cái tuổi 12,13 đó tớ nghĩ, ước mơ phải là thứ gì đó thật lớn lao, phải trở thành một người thật nổi tiếng, được mặc những chiếc váy xinh đẹp, kiếm nhiều tiền tha hồ tiêu. Nhưng tớ chẳng biết bắt đầu từ đâu để thực hiện cái ước mơ đó, nên chỉ quanh quẩn bên mọi người để nói về những điều viển vông.

Tuổi 17 đến thật nhanh, ai ai cũng đang tiến gần đến ước mơ của mình, tớ vẫn loay hoay lựa chọn cho mình ước mơ phù hợp. Cuối cùng, tớ đăng kí vào học một ngành học mà theo lời khuyên của mọi người nó là ngành học ra trường dễ dàng xin việc, có mức lương ổn định và nhàn hạ. Coi nó là mục tiêu và theo đuổi.

“Cậu biết không, ai rồi cũng có ước mơ” nghe được câu nói đó, quay đầu ngoảnh lại mới thấy những thứ mong muốn của tớ từ bé đến lớn đâu mới là thứ tớ cần. Ước mơ có vẻ là thứ gần gũi nhất cũng là thứ trừu tượng nhất. Tớ đã bỏ qua tất thảy sự say sưa nghe kể truyện, sự hứng thú khi đọc từng trang sách, từng câu truyện và cả niềm vui khi những bài văn được điểm cao mà cô giáo từng khen. À thì ra từ nhỏ tớ đã thích văn học, viết lách như vậy, nhưng tớ chưa từng cho bản thân cơ hội thử thách, cơ hội thực hiện, thậm chí chưa từng chú ý đến niềm yêu thích chưa từng thay đổi này. 

vuot-qua-ap-luc-dong-trang-lua

Đến bây giờ tớ đã hiểu, có người thành công trong lĩnh vực này, người lại thành công trong lĩnh vực nọ nhưng bản thân tớ lại không thể thành công trong lĩnh vực mà họ đã đạt được. Vì họ khác tớ ở chỗ đó là ước mơ của họ, họ sẵn sàng dồn hết sức lực, trí tuệ để chạm đến sự mong muốn của bản thân, có thể xuất phát từ niềm yêu thích hay bởi hoàn cảnh - những điều đó thực sự đều đáng trân trọng. 

Bản thân mỗi chúng ta đều có quyền mơ ước, dù nhỏ hay to, chỉ cần chúng ta kiên trì, theo đuổi thì kết quả sẽ trả cho ta một cái giá xứng đáng với sự bỏ ra. Hiện tại, trong tương lai có nhiều khó khăn, thử thách hay sẽ mất nhiều thời gian để tớ thực hiện được ước mơ của mình nhưng hiện tại tớ đang thấy hạnh phúc khi theo đuổi nó. “Hãy sống thật hạnh phúc theo cách mình mong muốn nhé."

© Gạo tẻ - blogradio.vn

Xem thêm: Anh còn nhớ em không? | Radio Tình Yêu

Gạo tẻ

Đừng vội vàng thỏa hiệp với ước mơ nếu bạn chưa cố gắng...

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hãy yêu thương vẻ đẹp của chính mình

Hãy yêu thương vẻ đẹp của chính mình

Vẻ đẹp bên ngoài là không có giới hạn, đa dạng và phong phú. Không cần tất cả mọi người đều khen bạn đẹp, mà chỉ cần duy nhất một người cũng đã đủ rồi. Vì con người ta không ai là hoàn hảo, dù là vẻ đẹp bên ngoài. Chúng ta có khuyết điểm đơn giản vì chúng ta là con người.

Hóa ra em chỉ là người thay thế

Hóa ra em chỉ là người thay thế

Tôi không thể khóc thành tiếng, nước mắt cũng không chảy. Có lẽ lần đau này là tột cùng cũng là cuối cùng. “Chẳng còn điều gì có thể làm cho em luyến tiếc nữa. Tại sao khi tim anh chưa dọn sạch sẽ lại nói lời yêu em. Hóa ra em chỉ là người thay thế. Em từ bỏ thật rồi. Em sẽ không cần một người không trân trọng em. Anh đúng thật là cơn mưa mùa hạ tắm mát cả em và con tim của em làm em hiểu, yêu một người không yêu mình kết quả là tự mình đa tình”.

Mùa thu năm ấy đã ngủ yên rất lâu rồi

Mùa thu năm ấy đã ngủ yên rất lâu rồi

Xe bus đã đến trạm, tôi bước xuống xe đi về nơi góc phố cũ năm ấy, đôi lúc ngoảnh nhìn lại, ôn lại từng cảm xúc đã trôi qua của tháng năm ngày nào, ôn lại chuyện tình Phong và Phương, chuyện tình mùa thu năm ấy. Nhưng rồi cũng như kỷ niệm cho dù có đẹp đẽ đến nhường nào, đều sẽ bước vào nhà, đóng cửa và đi ngủ. Mãi mãi chìm sâu một lần nữa.

Cách kiểm soát chi tiêu hợp lý mùa lễ Tết bạn nên thử

Cách kiểm soát chi tiêu hợp lý mùa lễ Tết bạn nên thử

Ai cũng cảm thấy hân hoan ngập tràn mỗi khi Tết đến và quyết định “nuông chiều” bản thân vì đây là dịp đặc biệt. Tuy nhiên, chúng ta dễ rơi vào tình trạng “cháy túi” khi quá đắm chìm trong không khí nhộn nhịp và các hoạt động giải trí vào dịp này. Dưới đây là những cách rất đơn giản giúp bạn có thể chi tiêu hợp lý, tiết kiệm hơn vào các dịp lễ Tết.

Muốn thoát ế trong năm 2022, thì hãy nhớ kĩ những ngày hoàng đạo này

Muốn thoát ế trong năm 2022, thì hãy nhớ kĩ những ngày hoàng đạo này

Cơ hội nào để 12 chòm sao thoát ế trong năm nay?

Hãy để em là mặt trời hong trái tim anh

Hãy để em là mặt trời hong trái tim anh

Thành phố lạnh rồi, đừng bước nữa qua nhau Lại gần đây về bên em anh nhé Nắm tay nhau đi hết quãng đường đời Hãy để em là mặt trời hong trái tim anh.

Con chỉ mong bố mẹ của con hạnh phúc thôi

Con chỉ mong bố mẹ của con hạnh phúc thôi

Bởi vì con khôn lớn rồi, cuộc đời đã dạy cho con rất nhiều điều, cũng giúp con thấu hiểu những vất vả, khổ cực của bố mẹ. Bố mẹ nuôi con lớn đã chịu bao khó nhọc, con không muốn mãi làm bố mẹ lo lắng, con muốn thấy bố mẹ vui vẻ.

Mong em ngày trở lại

Mong em ngày trở lại

Ừ thì yêu là thế Không buộc ràng tự do Mong em ngày trở lại Như ngày xuân gió cười.

Cuộc đời bất công hay không đều nằm ở đôi chân của bạn

Cuộc đời bất công hay không đều nằm ở đôi chân của bạn

Vượt qua thử thách lớn nhất là sự lạc quan, hôm nay bạn có thể mắc phải một chuyện buồn không có nghĩa là cả cuộc đời bạn như thế. Muốn hạnh phúc, muốn yêu đời hay muốn đau khổ là do bạn chọn lựa. Không vì khó khăn này mà than trách thượng đế bất công, có bất công hay không đều nằm ở đôi chân của bạn.

Mối tình đầu sâu thẳm trong tim bạn là ai?

Mối tình đầu sâu thẳm trong tim bạn là ai?

Chàng trai năm ấy, dù có hay chưa từng thật lòng cũng đã khiến tôi có những tháng ngày vui vẻ, khiến tôi trưởng thành hơn, và cũng đã in dấu lại trong ký ức nhỏ bé của chính tôi. Còn bạn? Mối tình đầu năm đó có phải là dáng hình khó quên nhất, dù không còn yêu vẫn giữ trọn một vị trí nơi sâu thẳm trái tim bạn?

back to top