Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hãy kiên trì theo đuổi ước mơ của chính mình

2021-10-14 01:25

Tác giả: Gạo tẻ


blogradio.vn - Bản thân mỗi chúng ta đều có quyền mơ ước, dù nhỏ hay to, chỉ cần chúng ta kiên trì, theo đuổi thì kết quả sẽ trả cho ta một cái giá xứng đáng với sự bỏ ra. Hiện tại, trong tương lai có nhiều khó khăn, thử thách hay sẽ mất nhiều thời gian để tớ thực hiện được ước mơ của mình nhưng hiện tại tớ đang thấy hạnh phúc khi theo đuổi nó. “Hãy sống thật hạnh phúc theo cách mình mong muốn nhé."

***

Này, để tớ nói cậu nghe ai rồi cũng có ước mơ. Có thể là những ước mơ bay bổng của tấm bé, hay những ước mơ hoài bão của tuổi trưởng thành…Dù là gì đi nữa, cuộc sống chúng ta có hạn nhưng những ước mơ thì vô hạn. Vậy tại sao cậu phải tiết kiệm giấc mơ cho bản thân, tiết kiệm sự hạnh phúc cho cuộc đời tưởng dài mà rất ngắn này. Thay vì sống một cuộc sống lẳng lặng vô ích thì sao ta không sống theo cách mình mong muốn nhỉ?

Cậu biết không? Thời tớ bé xíu xiu, mẹ hay ôm tớ vào lòng thủ thỉ "Lớn lên con muốn làm gì". Mỗi lần như vậy tớ đều trả lời ngay lập tức “Con muốn giống mẹ, muốn trở thành một siêu anh hùng”. Bởi trong mắt tớ lúc đó mẹ là một người có phép thuật vậy, có thể tìm thấy chiếc váy mà tớ muốn mặc, có thể biến chiếc áo nhàu nhĩ của bố thành mới tinh hay làm căn phòng ngổn ngang đồ đạc trở nên gọn gàng ngăn nắp ngay lập tức. 

Lúc đó, tớ còn quá nhỏ, chỉ biết lon ton đi theo, cố gắng bắt chước những hành động của mẹ với mong muốn trở nên giống tài giỏi như mẹ vậy.  Có thể cậu sẽ nghĩ, ước mơ đó thật trẻ con, chúng sẽ dễ dàng bị chúng ta lãng quên, biến mất theo thời gian.

ap-luc-dong-trang-lua

Đúng là vậy, bây giờ nghĩ lại, tớ chẳng coi đó là giấc mơ, thậm trí cảm thấy có chút ngại ngùng khi mẹ kể lại, nhưng tớ chẳng bao giờ quên sự tốt đẹp, hạnh phúc mà nó mang lại, nó giúp tớ có tính cách rất giống mẹ, có được những kỉ niệm hạnh phúc bên mẹ. Ước mơ đầu đời của tớ là vậy đó, nó làm tớ trưởng thành hơn cũng chính nó là hộp chứa những kỉ niệm tuổi thơ hạnh phúc chẳng thể phai mờ.

Lớn lên một xíu, được cắp sách tới trường, mẹ lại hỏi “Lớn lên con muốn làm gì". Tớ suy nghĩ một chút “Con muốn trở thành một cô giáo”. Niềm mong muốn đó cũng dễ dàng trôi mất khi tớ lớn dần. Ở cái tuổi 12,13 đó tớ nghĩ, ước mơ phải là thứ gì đó thật lớn lao, phải trở thành một người thật nổi tiếng, được mặc những chiếc váy xinh đẹp, kiếm nhiều tiền tha hồ tiêu. Nhưng tớ chẳng biết bắt đầu từ đâu để thực hiện cái ước mơ đó, nên chỉ quanh quẩn bên mọi người để nói về những điều viển vông.

Tuổi 17 đến thật nhanh, ai ai cũng đang tiến gần đến ước mơ của mình, tớ vẫn loay hoay lựa chọn cho mình ước mơ phù hợp. Cuối cùng, tớ đăng kí vào học một ngành học mà theo lời khuyên của mọi người nó là ngành học ra trường dễ dàng xin việc, có mức lương ổn định và nhàn hạ. Coi nó là mục tiêu và theo đuổi.

“Cậu biết không, ai rồi cũng có ước mơ” nghe được câu nói đó, quay đầu ngoảnh lại mới thấy những thứ mong muốn của tớ từ bé đến lớn đâu mới là thứ tớ cần. Ước mơ có vẻ là thứ gần gũi nhất cũng là thứ trừu tượng nhất. Tớ đã bỏ qua tất thảy sự say sưa nghe kể truyện, sự hứng thú khi đọc từng trang sách, từng câu truyện và cả niềm vui khi những bài văn được điểm cao mà cô giáo từng khen. À thì ra từ nhỏ tớ đã thích văn học, viết lách như vậy, nhưng tớ chưa từng cho bản thân cơ hội thử thách, cơ hội thực hiện, thậm chí chưa từng chú ý đến niềm yêu thích chưa từng thay đổi này. 

vuot-qua-ap-luc-dong-trang-lua

Đến bây giờ tớ đã hiểu, có người thành công trong lĩnh vực này, người lại thành công trong lĩnh vực nọ nhưng bản thân tớ lại không thể thành công trong lĩnh vực mà họ đã đạt được. Vì họ khác tớ ở chỗ đó là ước mơ của họ, họ sẵn sàng dồn hết sức lực, trí tuệ để chạm đến sự mong muốn của bản thân, có thể xuất phát từ niềm yêu thích hay bởi hoàn cảnh - những điều đó thực sự đều đáng trân trọng. 

Bản thân mỗi chúng ta đều có quyền mơ ước, dù nhỏ hay to, chỉ cần chúng ta kiên trì, theo đuổi thì kết quả sẽ trả cho ta một cái giá xứng đáng với sự bỏ ra. Hiện tại, trong tương lai có nhiều khó khăn, thử thách hay sẽ mất nhiều thời gian để tớ thực hiện được ước mơ của mình nhưng hiện tại tớ đang thấy hạnh phúc khi theo đuổi nó. “Hãy sống thật hạnh phúc theo cách mình mong muốn nhé."

© Gạo tẻ - blogradio.vn

Xem thêm: Anh còn nhớ em không? | Radio Tình Yêu

Gạo tẻ

Đừng vội vàng thỏa hiệp với ước mơ nếu bạn chưa cố gắng...

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hãy theo đuổi ước mơ khi chúng ta còn có thể

Hãy theo đuổi ước mơ khi chúng ta còn có thể

Thời gian sẽ không đợi chúng ta, đừng để trôi qua một cách vô vị rồi sau này cảm thấy ân hận với bản thân. Ngày chúng ta còn sống là ngày hạnh phúc biết bao. Vì vậy, hãy đuổi theo nó và làm khi chúng ta còn có thể. Nếu thất bại thì đó sẽ là bài học quý giá, là kinh nghiệm để tiến lên, còn nếu thành công thì đó chính là tương lai.

Tuần mới từ 18/10 - 24/10 của 12 cung Hoàng đạo: Cự Giải 'đắc nhân tâm', mọi chuyện suôn sẻ với Bọ Cạp

Tuần mới từ 18/10 - 24/10 của 12 cung Hoàng đạo: Cự Giải 'đắc nhân tâm', mọi chuyện suôn sẻ với Bọ Cạp

12 cung Hoàng đạo sẽ có một tuần làm việc đáng mong chờ với thật nhiều thuận lợi, may mắn.

Chờ ngày lời hứa nở hoa

Chờ ngày lời hứa nở hoa

Lúc lên xe, anh hỏi cô “Bao giờ trở lại, nông trại vẫn còn chỗ dành cho em”. Cô nhìn anh, kiên định trả lời “Trông nom nhà cửa giùm em, em sẽ sớm quay lại, nhanh thôi”. Xe rời đi rời khỏi thị trấn nhỏ. Lời hứa của Bảo và Hồng vừa thiết lập vẫn còn ở lại chốn ấy. Chờ ngày lời hứa nở hoa.

Sau tất cả, anh nói xem ai mới là người thắng cuộc?

Sau tất cả, anh nói xem ai mới là người thắng cuộc?

Giờ thì em đồng tình rồi, rằng trong tình yêu, người không được yêu mới là kẻ thứ ba.

Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm

Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm

Người ta đến làm hồn em tỉnh dậy Đâu phải vì như vậy gọi tình si Em xem đó chỉ là tình tri kỷ Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm.

Em bây giờ đã tự buông ra

Em bây giờ đã tự buông ra

Em bây giờ đã tự buông ra Những ngây ngô từng làm anh thương mến Em phủ lên hiền hòa của gió Tháng mười, làm se sắt hoa may.

7 bài học về cuộc sống và tiền bạc mà mọi thanh niên cần biết: Hãy ăn trưa cùng 'người lão làng'

7 bài học về cuộc sống và tiền bạc mà mọi thanh niên cần biết: Hãy ăn trưa cùng 'người lão làng'

Các thế hệ khác nhau, bất kể già hay trẻ, đều rất khác nhau và đó là một phần của cuộc sống. Tuy nhiên, những lời dạy cốt lõi về thành công thì vẫn luôn không thay đổi.

Bức thư của mẹ

Bức thư của mẹ

Mẹ xin lỗi, mẹ đã không biết rằng tuy con còn bé, nhưng con cũng bị tổn thương, cũng muốn được mẹ động viên và an ủi, muốn được ai đó khích lệ mỗi khi con thất bại.

Giữa chúng ta, là tình yêu hay là tình bạn?

Giữa chúng ta, là tình yêu hay là tình bạn?

Hai phút nói ra tâm tư. Mười giây để tỏ tình, dù rằng không văn thơ, không ngọt ngào, nhưng mà, tôi đã nói ra những lời thật lòng mình: “tôi muốn cùng cậu đi xa nhất có thể, và bên nhau lâu nhất có thể.”

Hãy kiên nhẫn chữa lành vết thương của chính mình

Hãy kiên nhẫn chữa lành vết thương của chính mình

Sau mỗi chuyến đi dài là mỗi lần tôi nhận ra cuộc sống luôn cố nói với bản thân mình nhiều điều hơn mình nghĩ. Rằng tôi xứng đáng được có một cuộc sống hạnh phúc của riêng mình, rằng khi những điều tốt đẹp kết thúc rồi sẽ có những điều tốt đẹp hơn chờ đợi phía sau, miễn là ta đủ kiên trì.

back to top