Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cánh diều, tình yêu và ước mơ

2020-10-03 01:05

Tác giả: Lương Tự Do


blogradio.vn - Thị xã là một nơi mà làm Lương đã lo lắng từ lâu rồi. Lương sợ chính nơi đây sẻ lấy đi của Lương một thứ vô cùng quý giá.

***

Chiều tháng năm, những cơn gió thổi nhè nhè đem theo những con diều được làm từ những tờ báo cũ bay cao lên trong gió, trong tiếng vỗ tay reo hò của những đứa trẻ ở miền quê, cảm giác thật yên bình. Những con diều chỉ đợi những đợt gió thổi mạnh hơn, đều hơn để bay vút cao lên như ước vọng của tuổi trẻ vậy, cảm giác mơ màng bay cao và xa xăm.

Lương, chiều nay sao không đi học mà ngồi đây thả diều với mấy đứa nhỏ hả?

Thì ra là Thiên Thư tiếng gọi giật bắn của cô bạn học dường như làm thức tỉnh cả một bầu trời.

À .. ừ Lương nay cảm thấy hơi trống rỗng nên không đi học ngồi đây chơi đó Thiên Thư.

Có chuyện gì à, năm cuối rồi tụi mình sắp bước vào kì thi chuyển cấp rồi đó, không đi học rồi không vượt qua được kỳ thi chuyển cấp thì làm sao, giọng Thiên Thư lại nhỏ nhẹ mà đầy cảm xúc ẩn chứa.

Thiên Thư cô bạn của Lương, hai người chơi với nhau từ thời thơ ấu, nhà của Thiên Thư cách nhà của Lương đúng một cái hàng rào thấp được trồng bằng những cây hoa râm bụt, hoa râm bụt thường nở quanh năm nhưng rực rỡ nhất vào mùa hè. Nhớ những ngày còn bé những buổi trưa Lương và Thiên Thư đã trốn giấc ngủ trưa để cùng nhau ra sau vườn đi bắt dế, nô đùa, hái những trái chôm chôm, trái xoài vừa chín tới. Rồi những buổi chiều lại cùng nhau đi thả diều, chơi bịt mắt bắt dê, chơi rượt bắt, bắn bi cùng với đám bạn trong xóm, tất nhiên là Thiên Thư không chơi bắn bi rồi, Thiên Thư chỉ ngồi nhìn và cổ vũ rất nhiệt tình. Rồi có những lần Lương  đã đánh nhau sưng phù cả mặt để lấy lại cho Thiên Thư con búp bê, quả táo khi bị bọn bạn trong xóm cướp mất. Thời gian trôi nhanh và cả hai cùng lớn lên từ thời thơ ấu, cái thời ngây thơ và không vướng bận của tuổi trẻ.

Lương lại thở dài nhìn xa xăm như bao lần.

Hồi chiều cô có hỏi Thư là sao Lương không đi học, cô dặn là về nói lại với Lương là lo chú tâm học đi còn có mấy tháng nữa là thi chuyển cấp rồi.

Lương biết rồi mà, nhưng thi chuyển cấp xong lên cấp ba tụi mình phải lên thị xã học, vậy xa nhà chắc nhớ nhà lắm Thư nhỉ, rồi không biết tụi mình có còn học chung lớp không, rồi lên đó phải thuê trọ. Mỗi lần suy nghĩ là phải xa nơi này thấy trong lòng trống trãi và cảm thấy chút gì đó buồn lắm.

Ừ, tụi mình chưa bao giờ xa cái xóm nhỏ này, chắc sẽ buồn và nhớ lắm, nhưng không sao đâu rồi tụi mình sẽ quen thôi.

Mà sau này lớn lên Thư tính làm gì?

Thư tính làm giáo viên đó Lương, Thư sẻ trở lại dạy học cho những đứa trẻ ở miền quê này. Còn Lương thì thích làm gì?

À.. ừ.. Lương cười

Tối nay, Thư qua nhà chỉ Lương lại bài học chiều nay nhé, hay qua sớm ăn cơm cùng nhà Lương nè, chiều nay nghe nói Mẹ Lương kho món cá rô đồng và canh cua mà Thư thích đó.

Ừ, quyết định vậy nha tối Thư qua.

Tối đừng có nói với mẹ là Lương trốn học nghe..

Biết rồi, mà lần này nữa thôi đấy, sau này không được trốn học nữa nha. Giờ mình về thôi.

Lương cười, lòng lại thấy vui lạ.

***

Đang nằm ngủ trưa và mơ màng về những giấc mơ thì Lương lại bị đánh thức bởi giọng gọi mà như la của Thư từ đầu ngõ

Lương ơi, tụi mình đậu trong kỳ thi chuyển cấp rồi nè, vậy là hai tháng nữa tụi mình đi lên thị xã học rồi, vui quá.

Lương tỉnh hẳn giấc ngủ và ngồi bật dậy nhưng lại chợt nhớ ra gì đó rồi lại nằm lăn ra lại

Gì vậy, dậy đi đậu rồi mà Lương không vui à

Ừ, có vui nhưng lên đó học lại xa nơi này, xa những thứ quen thuộc, xa bãi mía, lũy tre, bờ đê, cánh đồng nơi những con trâu nhởn nhơ gặm cỏ thỉnh thoảng lại vễnh tai nghe tiếng sáo diều, thật là chẳng muốn xa nơi này đâu.

Không sao đâu, rồi mình lại về lại mà, Thư hứa đó, với lại nghe nói trên thị xã có nhiều thứ vui lắm. Thư cười, giọng cười đầy trìu mến, ánh mắt trong veo như ngôi sao băng vừa vụt qua bầu trời.

Những ngày xa nhà đầu tiên của tuổi trẻ, Thiên Thư thì rất háo hức vì đó là lần đầu tiên được ra Thị xã, Thị xã đối với Thư thật đẹp, thật to, nhiều đèn, nhiều xe, cảm giác thật nhộn nhịp và năng động, không như làng quê yên bình và giản dị. Còn với Lương, Thị xã là một nơi mà làm Lương đã lo lắng từ lâu rồi. Lương sợ chính nơi đây sẻ lấy đi của Lương một thứ vô cùng quý giá.

Lương và Thư cùng ở nội trú ở hai khu nam nữ riêng biệt, ban ngày đi học thì vẫn gặp nhau, chiều tối vẫn có thể gặp nhau một chút rồi về học bài. Cuối tuần thì cả hai cùng nhau về lại nhà trên chuyến xe lam nhỏ và đã cũ, rồi lại lên lại thị xã với bao đồ ăn mà mẹ cả hai đã chuẩn bị sẳn.

Lương, đợi Thư lâu chưa ?

À… ừ…

Sao vậy, bộ nay trông Thư lạ lắm hả hay sao mà Lương cứ trơ ra vậy nè,

Nay nhìn Thư khác quá, Thư mặc một chiếc váy màu hường dài chấm gối, tóc dài thả cho bay theo chiều gió, đầu thì cài một chiếc kẹp có hình con bướm nhìn rất đẹp, không như trước giờ vẫn mặc những bộ đồ bộ ở nhà và những bộ đồng phục của trường, và hình như nay Thư đã là một thiếu nữ.

Một thoáng bối rối… à… ừ… Thư nay đẹp lắm. Lương cũng mới ra thôi. Mà tặng Thư nè, Chúc mừng sinh nhật lần thứ 17 nhé, chúc cho mọi sự tốt đẹp sẽ tới với Thư.

Ôi, quyển sách này nghe nói hay lắm nè, nội dung quyển sách nói về một đôi bạn cùng nhau lớn lên ở thời trẻ, về sau cô gái chuyển đi nơi khác sinh sống cùng với gia đình, nhưng chàng trai thì vẫn cứ mãi nhớ về cô gái, sau rất nhiều năm họ đã gặp lại nhau và cùng nhau xây dựng một gia đình hạnh phúc. Cảm ơn Lương nhé. Nhưng tại sao lại tặng cho Thư quyển sách này?

À... ừ… Lương cười ngại ngùng, thôi mình ra công viên dạo đi, Lương đẩy vội chiếc xe đạp cùng Thư ra công viên vừa đi dạo vừa nói chuyện  rôm rã, cười vui, kể cho nhau nghe đủ chuyện như đã lâu rồi cả hai chưa gặp.

Rồi ngày tháng cứ thế trôi, Lương và Thiên Thư cùng nhau lớn lên, cứ thế trải qua các kỳ thi rồi cùng vào đại học ở Thành Phố. Thư thì ở ký túc xá, còn Lương thì ở trọ cùng đám bạn, nhưng cũng không cách xa nhau lắm, cũng hay rủ nhau ra công viên đi dạo, chạy bộ, hay tụ tập cùng nhau ôn bài để qua môn đầy ngoạn mục, cuối tháng nếu không bận gì thì cả hai cùng về thăm nhà, đoạn đường về nhà cũng khá xa,ngồi xe phải hết bốn tiếng, nhiều lúc Thư mệt quá lại dựa vào vai Lương ngủ ngon lành, những lúc vậy hình như tim Lương lại lệch đi vài nhịp.

Rồi năm tháng của tuổi trẻ cũng bước vào kỳ thi tốt nghiệp,Thiên Thư vẫn giữ đúng lời hứa là trở về dạy chữ cho bọn trẻ ở cái miền quê nghèo mà cô từng lớn lên, điều mà không phải ai cũng làm được bởi sự cám dỗ đầy màu sắc của thị thành, cũng là điều mà Lương đã lo lắng khi trốn học đi coi thả diều với lũ trẻ ngày xưa. Ngày ấy, Lương nghĩ là khi ra thành thị rồi Lương sẻ mất đi Thư, một người bạn đã gắn bó, và sâu thẳm trong tim Lương mong muốn nhiều hơn một tình bạn.

Chiều nay, trong cái nắng chiều thật nhẹ, gió thổi lao xao, rì rào qua những lũy tre, những con diều đầy màu sắc lại vươn cao trên bầu trời, lũ trẻ vẫn hồn nhiên nô đùa, cười giỡn làm rộn lên cả một bầu trời đầy màu sắc. Lương không còn trốn học đi thả diều như những ngày tháng tuổi trẻ nữa mà ngồi đây, trên bờ đê cùng Thiên Thư ngắm nhìn những con diều đang bay cao trên bầu trời. Cảnh hoàng hôn của làng quê thật đẹp và yên bình, chan chứa tình cảm và yêu thương.

© Luong Tu Do - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Nhặt nhạnh ký ức tuổi thơ | Family Radio

 

Lương Tự Do

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Những nỗi buồn thật đẹp

Những nỗi buồn thật đẹp

Bản thân tôi từng chạy trốn nỗi buồn, tôi nhìn những người luôn vui vẻ mà ước giá như mình được như họ. Thế nhưng giờ đây tôi nhận ra nỗi buồn khiến cuộc sống thêm phong phú, thêm đáng giá.Khi ta nhận ra nỗi buồn thật đẹp mọi suy nghĩ về cuộc sống sẽ đổi khác.

Sống như những đóa hoa

Sống như những đóa hoa

Có những người đã mất nhưng tâm hồn vẫn sống mãi. Có nhiều người sống nhưng lại chết một nửa tâm hồn.

Bà luôn là khoảng trời ấm trong trái tim con

Bà luôn là khoảng trời ấm trong trái tim con

Con cũng không thể đắm mình vào quá khứ mãi như thế được. Say một chút thôi, rồi lại tỉnh. Vì con sợ mình bị quá khứ đánh chìm và đánh mất luôn cả tương lai. Bởi thế, tạm cất nỗi nhớ bà đi, con sẽ quay lại với thực tại để sống và cống hiến hết mình cho nó. Mong rằng, từ nơi xa, bà có thể tự hào về con. Có như vậy, con cũng mới có thể tự hào vì chính mình. Con yêu bà.

Âm thanh của gió

Âm thanh của gió

Tôi không biết làm gì để trở lại như xưa. Một thứ âm thanh vang lên nhưng không có bất kỳ nhạc công nào cả. Đó là một loại âm thanh kỳ bí, ẩn hiện để ôm vào lòng. Đó là âm thanh của gió.

Cảm ơn vì đã trở thành một phần thanh xuân của tôi

Cảm ơn vì đã trở thành một phần thanh xuân của tôi

Trên đời này không tồn tại cuộc gặp gỡ nào vô cớ, cũng sẽ không có sự bỏ lỡ hoàn toàn sai lầm. Hãy đợi tôi, đợi tôi trở thành phiên bản hoàn hảo nhất của bản thân, tôi sẽ đứng trước mặt cậu và nói với cậu “Cảm ơn vì đã là một phần trong thanh xuân của tôi, cảm ơn vì đã trở thành động lực để tôi cố gắng mỗi ngày và ngày một trở nên tốt đẹp hơn”.

Luôn có những người tốt bên em

Luôn có những người tốt bên em

Cuộc sống vẫn tốt đẹp Vì còn ánh mặt trời Luôn còn những người tốt Sẵn sàng ở cạnh em.

6 cách để duy trì sự tự tin trong cuộc sống

6 cách để duy trì sự tự tin trong cuộc sống

Ai trong chúng ta cũng đều có điểm mạnh riêng và việc của bạn chính là nhìn ra chúng. Sau khi nhận ra giá trị của bản thân, tự khắc bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn trong cuộc sống. Từ đó bạn sẽ mạnh dạn làm những điều mình muốn và thể hiện tài năng của mình, thay vì cứ mãi rụt rè trong chiếc mai vô hình. Dưới đây là 6 thói quen suy nghĩ có thể giúp bạn cải thiện sự tự tin.

Em có ổn không khi tuổi chênh vênh đến?

Em có ổn không khi tuổi chênh vênh đến?

Tuổi đôi mươi là vậy, nhiều cảm xúc đan xen, nhưng sau này nhìn lại có lẽ đây chính là độ tuổi đẹp nhất của mỗi người. Cũng là lúc mở ra nhiều trang mới. Cuộc sống là vậy, các mảnh ghép tuy có thể không hoàn hảo nhưng nó sẽ ghép được thành một cuộc đời. Có đau thương, có vất vả mới có thể hạnh phúc. Sống hết mình vì hôm nay, cũng chính vì bù đắp hôm qua, và chuẩn bị tương lai.

Nhân duyên của chúng tôi sẽ chỉ dừng lại ở tình bạn mà thôi

Nhân duyên của chúng tôi sẽ chỉ dừng lại ở tình bạn mà thôi

Cô ấy không có chút tình cảm gì với tôi và tôi nhận ra rằng, nhân duyên của chúng tôi sẽ chỉ dừng lại ở tình bạn mà thôi. Cả tôi và cô ấy đều tập trung cho công việc của cá nhân, cho đến thời gian gần đây, khi tôi nói chuyện lại với cô ấy thì cô ấy đã có một tình yêu đẹp với một cậu bạn cùng tuổi rồi, thời gian trôi nhanh thật.

Yêu là thế

Yêu là thế

Cô nhìn ra ngoài cửa sổ, mấy tiếng nữa cô sẽ tới gặp anh, sẽ ôm lấy anh giữa đời thực, không phải trong giấc mộng. Cô gửi một tin nhắn cho anh “Em trai ơi, anh đợi đi”. Chẳng ai nhìn nhưng hai má cô đỏ ửng, xấu hổ dựa đầu vào ghế, mỉm cười mãn nguyện.

back to top