Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hết dịch tôi sẽ trở về nhà

2021-08-11 01:20

Tác giả: Tiểu Đường


blogradio.vn - Cố lên các bạn ơi. Sau cơn mưa, trời lại sáng tôi tin là như vậy. Cùng chung tay vượt qua đại dịch, sau dịch nếu có thể hãy về nhà ngay các bạn nhé. Có người vẫn luôn đợi các bạn đấy. Cố gắng về nhà nếu có thể vì biết đâu một ngày nào đó cũng chẳng có ai đợi bạn trở về.         

***

Có ai đã từng hỏi bạn, điều tự hào của bạn nhất là gì chưa? Mỗi người sẽ có câu trả lời cho riêng mình, còn với tôi, tôi sẽ không ngần ngại mà trả lời “Tôi tự hào vì được làm con của cha mẹ”.          

Tôi sinh ra giữa một làng quê yên bình ở miền Tây sông nước. Nơi con người chất phác và hiền hoà kèm theo đó là những thứ tình cảm khó mà nói thành lời. Tôi là sự kết tinh từ một tình yêu bình dị của cha mẹ, không ồn ào, không xa xỉ chỉ là vài sự mai mối của bạn bè, một vài lá thứ tay đã nên duyên chồng vợ. 

Có lẽ, ở cái thời đại yêu nhau chỉ nhìn vào điều kiện, nhìn vào ngoại hình như bây giờ làm tôi mất dần niềm tin vào một tình yêu đúng nghĩa như ba mẹ mình. Vì thế tôi thường đùa với mẹ “Mẹ ơi, khi nào có  người thương con như cha thương mẹ thì có mới lấy mẹ nha”. Lúc đó mẹ bật cười và không nói gì vì mẹ biết ở xã hội bây giờ để kiếm được một người như cha thật khó. Tình yêu đẹp của họ là điều đầu tiên làm tôi tự hào về bậc đấng sinh thành.

Nhưng điều mà làm tôi có thể đỏ hoe đôi mắt khi nhắc tới đó là tình thương và sự hy sinh của cha mẹ. Đây là điều tôi tự hào nhất. Tôi nhớ như in lúc bé khi cha và mẹ còn nghèo lắm, dưới một mái nhà nhỏ và thường bị dột khi trời mưa gió. Cái nghèo có thể khiến người ta “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” nhưng với gia đình của tôi thì nó như động lực để phấn đấu, để có một tương lai tốt hơn. 

bo_-35_(1)

Ở ngôi nhà đó chỉ toàn là tiếng cười, sự yêu thương, cái vất vả của mẹ, sự hy sinh của cha. Có nhiều bạn mong lớn thật nhanh  để được thoát khỏi sự quản giáo của ba mẹ, được làm những gì mình thích, được “tự do”. Nhưng với tôi đứa trẻ không bao giờ muốn lớn này lại mong mình luôn bé nhỏ để luôn ở trong vòng tay của ba mẹ.

Cha tôi là một giáo viên mẫu mực ở trường ở lớp và ở nhà là người cha và người thầy đầu tiên của tôi. Bởi vậy, hiện giờ tôi cũng là một cô giáo, tôi muốn tiếp tục sự nghiệp của cha, tiếp tục gieo mầm xanh cho Tổ quốc. 

Cha không nói nhiều nhưng tôi biết “người thầy” này thương tôi nhất. Cha không mua bất cứ món đồ gì vì muốn dành tiền đó cho gia đình. Tuy nhiên tôi đòi gì, muốn gì cha đều mua cho hết. Tình yêu thầm lặng đó đúng là làm sao có thể đền đáp được.

Còn với mẹ tôi, người phụ nữ hy sinh cả tuổi thanh xuân cho gia đình tôi thấy mẹ thật vĩ đại. Bởi vì tôi chắc rằng kể cả sau này khi tôi lập gia đình tôi cũng không hy sinh được như mẹ đã từng. Nên tôi mượn lời của một bài hát đang khá nhiều lượt xem trên mạng xã hội để gửi đến mẹ “Mẹ ơi, mẹ nhất định phải thật hạnh phúc. Đừng quên, mẹ phải ráng nghỉ ngơi nhiều một chút…Mẹ ơi…”(Ước mơ của mẹ).

Còn nhớ ngày mà tôi rời xa vòng tay của cha mẹ bước tới trường Đại học. Tôi đã thấy mắt hai người đỏ hoe không nỡ xa đứa con gái bé nhỏ này vì thế tôi kìm lòng không khóc phải phấn đấu, giỏi giang hơn nữa để sớm thành công để cha mẹ có thể nhẹ lòng phần nào vì tôi.  Từ trường Đại học về nhà mất khoảng gần hai tiếng chạy xe máy nên cuối tuần tôi mới có thể về quê thăm gia đình. Mà tuần nào không về được là buồn phát khóc. Tôi quen với việc có cha mẹ bên cạnh nên khi đi xa thời gian đầu cứ khóc nhớ nhà.

gia_-_dinh_4

Hiện tại tôi đã ra trường và có công việc ổn định tại quê. Tôi là giáo viên cho trường Tiểu học gần nhà. Công viên không nhiều tiền nhưng đó là công việc tôi thích và đặc biệt tôi được sống gần cha mẹ. Chắc rằng có nhiều bạn nói rằng tôi quá an toàn lại không có chí cầu tiến, làm giáo viên ở quê thì đến bao giờ mới có đủ tiền mua nhà cho cha mẹ có cuộc sống tốt hơn, lớn rồi mà vẫn còn ở nhà với cha mẹ…và rất nhiều lời nói nữa. Nhưng với tôi không có một khái niệm nào bắt buộc con người ta lớn lên phải đi ra ngoài sống và các bạn biết không cha mẹ không cần tiền của các bạn đâu, họ cần ở đây là sự quan tâm của các bạn, cần nhìn thấy các bạn bằng da bằng thịt chứ không phải chỉ thoáng qua bởi chiếc điện thoại nên dù được chọn lại tôi vẫn sẽ như vậy vẫn là cô giáo nhỏ vẫn hằng ngày ở bên cạnh hai tình yêu lớn nhất của đời mình.

Tôi biết vì hoàn cảnh có nhiều bạn không thể về với gia đình, phải đi làm xa để lo cho cuộc sống. Và hiện tại có nhiều bạn muốn về lại không về được vì dịch bệnh. 

Tôi may mắn hơn các bạn là được ở bên gia đình. Xem nhiều clip trên mạng tôi thương lắm các bạn nhớ nhà đến bậc khóc. Nhưng bây giờ hãy tuân thủ quy định “Ở đâu thì ở yên đó”. 

Cố lên các bạn ơi. Sau cơn mưa, trời lại sáng tôi tin là như vậy. Cùng chung tay vượt qua đại dịch, sau dịch nếu có thể hãy về nhà ngay các bạn nhé. Có người vẫn luôn đợi các bạn đấy. Cố gắng về nhà nếu có thể vì biết đâu một ngày nào đó cũng chẳng có ai đợi bạn trở về.                                       

© Tiểu Đường - blogradio.vn

Xem thêm:

Tiểu Đường

Hãy học cách chấp nhận và tự hào với bản thân, dẫu ta không xuất sắc và hoàn hảo nhất nhưng ta là duy nhất.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Gửi anh, mối tình đầu

Gửi anh, mối tình đầu

Con tim anh có một vết thương sâu hoắm mà tình yêu của em, có lẽ không bao giờ đủ sức chữa cho lành.

Cậu, mùa hạ và tôi

Cậu, mùa hạ và tôi

Cảm ơn cậu, dù cậu không biết đến sự tồn tại của tớ, dù cậu chỉ đang nỗ lực đi trên con đường của mình, cậu cũng đã giúp tớ tìm được con đường thuộc về tớ.

7 cách giúp các sĩ tử vượt qua áp lực trong những kỳ thi sắp tới

7 cách giúp các sĩ tử vượt qua áp lực trong những kỳ thi sắp tới

Muốn vượt qua kỳ thi căng thẳng sắp tới, bạn phải trang bị cho bản thân những cách để vượt qua áp lực. 7 mẹo dưới đây sẽ là “thần dược” để giúp bạn vượt qua những căng thẳng khi kỳ thi đang cận kề.

4 cung hoàng đạo luôn 'tươi mới', sẽ không bao giờ làm bạn hết bất ngờ khi hẹn hò

4 cung hoàng đạo luôn 'tươi mới', sẽ không bao giờ làm bạn hết bất ngờ khi hẹn hò

Nếu gu của bạn là những cuộc hẹn hò phiêu lưu nhiều màu sắc, các cung hoàng đạo sau đây sẽ là lựa chọn hàng đầu cho bạn.

Này con nghe mẹ kể

Này con nghe mẹ kể

Này nghe mẹ kể Kỉ niệm những ngày còn bé Mẹ vẫn lưu giữ trong tim Để còn không phải đi tìm.

Đến độ tuổi trưởng thành, nếu không có bạn bè bên cạnh, nên vui hay buồn?

Đến độ tuổi trưởng thành, nếu không có bạn bè bên cạnh, nên vui hay buồn?

Đến độ tuổi trung niên, nếu bạn vẫn còn quá cưỡng cầu và chấp nhất trong chuyện kết bạn hay việc không có bạn bè bên cạnh thì chắc chắn bạn vẫn còn quá trẻ người non dạ, chưa biết trưởng thành là gì. Ngược lại, nếu hiếm hoi hoặc thậm chí không có bạn bè, đi đi về về một mình, vậy thì chúc mừng bạn.

Nhiều năm về sau em nhất định sẽ thấy nỗi đau nhẹ bẫng

Nhiều năm về sau em nhất định sẽ thấy nỗi đau nhẹ bẫng

Bây giờ cứ buồn đi một chút, khóc đi một chút, rồi bước tiếp đừng ngoảnh lại nhé. Để nhiều năm sau, nhìn lại quãng đường ấy, có thể không tiếc nuối vì đã buông tay nhau, và nhẹ bẫng đón chờ tình yêu mới.

Người có nốt ruồi ở 5 vị trí này chắc chắn sự nghiệp hanh thông, cuộc sống sung túc

Người có nốt ruồi ở 5 vị trí này chắc chắn sự nghiệp hanh thông, cuộc sống sung túc

Nốt ruồi trên gò má là nốt ruồi quý nhân, họ sẽ nhận được sự giúp đỡ trong sự nghiệp trong khi người sở hữu nốt ruồi gần cằm nhất định sẽ giàu có.

Mơ nhưng đừng mộng mị

Mơ nhưng đừng mộng mị

Vậy bạn muốn làm một người bình thường, hay muốn mơ một giấc mơ vĩ đại của những vĩ nhân.

Tạm biệt tình yêu chưa kịp bắt đầu của tôi

Tạm biệt tình yêu chưa kịp bắt đầu của tôi

Nhiều lúc tôi tưởng chừng đã hiểu cậu rồi nhưng lại không. Tháng năm ấy chúng tôi chỉ dám đưa đôi mắt thương nhớ đầy rụt rè mà nhìn nhau, dõi theo từng bước chân của đối phương. Thậm chí để cho người đó đến sau này chỉ còn là một vết mực đỏ nhỏ bé và mỏng manh trên chiếc áo trắng dày chi chít chữ ký chia tay ngày cuối năm.

back to top