Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hết dịch tôi sẽ trở về nhà

2021-08-11 01:20

Tác giả: Tiểu Đường


blogradio.vn - Cố lên các bạn ơi. Sau cơn mưa, trời lại sáng tôi tin là như vậy. Cùng chung tay vượt qua đại dịch, sau dịch nếu có thể hãy về nhà ngay các bạn nhé. Có người vẫn luôn đợi các bạn đấy. Cố gắng về nhà nếu có thể vì biết đâu một ngày nào đó cũng chẳng có ai đợi bạn trở về.         

***

Có ai đã từng hỏi bạn, điều tự hào của bạn nhất là gì chưa? Mỗi người sẽ có câu trả lời cho riêng mình, còn với tôi, tôi sẽ không ngần ngại mà trả lời “Tôi tự hào vì được làm con của cha mẹ”.          

Tôi sinh ra giữa một làng quê yên bình ở miền Tây sông nước. Nơi con người chất phác và hiền hoà kèm theo đó là những thứ tình cảm khó mà nói thành lời. Tôi là sự kết tinh từ một tình yêu bình dị của cha mẹ, không ồn ào, không xa xỉ chỉ là vài sự mai mối của bạn bè, một vài lá thứ tay đã nên duyên chồng vợ. 

Có lẽ, ở cái thời đại yêu nhau chỉ nhìn vào điều kiện, nhìn vào ngoại hình như bây giờ làm tôi mất dần niềm tin vào một tình yêu đúng nghĩa như ba mẹ mình. Vì thế tôi thường đùa với mẹ “Mẹ ơi, khi nào có  người thương con như cha thương mẹ thì có mới lấy mẹ nha”. Lúc đó mẹ bật cười và không nói gì vì mẹ biết ở xã hội bây giờ để kiếm được một người như cha thật khó. Tình yêu đẹp của họ là điều đầu tiên làm tôi tự hào về bậc đấng sinh thành.

Nhưng điều mà làm tôi có thể đỏ hoe đôi mắt khi nhắc tới đó là tình thương và sự hy sinh của cha mẹ. Đây là điều tôi tự hào nhất. Tôi nhớ như in lúc bé khi cha và mẹ còn nghèo lắm, dưới một mái nhà nhỏ và thường bị dột khi trời mưa gió. Cái nghèo có thể khiến người ta “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” nhưng với gia đình của tôi thì nó như động lực để phấn đấu, để có một tương lai tốt hơn. 

bo_-35_(1)

Ở ngôi nhà đó chỉ toàn là tiếng cười, sự yêu thương, cái vất vả của mẹ, sự hy sinh của cha. Có nhiều bạn mong lớn thật nhanh  để được thoát khỏi sự quản giáo của ba mẹ, được làm những gì mình thích, được “tự do”. Nhưng với tôi đứa trẻ không bao giờ muốn lớn này lại mong mình luôn bé nhỏ để luôn ở trong vòng tay của ba mẹ.

Cha tôi là một giáo viên mẫu mực ở trường ở lớp và ở nhà là người cha và người thầy đầu tiên của tôi. Bởi vậy, hiện giờ tôi cũng là một cô giáo, tôi muốn tiếp tục sự nghiệp của cha, tiếp tục gieo mầm xanh cho Tổ quốc. 

Cha không nói nhiều nhưng tôi biết “người thầy” này thương tôi nhất. Cha không mua bất cứ món đồ gì vì muốn dành tiền đó cho gia đình. Tuy nhiên tôi đòi gì, muốn gì cha đều mua cho hết. Tình yêu thầm lặng đó đúng là làm sao có thể đền đáp được.

Còn với mẹ tôi, người phụ nữ hy sinh cả tuổi thanh xuân cho gia đình tôi thấy mẹ thật vĩ đại. Bởi vì tôi chắc rằng kể cả sau này khi tôi lập gia đình tôi cũng không hy sinh được như mẹ đã từng. Nên tôi mượn lời của một bài hát đang khá nhiều lượt xem trên mạng xã hội để gửi đến mẹ “Mẹ ơi, mẹ nhất định phải thật hạnh phúc. Đừng quên, mẹ phải ráng nghỉ ngơi nhiều một chút…Mẹ ơi…”(Ước mơ của mẹ).

Còn nhớ ngày mà tôi rời xa vòng tay của cha mẹ bước tới trường Đại học. Tôi đã thấy mắt hai người đỏ hoe không nỡ xa đứa con gái bé nhỏ này vì thế tôi kìm lòng không khóc phải phấn đấu, giỏi giang hơn nữa để sớm thành công để cha mẹ có thể nhẹ lòng phần nào vì tôi.  Từ trường Đại học về nhà mất khoảng gần hai tiếng chạy xe máy nên cuối tuần tôi mới có thể về quê thăm gia đình. Mà tuần nào không về được là buồn phát khóc. Tôi quen với việc có cha mẹ bên cạnh nên khi đi xa thời gian đầu cứ khóc nhớ nhà.

gia_-_dinh_4

Hiện tại tôi đã ra trường và có công việc ổn định tại quê. Tôi là giáo viên cho trường Tiểu học gần nhà. Công viên không nhiều tiền nhưng đó là công việc tôi thích và đặc biệt tôi được sống gần cha mẹ. Chắc rằng có nhiều bạn nói rằng tôi quá an toàn lại không có chí cầu tiến, làm giáo viên ở quê thì đến bao giờ mới có đủ tiền mua nhà cho cha mẹ có cuộc sống tốt hơn, lớn rồi mà vẫn còn ở nhà với cha mẹ…và rất nhiều lời nói nữa. Nhưng với tôi không có một khái niệm nào bắt buộc con người ta lớn lên phải đi ra ngoài sống và các bạn biết không cha mẹ không cần tiền của các bạn đâu, họ cần ở đây là sự quan tâm của các bạn, cần nhìn thấy các bạn bằng da bằng thịt chứ không phải chỉ thoáng qua bởi chiếc điện thoại nên dù được chọn lại tôi vẫn sẽ như vậy vẫn là cô giáo nhỏ vẫn hằng ngày ở bên cạnh hai tình yêu lớn nhất của đời mình.

Tôi biết vì hoàn cảnh có nhiều bạn không thể về với gia đình, phải đi làm xa để lo cho cuộc sống. Và hiện tại có nhiều bạn muốn về lại không về được vì dịch bệnh. 

Tôi may mắn hơn các bạn là được ở bên gia đình. Xem nhiều clip trên mạng tôi thương lắm các bạn nhớ nhà đến bậc khóc. Nhưng bây giờ hãy tuân thủ quy định “Ở đâu thì ở yên đó”. 

Cố lên các bạn ơi. Sau cơn mưa, trời lại sáng tôi tin là như vậy. Cùng chung tay vượt qua đại dịch, sau dịch nếu có thể hãy về nhà ngay các bạn nhé. Có người vẫn luôn đợi các bạn đấy. Cố gắng về nhà nếu có thể vì biết đâu một ngày nào đó cũng chẳng có ai đợi bạn trở về.                                       

© Tiểu Đường - blogradio.vn

Xem thêm:

Tiểu Đường

Hãy học cách chấp nhận và tự hào với bản thân, dẫu ta không xuất sắc và hoàn hảo nhất nhưng ta là duy nhất.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hạnh phúc khi là chính mình 

Hạnh phúc khi là chính mình 

Hạnh phúc khi là chính mình không phải là một điểm đến, mà là một hành trình dài và ý nghĩa. Khi ta chấp nhận và yêu thương bản thân, ta tìm thấy một nguồn hạnh phúc chân thật, lấp lánh như ánh nắng sớm mai soi sáng tâm hồn.

Ánh Trăng

Ánh Trăng

Trăng nghiêng, trăng ngả, bóng trăng dài Hỡi người, đang ngồi đó đợi chờ ai Nhìn thấy người, ngồi sầu rưng mắt lệ Bóng hình người, đã mờ dần nhạt phai

Người sống hạnh phúc đều không dính vào 10 chuyện ngốc nghếch này, chỉ kẻ khờ mới mù quáng tự hủy niềm vui của mình

Người sống hạnh phúc đều không dính vào 10 chuyện ngốc nghếch này, chỉ kẻ khờ mới mù quáng tự hủy niềm vui của mình

Không ai có thể quay về quá khứ để bắt đầu lại, nhưng mọi người đều có thể làm lại từ đầu ngay bây giờ và tạo dựng tương lai mới. Nhưng trước khi có thể thực hiện sự thay đổi này trong cuộc sống của mình, bạn phải buông bỏ những thứ đang cản trở và vô nghĩa.

Tháng năm hướng về một người

Tháng năm hướng về một người

Tôi biết! Tôi không xinh, không vui tính, không giỏi giang. Tôi là người bình thường nhưng tôi cũng xứng đáng yêu một ai đó mà.

Độc thân có bao lâu, sao không tận hưởng nó?

Độc thân có bao lâu, sao không tận hưởng nó?

Tính ra thì thời gian bạn thực sự dành cho bản thân ít ỏi đến đáng thương, đến nỗi đếm được trên đầu ngón tay. Vậy tại sao lại phải vội vàng đi tìm một người để yêu mà quên mất một người đang cần được bạn yêu thương ở ngay trước mắt - Đó là chính bản thân bạn cơ chứ!

Ánh dương rực rỡ nơi có em (Phần 3)

Ánh dương rực rỡ nơi có em (Phần 3)

Anh không đáp ngay mà nhìn cô, vừa khít ánh nắng bên ngoài lọt qua khe cửa làm cho những hạt bụi trong không khí như phát sáng lấp lánh, chiếu lên khuôn mặt cùng mái tóc Thùy Anh. Cảnh tượng vừa êm dịu vừa ấm áp.

20 điều

20 điều "thô nhưng thật" cần hiểu sớm để đường đời bớt chông gai, thành bại và phúc họa cũng từ đây mà ra

Trưởng thành thật sự là khi hiểu được 20 điều dưới đây. Bạn thấm nhuần được bao nhiêu?

Em đau rồi đấy, anh vừa lòng chưa...

Em đau rồi đấy, anh vừa lòng chưa...

Hỏi cả bản thân em, sau này không có anh thì em phải chống đỡ thế nào đây. Em đã quen ngày nào cũng nhắn tin với anh, có chuyện gì cũng kể với anh, nhìn thấy gì cũng nghĩ tới anh, thấy quán ăn nào cũng ghi lại để sau này đi với anh… Nhưng làm gì có sau này nữa.

Nếu ngày đó em ơi ta có thật

Nếu ngày đó em ơi ta có thật

Nếu ngày đó ta bên nhau xa lạ Không đi chung chuyến ga nhỏ cuối ngày Không nhìn em đôi mắt biết lung lay Đâu cay đắng mảnh hồn anh tuyệt vọng

Ánh dương rực rỡ nơi có em (Phần 2)

Ánh dương rực rỡ nơi có em (Phần 2)

Anh đang chăm chú nghe thì bất chợt lại nhìn trúng đôi mắt cô, lại vô tình bị nó thu hút. Không biết cô có phát hiện ra bản thân mình có đôi mắt rất đẹp hay không, long lanh như chứa đựng ánh sáng của thế giới xung quanh.

back to top