Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hết dịch tôi sẽ trở về nhà

2021-08-11 01:20

Tác giả: Tiểu Đường


blogradio.vn - Cố lên các bạn ơi. Sau cơn mưa, trời lại sáng tôi tin là như vậy. Cùng chung tay vượt qua đại dịch, sau dịch nếu có thể hãy về nhà ngay các bạn nhé. Có người vẫn luôn đợi các bạn đấy. Cố gắng về nhà nếu có thể vì biết đâu một ngày nào đó cũng chẳng có ai đợi bạn trở về.         

***

Có ai đã từng hỏi bạn, điều tự hào của bạn nhất là gì chưa? Mỗi người sẽ có câu trả lời cho riêng mình, còn với tôi, tôi sẽ không ngần ngại mà trả lời “Tôi tự hào vì được làm con của cha mẹ”.          

Tôi sinh ra giữa một làng quê yên bình ở miền Tây sông nước. Nơi con người chất phác và hiền hoà kèm theo đó là những thứ tình cảm khó mà nói thành lời. Tôi là sự kết tinh từ một tình yêu bình dị của cha mẹ, không ồn ào, không xa xỉ chỉ là vài sự mai mối của bạn bè, một vài lá thứ tay đã nên duyên chồng vợ. 

Có lẽ, ở cái thời đại yêu nhau chỉ nhìn vào điều kiện, nhìn vào ngoại hình như bây giờ làm tôi mất dần niềm tin vào một tình yêu đúng nghĩa như ba mẹ mình. Vì thế tôi thường đùa với mẹ “Mẹ ơi, khi nào có  người thương con như cha thương mẹ thì có mới lấy mẹ nha”. Lúc đó mẹ bật cười và không nói gì vì mẹ biết ở xã hội bây giờ để kiếm được một người như cha thật khó. Tình yêu đẹp của họ là điều đầu tiên làm tôi tự hào về bậc đấng sinh thành.

Nhưng điều mà làm tôi có thể đỏ hoe đôi mắt khi nhắc tới đó là tình thương và sự hy sinh của cha mẹ. Đây là điều tôi tự hào nhất. Tôi nhớ như in lúc bé khi cha và mẹ còn nghèo lắm, dưới một mái nhà nhỏ và thường bị dột khi trời mưa gió. Cái nghèo có thể khiến người ta “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” nhưng với gia đình của tôi thì nó như động lực để phấn đấu, để có một tương lai tốt hơn. 

bo_-35_(1)

Ở ngôi nhà đó chỉ toàn là tiếng cười, sự yêu thương, cái vất vả của mẹ, sự hy sinh của cha. Có nhiều bạn mong lớn thật nhanh  để được thoát khỏi sự quản giáo của ba mẹ, được làm những gì mình thích, được “tự do”. Nhưng với tôi đứa trẻ không bao giờ muốn lớn này lại mong mình luôn bé nhỏ để luôn ở trong vòng tay của ba mẹ.

Cha tôi là một giáo viên mẫu mực ở trường ở lớp và ở nhà là người cha và người thầy đầu tiên của tôi. Bởi vậy, hiện giờ tôi cũng là một cô giáo, tôi muốn tiếp tục sự nghiệp của cha, tiếp tục gieo mầm xanh cho Tổ quốc. 

Cha không nói nhiều nhưng tôi biết “người thầy” này thương tôi nhất. Cha không mua bất cứ món đồ gì vì muốn dành tiền đó cho gia đình. Tuy nhiên tôi đòi gì, muốn gì cha đều mua cho hết. Tình yêu thầm lặng đó đúng là làm sao có thể đền đáp được.

Còn với mẹ tôi, người phụ nữ hy sinh cả tuổi thanh xuân cho gia đình tôi thấy mẹ thật vĩ đại. Bởi vì tôi chắc rằng kể cả sau này khi tôi lập gia đình tôi cũng không hy sinh được như mẹ đã từng. Nên tôi mượn lời của một bài hát đang khá nhiều lượt xem trên mạng xã hội để gửi đến mẹ “Mẹ ơi, mẹ nhất định phải thật hạnh phúc. Đừng quên, mẹ phải ráng nghỉ ngơi nhiều một chút…Mẹ ơi…”(Ước mơ của mẹ).

Còn nhớ ngày mà tôi rời xa vòng tay của cha mẹ bước tới trường Đại học. Tôi đã thấy mắt hai người đỏ hoe không nỡ xa đứa con gái bé nhỏ này vì thế tôi kìm lòng không khóc phải phấn đấu, giỏi giang hơn nữa để sớm thành công để cha mẹ có thể nhẹ lòng phần nào vì tôi.  Từ trường Đại học về nhà mất khoảng gần hai tiếng chạy xe máy nên cuối tuần tôi mới có thể về quê thăm gia đình. Mà tuần nào không về được là buồn phát khóc. Tôi quen với việc có cha mẹ bên cạnh nên khi đi xa thời gian đầu cứ khóc nhớ nhà.

gia_-_dinh_4

Hiện tại tôi đã ra trường và có công việc ổn định tại quê. Tôi là giáo viên cho trường Tiểu học gần nhà. Công viên không nhiều tiền nhưng đó là công việc tôi thích và đặc biệt tôi được sống gần cha mẹ. Chắc rằng có nhiều bạn nói rằng tôi quá an toàn lại không có chí cầu tiến, làm giáo viên ở quê thì đến bao giờ mới có đủ tiền mua nhà cho cha mẹ có cuộc sống tốt hơn, lớn rồi mà vẫn còn ở nhà với cha mẹ…và rất nhiều lời nói nữa. Nhưng với tôi không có một khái niệm nào bắt buộc con người ta lớn lên phải đi ra ngoài sống và các bạn biết không cha mẹ không cần tiền của các bạn đâu, họ cần ở đây là sự quan tâm của các bạn, cần nhìn thấy các bạn bằng da bằng thịt chứ không phải chỉ thoáng qua bởi chiếc điện thoại nên dù được chọn lại tôi vẫn sẽ như vậy vẫn là cô giáo nhỏ vẫn hằng ngày ở bên cạnh hai tình yêu lớn nhất của đời mình.

Tôi biết vì hoàn cảnh có nhiều bạn không thể về với gia đình, phải đi làm xa để lo cho cuộc sống. Và hiện tại có nhiều bạn muốn về lại không về được vì dịch bệnh. 

Tôi may mắn hơn các bạn là được ở bên gia đình. Xem nhiều clip trên mạng tôi thương lắm các bạn nhớ nhà đến bậc khóc. Nhưng bây giờ hãy tuân thủ quy định “Ở đâu thì ở yên đó”. 

Cố lên các bạn ơi. Sau cơn mưa, trời lại sáng tôi tin là như vậy. Cùng chung tay vượt qua đại dịch, sau dịch nếu có thể hãy về nhà ngay các bạn nhé. Có người vẫn luôn đợi các bạn đấy. Cố gắng về nhà nếu có thể vì biết đâu một ngày nào đó cũng chẳng có ai đợi bạn trở về.                                       

© Tiểu Đường - blogradio.vn

Xem thêm:

Tiểu Đường

Hãy học cách chấp nhận và tự hào với bản thân, dẫu ta không xuất sắc và hoàn hảo nhất nhưng ta là duy nhất.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tình đầu không phải tình

Tình đầu không phải tình

Lần đầu tiên nghe câu nói “Anh không còn yêu em nữa” - thật đau, và thật tệ. Dường như không có gì đau đớn bằng khi nghe mối tình đầu nói với bạn rằng bạn không còn là của họ nữa.

Trò cá ngựa và những tự suy

Trò cá ngựa và những tự suy

Những con ngựa chạy đua sát nhau, ta cười hả hê vì vừa loại bỏ được một đối thủ, niềm vui chưa trọn thì đã chẳng thấy quân mình còn trên đường đua ấy nữa, luật hoa quả đến nhanh quá chẳng kịp trở tay.

6 bài học về tài chính cá nhân chúng ta rút ra được từ đại dịch

6 bài học về tài chính cá nhân chúng ta rút ra được từ đại dịch

COVID-19 đã gây tổn thất nặng nề tới nền kinh tế nhưng nó cũng mang lại cho chúng ta những bài học ý nghĩa về cách quản lý tài chính cá nhân.

Hôm nay con nhớ nhà

Hôm nay con nhớ nhà

Giờ nơi phương xa con thầm ước Mong cho cha mẹ được bình an Ngày mai nắng ấm về thôn xóm Con lại trở về đón xuân sang.

Các cung hoàng đạo thích được nuông chiều như thế nào?

Các cung hoàng đạo thích được nuông chiều như thế nào?

Trong mỗi người đều tồn tại một đứa trẻ. Đôi khi, giữa những áp lực và mệt mỏi của cuộc sống, chúng ta chỉ ước giá như có ai đó sẵn sàng chiều theo mọi mong muốn của bản thân để mình được cảm thấy an ủi và bảo bọc khỏi những khó khăn của cuộc đời.

Con sẽ thật trân quý chính mình vì ba mẹ

Con sẽ thật trân quý chính mình vì ba mẹ

Con cảm ơn hai 25 năm trước bằng trái tim ấm áp và lòng bao dung, ba đã chinh phục mẹ con và bằng sự kiên cường cùng đức hy sinh ấy, đã có con ngày hôm nay. Thân thể này là món quà vô giá của ba mẹ cho con. Trái tim này là tài sản mà con được thừa hưởng. Cả hai góp phần tạo nên con. Con sẽ giữ gìn và thật trân quý.

Chỉ mùa này thôi, cứ nhung nhớ đi em

Chỉ mùa này thôi, cứ nhung nhớ đi em

Hôm nay ở đây vẫn mưa ướt một trời, lác đác chút phiền muộn trong tâm trí. Tôi không còn ngồi một góc mà đợi mưa qua nữa, cứ mặc chúng trải dài bốn bể. Năm nào cũng vậy, năm nào cũng có một mùa mưa. Người nào cũng vậy, người nào cũng có riêng một mùa mà thương mà nhớ. Thôi thì mùa này, nhung nhớ đi em. Chỉ mùa này thôi.

Cánh đồng hoa vừng

Cánh đồng hoa vừng

Tôi đã từng đi ngắm những vườn hoa ở Nhật Tân, vườn hoa cải ven sông Hồng hay cánh đồng hoa tam giác mạch ở Hà Giang nhưng trong tôi cánh đồng hoa vừng quê tôi vẫn là đẹp nhất, cánh đồng nằm ven bờ sông, trải dài đến vô tận trong tầm mắt.

 Rồi một ngày, ai cũng sẽ bình yên

Rồi một ngày, ai cũng sẽ bình yên

Chuyện chúng mình giờ là màu đục xám Chỉ còn trong mớ kí ức mơ hồ Anh hãy đi và tìm một bến đỗ Rồi một ngày, ai cũng sẽ bình yên.

Bỏ túi ngay 5 bí kíp quản lý tài chính sau đại dịch

Bỏ túi ngay 5 bí kíp quản lý tài chính sau đại dịch

Làm thế nào để quản lý chi tiêu tốt hơn và có kế hoạch tiết kiệm hiệu quả sau những biến động của đại dịch? Hãy cùng nhau khám phá 5 bí kíp dưới đây.

back to top