Phát thanh xúc cảm của bạn !

Trưởng thành là khi thèm lắm những phút giây ấm áp bên gia đình

2021-08-04 01:18

Tác giả:


blogradio.vn - Bạn thấy đấy trưởng thành đôi khi có thể không đáng sợ bằng tốc độ già đi của cha mẹ. Vậy nên ai còn cha còn mẹ hãy trân quý từng phút giây bên họ, trân quý từng phút giây bên gia đình thân yêu của mình, sẽ có ngày khi bạn ngoảnh lại có thể sẽ chẳng còn ai bên bạn, nhưng cha mẹ thì vẫn luôn luôn ở đó chờ bạn dù có ra sao.

***

Trưởng thành chính là khi chúng ta ngoảnh lại ta thấy được bố mẹ đã già, là khi ta biết được rằng trách nhiệm của bản thân là gì, trách nhiệm đối với gia đình chung là bố mẹ, đối với gia đình nhỏ sau này của mỗi chúng ta. Mình biết hai từ "Trưởng thành" đối với mỗi chúng ta không dễ dàng gì, đó là phải đối mặt với những bộn bề cuộc sống ngoài kia, là biết bao lo toan, là sự căng thẳng, mệt mỏi, là khi ta ngồi xuống và suy nghĩ cuộc sống sau này của chúng ta liệu ổn không? Liệu tốt không? Cứ vậy mà lặng lẽ rơi nước mắt để trút bỏ những mệt mỏi với cuộc sống bộn bề xô bồ ngoài kia.

Bố mẹ cũng sẽ không thể đi cùng ta được cả đời này phải không? Khi ta bước qua cái tuổi vô lo, vô nghĩ, khi chúng ta biết xót từng đồng tiền bố mẹ đi làm, nhìn được những vất vả của bố mẹ dầm mưa dãi nắng, không quản khó khăn mà lặn lội ngoài kia kiếm từng đồng tiền nuôi chúng ta nên người. Là khi bạn đứng sau lưng mẹ nhìn mẹ chuẩn bị cho bạn từng chút một khi xa nhà.

Vậy để tôi kể cho bạn nghe về hình ảnh mẹ tôi khi tiễn tôi đi du học xa nhà, đó cũng là hình ảnh không bao giờ tôi quên, đó cũng là lúc tôi biết gánh nặng của cha mẹ, tình yêu thương con vô bờ bến, có thể chưa bao giờ bạn thấy được cha mẹ rơi nước mắt về bạn sẽ có một lúc, hay chỉ một khoảnh khắc nào đó bạn sẽ thấy được hết sự yêu thương của cha mẹ dành cho bạn, dành cho những đứa con của mình.

gia_-_dinh_41

Người ta nói "Con dù lớn đến đâu vẫn là con của mẹ, đi suốt cuộc đời lòng mẹ vẫn theo con”. Mình vẫn nhớ trước ngày mình bay đi học 2 ngày mẹ mình tất bật chạy ngược xuôi sửa soạn đồ cho mình, cho dù vậy mình vẫn thấy được sự lo lắng và nỗi buồn của mẹ. Mẹ không nói nhưng mình có thể nhìn ra, hơn nữa mẹ mình lại là người sống tình cảm nhưng ít khi thể hiện ra.

Mình có chụp lại bức ảnh mẹ mình ngồi sắp đồ vào vali cho mình, ngồi viết xếp từng loại thuốc cho mình, bạn sẽ không thể thấy hết được sự bao la của cha mình đâu, tấm lưng bé nhỏ ấy thế mà lại gánh vác bao vất vả trên vai, đêm trước ngày bay cả mình không ngủ được vì nhớ nhà, vì lo lắng nhiều thứ, vì đó cũng là lần đầu một mình xa nhà đến một đất nước khác, lần đầu không có bố mẹ bên cạnh chăm sóc, lần đầu xa nhà của một cô bé mới chỉ 18 tuổi. 

Ở sân bay trước khi bước qua cánh cửa soát vé mình biết sẽ là một cuộc sống độc lập, tự lo liệu mọi thứ và khi bước qua cánh cửa ấy mình cũng đã ý thức được rằng "À! Mình phải học cách trưởng thành rồi", khi đó mình đã nhìn mẹ nhưng không dám nhìn thẳng vào mắt mẹ, mình thấy đôi mắt mẹ đã đỏ hoe nhưng mẹ không dám rơi nước mắt, mình không dám quay lại nhìn vì mình biết mình sẽ khóc. 

gia_-_dinh_43

Có những ngày mình ở bên đó ốm đau, mẹ mất ăn, mất ngủ, suy nghĩ nhiều vì lo con ăn không ngon, ngủ không yên. Sẽ có những ngày buồn phiền, nhớ nhà, chỉ biết trốn ra ban công ngắm bầu trời về đêm, đeo tai nghe nghe một bản nhạc buồn và khóc thật to. 

Bạn thấy đấy trưởng thành đôi khi có thể không đáng sợ bằng tốc độ già đi của cha mẹ. Vậy nên ai còn cha còn mẹ hãy trân quý từng phút giây bên họ, trân quý từng phút giây bên gia đình thân yêu của mình, sẽ có ngày khi bạn ngoảnh lại có thể sẽ chẳng còn ai bên bạn, nhưng cha mẹ thì vẫn luôn luôn ở đó chờ bạn dù có ra sao.

© Tác giả ẩn danh - blogradio.vn

Xem thêm: Em mạnh mẽ thế, cho tôi dựa vào có được không?

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chẳng nơi đâu ấm bằng Tết nơi đất mẹ

Chẳng nơi đâu ấm bằng Tết nơi đất mẹ

Đã đi qua bao chặng đường đây đó, nếm đủ vị đắng cay ngọt bùi của đoạn trường dâu bể. Tôi chợt nhận ra rằng không đâu có cái Tết mang vị ngọt thanh lòng, ấm nồng như vùng đất mẹ thân thương.

Ban công nhà đối diện

Ban công nhà đối diện

Trong tình yêu không tồn tại khoảng cách, khoảng cách lớn nhất giữa con người là khoảng cách từ trái tim đến trái tim, trong căn ngõ nhỏ, trên ban công của hai nhà đối diện có hai đứa trẻ, số phận đã đưa chúng đến bên cạnh nhau, thời gian đã nhìn chúng lớn lên nhưng tình yêu và sự kiên trì đã đưa đôi trẻ về bên nhau.

Tân Sơn Nhất - Nội Bài và khoảng cách 2000 cây số

Tân Sơn Nhất - Nội Bài và khoảng cách 2000 cây số

Có những ngày mắc kẹt ở đây, tôi băng khoăn và suy nghĩ đủ điều. Nghĩ về chuyện sau này, nghĩ về chuyện tại sao mình ở đó và khi nào sẽ quay về.

Một chuyện tình dang dở, một trái tim vỡ tan

Một chuyện tình dang dở, một trái tim vỡ tan

Em chẳng hiểu vì điều gì mà chúng ta lại chọn xa nhau, hai đôi chân nay đã khác đường đi, em hiểu khi một ai đó bước đến bên đời mình là duyên, còn có ở lại hay không là do phận, chúng ta có duyên không phận nên mất nhau phải không anh?

12 con giáp sẽ 'đại cát đại lợi', tiền vào như nước nếu sở hữu loại cây cảnh này trong năm Nhâm Dần 2022

12 con giáp sẽ 'đại cát đại lợi', tiền vào như nước nếu sở hữu loại cây cảnh này trong năm Nhâm Dần 2022

12 con giáp hãy "khắc cốt ghi tâm" những loại cây cảnh này nếu muốn 2022 "phúc lộc đầy nhà, may mắn đầy vườn" nhé.

Quẳng gánh lo đi

Quẳng gánh lo đi

Quẳng gánh lo đi về với quê hương Về chốn cũ có ông bà cha mẹ Nghe gió thổi vào tâm hồn khe khẽ Chẳng nghĩ suy buông bỏ thứ không cần.

Quê nhà ơi, thương nhớ mãi không nguôi

Quê nhà ơi, thương nhớ mãi không nguôi

Nhớ khu vườn chắc bây giờ mai sắp nở vàng tươi Chợt tiếc nuối vì năm nay mình không được cùng nhặt lá Những ngày xưa, bây giờ nhìn lại lòng sao bồi hồi quá Quê nhà ơi, lòng này thương nhớ mãi không nguôi.

Xuân này con không về

Xuân này con không về

Con cô đơn muốn về với mẹ Nhưng không về vì Covid còn đây Con cầu nguyện xuân năm sau hết dịch Con sẽ về bên mẹ thân yêu.

Tết này con chắc chắn về bên mẹ

Tết này con chắc chắn về bên mẹ

Chúng con chắc chắn về bên mẹ. Dù chỉ là ít ngày thôi, để rồi lại vội vã ra đi mà để lại nỗi hụt hẫng chờ mong cho mẹ. Dù chúng con về cũng chẳng đỡ đần gì được mẹ, mà chỉ để lại cho mẹ nỗi lo toan. Nhưng chúng con vẫn sẽ về, vì chúng con chính là mùa xuân của mẹ. Cuộc sống vô thường, đời người chẳng biết thế nào, mẹ đã già và mùa xuân chỉ còn đếm từng mùa thôi mẹ nhỉ.

Khi cô đơn quá lâu con người ta chẳng cần thêm một ai quan tâm nữa

Khi cô đơn quá lâu con người ta chẳng cần thêm một ai quan tâm nữa

Khi cô đơn quá lâu con người ta chẳng cần thêm một ai quan tâm nữa, họ chỉ muốn vậy một mình đi qua những ngày nắng ấm hay gió rét, một mình tận hưởng cuộc sống không có ai bước vào bên trong, không vì ai mà vui mà buồn.

back to top