Trưởng thành là khi thèm lắm những phút giây ấm áp bên gia đình
2021-08-04 01:18
Tác giả:
blogradio.vn - Bạn thấy đấy trưởng thành đôi khi có thể không đáng sợ bằng tốc độ già đi của cha mẹ. Vậy nên ai còn cha còn mẹ hãy trân quý từng phút giây bên họ, trân quý từng phút giây bên gia đình thân yêu của mình, sẽ có ngày khi bạn ngoảnh lại có thể sẽ chẳng còn ai bên bạn, nhưng cha mẹ thì vẫn luôn luôn ở đó chờ bạn dù có ra sao.
***
Trưởng thành chính là khi chúng ta ngoảnh lại ta thấy được bố mẹ đã già, là khi ta biết được rằng trách nhiệm của bản thân là gì, trách nhiệm đối với gia đình chung là bố mẹ, đối với gia đình nhỏ sau này của mỗi chúng ta. Mình biết hai từ "Trưởng thành" đối với mỗi chúng ta không dễ dàng gì, đó là phải đối mặt với những bộn bề cuộc sống ngoài kia, là biết bao lo toan, là sự căng thẳng, mệt mỏi, là khi ta ngồi xuống và suy nghĩ cuộc sống sau này của chúng ta liệu ổn không? Liệu tốt không? Cứ vậy mà lặng lẽ rơi nước mắt để trút bỏ những mệt mỏi với cuộc sống bộn bề xô bồ ngoài kia.
Bố mẹ cũng sẽ không thể đi cùng ta được cả đời này phải không? Khi ta bước qua cái tuổi vô lo, vô nghĩ, khi chúng ta biết xót từng đồng tiền bố mẹ đi làm, nhìn được những vất vả của bố mẹ dầm mưa dãi nắng, không quản khó khăn mà lặn lội ngoài kia kiếm từng đồng tiền nuôi chúng ta nên người. Là khi bạn đứng sau lưng mẹ nhìn mẹ chuẩn bị cho bạn từng chút một khi xa nhà.
Vậy để tôi kể cho bạn nghe về hình ảnh mẹ tôi khi tiễn tôi đi du học xa nhà, đó cũng là hình ảnh không bao giờ tôi quên, đó cũng là lúc tôi biết gánh nặng của cha mẹ, tình yêu thương con vô bờ bến, có thể chưa bao giờ bạn thấy được cha mẹ rơi nước mắt về bạn sẽ có một lúc, hay chỉ một khoảnh khắc nào đó bạn sẽ thấy được hết sự yêu thương của cha mẹ dành cho bạn, dành cho những đứa con của mình.
Người ta nói "Con dù lớn đến đâu vẫn là con của mẹ, đi suốt cuộc đời lòng mẹ vẫn theo con”. Mình vẫn nhớ trước ngày mình bay đi học 2 ngày mẹ mình tất bật chạy ngược xuôi sửa soạn đồ cho mình, cho dù vậy mình vẫn thấy được sự lo lắng và nỗi buồn của mẹ. Mẹ không nói nhưng mình có thể nhìn ra, hơn nữa mẹ mình lại là người sống tình cảm nhưng ít khi thể hiện ra.
Mình có chụp lại bức ảnh mẹ mình ngồi sắp đồ vào vali cho mình, ngồi viết xếp từng loại thuốc cho mình, bạn sẽ không thể thấy hết được sự bao la của cha mình đâu, tấm lưng bé nhỏ ấy thế mà lại gánh vác bao vất vả trên vai, đêm trước ngày bay cả mình không ngủ được vì nhớ nhà, vì lo lắng nhiều thứ, vì đó cũng là lần đầu một mình xa nhà đến một đất nước khác, lần đầu không có bố mẹ bên cạnh chăm sóc, lần đầu xa nhà của một cô bé mới chỉ 18 tuổi.
Ở sân bay trước khi bước qua cánh cửa soát vé mình biết sẽ là một cuộc sống độc lập, tự lo liệu mọi thứ và khi bước qua cánh cửa ấy mình cũng đã ý thức được rằng "À! Mình phải học cách trưởng thành rồi", khi đó mình đã nhìn mẹ nhưng không dám nhìn thẳng vào mắt mẹ, mình thấy đôi mắt mẹ đã đỏ hoe nhưng mẹ không dám rơi nước mắt, mình không dám quay lại nhìn vì mình biết mình sẽ khóc.
Có những ngày mình ở bên đó ốm đau, mẹ mất ăn, mất ngủ, suy nghĩ nhiều vì lo con ăn không ngon, ngủ không yên. Sẽ có những ngày buồn phiền, nhớ nhà, chỉ biết trốn ra ban công ngắm bầu trời về đêm, đeo tai nghe nghe một bản nhạc buồn và khóc thật to.
Bạn thấy đấy trưởng thành đôi khi có thể không đáng sợ bằng tốc độ già đi của cha mẹ. Vậy nên ai còn cha còn mẹ hãy trân quý từng phút giây bên họ, trân quý từng phút giây bên gia đình thân yêu của mình, sẽ có ngày khi bạn ngoảnh lại có thể sẽ chẳng còn ai bên bạn, nhưng cha mẹ thì vẫn luôn luôn ở đó chờ bạn dù có ra sao.
© Tác giả ẩn danh - blogradio.vn
Xem thêm: Em mạnh mẽ thế, cho tôi dựa vào có được không?
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Tiệm Cầm Đồ Ký Ức - Phần 2: Mùi dầu gió
Bảy tháng sau ngày mẹ mất, Thảo vẫn mang theo những giờ cuối cùng trong phòng bệnh. Cô tìm đến Tiệm, gửi lại ánh đèn, tiếng máy, tất cả những gì cô đã nhìn và nghe đêm ấy. Chỉ giữ lại mùi dầu gió và cảm giác bàn tay mẹ trong tay mình. Nhưng khi ký ức đã được cất đi, Thảo nhận ra: có những điều ta quên được bằng trí nhớ, nhưng cơ thể vẫn nhớ.
Tiệm Cầm Đồ Ký Ức - Phần 1: Giải nhì
Ở cuối một con hẻm có một cái tiệm nhận cầm ký ức. Một người mẹ tìm đến, mang theo một phong bì tiền và một tờ phiếu ghi tên con trai mình. Cậu đã bán một thứ đi — và không phải thứ bà nghĩ. Truyện ngắn mở đầu chuỗi "Tiệm Cầm Đồ Ký Ức".
Năm tháng ấy, vẫn là anh! Phần cuối
Trước ngày cưới hai hôm, tôi hỏi anh có muốn tổ chức một buổi chia tay cuộc sống độc thân không. Anh không cần suy nghĩ đã đáp ngay: “Không. Anh là người của gia đình” “Ừ, nhưng em thì có!” - Tôi ngồi xuống cạnh anh, cười nói: “Bạn của em anh cũng quen gần hết rồi, đi cùng luôn nhé?”
Năm tháng ấy, vẫn là anh! Phần 2
Ôn lại chuyện cũ dường như đã trở thành chủ đề quen thuộc giữa tôi và anh. Hôm ấy, hai đứa ngồi ở quán ăn vặt đối diện trường - nơi năm xưa chúng tôi thường ghé. Vừa ăn, vừa ríu rít kể hết chuyện này đến chuyện khác. Đang cười nói vui vẻ, anh bỗng trầm giọng: "Suốt mấy năm đại học... anh chẳng có kỷ niệm nào với em cả" Anh khẽ thở dài: "Những sáu năm!"
Năm tháng ấy, vẫn là anh! Phần 1
Một ngày trời trong veo, mây trắng lững lờ, nắng vàng dịu dàng phủ khắp những con phố. Vào một ngày đẹp như thế, tôi ôm một xấp thiệp cưới đến gặp ba đứa bạn thân từ thời cấp III. "Thiệp gì đây?" - Diệu nheo mắt nhìn tôi, vẻ đầy nghi ngờ.
Nhịp đập sau cơn mưa mùa hạ
Nam và Phương là cặp đôi "oan gia chí chóe" nổi tiếng khắp lớp 12A1, cả hai luôn tìm đủ mọi trò để trêu trọc nhau. Mọi chuyện tưởng chừng chỉ dừng lại ở những trò đùa vô hại, cho đến một chiều thứ Bảy, Nam bất ngờ bị hai ông anh họ của Phương "bắt cóc" ra quán nước chỉ để... giảng bài tích phân! Từ ly nước ngọt đút lót tuổi 18 đến lời hẹn cùng nhau bước vào cổng trường Đại học, những màn cà khịa ngày nào dần biến thành nhịp đập chung ngọt ngào. Liệu cô lớp trưởng lém lỉnh có chịu "duyệt hồ sơ" để chàng trai năm ấy đồng hành cùng mình đi hết cả cuộc đời?
Trạm Cuối
"Trạm cuối" kể về Minh, một phụ xe trẻ chán ngán với những ngày tháng lặp lại trên tuyến xe buýt số 08. Cho đến khi cậu bắt đầu để ý đến một ông lão kỳ lạ, đêm nào cũng lên chuyến cuối, ngồi ở chiếc ghế cuối bên cửa sổ rồi đi bộ một mình sau khi xuống ở trạm cuối. Khi Minh dần biết được lý do đằng sau những chuyến xe ấy, cậu cũng bắt đầu nhìn lại công việc, những người xa lạ mình từng đưa qua và chính cuộc đời đang tưởng như đứng yên của mình. Một câu chuyện về những hành trình tưởng vô nghĩa, những người chỉ đi cùng ta một đoạn đường, và cách một chuyến xe có thể đưa một con người đến một nơi rất khác — nơi mà trước đó họ chưa từng nghĩ mình sẽ đến.”
Dấu son Tháng Tám
Tháng Tám không chỉ mang theo những cơn gió heo may dịu ngọt của đất trời chuyển mùa, mà còn đánh thức trong tim mỗi người con đất Việt niềm tự hào thiêng liêng về những trang sử hào hùng của dân tộc. Bài thơ "Dấu Son Tháng Tám" là một nén tâm hương kính cẩn tri ân các thế hệ đi trước, những người đã hiến dâng cả thanh xuân và máu xương để đổi lấy độc lập, tự do cho Tổ quốc, đồng thời khắc họa bức tranh mùa thu cách mạng sục sôi khí thế, rực rỡ cờ hoa và trường tồn cùng non sông.
Gửi anh, chàng trai 19 tuổi năm nào
Mỗi khi bắt gặp đâu đó hai chữ Cần Thơ hay Đại học Cần Thơ là em lại nhớ tới anh và những ngày tháng hoa mộng ngày nào. Hôm nay, khi được trực tiếp về Cần Thơ, nỗi nhớ trong em lại càng cuộn trào lên, tinh khôi và thanh trong như những kỉ niệm của những tối học tiếng Anh năm nào. Anh vẫn luôn là kí ức trong trẻo, thuần khiết nhất của em trong những năm tháng đã qua của cuộc đời này.
Nếu cả đời này không rực rỡ thì sao?
Bạn đã bao giờ nằm thao thức giữa những đêm khuya, điện thoại vẫn còn sáng màn hình với hàng loạt câu chuyện “thành công” của người khác, và tự hỏi: “Lỡ cả đời này, mình không rực rỡ thì sao?”.





