Phát thanh xúc cảm của bạn !

Sau tất cả, đừng sợ trưởng thành

2021-07-05 01:25

Tác giả: Giang Hạ


blogradio.vn - Sau tất cả những gì ta trải qua trong thế giới của người lớn ta sẽ tìm ra ý nghĩa thực sự cuộc sống của mình. Bạn hãy nhìn cái cây ngoài kia đi. Nó lớn lên vươn lên cho dù có mưa, có gió để màu xanh của nó được góp vào với muôn ngàn thứ cây khác, nó không tự ti dù là cái cây nhỏ bé nhưng vẫn kiêu hãnh vươn lên.

***

Viết cho những đứa trẻ chuẩn bị lớn,

Đó là một ngày bất chợt ta nhận ra mình cần phải lớn. Có thể là ngày bạn ghi tên mình vào tờ giấy xét tuyển Đại học, cũng có thể là ngày bạn nhìn vào gương và chợt nhớ lại gương mặt chính mình những ngày còn thơ bé mà bây giờ đã khác nhiều rồi, hay đó là khoảnh khắc nào đấy bạn thấy mái tóc bạc của cha, hay những lần xin mẹ tiền học phí mà đôi tay mẹ đã chai lại, dày lên.

Bạn thấy những đứa bạn bắt đầu nói về ước mơ sau những cánh cổng Đại học, mong muốn một tương lai trên một đất nước mới, còn bạn thì vẫn không biết mình sẽ đi đâu, học gì. Ta cũng chẳng còn nhớ rõ suốt những năm tháng qua ta đã lớn lên như thế nào, chỉ biết rằng đó là khoảng thời gian ta không thấy mông lung như lúc này và rằng ba mẹ đã không còn có thể cõng ta lên vai như ngày bé. Ta phải lớn thật rồi.

Ta háo hức mong chờ ở một thế giới người lớn nơi mà ta tự quyết định sẽ ăn gì, mặc gì, sẽ đi chơi đến khuya mà không sợ ba mẹ la mắng. Ta chào đón sinh nhật tuổi 18 để được chính thức trở thành một công dân của đất nước, tự quyết định số phận của mình. Và ta đâu biết cuộc sống của người lớn sẽ  đem lại cho ta những thử thách gì.

con-gai-a-dung-theo-duoi-bat-ki-ai-ca

Tôi đã từng tự tin và được công nhận là trò giỏi con ngoan, từng là người nổi bật trong lớp học nhưng khi bước vào thế giới của người lớn, tôi gặp được những người lớn khác nổi bật hơn mình, giỏi giang hơn và tự tin hơn mình. Phải chăng ta buộc phải vỡ mộng để trưởng thành và đó thực sự là cuộc cách  mạng về tâm trí ta buộc phải trải qua. Cuộc cách mạng ấy sẽ thay đổi phần lớn cách ta nhìn nhận về thế giới xung quanh, bớt nông nổi và dần trở nên sâu sắc hơn, người ta gọi đó là trưởng thành chăng?

Chúng ta không phải tự nhiên mà lớn, tự đủ 18 tuổi hay 20, 25 tuổi thì sẽ được gọi là trưởng thành. Cái cây muốn lớn lên đều phải trải qua đủ nắng mưa và những bông hoa nở ra sau những ngày giông bão luôn là những bông hoa đẹp nhất. Và chẳng lẽ chúng ta mãi sợ trở thành người lớn, mãi là đứa trẻ to xác không chịu trưởng thành. Lớn lên về thể xác là quy luật của tự nhiên, còn trưởng thành là sự lựa chọn.

Sau tất cả những gì ta trải qua trong thế giới của người lớn ta sẽ tìm ra ý nghĩa thực sự cuộc sống của mình. Bạn hãy nhìn cái cây ngoài kia đi. Nó lớn lên vươn lên cho dù có mưa, có gió để màu xanh của nó được góp vào với muôn ngàn thứ cây khác, nó không tự ti dù là cái cây nhỏ bé nhưng vẫn kiêu hãnh vươn lên.

© Hey, I'm here! - blogradio.vn

Xem thêm: Trưởng thành từ những lần vấp ngã rất đau

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Những ngày chờ đợi hóa thành ký ức

Những ngày chờ đợi hóa thành ký ức

Ở nơi phương xa ấy, liệu người có nhớ đến ta như ta nhớ người? Hay là tại ta đa tình, tự nhớ rồi tự thương, tự làm tổn thương mình rồi tự trấn an mình rằng sẽ ổn thôi. Vậy là hết yêu, hết nhớ, hết thương, hòa giải với quá khứ, chấp nhận với thực tại: Mình xa nhau…

Người ta hỏi em thế nào là hạnh phúc, em kể về những ngày tháng có anh!

Người ta hỏi em thế nào là hạnh phúc, em kể về những ngày tháng có anh!

Anh không hề biết rằng, từ ngày anh rời đi, trái tim em vẫn lặng lẽ tìm về chính mình, chờ đợi một ngày tái ngộ – dù em hiểu, có những cuộc gặp chỉ còn tồn tại trong ký ức.

Hạnh phúc đón xuân

Hạnh phúc đón xuân

Ai rằng đời chẳng đẹp tươi? Mai vàng trước ngõ đang cười đón xuân Gió đưa mát rượi trong ngần Lo chi "hai sáu" gian truân nát lòng.

Lỗi tại em hay là anh

Lỗi tại em hay là anh

Nếu yêu một người mà bạn luôn cảm thấy tự ti và thua thiệt với người ấy về bất cứ thứ gì thì chắc chắn rằng bạn đã yêu sai người rồi. Bởi nếu thật sự yêu nhau thì những khuyết điểm và hoàn cảnh xung quanh của hai người không là vấn đề gì cả. Chỉ là người ấy có thật lòng yêu bạn hay không mà thôi? Không ai mà thiếu người này không sống được cả. Miễn bạn cảm thấy bản thân bạn hạnh phúc là được.

Giữa mùa đông lãng mạn nhất, em chờ đợi một phép màu mang tên tháng 12

Giữa mùa đông lãng mạn nhất, em chờ đợi một phép màu mang tên tháng 12

Giữa mùa đông tháng Mười Hai, một cô gái chậm rãi đi qua những ký ức cũ về một tình yêu đã từng rất sâu. Trong cái lạnh và những góc phố quen, nỗi nhớ hiện lên dịu dàng, không còn đau đớn. Khi mùa đông trở lại, cô học cách buông tay, để những gì đã đi xa được ở yên trong ký ức, và lòng mình thì dần ấm lại.

Đứa trẻ bất hạnh có trái tim ‘tròn đầy’

Đứa trẻ bất hạnh có trái tim ‘tròn đầy’

Suốt những năm tháng trẻ thơ, tôi đã từng nghĩ mình là đứa trẻ bất hạnh nhất thế gian này. Vì sao ư? Vì trong tâm trí non nớt khi ấy, tôi là một con bé khác biệt và tự ti so với bạn bè đồng niên.

Cảnh vẫn thế nhưng người thì chẳng còn thương tôi

Cảnh vẫn thế nhưng người thì chẳng còn thương tôi

Tôi và anh, hai con người vượt qua được định kiến xã hội nhưng chẳng thể nào vượt qua được cái gọi là thời gian. Tôi vẫn còn nhớ rõ ngày anh đi, trời đã mưa lớn đến thế nào, chắc là bởi ông trời cũng cảm thấy xót thương cho chuyện tình đôi ta.

Nhà có hoa Tigon (Phần 1)

Nhà có hoa Tigon (Phần 1)

Hơn hai mươi năm nơi đất khách, chính tôi cũng không biết mình đã sống sót bằng cách nào. Tôi lặng lẽ chấp nhận số phận, mặc nhiên tin rằng đời mình rồi sẽ trôi qua trong cô quạnh, không trở về nơi từng là nhà, từng là hạnh phúc, từng là cả một sự nghiệp. Thế nhưng đến cuối cùng, tôi vẫn không thể thôi nhớ cố hương. Tôi chỉ mong sau khi chết đi, tro cốt của mình có thể được rải xuống mảnh đất nơi tôi đã lớn lên.

Có những yêu thương ở lại

Có những yêu thương ở lại

Một miền ký ức chậm rãi mở ra từ những ngày thu ẩm ướt trên cao nguyên, nơi hình bóng ngoại với giọng hò ru ngủ, mùi cá kho quen thuộc và căn phòng cũ đầy kỷ niệm. Giữa những bôn ba cuộc sống, nối nhớ ngoại trở thành sợi dây lặng lẽ nối quá khứ và hiện tại, để rồi khi ngoại rời xa, điều ở lại không chỉ là tiếc nuối, mà là tình thương âm thầm theo ta suốt cả quãng đời.

Ai rồi cũng sẽ trở thành 'người cũ' của chính mình

Ai rồi cũng sẽ trở thành 'người cũ' của chính mình

Hôm nay, nếu ai đó hỏi tôi: "Yêu là gì?", tôi sẽ không còn tự tin định nghĩa như cô bé 14 tuổi năm nào. Tôi chỉ biết rằng: Yêu là khi ta chấp nhận đau lòng để học cách trưởng thành. Là khi ta hiểu rằng, rung động hay cảm động, hạnh phúc hay dằn vặt, tất cả đều là những mảnh ghép không thể thiếu để tạo nên thanh xuân.

back to top