Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hành trình tốt hơn 1% mỗi ngày

2025-12-19 21:20

Tác giả: Tuyền Nguyễn


blogradio.vn - Những ngày ấy mình đã tự trách bản thân rất nhiều. Trách mình vì không mạnh mẽ như bao người, vì mình hay suy nghĩ linh tinh, vì mình luôn cảm thấy cô đơn dù cho có đang ở cạnh người khác.

***

Xin chào, chào mừng các bạn đến với "Hành trình tốt hơn 1% mỗi ngày". Và nếu như bạn đang đọc những dòng này, mình nghĩ rằng bạn sẽ có rất nhiều nỗi niềm và tâm sự cần được giãi bày. Series này của mình có thể sẽ không giải quyết được những vấn đề bạn mắc phải nhưng mình tin rằng nó sẽ giúp bạn gỡ bỏ đi những gánh nặng trong lòng, khiến bạn cảm thấy nhẹ nhàng và thoải mái hơn. Nếu có điều gì đó khó tâm sự hoặc không có ai lắng nghe, hãy tìm tới mình cũng như series này, mình sẽ lắng nghe tất cả.

Bây giờ hãy đến với tập đầu tiên của series này nhé!

Có một khoảng thời gian mình đã không thật sự sống. Nghe có vẻ kì lạ phải không?

Mình vẫn thức dậy mỗi ngày, lặp đi lặp lại những thói quen cũ, làm những việc quen thuộc như một cổ máy, nhưng trong lòng lại luôn cảm thấy trống rỗng.

Mình đã từng tin rằng chỉ cần mình đủ cố gắng, đủ nỗ lực thì tất cả mọi thứ sẽ ổn. Nhưng mình đã sai khi nghĩ như vậy. Mình bây giờ chỉ cảm thấy bản thân càng cố càng kiệt sức, càng mông lung và vô định trên con đường mình đã chọn.

Có những buổi sáng mình chẳng muốn bước chân ra khỏi giường. Mình nhìn lên trần nhà và tự hỏi rằng: "Mình đang làm gì với cuộc đời của mình vậy? Mình có đang làm đúng hay không?"

Hay là có những đêm, trời chuyển dần về khuya. Thành phố đã yên giấc còn riêng bản thân mình lại ngồi một góc giường, đấu tranh với những suy nghĩ tiêu cực, hay giới trẻ thời nay gọi là overthinking. Mình cảm thấy bản thân thật nhỏ bé, nhỏ bé đến mức mình không còn động lực để cố gắng nữa. Mình không muốn làm bất cứ việc gì, vì đơn giản mình sẽ chẳng làm gì đó ra trò.

Những ngày ấy mình đã tự trách bản thân rất nhiều. Trách mình vì không mạnh mẽ như bao người, vì mình hay suy nghĩ linh tinh, vì mình luôn cảm thấy cô đơn dù cho có đang ở cạnh người khác.

Mình đã sống trong vòng lặp ấy rất lâu. Mình vẫn sống, vẫn đi học, vẫn làm tất cả mọi việc như hằng ngày mình vẫn làm. Mình vẫn nghe bản nhạc mình thích, vẫn đọc cuốn truyện tranh mà mình phải dành dụm rất lâu mới mua được, vẫn xem đi xem lại bộ phim mà với mình không bộ phim nào có thể thay thế được. Nhưng mình dường như chẳng cảm thấy hứng thú như ngày trước nữa.

Cuộc sống đã cướp đi của mình quá nhiều. Không phải tiền tài hay danh vọng. Mà là đứa trẻ bên trong mình. Mỗi chúng ta đều sẽ có một phiên bản nhỏ bé ở bên trong lớp vỏ bọc mạnh mẽ và cứng rắn. Nhưng dần dần áp lực cuộc sống, áp lực học tập, áp lực đồng trang lứa,... đã giết chết đứa trẻ ấy. Mình chẳng còn vô tư hay ngây thơ như ngày nhỏ, ngày mình còn được nuôi nấng trong vòng tay của cha mẹ.

Nhưng rồi một ngày, mình nhận ra rằng: Nếu mình cứ tiếp tục sống như vậy, sẽ chẳng có gì thay đổi. Mình sẽ mãi mãi mắc kẹt trong vòng xoáy mệt mỏi đó. Và cuối cùng, mình đã chọn dừng lại. Không phải bỏ cuộc, mà là cho phép bản thân dừng lại để lắng nghe chính mình. Để thư giãn và giãi bày nỗi lòng.

Trong những ngày này, mình không làm gì to tát cả. Mình không lập kế hoạch vĩ mô hay làm gì lớn lao. Mình cũng không quan trọng hóa vấn đề.

Ngày đầu tiên trong hành trình này, mình chỉ viết xuống điều làm mình cảm thấy biết ơn. Và hôm đó mình đã biết ơn vì bản thân dám bắt đầu.

Mình biết ơn vì mình đã dám bắt đầu một việc gì đó dù không biết kết quả sẽ như thế nào. Mình đã từng rất ghét việc bắt đầu một việc gì đó. Vì đơn giản là có bắt đầu sẽ có kết thúc, và mình ghét sự kết thúc. Nhưng rồi chính mình lại chọn bắt đầu. Vì mình nghĩ rằng, hành trình nào cũng sẽ có bắt đầu và kết thúc, không chỉ vì sợ kết thúc mà không dám bắt đầu. Và quan trọng hơn hết, mình muốn biết khi kết thúc nó sẽ để lại gì trong chúng ta.

Chỉ một điều nhỏ như vậy thôi, nhưng nó đã khiến mình nhận ra mình vẫn còn lí do để tiếp tục, để yêu cuộc sống này. Và cuộc sống không đáng sợ như mình nghĩ.

Ngày hôm sau mình viết thêm một điều nữa, lại một điều nữa. Và dần dần, trong lòng mình cảm thấy nhẹ nhàng hơn. Mình bắt đầu tập trung vào những điều làm mình hạnh phúc. Một tách cà phê nhỏ, một bản nhạc hay những tia nắng len qua cửa sổ. Những điều đó nhỏ nhặt nhưng lại khiến tim mình ấm lên từng chút một.

Mình biết bạn có thể đang đọc những lời này trong một ngày không mấy vui vẻ. Có thể bạn cũng đang cảm thấy mệt mỏi hay tự trách bản thân. Và mình muốn nói với bạn rằng: cảm xúc đó là bình thường, bạn không cần phải luôn mạnh mẽ. Bạn không cần phải chứng minh điều gì với ai cả. Đôi khi chỉ cần sống sót qua một ngày đã là chiến thắng rồi.

Hành trình này không yêu cầu bạn phải thay đổi cả thế giới. Nó chỉ yêu cầu bạn thay đổi chính bản thân mình, một chút thôi, mỗi ngày.

Hãy bắt đầu bằng những việc nhỏ: viết ra điều khiến mình biết ơn, làm điều khiến mình cảm thấy hạnh phúc. Chỉ cần một điều thôi. Và rồi ngày mai, thêm một điều nữa. Bạn sẽ bất ngờ với sự thay đổi mà nó mang lại. Không phải ngay lập tức, mà là dần dần và từ từ. Hãy xem đây là một hành trình và bạn đang trên đường tìm tới đoạn kết của nó - nơi mà bạn thấy yên.

Hôm nay là tập đầu tiên của series "Hành trình tốt hơn 1% mỗi ngày". Mình sẽ tiếp tục dành những tập tiếp theo để kể về những câu chuyện, những bài học và thậm chí là những giây phút yếu đuối mà mình đã đi qua.

Hy vọng khi đọc những lời mình chia sẻ, bạn sẽ cảm thấy có ai đó vẫn đang đồng hành cùng bạn trên hành trình tìm lạ chính mình. vì mình tin rằng ai trong chúng ta cũng xứng đáng được yêu thương, được bình yên và được trân trọng.

Cảm ơn bạn đã đọc đến đây. Nếu bạn đang trong hành trình tìm lại chính mình, chúc bạn sẽ thành công. Và nếu có những điều vẫn chẳng thể nói ra, bạn có thể viết một vài dòng và gửi cho mình, mình sẽ thay mọi người lắng nghe bạn.

Hẹn gặp bạn ở tập tiếp theo nhé!

© Tuyền Nguyễn - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Ngôn Tình Giữa Đời Thực Là Sự Hòa Quyện Giữa Vị Ngọt Và Nước Mắt | Blog Radio

Tuyền Nguyễn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Người bạn cùng bàn năm ấy

Người bạn cùng bàn năm ấy

Không phải là thích, cũng chẳng phải rung động. Chỉ là một chút tò mò xen lẫn cảm giác an tâm khi ngồi cạnh một người giỏi giang và đáng tin. Một điều gì đó rất nhẹ nhàng, rất nhỏ bé nhưng đủ khiến tôi thấy ấm lòng.

Vị khách ghé thăm

Vị khách ghé thăm

Một giọt nước mắt khẽ lăn trên má tôi. Có lẽ, tôi đã hiểu sau khi chia tay, người ta không muốn gặp lại người cũ, bởi vì khi gặp lại, trái tim họ sẽ một lần nữa rung động.

Đánh mất “em” ở tuổi lên mười

Đánh mất “em” ở tuổi lên mười

Mỗi ngày đến lớp, em dần quen với những giờ ra chơi một mình, những bài tập nhóm chỉ còn lại cái tên em bị bỏ sót cuối cùng. Những tiếng cười đùa rộn rã quanh em dần biến thành tiếng vọng xa lạ và em cũng thôi mơ ước có ai đó mỉm cười với mình như ngày đầu mới bước vào lớp học ấy nữa.

Yêu thương gửi bố

Yêu thương gửi bố

Trong lời bố dặn, tôi cảm nhận rõ sự ấm áp, yêu thương biển trời. Không biết từ bao giờ, trái tim tôi đã thôi trách và không còn ghét bố nữa! Thì ra, bấy lâu nay, tôi đã cạn nghĩ, đã trách oan, ghét nhầm bố.

Cánh bướm cuối mùa

Cánh bướm cuối mùa

Anh tập hít sâu, tập nhắm mắt để nghe tiếng gió, nghe tiếng chim ngoài xa. Thậm chí, có lần anh mỉm cười khi thấy một con kiến bò qua tay mình – cái sự sống nhỏ bé ấy khiến anh thấy mình vẫn còn là một phần của thế giới, dù chỉ là tạm.

Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến

Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến

Dù là ai, xuất thân như thế nào, bất cứ thanh niên nào ở bên này chiến tuyến của quân đội nhân dân Việt Nam đều có tư tưởng rõ ràng, có lòng yêu nước và tinh thần dân tộc, cũng xác định được mục tiêu cũng như biết rõ tại sao mình phải cầm súng và mình chiến đấu cho ai, vì cái gì? Nên họ chiến đấu mạnh mẽ, dám hi sinh và trước cái chết vẫn rất bình thản, động viên đồng đội chiến đấu.

Chốn bình yên…

Chốn bình yên…

Chốn bình yên với mỗi người dù có khác nhau nhưng đều mang đến cảm giác hạnh phúc trong tâm hồn.

Bức thư tình gửi con gái yêu của mẹ

Bức thư tình gửi con gái yêu của mẹ

Rồi những đêm dài mất ngủ sẽ qua, rồi con sẽ lớn khôn, sẽ tự ngủ, tự ăn, tự bước đi trên con đường của con. Những lần được ôm con, thơm má con sẽ dần ít đi, con sẽ trở thành một cô gái độc lập. Mẹ biết, em bé của mẹ cần mẹ, vậy nên mẹ cần mạnh mẽ hơn.

Nơi không bao giờ đóng cửa

Nơi không bao giờ đóng cửa

Người già hay nhớ. Nhớ từng gốc cây, từng bờ rào, từng mái ngói cũ lấm tấm rêu xanh. Nhưng nỗi nhớ của ông Hàn không chỉ là cảnh vật – mà là người, là những âm thanh, là một phần tuổi trẻ đã bị chôn vùi trong im lặng và tổn thương.

Nhảy việc hoàn hảo

Nhảy việc hoàn hảo

Cuốn sách mang tới cho bạn đọc những lời khuyên bổ ích trong quá trình tìm kiếm việc làm, muốn thay đổi môi trường làm việc. Để tìm được công việc phù hợp, bạn cần hiểu rõ các kỹ năng, thế mạnh của bản thân và yêu cầu của nhà tuyển dụng.

back to top