Đừng lựa chọn khi ta không nguyện ý
2025-11-11 20:55
Tác giả:
Cái Linh
blogradio.vn - Thế gian luôn công bằng ở chỗ, ai cũng sẽ có một cơ hội để sống, và sống như thế nào: trọn vẹn cũng được, tương đối cũng chẳng sao, sai lầm đánh mất cơ hội sẽ không ai trách. Chỉ hy vọng một điều, đừng để bản thân sống trong lựa chọn không nguyện ý muốn của chính mình.
***
Một mối tình chớp nhoáng để lại trong mỗi chúng ta những gì? Là sự tiếc nuối? Là hình ảnh không đẹp? Là kí ức đáng sợ? Là sự day dứt? Là cơ hội đã vụt mất? Hay là sự bi luỵ? Là gì cũng được, chỉ có chính bản thân mình biết ở khoảnh khắc chớp nhoáng đó ta đã từng trao đi tình yêu thật lòng, ta hạnh phúc với nụ cười với anh mắt thâm tình của đối phương.
Sai lầm của tuổi trẻ đó chính là nghĩ rằng lần yêu này là lần yêu cuối, sẽ không có lần cuối nào trong cuộc đời này hết. Vì ta còn sống là ta sẽ lại yêu, cũng giống như việc không có điểm kết thúc trên “vòng tròn”. Nó là một chu kỳ được lặp đi lặp lại, chỉ khác ở chỗ là ở con người, thời điểm và các yếu tố khách quan khác. Là tôi của hiện tại, là sự bồng bột của tuổi trẻ, cái khuyết điểm lớn nhất là dễ rung động nhưng thiếu cảm giác an toàn trầm trọng. Dễ rung động vì những hành động quan tâm của người khác nhưng khi yêu rồi lại không có cảm giác an toàn vì một hành động nhỏ của họ.
Dạo gần đây tôi vừa mới trải qua vài chuyện mà tôi từng đứng ngoài cuộc bình luận. Bạn có từng ở trạng thái là yêu đương nhưng khi tiến tới hôn nhân lại chùn bước không? Là có yêu đậm sâu đến mức muốn ở cùng nhau lâu dài không? Đó là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau, yêu là chuyện của hai người, cưới cũng vẫn là chuyện của cả hai chỉ là nó không lớn bằng tình cảm gia đình. Làm sao cho thoả đáng khi một người chỉ đơn giản là muốn yêu, và một người muốn yêu vì tiến tới hôn nhân. Càng làm sao khi một người trẻ tuổi muốn rong ruổi lại yêu một người trầm ổn muốn lập gia đình. Những vấn đề tôi chỉ từng nghe kể, cho đến hôm nay lại tự mình trải nghiệm. Những trang sách của cuộc đời đúng là luôn thú vị và vô thường, đến mức chính mình hoài nghi về cách sống của bản thân.

Ở mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có những quan điểm và cư xử riêng của mỗi cá nhân, ta không thể đánh giá là đúng hay sai. Vì nếu cho bạn ở độ tuổi trong thời điểm lúc đó thì bạn vẫn sẽ chọn như vậy, không có cách nào đúng cũng chẳng có cách nào sai. Chỉ có lựa chọn khiến ta cam tâm chấp nhận hay nhượng bộ không theo mong muốn của mình. Ở độ tuổi 22, tuổi của thanh xuân một cô gái chắn chắn sẽ muốn tự do rong ruổi, chinh phục những ước mơ mục tiêu mà bản thân đặt ra. Cô ấy chưa biết thế giới bên ngoài đẹp như thế nào, những vùng đất còn chưa đặt chân đến, những va chạm của cuộc sống còn chưa trải qua để có cho mình những bài học kinh nghiệm của cuộc đời. Còn một người đã trải nghiệm hết mọi thứ, đi nhiều nơi, yêu đủ rồi, chỉ còn muốn lập gia đình yên ổn phụng dưỡng cho cha mẹ. Không ai sai, càng không ai đúng, chỉ có hai đường thẳng song song vì một lần gặp gỡ chớp nhoáng mà tạo ra một nút giao nhau. Anh không thể không cho cô ấy tự do trong khi anh đã chiêm ngưỡng thế giới, anh càng không thể không cho cô ấy tấm vé đường lui bằng những bài học cá nhân, kinh nghiệm đáng lẽ ra phải có. Lại nói thế này, cô gái ấy không đổ lỗi cho việc mình còn trẻ con nhưng độ tuổi ấy là sự bồng bột, là sự mơ mộng không thực tế, là kinh nghiệm va chạm không có, là cái tôi và tính nết chưa được rèn giũa. Đến với anh là vì yêu thương, ấy vậy mà anh đã cho rằng giữa hai người không hợp nhau, phủ nhận đi những tình cảm của cô ấy, trong khi anh đã trải qua những lần được tôi luyện và những trang sách được đánh dấu trang. Không có sự hờn trách anh hay cô gái, càng không đổ lỗi cho thời điểm không đúng lúc, chỉ còn lại sự chấp nhận rằng chúng ta không khoan dung cho nhau. Ai cũng có quan điểm cá nhân riêng biệt để bảo vệ, hôn nhân là chuyện cả đời, lựa chọn nhượng bộ vì gia đình vì hoàn cảnh là điều sẽ khiến bất kì ai cũng sẽ hối hận sau này. Có thể hiện tại lựa chọn đấy là sai, nhưng chắc chắn sẽ không hối tiếc về sau.
Chính chúng ta luôn trân trọng từng đoạn duyên phận trong cuộc đời ở từng thời điểm, trân trọng là ở khoảnh khắc đó ta sống trọn vẹn. Vui vẻ, cười đùa, ánh mắt, một cái hôn trán, nụ hôn môi đều toả ra một vị tình yêu nguyên bản. Là khi chúng ta có những cảm xúc mất mát và lựa chọn níu kéo, thì vẫn là xuất phát từ việc sợ mất đi những thói quen bên nhau. Chúng ta không phải là người máy hay trí tuệ nhân tạo, chúng ta là con người bằng da bằng thịt, có cảm xúc có trái tim thì việc khổ đau, khó chịu là chuyện không thể tránh khỏi. Trong đạo phật có nhắc đến kiếp người phải trải qua tám loại khổ đau chính, được gọi là bát khổ: sanh, già, bệnh, chết, ái biệt ly, oán tắng hội khổ, cầu bất đắc và ngũ uẩn xí hạnh. Đời người chỉ cần trải qua những ải này là hết kiếp người, khổ đau sẽ không biến mất, chỉ khi ta giác ngộ thì ta sẽ không còn khổ đau. Nhưng mấy ai sẽ giác ngộ được vì điều đó là mục tiêu tối thượng trong phật giáo, là sự thức tỉnh hoàn toàn khỏi vô minh và vọng tưởng, đạt được trí tuệ hoàn hảo, hiểu rõ bản chất thật sự của vạn vật, vượt thoát mọi khổ đau, phiền não. Có khi khoảnh khắc chúng ta giác ngộ cuộc đời thì thời gian còn lại đã không còn nữa.
Đời người là những lựa chọn không có cái nào đúng cũng chẳng có cái sai, chỉ có lựa chọn khiến bản thân tự nguyện chấp nhận không tiếc nuối ở tương lai. Thế gian luôn công bằng ở chỗ, ai cũng sẽ có một cơ hội để sống, và sống như thế nào: trọn vẹn cũng được, tương đối cũng chẳng sao, sai lầm đánh mất cơ hội sẽ không ai trách. Chỉ hy vọng một điều, đừng để bản thân sống trong lựa chọn không nguyện ý muốn của chính mình.
Gửi đến những ai đang đứng giữa lựa chọn của cuộc đời!
© Cái Linh - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Vì Mọi Chuyện Rồi Sẽ Ổn Cả Thôi | Blog Radio
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Tuổi trẻ giống như một cơn mưa rào, dù có ướt lạnh ta vẫn mong được tắm mình thêm lần nữa
Có những ký ức, chỉ cần một làn gió thoảng qua cũng khiến lòng ta chao đảo. Với tôi, đó là những ngày bên suối Hàng nơi tuổi thơ trôi đi cùng tiếng nước chảy và những trận cười nghiêng ngã. Giờ nghĩ lại, thấy mọi thứ giản dị đến nao lòng, mà sao ấm áp đến lạ.
Ba tôi
Có những đêm tôi thử nói lại câu đó trong đầu, nhưng đổi câu trả lời. Tôi tưởng tượng nếu hôm đó tôi nói “Không hẳn.” Hoặc “Con không biết.” Hoặc chỉ im lặng mà thôi. Tôi tưởng tượng nhiều đến mức có lúc tôi quên mất sự thật là tôi đã nói “Có” thật.
Những chuyến xe buýt cũ kỉ niệm
Cuộc đời này vốn dĩ không biết trước điều gì sẽ xảy ra được thế nên hãy cư xử tử tế với nhau khi còn có thể bạn nhé. Bởi gặp nhau trong cuộc đời cũng là có duyên lắm rồi.
Nguyên vẹn
Khi những vụn vặt chất thành một đống lớn, nó giống như tảng đá đè nặng lên trái tim mỗi người. Mong rằng ai cũng tìm được cách chầm chậm đắp lại những vết nứt.
Nơi tình thương chưa trọn vẹn
Có thể ta không được chọn nơi mình sinh ra, nhưng ta được chọn cách mình sống và trao đi tình thương cho người khác.
Gửi anh! Trái tim đang còn vỡ vụn
Trong cuốn sách Lén nhặt chuyện đời có viết như thế này” Thất tình, thường khóc lóc kiêu gào, nghỉ thiếu người ta mình sống không nổi. Lúc đó, lấy sợ dây quấn vô cổ siết thật mạnh. Thả dây ra mới nhận thấy một diều, thiếu oxi con người mới chết, chớ thiếu người yêu chả đứa nào chết cả.”
Yêu một người, là biết mình phải để họ đi
Đôi khi, yêu một người không phải là nắm giữ, mà là để họ đi, và vẫn có thể mỉm cười khi nhớ về họ.
Lưng chừng mùa nắng cũ
“Nắng sân trường, dư vị của thanh xuân.” Có lẽ ai cũng từng mang trong tim mình một chút nắng như thế, thứ nắng vàng nhạt của những buổi trưa vội vã, của tiếng cười bạn bè vang vọng giữa hành lang, của ánh mắt vụng dại chẳng dám nhìn lâu hơn một giây. Giờ đây, khi nắng vẫn rơi mà ta đã bước qua những năm tháng ấy, chỉ còn lại trong tim là một chút dư vị ngọt ngào pha lẫn tiếc nuối. Thanh xuân đã đi qua, nhưng nắng sân trường thì vẫn ở lại, lặng lẽ sưởi ấm ký ức của một thời không thể quay về.
Vượt qua quá khứ tối tăm
Nếu bạn là nạn nhân của bạo lực học đường hay có người thân là nạn nhân của bạo lực học đường thì thay vì chỉ trích họ,bạn nên lắng nghe họ nói nhiều hơn. Bởi khi không có một ai để chia sẻ và phải âm thầm chịu đựng một mình cảm giác đó đau khổ lắm. Tôi mong chúng ta hãy cùng nhau thay đổi và để không phải ai cũng sẽ trở thành nạn nhân của bạo lực học đường cả.














