Đừng lựa chọn khi ta không nguyện ý
2025-11-11 20:55
Tác giả:
Cái Linh
blogradio.vn - Thế gian luôn công bằng ở chỗ, ai cũng sẽ có một cơ hội để sống, và sống như thế nào: trọn vẹn cũng được, tương đối cũng chẳng sao, sai lầm đánh mất cơ hội sẽ không ai trách. Chỉ hy vọng một điều, đừng để bản thân sống trong lựa chọn không nguyện ý muốn của chính mình.
***
Một mối tình chớp nhoáng để lại trong mỗi chúng ta những gì? Là sự tiếc nuối? Là hình ảnh không đẹp? Là kí ức đáng sợ? Là sự day dứt? Là cơ hội đã vụt mất? Hay là sự bi luỵ? Là gì cũng được, chỉ có chính bản thân mình biết ở khoảnh khắc chớp nhoáng đó ta đã từng trao đi tình yêu thật lòng, ta hạnh phúc với nụ cười với anh mắt thâm tình của đối phương.
Sai lầm của tuổi trẻ đó chính là nghĩ rằng lần yêu này là lần yêu cuối, sẽ không có lần cuối nào trong cuộc đời này hết. Vì ta còn sống là ta sẽ lại yêu, cũng giống như việc không có điểm kết thúc trên “vòng tròn”. Nó là một chu kỳ được lặp đi lặp lại, chỉ khác ở chỗ là ở con người, thời điểm và các yếu tố khách quan khác. Là tôi của hiện tại, là sự bồng bột của tuổi trẻ, cái khuyết điểm lớn nhất là dễ rung động nhưng thiếu cảm giác an toàn trầm trọng. Dễ rung động vì những hành động quan tâm của người khác nhưng khi yêu rồi lại không có cảm giác an toàn vì một hành động nhỏ của họ.
Dạo gần đây tôi vừa mới trải qua vài chuyện mà tôi từng đứng ngoài cuộc bình luận. Bạn có từng ở trạng thái là yêu đương nhưng khi tiến tới hôn nhân lại chùn bước không? Là có yêu đậm sâu đến mức muốn ở cùng nhau lâu dài không? Đó là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau, yêu là chuyện của hai người, cưới cũng vẫn là chuyện của cả hai chỉ là nó không lớn bằng tình cảm gia đình. Làm sao cho thoả đáng khi một người chỉ đơn giản là muốn yêu, và một người muốn yêu vì tiến tới hôn nhân. Càng làm sao khi một người trẻ tuổi muốn rong ruổi lại yêu một người trầm ổn muốn lập gia đình. Những vấn đề tôi chỉ từng nghe kể, cho đến hôm nay lại tự mình trải nghiệm. Những trang sách của cuộc đời đúng là luôn thú vị và vô thường, đến mức chính mình hoài nghi về cách sống của bản thân.

Ở mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có những quan điểm và cư xử riêng của mỗi cá nhân, ta không thể đánh giá là đúng hay sai. Vì nếu cho bạn ở độ tuổi trong thời điểm lúc đó thì bạn vẫn sẽ chọn như vậy, không có cách nào đúng cũng chẳng có cách nào sai. Chỉ có lựa chọn khiến ta cam tâm chấp nhận hay nhượng bộ không theo mong muốn của mình. Ở độ tuổi 22, tuổi của thanh xuân một cô gái chắn chắn sẽ muốn tự do rong ruổi, chinh phục những ước mơ mục tiêu mà bản thân đặt ra. Cô ấy chưa biết thế giới bên ngoài đẹp như thế nào, những vùng đất còn chưa đặt chân đến, những va chạm của cuộc sống còn chưa trải qua để có cho mình những bài học kinh nghiệm của cuộc đời. Còn một người đã trải nghiệm hết mọi thứ, đi nhiều nơi, yêu đủ rồi, chỉ còn muốn lập gia đình yên ổn phụng dưỡng cho cha mẹ. Không ai sai, càng không ai đúng, chỉ có hai đường thẳng song song vì một lần gặp gỡ chớp nhoáng mà tạo ra một nút giao nhau. Anh không thể không cho cô ấy tự do trong khi anh đã chiêm ngưỡng thế giới, anh càng không thể không cho cô ấy tấm vé đường lui bằng những bài học cá nhân, kinh nghiệm đáng lẽ ra phải có. Lại nói thế này, cô gái ấy không đổ lỗi cho việc mình còn trẻ con nhưng độ tuổi ấy là sự bồng bột, là sự mơ mộng không thực tế, là kinh nghiệm va chạm không có, là cái tôi và tính nết chưa được rèn giũa. Đến với anh là vì yêu thương, ấy vậy mà anh đã cho rằng giữa hai người không hợp nhau, phủ nhận đi những tình cảm của cô ấy, trong khi anh đã trải qua những lần được tôi luyện và những trang sách được đánh dấu trang. Không có sự hờn trách anh hay cô gái, càng không đổ lỗi cho thời điểm không đúng lúc, chỉ còn lại sự chấp nhận rằng chúng ta không khoan dung cho nhau. Ai cũng có quan điểm cá nhân riêng biệt để bảo vệ, hôn nhân là chuyện cả đời, lựa chọn nhượng bộ vì gia đình vì hoàn cảnh là điều sẽ khiến bất kì ai cũng sẽ hối hận sau này. Có thể hiện tại lựa chọn đấy là sai, nhưng chắc chắn sẽ không hối tiếc về sau.
Chính chúng ta luôn trân trọng từng đoạn duyên phận trong cuộc đời ở từng thời điểm, trân trọng là ở khoảnh khắc đó ta sống trọn vẹn. Vui vẻ, cười đùa, ánh mắt, một cái hôn trán, nụ hôn môi đều toả ra một vị tình yêu nguyên bản. Là khi chúng ta có những cảm xúc mất mát và lựa chọn níu kéo, thì vẫn là xuất phát từ việc sợ mất đi những thói quen bên nhau. Chúng ta không phải là người máy hay trí tuệ nhân tạo, chúng ta là con người bằng da bằng thịt, có cảm xúc có trái tim thì việc khổ đau, khó chịu là chuyện không thể tránh khỏi. Trong đạo phật có nhắc đến kiếp người phải trải qua tám loại khổ đau chính, được gọi là bát khổ: sanh, già, bệnh, chết, ái biệt ly, oán tắng hội khổ, cầu bất đắc và ngũ uẩn xí hạnh. Đời người chỉ cần trải qua những ải này là hết kiếp người, khổ đau sẽ không biến mất, chỉ khi ta giác ngộ thì ta sẽ không còn khổ đau. Nhưng mấy ai sẽ giác ngộ được vì điều đó là mục tiêu tối thượng trong phật giáo, là sự thức tỉnh hoàn toàn khỏi vô minh và vọng tưởng, đạt được trí tuệ hoàn hảo, hiểu rõ bản chất thật sự của vạn vật, vượt thoát mọi khổ đau, phiền não. Có khi khoảnh khắc chúng ta giác ngộ cuộc đời thì thời gian còn lại đã không còn nữa.
Đời người là những lựa chọn không có cái nào đúng cũng chẳng có cái sai, chỉ có lựa chọn khiến bản thân tự nguyện chấp nhận không tiếc nuối ở tương lai. Thế gian luôn công bằng ở chỗ, ai cũng sẽ có một cơ hội để sống, và sống như thế nào: trọn vẹn cũng được, tương đối cũng chẳng sao, sai lầm đánh mất cơ hội sẽ không ai trách. Chỉ hy vọng một điều, đừng để bản thân sống trong lựa chọn không nguyện ý muốn của chính mình.
Gửi đến những ai đang đứng giữa lựa chọn của cuộc đời!
© Cái Linh - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Vì Mọi Chuyện Rồi Sẽ Ổn Cả Thôi | Blog Radio
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Nhà có hoa Tigon (Phần 1)
Hơn hai mươi năm nơi đất khách, chính tôi cũng không biết mình đã sống sót bằng cách nào. Tôi lặng lẽ chấp nhận số phận, mặc nhiên tin rằng đời mình rồi sẽ trôi qua trong cô quạnh, không trở về nơi từng là nhà, từng là hạnh phúc, từng là cả một sự nghiệp. Thế nhưng đến cuối cùng, tôi vẫn không thể thôi nhớ cố hương. Tôi chỉ mong sau khi chết đi, tro cốt của mình có thể được rải xuống mảnh đất nơi tôi đã lớn lên.
Có những yêu thương ở lại
Một miền ký ức chậm rãi mở ra từ những ngày thu ẩm ướt trên cao nguyên, nơi hình bóng ngoại với giọng hò ru ngủ, mùi cá kho quen thuộc và căn phòng cũ đầy kỷ niệm. Giữa những bôn ba cuộc sống, nối nhớ ngoại trở thành sợi dây lặng lẽ nối quá khứ và hiện tại, để rồi khi ngoại rời xa, điều ở lại không chỉ là tiếc nuối, mà là tình thương âm thầm theo ta suốt cả quãng đời.
Ai rồi cũng sẽ trở thành 'người cũ' của chính mình
Hôm nay, nếu ai đó hỏi tôi: "Yêu là gì?", tôi sẽ không còn tự tin định nghĩa như cô bé 14 tuổi năm nào. Tôi chỉ biết rằng: Yêu là khi ta chấp nhận đau lòng để học cách trưởng thành. Là khi ta hiểu rằng, rung động hay cảm động, hạnh phúc hay dằn vặt, tất cả đều là những mảnh ghép không thể thiếu để tạo nên thanh xuân.
4 con giáp sau chuẩn bị tinh thần "hứng lộc" đúng dịp Tết này
Trong khi nhiều người còn đang loay hoay với những dự định dang dở, thì 4 con giáp dưới đây được dự báo sẽ có một cú "lội ngược dòng" ngoạn mục ngay từ dịp Tết, mở ra một năm tiền tài rủng rỉnh và cuộc sống viên mãn bất ngờ.
Con về đón Tết
Con về đón Tết nao nao, Mừng vui vì thấy cha chào, mẹ trông. Tóc con giờ cũng trổ bông, Mẹ cha nay cũng lưng còng, da nhăn.
Phụ nữ khổ tâm thường sẽ có thói quen này, muốn đổi vận hãy sửa ngay hôm nay
Người xưa có câu "tướng tự tâm sinh", mọi vất vả hay an nhàn của một người phụ nữ đôi khi không nằm ở số phận định sẵn, mà hiện hữu ngay trong từng bước đi, cách ăn uống mỗi ngày.
Những dấu chân không bao giờ mất
Giữa những bữa cơm gia đình tuổi mười sáu, mười bảy, có những dấu chân âm thầm in lại của yêu thương, tổn thương và những điều chưa kịp nói. Lớn lên rồi mới hiểu, có những ký ức tưởng rất nhỏ nhưng theo ta suốt cả đời.
Một thời thanh xuân ngọt ngào
Có những người bước vào đời ta rất khẽ, nhưng ở lại thật lâu trong ký ức. Anh đến trong những ngày hè đầy nắng gió Cao Nguyên, mang theo mùi hương dịu nhẹ và sự chín chắn của một người đàn ông trưởng thành. Giữa những rung động đầu đời, khoảng cách tuổi tác, gia đình và lựa chọn khiến chúng tôi lạc nhau. Dẫu không đi cùng nhau đến cuối con đường, anh vẫn mãi là một phần thanh xuân đẹp đẽ, dịu dàng và đầy tiếc nuối của em.
Một lần nhớ về Ngoại
Nhà ngoại tôi khá rộng, phía trước có một vườn rau cùng với một cây xoài to choảng đến nỗi phải ba bốn đứa cỡ tôi mới ôm xuể. Mùa xoài về, trái xum xuê đủ cho cả đám con nít trong làng ăn cả tháng. Từ vườn, đi thẳng ra sau sẽ tới gian bếp. Gian bếp được xây bằng gạch, không trát vữa. Bếp được đặt trên một bệ xi măng, phía dưới là một khoảng không gian dùng để chất củi. Mùa đông đến, đây là nơi ấm nhứt nhà. Tôi hay ở dưới này với bà tôi, vừa để giữ ấm, vừa để ăn những món ăn mà ngoại ưu ái cho tôi ăn trước. Khi thì một xiên thịt, một con cá nhỏ, hay đơn giản là một trái bắp nướng. Nằm chếch với gian bếp về phía sau là một chuồng bò kiểu cũ, mái lợp bằng rơm lấy từ ụ rơm to đùng đối diện.
Cứ độc thân một cách tỏa sáng, rồi sẽ gặp được người như ý
Sống đúng thì mỗi giai đoạn đều sẽ trở thành một bản ngã tốt hơn của chính bạn. Trưởng thành không chỉ đơn giản là để thoát khỏi cảnh độc thân mà là khiến cho bản thân có thể trải nghiệm tất cả những việc gì có khả năng. Chỉ khi hiểu rằng cho dù hẹn hò, hay độc thân thì bạn vẫn sẽ sống một cuộc sống tốt đẹp bạn mới có thể bắt đầu yêu thương ai đó. Tình yêu đôi khi là yêu bản thân nhiều đến mức lan toả đến người khác và họ sẽ bị thu hút bởi sự lạc quan này. Dù thế nào, cũng xin chúc bạn cứ độc thân một cách tỏa sáng và rồi đúng lúc gặp được người như ý.














