Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hạnh phúc của tuổi 23 là gì?

2019-04-06 08:30

Tác giả: Tóc Rối


blogradio.vn - Ai đó nó nói rằng 23 chẳng phải độ tuổi trưởng thành, nhưng nhất định phải là độ tuổi ổn định. Tôi lại cho rằng, ổn định hay không vốn dĩ chẳng phải đều do ta định đoạt hay sao? Lòng ta đong đếm như thế nào? Đời mặn hay nhạt ra sao? Đều do ngưỡng hạn định trong ta mặc định.

***

Năm tháng giống như một tên trộm lặng lẽ. Rất nhanh thôi, chúng ta sẽ bước qua một cánh cửa của mụ phù thủy phủ đầy băng tuyết. Trên cánh cửa đó sẽ viết: TỐT NGHIỆP, LÀM VIỆC, KẾT HÔN, SINH CON, GIÀ ĐI, và CHẾT.

Một đoạn trong "Điều tuyệt vời nhất của chúng ta" khiến tôi không ngừng trăn trở về tháng năm tuổi trẻ. Lại tham lam mà muốn nới dài tuổi trẻ của mình thêm một vài đoạn nữa. Sau này khi bóc đi những tờ lịch cũ ẩm mốc trên tường, rốt cuộc tôi cũng hiểu thanh xuân vốn dĩ keo kiệt chẳng cho ta nhiều cơ hội đến thế!

Năm 20 tuổi, tôi từng ước mình có một công việc ổn định, có một khoản tiết kiệm nho nhỏ và có một người đủ vững chãi để mình có thể thản nhiên tựa vai mà khóc.


Năm 22 tuổi, tôi ước mình kiếm được thật nhiều tiền, đi khắp thế gian và ăn hết những món ngon trần thế.

Chốc cái, tôi 23, công việc không phải ổn cho lắm, tiền tiết kiệm chẳng có, người yêu thì càng không. Đi khắp thế gian à? Hừm! Chỉ mới đi được 2/3 Tổ Quốc. Những món ngon trên đời này tôi đã ăn được kha khá, nhưng nhiêu đó thì chẳng thấm thía gì so với cái bụng có thể ngấu nghiến cả thế giới của tôi.

Thời gian đúng là một tên trộm, thoắt cái, lấy mất tám chín phần tuổi trẻ của tôi. Tôi 23 chẳng có thành tựu gì đáng kể. Cuốn sách thứ bảy vừa xuất bản thì số tiền nợ ngân hàng lại tăng lên. Ăn được nhiều món ngon thì cái bụng mỡ lại bồng bềnh lên tiếng. Những người cho tôi dựa vai thì nhiều lắm nhưng chủ yếu là đám bạn chí cốt cùng dựa vai nhau để nói xấu đời. Người ra đi, người ở lại, người đến, người rời đi,... Ròng rã 23 năm qua hóa ra thứ duy nhất duy nhất bản thân còn giữ lại, đó là niềm tin yêu cuộc sống.

Không phải rồi một ngày mình sẽ trúng số mà giàu có đâu! Khoảnh khắc mà bạn thấy mình giàu có và hạnh phúc nhất ấy, giống như tôi 23, là lúc thấy những người xung quanh mình đều có thể an nhiên mỉm cười.

Kỳ lạ lắm! Tuổi trẻ đúng là thoáng qua. Thanh xuân đúng là hữu hạn. Nhưng chỉ cần con tim ta còn hừng hực trẻ, tâm hồn ta còn đủ đầy son sắt, thì chẳng có dấu chấm nào kết thúc nổi thanh xuân của đời ta.

Và rồi giữa vòm trời thanh xuân vô hạn ấy, nhất định bạn sẽ tìm thấy người cùng bạn lưu giữ quãng đời sau này.

Ta ở hiện tại, có thể là vẫn còn cô đơn. Loay hoay mãi với những tháng ngày chông chênh không lối đi. Nhưng xin hãy nhớ cho rằng là mình chọn cô đơn chứ không phải cô đơn tự tìm đến. Tuổi trẻ ta có quyền cô đơn. Để một mình nhấm nháp đủ buồn vui của tuổi trẻ, một mình trải nghiệm đủ mọi hỉ nộ ái ố của cuộc đời. Bởi vậy, ta mặc sức yêu đời, chẳng vội vàng gì khi tình yêu chưa tìm đến.

Còn nếu như có một ngày người xuất hiện có thể khiến ta phá vỡ nguyên tắc của mình, thay đổi thói quen thường nhật, trở thành ngoại lệ của ta. Có lẽ mới thật sự đến lúc nói lời tạm biệt với những ngày đơn thân đi.

Nhưng ngày ấy hình như còn lâu lắm, bởi thế giới 7 tỷ người tìm được nhau đâu phải dễ dàng gì. Thời gian vô hạn trong vòm trời rực rỡ thanh xuân, nhất định sẽ có người nói với ta rằng: "Anh không đi đâu cả. Anh ở đây đợi em."

Vậy nên cho đến lúc ta tìm ra Mr. Rights mãi mãi Rights cho một mình ta ấy, cứ yêu bản thân hết mình đi! Cô gái nhé!

 

Hạnh phúc của tuổi 23 là gì?

 

Con gái chúng mình thời gian trống có nhiều chuyện để làm lắm. Chẳng phải chỉ ăn rồi nghĩ cách giảm cân thôi đã bận rộn rồi sao? Thật ra, ngoài ăn ra, tập tành làm một vài đồ thủ công cũng hay ho lắm đấy. Tập may vá, thêu thùa, nấu ăn, rồi vẽ tranh, đàn hát,... Nắng đẹp, đi mua một vài hạt giống loài cây mình thích, đợi nó nảy mầm và vun xới nó cho đến khi nó nở hoa. Rồi nuôi một vài thú cưng nho nhỏ. Mưa buồn, liền ở nhà ôm nó, bên cạnh ly cafe nhỏ, tiếng radio cùng bản nhạc át cả nỗi buồn của mưa.

Hoặc đơn giản là cứ hết mình làm việc đi rồi hãnh diện với đống tiền lương trong thẻ. Thích gì mua nấy, tự chủ hạnh phúc. Hay thích đi du lịch đâu đó chẳng cần nghĩ ngợi gì nhiều, thích thì xách balo lên và đi thôi.

Ai đó nó nói rằng 23 chẳng phải độ tuổi trưởng thành, nhưng nhất định phải là độ tuổi ổn định. Tôi lại cho rằng, ổn định hay không vốn dĩ chẳng phải đều do ta định đoạt hay sao? Lòng ta đong đếm như thế nào? Đời mặn hay nhạt ra sao? Đều do ngưỡng hạn định trong ta mặc định.

Năm 13 tuổi ta từng mơ tưởng về bản thân 10 năm sau như thế nào? Liệu ta của bây giờ có hoàn mỹ như ta của 10 năm trước đã từng mường tượng?

Ngẩng cao đầu đi!

Ta 23, ta vẫn tuyệt vời như ta của ngày xưa đã nghĩ.

© Tóc Rối – blogradio.vn

 

Mời bạn xem thêm chương trình Càng trưởng thành càng cô đơn.

Tóc Rối

Cất nỗi buồn vào ngày hôm qua

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Quãng đường quý giá này tớ vui vì có cậu

Quãng đường quý giá này tớ vui vì có cậu

Chúng mình không dám chắc rằng có thể cùng nhau đi được quãng đường dài sau này vì chúng mình còn quá trẻ, nhưng ở hiện tại mình cảm thấy rằng hai đứa đã dành cho nhau những tình cảm hồn nhiên nhất, trong sáng nhất, dành cho nhau những quãng thời gian đẹp nhất của tuổi thanh xuân mơ mộng và quý giá này.

Thất bại không đáng sợ khi biết đứng lên

Thất bại không đáng sợ khi biết đứng lên

"Thất bại không có nghĩa là vấp ngã mà là cứ nằm lì sau khi ngã”. Thất bại chỉ là khởi đầu cho chuỗi thành công sau này, nếu chúng ta biết nắm bắt và vận dụng. Đừng coi thất bại như một nỗi sợ, hãy coi đó như một bài học.

7 điều tạo nên tố chất và khí chất để có ấn tượng sâu sắc

7 điều tạo nên tố chất và khí chất để có ấn tượng sâu sắc

Chuyện gì nên từ chối thì cứ việc từ chối. Đây chính là giới hạn của mỗi người. Đừng để đối phương nghĩ rằng giúp đỡ là trách nhiệm của bạn.

Mẹ ơi, con ước gì mình sinh ra có mẹ

Mẹ ơi, con ước gì mình sinh ra có mẹ

Đúng vậy! Cuộc sống của tôi đầy đủ, tôi công nhận điều đó. Nhưng đó chỉ là những thứ vật chất vô tri vô giác, cái mà tôi cần chính là sự viên mãn về mặt tinh thần. Tôi không có mẹ.

Bạn có nghe chăng màu nỗi nhớ?

Bạn có nghe chăng màu nỗi nhớ?

Bạn có nghe chăng màu nỗi nhớ Màu nắng phai phôi từng góc phố Và khoảng trời thăm thẳm chạy loanh quanh Thêm chút tình mơ mộng tuổi xuân xanh.

Em đi từ độ ấy

Em đi từ độ ấy

Em đi từ độ ấy Dốc không nở hoa hồng Chỉ dã quỳ vàng rộ Vàng cuộc tình lâm li.

Người lạ ơi, anh là một phần tươi đẹp trong thanh xuân của em

Người lạ ơi, anh là một phần tươi đẹp trong thanh xuân của em

Người lạ ơi, anh là một phần tươi đẹp trong thanh xuân của em, dù không biết cuộc sống hiện tại anh thế nào nhưng cầu mong anh bình an khỏe mạnh luôn là chàng trai ngọt ngào trong ký ức, con người ga lăng mà em hay mơ tưởng đến.

Tuổi 20 hãy sống một cuộc đời rực rỡ nhé em

Tuổi 20 hãy sống một cuộc đời rực rỡ nhé em

Đừng bao giờ phải nuối tiếc những gì đã qua của tuổi trẻ. Cái tuổi của sự tự do, sự ngông cuồng, được làm một số điều mà không bị ai chê trách, được sống hết với đam mê của chính mình.Và hãy lục tìm lại 20 của chính mình, hãy ghi nhớ nó nhiều lần nữa, hãy kể cho những người thân yêu của bạn về quãng thời gian đẹp đẽ nhất cuộc đời ấy nhé.

7 mẹo 'sinh tồn' mà bất kỳ ai sống một mình cũng cần biết

7 mẹo 'sinh tồn' mà bất kỳ ai sống một mình cũng cần biết

Sống một mình đối với người lần đầu tiên xa gia đình chưa bao giờ dễ dàng.

Thế hệ drama queen - Tại sao chúng ta lại hỗn độn như thế và cách khắc phục

Thế hệ drama queen - Tại sao chúng ta lại hỗn độn như thế và cách khắc phục

“Cuộc đời tôi đúng là một mớ hỗn độn”, nếu ai đó hỏi về câu cửa miệng của cư dân thế kỷ 21 thì đây chính xác là câu trả lời. Mớ hỗn độn là cách người trẻ hiện đại mô tả chung về đời sống của họ.

back to top