Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hạnh phúc của tuổi 23 là gì?

2019-04-06 08:30

Tác giả: Tóc Rối


blogradio.vn - Ai đó nó nói rằng 23 chẳng phải độ tuổi trưởng thành, nhưng nhất định phải là độ tuổi ổn định. Tôi lại cho rằng, ổn định hay không vốn dĩ chẳng phải đều do ta định đoạt hay sao? Lòng ta đong đếm như thế nào? Đời mặn hay nhạt ra sao? Đều do ngưỡng hạn định trong ta mặc định.

***

Năm tháng giống như một tên trộm lặng lẽ. Rất nhanh thôi, chúng ta sẽ bước qua một cánh cửa của mụ phù thủy phủ đầy băng tuyết. Trên cánh cửa đó sẽ viết: TỐT NGHIỆP, LÀM VIỆC, KẾT HÔN, SINH CON, GIÀ ĐI, và CHẾT.

Một đoạn trong "Điều tuyệt vời nhất của chúng ta" khiến tôi không ngừng trăn trở về tháng năm tuổi trẻ. Lại tham lam mà muốn nới dài tuổi trẻ của mình thêm một vài đoạn nữa. Sau này khi bóc đi những tờ lịch cũ ẩm mốc trên tường, rốt cuộc tôi cũng hiểu thanh xuân vốn dĩ keo kiệt chẳng cho ta nhiều cơ hội đến thế!

Năm 20 tuổi, tôi từng ước mình có một công việc ổn định, có một khoản tiết kiệm nho nhỏ và có một người đủ vững chãi để mình có thể thản nhiên tựa vai mà khóc.


Năm 22 tuổi, tôi ước mình kiếm được thật nhiều tiền, đi khắp thế gian và ăn hết những món ngon trần thế.

Chốc cái, tôi 23, công việc không phải ổn cho lắm, tiền tiết kiệm chẳng có, người yêu thì càng không. Đi khắp thế gian à? Hừm! Chỉ mới đi được 2/3 Tổ Quốc. Những món ngon trên đời này tôi đã ăn được kha khá, nhưng nhiêu đó thì chẳng thấm thía gì so với cái bụng có thể ngấu nghiến cả thế giới của tôi.

Thời gian đúng là một tên trộm, thoắt cái, lấy mất tám chín phần tuổi trẻ của tôi. Tôi 23 chẳng có thành tựu gì đáng kể. Cuốn sách thứ bảy vừa xuất bản thì số tiền nợ ngân hàng lại tăng lên. Ăn được nhiều món ngon thì cái bụng mỡ lại bồng bềnh lên tiếng. Những người cho tôi dựa vai thì nhiều lắm nhưng chủ yếu là đám bạn chí cốt cùng dựa vai nhau để nói xấu đời. Người ra đi, người ở lại, người đến, người rời đi,... Ròng rã 23 năm qua hóa ra thứ duy nhất duy nhất bản thân còn giữ lại, đó là niềm tin yêu cuộc sống.

Không phải rồi một ngày mình sẽ trúng số mà giàu có đâu! Khoảnh khắc mà bạn thấy mình giàu có và hạnh phúc nhất ấy, giống như tôi 23, là lúc thấy những người xung quanh mình đều có thể an nhiên mỉm cười.

Kỳ lạ lắm! Tuổi trẻ đúng là thoáng qua. Thanh xuân đúng là hữu hạn. Nhưng chỉ cần con tim ta còn hừng hực trẻ, tâm hồn ta còn đủ đầy son sắt, thì chẳng có dấu chấm nào kết thúc nổi thanh xuân của đời ta.

Và rồi giữa vòm trời thanh xuân vô hạn ấy, nhất định bạn sẽ tìm thấy người cùng bạn lưu giữ quãng đời sau này.

Ta ở hiện tại, có thể là vẫn còn cô đơn. Loay hoay mãi với những tháng ngày chông chênh không lối đi. Nhưng xin hãy nhớ cho rằng là mình chọn cô đơn chứ không phải cô đơn tự tìm đến. Tuổi trẻ ta có quyền cô đơn. Để một mình nhấm nháp đủ buồn vui của tuổi trẻ, một mình trải nghiệm đủ mọi hỉ nộ ái ố của cuộc đời. Bởi vậy, ta mặc sức yêu đời, chẳng vội vàng gì khi tình yêu chưa tìm đến.

Còn nếu như có một ngày người xuất hiện có thể khiến ta phá vỡ nguyên tắc của mình, thay đổi thói quen thường nhật, trở thành ngoại lệ của ta. Có lẽ mới thật sự đến lúc nói lời tạm biệt với những ngày đơn thân đi.

Nhưng ngày ấy hình như còn lâu lắm, bởi thế giới 7 tỷ người tìm được nhau đâu phải dễ dàng gì. Thời gian vô hạn trong vòm trời rực rỡ thanh xuân, nhất định sẽ có người nói với ta rằng: "Anh không đi đâu cả. Anh ở đây đợi em."

Vậy nên cho đến lúc ta tìm ra Mr. Rights mãi mãi Rights cho một mình ta ấy, cứ yêu bản thân hết mình đi! Cô gái nhé!

 

Hạnh phúc của tuổi 23 là gì?

 

Con gái chúng mình thời gian trống có nhiều chuyện để làm lắm. Chẳng phải chỉ ăn rồi nghĩ cách giảm cân thôi đã bận rộn rồi sao? Thật ra, ngoài ăn ra, tập tành làm một vài đồ thủ công cũng hay ho lắm đấy. Tập may vá, thêu thùa, nấu ăn, rồi vẽ tranh, đàn hát,... Nắng đẹp, đi mua một vài hạt giống loài cây mình thích, đợi nó nảy mầm và vun xới nó cho đến khi nó nở hoa. Rồi nuôi một vài thú cưng nho nhỏ. Mưa buồn, liền ở nhà ôm nó, bên cạnh ly cafe nhỏ, tiếng radio cùng bản nhạc át cả nỗi buồn của mưa.

Hoặc đơn giản là cứ hết mình làm việc đi rồi hãnh diện với đống tiền lương trong thẻ. Thích gì mua nấy, tự chủ hạnh phúc. Hay thích đi du lịch đâu đó chẳng cần nghĩ ngợi gì nhiều, thích thì xách balo lên và đi thôi.

Ai đó nó nói rằng 23 chẳng phải độ tuổi trưởng thành, nhưng nhất định phải là độ tuổi ổn định. Tôi lại cho rằng, ổn định hay không vốn dĩ chẳng phải đều do ta định đoạt hay sao? Lòng ta đong đếm như thế nào? Đời mặn hay nhạt ra sao? Đều do ngưỡng hạn định trong ta mặc định.

Năm 13 tuổi ta từng mơ tưởng về bản thân 10 năm sau như thế nào? Liệu ta của bây giờ có hoàn mỹ như ta của 10 năm trước đã từng mường tượng?

Ngẩng cao đầu đi!

Ta 23, ta vẫn tuyệt vời như ta của ngày xưa đã nghĩ.

© Tóc Rối – blogradio.vn

 

Mời bạn xem thêm chương trình Càng trưởng thành càng cô đơn.

Tóc Rối

Cất nỗi buồn vào ngày hôm qua

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thân gửi tôi

Thân gửi tôi

Tìm ra cái mình đại diện cho, chứ không phải cái mình mình có thể làm.

Superstructure: Mẹo đơn giản hóa việc ra quyết định của bạn

Superstructure: Mẹo đơn giản hóa việc ra quyết định của bạn

Nếu bạn đang mất quá nhiều thời gian mỗi khi ra quyết định kể cả những quyết định nhỏ nhặt nhất; thường xuyên tham khảo ý kiến người khác, tra cứu thông tin, suy nghĩ thật lâu trước khi ra quyết định; từng cảm thấy khó khăn khi đứng trước quá nhiều sự lựa chọn đến mức không thể đưa ra lựa chọn nào… hãy cùng tham khảo phương pháp dưới đây để đơn giản hóa việc ra quyết định của bạn.

Trân trọng những điều đang diễn ra

Trân trọng những điều đang diễn ra

Ở trần đời khó đoán nhất là lòng người và khó chắc chắn nhất của chính là tình cảm của một người.

Những ngày mưa bình yên khi có anh

Những ngày mưa bình yên khi có anh

Hôm nay, ngày chúng ta chính thức yêu nhau, là một ngày mưa, và từ giờ anh sẽ khiến những ngày mưa của em trở nên yên bình nhất có thể.

Mùa Bạch Dương 2023: Thời điểm vàng để bạn bứt phá và giải tỏa cảm xúc

Mùa Bạch Dương 2023: Thời điểm vàng để bạn bứt phá và giải tỏa cảm xúc

Khi Mặt Trời đi vào cung Hoàng đạo đầu tiên trong vòng tròn 12 cung Hoàng đạo vào ngày 20/3 - 20/4 là thời điểm mùa Bạch Dương chính thức bắt đầu. Mùa Bạch Dương báo hiệu rằng vũ trụ sẽ đem lại cho nhân loại những năng lượng bùng nổ để sáng tạo và phát triển bản thân.

Tháng ba về

Tháng ba về

Tháng ba về, anh nhớ ghé mua hoa Ghé chợ mua dùm mấy nghìn rau muống Anh biết chiều nay em sẽ về rất muộn Em bảo rằng tập văn nghệ tháng ba.

Tránh sa vào những 'chiếc hố' này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

Tránh sa vào những 'chiếc hố' này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

Có những điều chúng ta tưởng sẽ giải quyết được rất nhanh, nhưng thật ra nếu sa vào chỉ mất đi sức lực, dễ bị hút cạn năng lượng mà không đạt được kết quả gì. Tránh được sẽ khiến bạn càng tập trung vào mục tiêu có lợi cho bản thân, để dành năng lượng cho việc cần thiết.

12 con giáp cần phải cẩn thận trước những điều xui rủi này vào tháng 4/2023

12 con giáp cần phải cẩn thận trước những điều xui rủi này vào tháng 4/2023

Xem vận hạn 12 con giáp tháng 4/2023 để biết trước mình sẽ phải đối diện với những khó khăn gì, từ đó có phương hướng vươn lên, không đầu hàng nghịch cảnh.

May mắn tháng 4/2023 của 12 con giáp nằm ở điểm này, ai không biết chỉ có thiệt

May mắn tháng 4/2023 của 12 con giáp nằm ở điểm này, ai không biết chỉ có thiệt

Xem may mắn của 12 con giáp tháng 4/2023 để biết những cơ hội nào đang tiềm ẩn, từ đó chủ động phát hiện và nắm bắt, vươn tới thành công.

4 con giáp này được trao cơ hội làm giàu, vượt nghịch cảnh có gia tài đồ sộ trong 5 năm tới

4 con giáp này được trao cơ hội làm giàu, vượt nghịch cảnh có gia tài đồ sộ trong 5 năm tới

Không ai giàu 3 họ, chẳng ai khó 3 đời, thời thế luôn thay đổi chẳng ai có thể nói trước được điều gì. Nhưng với những con giáp giàu sang trong 5 năm tới dưới đây thì hãy kiên trì cố gắng để chờ đợi vận may đến với mình, khi sẽ được sở hữu khối tài sản đáng ngưỡng mộ, không ai có thể sánh bằng.

back to top