Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hạnh phúc của tuổi 23 là gì?

2019-04-06 08:30

Tác giả: Tóc Rối


blogradio.vn - Ai đó nó nói rằng 23 chẳng phải độ tuổi trưởng thành, nhưng nhất định phải là độ tuổi ổn định. Tôi lại cho rằng, ổn định hay không vốn dĩ chẳng phải đều do ta định đoạt hay sao? Lòng ta đong đếm như thế nào? Đời mặn hay nhạt ra sao? Đều do ngưỡng hạn định trong ta mặc định.

***

Năm tháng giống như một tên trộm lặng lẽ. Rất nhanh thôi, chúng ta sẽ bước qua một cánh cửa của mụ phù thủy phủ đầy băng tuyết. Trên cánh cửa đó sẽ viết: TỐT NGHIỆP, LÀM VIỆC, KẾT HÔN, SINH CON, GIÀ ĐI, và CHẾT.

Một đoạn trong "Điều tuyệt vời nhất của chúng ta" khiến tôi không ngừng trăn trở về tháng năm tuổi trẻ. Lại tham lam mà muốn nới dài tuổi trẻ của mình thêm một vài đoạn nữa. Sau này khi bóc đi những tờ lịch cũ ẩm mốc trên tường, rốt cuộc tôi cũng hiểu thanh xuân vốn dĩ keo kiệt chẳng cho ta nhiều cơ hội đến thế!

Năm 20 tuổi, tôi từng ước mình có một công việc ổn định, có một khoản tiết kiệm nho nhỏ và có một người đủ vững chãi để mình có thể thản nhiên tựa vai mà khóc.


Năm 22 tuổi, tôi ước mình kiếm được thật nhiều tiền, đi khắp thế gian và ăn hết những món ngon trần thế.

Chốc cái, tôi 23, công việc không phải ổn cho lắm, tiền tiết kiệm chẳng có, người yêu thì càng không. Đi khắp thế gian à? Hừm! Chỉ mới đi được 2/3 Tổ Quốc. Những món ngon trên đời này tôi đã ăn được kha khá, nhưng nhiêu đó thì chẳng thấm thía gì so với cái bụng có thể ngấu nghiến cả thế giới của tôi.

Thời gian đúng là một tên trộm, thoắt cái, lấy mất tám chín phần tuổi trẻ của tôi. Tôi 23 chẳng có thành tựu gì đáng kể. Cuốn sách thứ bảy vừa xuất bản thì số tiền nợ ngân hàng lại tăng lên. Ăn được nhiều món ngon thì cái bụng mỡ lại bồng bềnh lên tiếng. Những người cho tôi dựa vai thì nhiều lắm nhưng chủ yếu là đám bạn chí cốt cùng dựa vai nhau để nói xấu đời. Người ra đi, người ở lại, người đến, người rời đi,... Ròng rã 23 năm qua hóa ra thứ duy nhất duy nhất bản thân còn giữ lại, đó là niềm tin yêu cuộc sống.

Không phải rồi một ngày mình sẽ trúng số mà giàu có đâu! Khoảnh khắc mà bạn thấy mình giàu có và hạnh phúc nhất ấy, giống như tôi 23, là lúc thấy những người xung quanh mình đều có thể an nhiên mỉm cười.

Kỳ lạ lắm! Tuổi trẻ đúng là thoáng qua. Thanh xuân đúng là hữu hạn. Nhưng chỉ cần con tim ta còn hừng hực trẻ, tâm hồn ta còn đủ đầy son sắt, thì chẳng có dấu chấm nào kết thúc nổi thanh xuân của đời ta.

Và rồi giữa vòm trời thanh xuân vô hạn ấy, nhất định bạn sẽ tìm thấy người cùng bạn lưu giữ quãng đời sau này.

Ta ở hiện tại, có thể là vẫn còn cô đơn. Loay hoay mãi với những tháng ngày chông chênh không lối đi. Nhưng xin hãy nhớ cho rằng là mình chọn cô đơn chứ không phải cô đơn tự tìm đến. Tuổi trẻ ta có quyền cô đơn. Để một mình nhấm nháp đủ buồn vui của tuổi trẻ, một mình trải nghiệm đủ mọi hỉ nộ ái ố của cuộc đời. Bởi vậy, ta mặc sức yêu đời, chẳng vội vàng gì khi tình yêu chưa tìm đến.

Còn nếu như có một ngày người xuất hiện có thể khiến ta phá vỡ nguyên tắc của mình, thay đổi thói quen thường nhật, trở thành ngoại lệ của ta. Có lẽ mới thật sự đến lúc nói lời tạm biệt với những ngày đơn thân đi.

Nhưng ngày ấy hình như còn lâu lắm, bởi thế giới 7 tỷ người tìm được nhau đâu phải dễ dàng gì. Thời gian vô hạn trong vòm trời rực rỡ thanh xuân, nhất định sẽ có người nói với ta rằng: "Anh không đi đâu cả. Anh ở đây đợi em."

Vậy nên cho đến lúc ta tìm ra Mr. Rights mãi mãi Rights cho một mình ta ấy, cứ yêu bản thân hết mình đi! Cô gái nhé!

 

Hạnh phúc của tuổi 23 là gì?

 

Con gái chúng mình thời gian trống có nhiều chuyện để làm lắm. Chẳng phải chỉ ăn rồi nghĩ cách giảm cân thôi đã bận rộn rồi sao? Thật ra, ngoài ăn ra, tập tành làm một vài đồ thủ công cũng hay ho lắm đấy. Tập may vá, thêu thùa, nấu ăn, rồi vẽ tranh, đàn hát,... Nắng đẹp, đi mua một vài hạt giống loài cây mình thích, đợi nó nảy mầm và vun xới nó cho đến khi nó nở hoa. Rồi nuôi một vài thú cưng nho nhỏ. Mưa buồn, liền ở nhà ôm nó, bên cạnh ly cafe nhỏ, tiếng radio cùng bản nhạc át cả nỗi buồn của mưa.

Hoặc đơn giản là cứ hết mình làm việc đi rồi hãnh diện với đống tiền lương trong thẻ. Thích gì mua nấy, tự chủ hạnh phúc. Hay thích đi du lịch đâu đó chẳng cần nghĩ ngợi gì nhiều, thích thì xách balo lên và đi thôi.

Ai đó nó nói rằng 23 chẳng phải độ tuổi trưởng thành, nhưng nhất định phải là độ tuổi ổn định. Tôi lại cho rằng, ổn định hay không vốn dĩ chẳng phải đều do ta định đoạt hay sao? Lòng ta đong đếm như thế nào? Đời mặn hay nhạt ra sao? Đều do ngưỡng hạn định trong ta mặc định.

Năm 13 tuổi ta từng mơ tưởng về bản thân 10 năm sau như thế nào? Liệu ta của bây giờ có hoàn mỹ như ta của 10 năm trước đã từng mường tượng?

Ngẩng cao đầu đi!

Ta 23, ta vẫn tuyệt vời như ta của ngày xưa đã nghĩ.

© Tóc Rối – blogradio.vn

 

Mời bạn xem thêm chương trình Càng trưởng thành càng cô đơn.

Tóc Rối

Cất nỗi buồn vào ngày hôm qua

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Giấc mơ bay

Giấc mơ bay

Duyên Hà như muốn được bay lên, đúng là cô muốn được bay lên thật cao từ lâu lắm rồi, từ lúc tai nạn đó bám lấy cô đã chắn ngang con đường hy vọng của cô, thì hôm nay cô đã bước được rồi.

Ngọn đồi tình yêu

Ngọn đồi tình yêu

Em có biết ngày vô tư chợt đến Riêng mình anh ôm ấp bao nỗi đau Em có biết mây trời là gió biển Cuốn ân tình vào cõi hoàng hôn xa

Mối tình tuổi 19, 20

Mối tình tuổi 19, 20

Cậu biến tớ từ một cô gái dám đặt tin tưởng cho người khác thành một đứa chẳng dám tin tưởng thêm, từ một đứa hay bám người thành một đứa sợ phiền đến người khác, sợ khi bản thân kể luyên thuyên chuyện trên trời dưới đất, bao nhiêu dòng tin nhắn chỉ nhận lại một vài chữ và rồi biến mất.

Em và người

Em và người

Em đã nghĩ có lẽ những con người được mặc những bộ sắc phục vô cùng kiêu hãnh và đẹp đẽ kia cứ luôn lạnh lùng và xa cách như vậy sao? Hay đó là một sự bắt buộc vì chúng ta gặp nhau ở bệnh viện, với hai vai trò rất khác nhau, em là bác sĩ cứu chữa cho người còn người là một bệnh nhân. Lúc đó em đã nghĩ vậy, có lẽ là vậy.

Trả

Trả

Trả mây về cho gió Trả gió về cho trờ Trả trời về trong mắt Một thời ta có đôi

Ngày mai của mình

Ngày mai của mình

Trong từng người, có những sợi dây liên kết đặc biệt, những kết nối không ngẫu nhiên mà duyên số đã sắp đặt. Những mối liên kết này, nếu biết bảo vệ và giữ chặt, sẽ giúp ta không đánh mất chính mình.

Hãy yêu thương bố mẹ nhiều hơn nếu còn có thể

Hãy yêu thương bố mẹ nhiều hơn nếu còn có thể

Họ giúp chúng ta thấy được rằng, dù có xảy ra bất cứ điều gì, họ vẫn luôn tin tưởng và tự hào về chúng ta. Chính niềm tin và sự kỳ vọng của bố mẹ đã trở thành động lực mạnh mẽ, khuyến khích chúng ta không ngừng nỗ lực và phát triển bản thân.

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 2)

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 2)

"Hãy thực hiện điều mình muốn làm, dù chỉ một lần trong đời, cho dù thất bại thì cũng đã sống trọn vẹn. Đừng để muộn màng, cứ trì hoãn để rồi nuối tiếc tại sao ko làm điều mình thích, tại sao lại sống vì người khác. Đừng để bản thân hối tiếc, hãy bước lên dũng cảm thực hiện mơ ước của mình."

Vĩnh biệt cuộc tình

Vĩnh biệt cuộc tình

Anh đã biết rằng yêu là đau Thế nhưng anh thấy nên quên đi Vì mình không hẹn trong tư tưởng Gọi giấc mơ nào với hoài nghi

Mười năm đợi ngày xương rồng nở hoa - Phần 2

Mười năm đợi ngày xương rồng nở hoa - Phần 2

Minh Thuỳ có cuộc hôn nhân hợp đồng với Thanh Tùng – người mà cô yêu đơn phương mười năm. Tuy đã sống chung một nhà nhưng mỗi lần chạm mặt nhau, cả hai cũng chỉ chào hỏi như những người xa lạ. Nhưng sống chung lâu ngày mà không phát sinh tình cảm thì quả thực nực cười. Tình cảm của Minh Thuỳ luôn chôn chặt, còn Minh Tùng vì lý do gì đó mà cũng giấu kín tâm tư của chính bản thân mình. Liệu rằng hôn nhân hợp đồng của Thanh Tùng và Minh Thuỳ sẽ đi tới cái kết như thế nào?

back to top